Cách phòng trừ ốc sên hại cây trồng hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ ốc sên hại cây trồng hiệu quả, an toàn

16/06/2023

Kích thước chữ

Ốc sên hại cây trồng và những sự giảm thiểu về năng suất của bà con khi thu hoạch cây trồng. Chúng gây hại chủ yếu đến cây rau màu khiến bà con phải đau đầu tìm giải pháp xử lý. Bài viết hôm nay sẽ cập nhật cho bà con các phương pháp diệt trừ ốc sên gây hại cho cây trồng.

Tìm hiểu về ốc sên hại cây trồng là gì?

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Ốc sên ăn lá phá hoại trên các loài cây trồng, gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản

Ốc sên hại cây trồng là loài động vật thân mềm không xương. Chúng còn được gọi với tên khoa học là Achatina fulica. Cây rau màu là nguồn thức ăn chủ yếu của loài ốc sên này nên chúng thường tấn công cây vào thời gian chiều tối.

Với sự đa dạng về chủng loài cùng khả năng sinh sản mạnh mẻ, bà con thường mất kiểm soát trong vấn đề phòng ngừa ốc sên tấn công cây trồng.

Đặc điểm hình dáng của loài ốc sên hại cây trồng

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Ốc sên có lớp vỏ cứng, thân màu nâu, bò chậm và tiết ra chất nhày

Các giống ốc sên thường mang theo trên thân lớp vỏ cứng cáp để bảo vệ phần thân mềm của chúng. Tùy vào điều kiện môi trường, vỏ và phần thân sẽ có màu sắc khác nhau. Trên đỉnh đầu của chúng có 2 mắt và râu nhưng lại cảm nhận bằng mùi hương là chủ yếu.

Khi di chuyển ốc sên sẽ tạo ra một lớp chất nhầy trên đường chúng di chuyển. Chúng rất sợ tiếp xúc trực tiếp với mặt trời nên chúng thường ẩn nấp vào ban ngày và tấn công vào buổi chiều khi trời tắt nắng hẳn.

Hậu quả do loài ốc sên hại cây trồng gây ra cho bà con

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Cây trồng và rau màu bị loài ốc sên ăn lá, làm cây kém phát triển, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây

Khi tấn công lên cây trồng, ốc sên sẽ cắn phá phần lá trên cây là chủ yếu. Lúc này, trên lá cây sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng trên lá và một số bị biến dạng hoàn toàn. Nếu là cây rau màu thì sản lượng và năng suất của bà con có thể giảm mạnh hoặc mất giá trị dinh dưỡng.

Nếu mật độ tấn công của ốc sên tăng cao và mất kiểm soát, bà con có thể mất trắng cả vụ chỉ vì không có biện pháp khắc phục kịp thời.

Môi trường và thời điểm sinh sản mạnh của ốc sên hại cây trồng

Loài ốc sên rất ưa môi trường ẩm ướt nên khi bước sang mùa mưa, chúng sẽ phát sinh rất nhanh và gần như khiến bà con mất kiểm soát. Mật độ sinh sản của ốc sên trên trong mùa mùa rất cao nên bà con lưu ý sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả cho cây trồng.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt ốc sên hại cây trồng

Thuốc hóa học có đặc tính mạnh mẽ sẽ giúp tiêu diệt ngay loài ốc sên phá hoại mùa màng, hiệu quả tức thì và chi phí thấp.

Cảnh báo⚠️: Nhưng bà con hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học ví đó có thể gây ra các tác dụng phụ trên cây trồng và đất. Cụ thể đó là những phản ứng phụ sau:

  • Đất bị xói mòn và bị nhiễm mặn do các thành phần tạo ra axit.
  • Nồng độ pH giảm mạnh và khiến cho bộ rễ không hấp thụ dinh dưỡng và dễ bị thối.
  • Giun đất và các thành phần vi sinh có lợi trong đất bị diệt trừ hoàn toàn.
  • Cây rau màu sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng.

Biện pháp canh tác tiêu diệt ốc sên hại cây trồng

Ngoài phương pháp hóa học ra, bà con có thể sử dụng các phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây. Đây là những phương pháp mà được chúng tôi tích góp được từ kinh nghiệm của bà con nông dân.

Sử dụng ớt bột để tiêu diệt ốc sên gây hại cây trồng

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Bột ớt cay rãi lên cây trồng đang bị ốc sên phá hoại, khi chúng tiếp xúc sẽ bị cay rác và nhanh chóng bị tiêu diệt

Ớt bột có khả năng khiến cho ốc sên bị xót và nóng nhờ vào đặc tính của cây ớt. Nếu dùng ớt bột, bà con chỉ cần rải xung quanh gốc cây hoặc vườn để hạn chế khả năng tấn công của ốc sên.

Dùng bia và Coca tiêu diệt ốc sên gây hại cây trồng

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Thu hút loài ốc sên gây hại ở cây trồng bằng coca và bia, ốc sên bị rơi vào cốc và kẹt lại không thể thoát ra

Đặt các ly nước hoặc chén xuống đất nơi thường xuyên bị ốc sên tấn công. Cho Coca hoặc bia vào ly nước để tạo bẫy dẫn dụ ốc sên. Khi ốc sên lọt vào ly, chúng sẽ bị chết đuối và không gây hại đến cây trồng nữa. Nhưng cách này đòi hỏi bà con phải thay thường xuyên để mùi hương đủ thu hút ốc sên.

Trồng các loại cây thiên địch để xua đuổi ốc sên hại cây trồng

Khi canh tác cây, bà con vẫn có thể trồng thêm các cây thảo mộc hoặc hoa xung quanh vườn rau để xua đuổi ốc sên. Bà con tham khảo các loại cây như: dâm bụt, bạc hà, hương thảo, đỗ quyên,…

Diệt trừ ốc sên gây hại cây trồng bằng tỏi, hành

Tổng quan về ốc sên hại cây trồng tại vườn rau màu
Đặc tính cay nồng của tỏi và hành sẽ làm ốc sên cảm thấy đau rác khi tiếp xúc, từ đó chúng bị tiêu diệt và không còn khả năng gây hại cây trồng

Do tỏi và hành có tính năng giống như ớt, chúng sẽ làm cho ốc sên bị xót và nóng. Bà còn chỉ cần xay nhuyễn các loại gia vị này rồi rải xung quanh gốc cây và vườn. Để nâng cao hiệu quả, bà con có thể bổ sung thêm bột ớt trộn vào cùng với hỗn hợp trên.

Như vậy, ốc sên hại cây trồng sẽ được xử lý với những cách hướng dẫn của chúng tôi trên đây. Nếu cần hỗ trợ thêm kỹ thuật canh tác, bà con có thể gọi về tổng đài Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. AQ Bice chúng tôi kính chúc bà con có một vụ mùa bội thu và năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *