Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây mít hết nhanh & Nguyên nhân

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây mít hết nhanh & Nguyên nhân

20/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây mít là một loại bệnh phổ biến bệnh phổ biến trên cây mít, khiến nhiều hộ nhà vườn phải lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình canh tác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý bà con về nguyên nhân gây bệnh, dấu hiệu, tác hại và cách để phòng trừ bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây mít

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây mít dứt điểm, nhanh chóng
Cây mít bị bệnh gỉ sắt làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của lá, cây còi cọc, kém phát triển, trái bị biến dạng, méo mó, giảm thương phẩm, khó bán

Bệnh rỉ sắt trên cây mít làm cho sức khỏe cây trồng bị giảm sút, phát triển còi cọc do ảnh hưởng từ vết nấm bệnh xuất hiện trên lá làm cây khó quang hợp, hấp thụ, trao đổi chất kém. Từ đó, chất lượng của quả mít không đạt tiêu chuẩn, cây khó ra hoa hoặc quả bị biến dạng.

Nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên cây mít

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây mít dứt điểm, nhanh chóng
Nguyên nhân chính gây ra các vết đốm rỉ sắt nâu đỏ trên lá, cành, trái của cây mít là do nấm Phakopsora pelagii

Mít bị bệnh rỉ sắt là do một nấm có tên Phakopsora pelagii, xâm nhập và ký sinh chủ yếu trên lá, hình thành các vết đốm bệnh, bao phủ và mọc rải rác khắp các mặt trên lá.

Loại nấm bệnh này phát triển trong điều kiện ẩm ướt, ánh sáng yếu và nhiệt độ dao động từ 25 – 30 độ C. Chúng hình thành các vết đốm màu nâu đỏ tại lá, cành và cả trái mít.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh rỉ sắt trên cây mít

Một số dấu hiệu để nhận biết bệnh gỉ sắt tấn công trên cây mít như sau:

🔶Lá: Có các vết đốm màu nâu đỏ, giống sắt bị rỉ nên được gọi là rỉ sắt, tập trung mạnh ở mặt dưới lá. Khi bệnh trở nặng, các vết đốm sẽ liên kết lại và tạo thành các mảng lớn, xâm chiếm phần màu xanh của lá.

🔶Cành: Xuất hiện các vết đốm nâu đen nằm rải rác trên cành.

🔶Trái: Khi nấm bệnh xâm nhập vào trái, vỏ trái sẽ có những vết đốm rỉ sắt nâu đỏ tương tự như lá và cành, quả bị biến dạng, kém phát triển.

Tác hại do bệnh rỉ sắt trên cây mít gây ra cho vườn cây

Bệnh gây ra một số tác hại nghiêm trọng đến cây mít như:

🔶Lá bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp do sự lan rộng của các vết đốm. Sau một thời gian, lá sẽ bị vàng úa và rụng sớm đi.

🔶Cây kém phát triển, còi cọc, xơ xác, hệ miễn dịch yếu đi, khả năng kháng bệnh yếu nên rất dễ bị nhiễm thêm các loại bệnh khác, dần dần cây bị lụi đi và chết.

🔶Cành mít dễ gãy, yếu đi, không thể giữ chắc trái trên cành.

🔶Làm giảm chất lượng trái mít, vỏ sần sùi, biến dạng, quả bé, múi ít, xơ nhiều, không thể bán được hoặc bán với giá rất thấp.

Một số cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây mít đơn giãn, hiệu quả

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây mít dứt điểm, nhanh chóng
Thực hiện phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây mít nhằm ngăn ngừa sự xuất hiện nấm gây ra bệnh rỉ sắt ở cây mít, cây phát triển tốt, khỏe mạnh, sức đề kháng vượt trội

Để ngăn chặn sự xuất hiện của loại nấm gây ra bệnh rỉ sắt này, bà con con cần thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc cây mít dưới đây:

✅ Chọn giống mít không bị nhiễm bệnh, có khả năng chống chịu tốt, cho ra trái chất lượng. Bà con nên mua cây giống tại các đại lý, vườn trồng uy tín, có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng.

✅ Trồng mít ở nơi khô thoáng, cao ráo, thoát nước tốt, để ngăn chặn nấm bệnh phát triển bởi loại nấm này rất ưa ẩm, sinh trưởng mạnh ở những nơi có độ ẩm cao.

✅ Cắt tỉa cành cho cây được thông thoáng, hạn chế sự lây lan nhanh của nấm bệnh. Đặc biệt nên tỉa cành vào mùa khô và sau khi thu hoạch.

✅ Tưới nước, bón phân đầy đủ, liều lượng vừa phải, cân đối để giúp cây tăng khả năng phòng bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

✅ Vệ sinh vườn mít thường xuyên để hạn chế nấm bệnh trú ngự, tạo điều kiện nấm bệnh sinh sôi. Tiêu hủy những phần lá, cành, quả bị nhiễm bệnh tránh lây lạn diện rộng.

✅ Kiểm tra vườn hằng ngày để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh, kịp thời xử lý.

Thuốc phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây mít Antafungal an toàn cho cây

Cách điều trị bệnh rỉ sắt trên cây mít dứt điểm, nhanh chóng
Điều trị nấm bệnh, phòng trừ hiệu quả các loại bệnh cây trồng như rỉ sắt, phấn trắng, đốm lá, sương mai,…bằng thuốc sinh học Antafungal

Antafungal là một sản phẩm sinh học có khả năng điều trị các loại nấm hại gây ra các bệnh như gỉ sắt, sương mai, phấn trắng,…Được nhiều hộ nhà vườn trên toàn quốc tin tưởng sử dụng và áp dụng hiệu quả cho cây trồng.

Thành phần của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây mít Antafungal

Các vi sinh tổng gồm Trichoderma spp, Chaetomium spp, Paecilomyces sp, vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại vi lượng dạng EDTA, Fluvic, Humic,…đạt 10^7CFU/g.

Công dụng của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây mít Antafungal

✅ Phòng trừ, tiêu diệt nấm gây hại ở cây trồng gây ra bệnh: rỉ sắt, đốm lá, phấn trắng, chết cây con, nấm hồng, sương mai,…

✅ Hạn chế sự lây lan nhanh, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt.

✅ Bảo vệ hệ sinh thái, môi trường sống và cân bằng các vi sinh

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt cây mít Antafungal

Phun trị bệnh rỉ sắt mít: 250g/200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng bệnh rỉ sắt mít: 250g/ pha với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Phía trên là bài viết về bệnh rỉ sắt trên cây mít, AQ đã trình bày đầy đủ những thôn tin cần thiết như nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng, hậu quả và các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả. Hãy áp dụng cách điều trị trên để mang lại kết quả tốt nhất, có được một mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *