Cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả, an toàn

11/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh virus trên cây cà chua do các loại virus phổ biến tấn công trong điều kiện thuận lợi. Hậu quả nghiêm trọng mà virus để lại ở vườn là mất trắng cả vụ. Trong bài viết sau, AQ cung cấp các thông tin hữu ích về xử lý bệnh virus ở cà chua.

Tìm hiểu về bệnh virus trên cây cà chua

Cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả, an toàn
Cây cà chua bị bệnh Virus xâm nhập tấn công, dẫn đến cây phát triển kém, trái ra không đạt chuẩn

Bệnh virus trên cây cà chua khi gặp điều kiện thuận lợi có thể lây lan và gây hại nặng ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Hiện nay ở Lâm Đồng đã phát hiện đến 7 loại virus gây hại với các triệu chứng tương đồng và hậu quả thiệt hại nghiêm trọng.

Điều kiện phát triển của bệnh virus trên cây cà chua

Bệnh virus ở cây cà chua thường dễ phát sinh và gây hại nặng nề nhất là trong mùa khô. Chúng tấn công trên cây gây ra hậu quả là trái nhỏ, dị dạng, bị sượng trái với thiệt hại lớn là giảm sản lượng, chất lượng của nông sản.

Nguyên nhân gây ra bệnh virus trên cây cà chua

Bệnh virus cây cà chua do các loại virus khác nhau tấn công với đặc điểm, biểu hiện của từng bệnh khác nhau cụ thể như sau:

Virus hoại tử TNRV (Tomato necrotic ringspot virus) ở cà chua

Cây cà chua bị bệnh do virus hoại tử tấn công thường có các biểu hiện như còi cọc, lá xoăn, đốm xanh đậm xen với xanh vàng. Phần mặt dưới của lá có đốm đen hoại tử. Quả bị biến dạng, xuất hiện những đốm tròn với bề mặt lồi lõm, hình nhẫn. Trên quả cà xanh cũng như các quả chín xuất hiện những vòng hoại tử đồng tâm.

Virus khảm dưa chuột CMV (Cucumber mosaic virus) ở cà chua

Bệnh do virus khảm dưa chuột tấn công chủ yếu ở phần ngọn cây, và biểu hiện như trên lá xuất hiện các vết khảm xanh đậm xen lẫn xanh vàng. Các gân lá nổi rõ rệt, cây thấp lùn, hoa biến dạng không có khả năng cho ra quả, hoặc bệnh nhẹ dẫn đến quả nhỏ, biến dạng, nhạt màu.

Virus khảm cà chua ToMV và virus khảm thuốc lá TMV

Hai loại virus này gây ra triệu chứng tương đồng như cây thấp lùn, lá khảm, nhăn nhúm với các đốm màu xanh nhạt, xanh vàng. Quả có màu đồng đỏ với các đốm nâu. Cuống lá và thân xuất hiện các vệt sọc dài đậm.

Virus TYLCV (Tomato yellow leaf curl Kanchana bory virus) ở cà chua

Cây bị nhiễm bệnh sẽ phát triển kém, biến dạng thành các bụi, khóm. Lá cây nhỏ, xoăn vào trong, cây lùn thấp với mặt lá bị đốm vàng.

Virus đốm héo trên cà chua TSWV (Tomato spotted wilt virus)

Biểu hiện như lá non bị quăn, cây ngừng phát triển và trên lá có các đốm vòng nâu đồng. Phần gân lá dày và chuyển sang màu hơi tím. Các trái chín nhợt nhạt, không đều, có màu vàng tương phản với chín đỏ, với đốm tròn hoặc các sọc vằn bất thường.

Virus ToRSV (Tomato ringspot nepovirus) tấn công cà chua

Bệnh sẽ gây hiện tượng chồi cây bị uốn cong và hoại tử, ở phần gốc lá non thì hình thành những vòng tròn hoại tử, và những vết nhăn. Cuống lá và các mô thân xung quanh cũng có những vết nhăn, vòng hoại tử do virus gây hại.

Cơ chế lan truyền của bệnh virus trên cây cà chua

Cây cà chua bị bệnh virus dễ dàng lan truyền qua các hạt giống, tàn dư thực vật, cỏ dại trong vườn; thông qua việc sử dụng những dụng cụ lao động trong suốt quá trình chăm sóc. Virus còn được lây lan nhờ rệp, bọ trĩ,.. cùng các quá trình cắt ghép, tỉa cây,…

Một số cách phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả

Để hạn chế gặp phải tình trạng cây cà chua bị bệnh virus, bà con tham khảo các phương pháp hiệu quả khi chăm sóc cho vườn nhà cụ thể như sau:

Biện pháp canh tác phòng trừ bệnh virus ở cây cà chua

🔸 Sử dụng những giống cây trồng với khả năng chống chịu sâu bệnh, đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe, không có triệu chứng nhiễm virus, được mua từ các vườn ươm có công bố phù hợp tiêu chuẩn cây giống xuất vườn.

🔸 Thực hiện chế độ luân canh cây trồng và chuyển đổi cây nhất là các khu vực đã bị nhiễm virus. Chuyển sang canh tác những giống cây không phải ký chủ của virus cà chua như: cà rốt, bắp cải, cải thảo, su hào, hành cải dưa, cải cay,… ít nhất là từ 2 – 3 vụ.

🔸 Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, sớm phát hiện và nhổ bỏ, tiêu hủy các cây nhiễm bệnh để tránh lây lan mầm bệnh sang cây khỏe.

🔸 Hạn chế gây ra các vết thương, xây xát khi thực hiện gieo trồng và chăm sóc.

🔸 Dọn sạch cỏ dại ở khu vực gieo trồng để hạn chế nơi trú ngụ của côn trùng lan truyền virus.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh virus ở cây cà chua

Đối với bệnh do virus, bà con chỉ có thể sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt môi giới truyền bệnh như bọ phấn, bọ trĩ để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Cảnh báo! Bệnh do virus chỉ có thể phòng ngừa từ sớm cũng như tiêu diệt môi giới thông qua các loại thuốc hóa học. Bên cạnh công dụng hiệu quả thì thuốc bảo vệ thực vật cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, môi trường. Vì vậy bà con có thể tham khảo và chuyển sang dùng thuốc sinh học an toàn được bán phổ biến hiện nay.

Thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua Tribe Vacci Gold (New)

Cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả, an toàn
Tribe Vacci Gold phòng ngừa, xử lý triệt để virus gây bệnh ở cây cà chua hiệu quả vượt trội, an toàn

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh virus cây cà chua

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, phát triển các dòng sản phẩm sinh học với khả năng phòng trị sâu bệnh hại trên cây trồng một cách hiệu quả, mà không gây hại cho con người.

Trong số các loại thuốc sinh học phòng trị sâu bệnh, Tribe Vacci Gold (New) là sản phẩm tiêu biểu với công dụng cô lập virus, diệt trừ nấm khuẩn hiệu quả với thành phần, hướng dẫn sử dụng cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh virus ở cà chua Tribe Vacci Gold (New)

Tribe Vacci Gold (New) với thành phần chính là Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12. Trong sản phẩm có chứa hàng tỷ tế bào nấm đối kháng Chaetomium spp, cùng các loại hoạt chất sinh học như Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa được chiết xuất từ các chủng nấm Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins. Kết hợp với các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan ở dạng Nano bền vững.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh virus ở cà chua Tribe Vacci Gold (New)

🔹 Tribe Vacci Gold (New) giúp cô lập các chủng virus xâm nhập, gây hại ở cây.

🔹 Hạn chế những vấn đề như xoăn lá, xoăn ngọn, sượng trái ở trên cây trồng.

🔹 Phòng ngừa hiệu quả, lâu dài đối với các tác nhân gây hại, lây nhiễm bệnh ở nhiều loại cây ăn quả và các loại cây trồng như cà chua, dưa leo, bầu, bí, chanh dây…

🔹 Phòng trừ các bệnh hại thường gặp ở cây trồng như nứt thân, xì mủ, sương mai, héo rũ, thối rễ, thán thư, cháy lá,…

🔹 Nâng cao sức đề kháng giúp cây trồng chống chịu với mầm bệnh, cải thiện năng suất và chất lượng vượt trội cho nguồn nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh virus cà chua Tribe Vacci Gold (New)

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun trị bệnh virus ở cây cà chua: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan cùng 400 – 600 lít nước. Thực hiện phun tưới kỹ toàn bộ toán lá và vùng dưới gốc cà chua định kỳ phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold phun phòng bệnh virus ở cây cà chua: Pha 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa tan vào cùng 800 – 1000 lít nước, phun đều tán lá cà chua định kỳ phun từ 1 – 2 lần/tháng.

Trường hợp cây đã bị suy yếu: Bổ sung thêm 100ml sản phẩm Vi AMEN cho vào 300 lít nước.

Mua thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển và phổ biến của dòng sản phẩm sinh học, hiện nay trên thị trường đã có nhiều đơn vị cung cấp thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, giúp bà con canh tác hiệu quả hơn.

Đối với việc lựa chọn sản phẩm sinh học, AQ tự hào được rất nhiều bà con tin tưởng, mua sản phẩm tại AQ để sử dụng cho vườn nhà mình.

Trong số các sản phẩm sinh học tại AQ, dòng thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua tiêu biểu là Tribe Vacci Gold (New) mang lại nhiều công dụng, với hiệu quả lâu dài và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tất cả các sản phẩm từ AQ đã được kiểm nghiệm và cấp giấy phép lưu hành bởi Cục Bảo Vệ Thực Vật trên toàn quốc, đảm bảo chất lượng hàng đầu.

Bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về các bệnh virus trên cây cà chua và cách xử lý hiệu quả. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn được cập nhật hằng ngày hoặc gọi 028 8889 7322 để nhận tư vấn từ chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *