Cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả, an toàn

07/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây có múi ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng và sức khỏe của cây trồng. Nếu như không có biện pháp xử lý bệnh phù hợp, cây trồng rất dễ bị nhiễm bệnh nặng, lây lan, có thể dẫn đến chết cây và gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng trừ bệnh ra sao dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây có múi là gì?

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả, an toàn
Trên cây có múi xuất hiện các vết bệnh rỉ sắt trên lá sau đó lan rộng, làm ảnh hưởng đến quá trình quan hợp, trao đổi chất của cây, cây khó phát triển và trở nên còi cọc, suy yếu

Bệnh rỉ sắt trên cây có múi gây hại chủ yếu trên lá khiến lá bị xỉn màu, xuất hiện các vết đốm, dần làm cho lá chuyển thành màu vàng, héo úa và rụng dần. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và chất lượng trái của cây có múi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ sắt trên cây có múi?

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả, an toàn
Bệnh rỉ sắt ở cây có múi do nấm phragmidium mucronatum gây ra, các sợi nấm sinh ra các bào tử đâm xuyên qua lá khiến lá bị tổn thương và rụng dần

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rỉ sắt trên cây có múi đó là do nấm Phragmidium mucronatum xâm nhập và làm hại cho cây. Chúng tập trung chủ yếu vào vùng lá non vào thời gian đầu, sau đó lan rộng ra toàn bộ các lá khác trên cây và các bộ phận khác.

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt trên cây có múi như thế nào?

Bà con có thể nhận biết dễ dàng bệnh này thông qua một số dấu hiệu dưới đây:

🔶Các loại cây có múi bệnh sẽ xâm nhập và lây lan từ nguồn nước tưới. Các bào tử sẽ từ đó sản sinh và lây nhiễm trên khắp lá.

🔶Khi thời tiết có mưa kéo dài, lúc này cây sẽ bị thừa nước, sẽ là điều kiện tốt để nấm rỉ sắt sinh sôi chỉ trong vài giờ. Các vùng sương mù dày đặc được chúng hình thành rồi tạo thành những mụn nhỏ trên lá.

🔶Phần mặt dưới lá xuất hiện những mụn mủ có màu xám, vàng, nâu đỏ. Phần mặt trên của lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Lá khi bị nhiễm bệnh, về sau sẽ bị rụng khỏi cây.

🔶Khi bệnh nặng trở nên nặng hơn, rỉ sắt còn có thể gây hại trên trái, các vết rỉ sắt sẽ làm trái xuất hiện các vết lõm, thâm và có thể gây ảnh hưởng vào phần thịt bên trong gây thối.

Tác hại do bệnh rỉ sắt trên cây có múi gây ra cho cây trồng

Những hậu quả mà bệnh rỉ sắt gây ra tưởng chừng không để lại sự nguy hiểm nào nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất của cây trồng.

🔶Bệnh gây hại trên lá nên sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây bởi sự xâm chiếm của các vết bệnh, màu xanh diệp lục vốn có của lá cây cũng dần mất đi.

🔶Lá bị héo rụng hàng loạt, quá trình trao đổi chất hữu cơ của cây không thể diễn ra bình thường.

🔶Ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình ra hoa, đậu quả. Làm cho trái có thể bị hư hại, mất tính thẩm mỹ do bệnh lan sang.

🔶Khi bệnh đã trở nên nặng hơn, cây lúc này sẽ bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng, dẫn đến còi cọc, yếu dần và có thể chết.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả

Áp dụng ngay những biện pháp chăm sóc cây có múi để hạn chế mầm bệnh của rỉ sắt xuất hiện:

✅ Lựa chọn giống cây có múi sạch bệnh, đảm bảo chất lượng tốt, có khả năng chống chịu tốt trước các tác nhân gây bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

✅ Khu vực trồng cây cần phải thoáng mát, đất trồng tơi xốp, dễ thoát nước để hạn chế nấm bệnh phát triển.

✅ Mật độ trồng cây có múi không được quá dày, cần trồng với khoảng cách hợp lý để cây có không gian phát triển, thoát nước tốt, không xảy ra tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng và đặc biệt giúp vườn cây được thông thoáng. 

✅ Xử lý, dọn vệ sinh vườn thường xuyên, loại bỏ cỏ dại mọc trong vườn, cày xới đất, khử khuẩn để hạn chế phát sinh mầm bệnh và lây lan toàn vườn.

✅ Kiểm tra vườn liên tục để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, mau chóng điều trị bệnh từ sớm.

✅ Cắt tỉa cành lá, loại bỏ những lá bị bệnh, giúp cây hấp thụ ánh sáng tốt hơn, thoáng khí và không bị lây nhiễm bệnh sang các lá khác.

✅ Tưới nước và bón phân đúng liều lượng để cung cấp dưỡng chất cần thiết giúp cây chống lại bệnh và khỏe mạnh hơn.

✅ Vệ sinh dụng cụ làm vườn thật sạch sẽ để giảm bớt tình trạng lây nhiễm bệnh.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây có múi Antafungal an toàn cho cây

Phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây có múi hiệu quả, an toàn
Điều trị bệnh rỉ sắt do nấm tấn công bằng thuốc sinh học Antafungal, có thành phần an toàn, giúp hỗ trợ cải tạo đất, phòng trừ bệnh hiệu quả

Thuốc sinh học mà AQ muốn giới thiệu đến bà con đó là Antafungal là sản phẩm chuyên điều trị nấm bệnh gây ra các bệnh như rỉ sắt, đốm lá, sương mai, héo xanh, phấn trắng,…Được điều chế từ các vi sinh có lợi, thành phần sinh học nên rất an toàn, hiệu quả về lâu dài, phòng bệnh tốt.

Thành phần của thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây có múi Antafungal

Thành phần của thuốc gồm các vi sinh chiếm 10^7 CFU/g, trong đó có các chủng nấm như: Paecilomyces sp, Trichoderma spp, Chaetomium spp các chủng vi khuẩn có tác dụng cải tạo đất, Humic, Fluvic và các loại vi lượng dạng EDTA,…

Công dụng của thuốc trị bị bệnh rỉ sắt ở cây có múi Antafungal

✅ Giúp phòng trừ hiệu quả các loại bệnh như: rỉ sắt, chết cây con, đốm lá, nấm hồng, sương mai,…

✅ Phòng chống lây lan toàn vườn hiệu quả, khoanh vùng dập dịch.

✅ Bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây có múi Antafungal

Phun trị bệnh rỉ sắt trên cây có múi: 250g/200 lít nước, phun và tưới kỹ trên tán cây và dưới gốc, mỗi lần cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phòng bệnh rỉ sắt trên cây có múi: 250g/ pha với 400 lít nước, sử dụng 2-3 lần/vụ.

Phía trên là toàn bộ thông tin về bệnh rỉ sắt trên cây có múi, nguyên nhân của bệnh, triệu chứng nhận biết, các hậu quả và đưa ra biện pháp phòng trừ hiệu quả. Hy vọng, bà con phòng trị bệnh thành công, vườn nhà luôn khỏe mạnh và có được một mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ các loại tác nhân bệnh hại cây trồng: Đốm lá, chết cây con, rỉ sắt, phấn…
5.00 out of 5
180.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *