Phòng trị bệnh chết nhánh măng cụt hiệu quả và Nguyên nhân

Phòng trị bệnh chết nhánh măng cụt hiệu quả và Nguyên nhân

07/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh chết nhánh măng cụt là lý do khiến bà con nông dân lo lắng vì những hậu quả mà nó mang lại: Cây kém phát triển, quả chất lượng thấp, năng suất vườn thấp,.. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh và những phương pháp phòng ngừa hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh chết nhánh măng cụt là gì?

Bệnh chết nhánh măng cụt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị?
Bệnh chết nhánh măng cụt khiến cho cành chết khô và cây không thể quang hợp

Bệnh chết nhanh cây măng cụt do nấm hại gây ra. Chúng khiến cho cây xuất hiện tình trạng u sần và chảy nhựa dẫn tới tình trạng thoát chất dinh dưỡng, khiến cho cành chết khô và cây không thể quang hợp. Nếu như không kịp thời phát hiện và đưa ra những giải kịp thời thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Bệnh chết nhánh măng cụt do nguyên nhân nào gây ra?

Nấm Zignoella gorcirea hoặc nấm Pestalotiopsis sp là nguyên nhân khiến măng cụt bị chết nhanh. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có độ ẩm không khí cao và mưa nhiều. Tuy hình thức nhận biết có khác nhau song cả hai loại nấm này đều làm chết cây và giảm năng suất vườn.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh chết nhánh măng cụt ra sao?

Nếu bệnh chết nhánh ở cây măng cụt do nấm Zignoella Gorcirea gây ra thì trên thân và cành sẽ xuất hiện những vết loét, u sần nhỏ rồi dần lan rộng ra. Những vết bệnh sẽ thỉnh thoảng chảy nhựa làm cho lá bị khô héo dần, cây kém phát triển.

Nấm Pestalotiopsis sp gây ra bệnh chết nhánh ở cây măng cụt thì biểu hiện rõ nhất là ở lá. Bào từ gây hại tấn công làm cho lá bị cháy và khiến những nhánh nhỏ trên cây bị chết đi. Lâu dần, bệnh sẽ khiến cho những cành nhánh lớn hơn bị chết và thậm chí gây chết cây.

Hậu quả do bệnh chết nhánh măng cụt gây ra cho cây trồng?

🔴 Bệnh chết nhánh khiến cho sức khỏe của cây măng cụt bị kém đi, sức đề kháng bị giảm, tạo môi trường thuận lợi cho các mầm mống bệnh hại khác tấn công và ảnh hưởng tới cây.

🔴 Những sản phẩm cho ra từ những cây măng cụt bị chết nhanh sẽ không đạt tiêu chuẩn đem ra thị trường, làm ảnh hưởng đến kinh tế của bà con, vườn giảm năng suất.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa bệnh chết nhánh ở cây măng cụt sẽ phát triển mạnh mẽ, khiến cho khả năng quang hợp bị ảnh hưởng gây chết cây. Mầm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang những vườn bên cạnh.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh chết nhánh măng cụt hiệu quả

Bệnh chết nhánh măng cụt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị?
Chi tiết phương pháp phòng ngừa bệnh chết nhanh măng cụt

Hiểu được những tác hại mà bệnh chết nhanh cây măng cụt mang lại: Thiệt hại kinh tế vườn, tạo ổ bệnh cho các loại nấm hại, cây sinh trưởng kém,…AQ đã tổng hợp một số giải pháp nhằm ngăn chặn mà bà con có thể tham khảo thêm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa cây măng cụt bị chết nhánh

✅ Lựa chọn những giống măng cụt sạch bệnh, có khả năng phát triển trước các yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát kỹ để nhận thấy rõ những dấu hiệu của bệnh chết nhánh cây măng cụt từ đó đưa ra các biện pháp phòng trừ kịp thời.

✅ Cắt tỉa, tiêu hủy những bộ phận đã bị nấm hại tấn công. Tránh tạo môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển và lây lan.

✅ Chăm sóc, bón đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để măng cụt có thể hấp thụ và phát triển khỏe mạnh.

✅ Trồng cây với mật độ thích hợp, không quá dày để cây có thể nhận đủ ánh sáng từ mặt trời,…

Dùng thuốc hóa học xử lý cây măng cụt bị chết nhánh

Với những vườn mà mà bệnh chết nhánh cây măng cụt trở nên phổ biến, tốc độ lây lan của nấm hại trở nên nhanh chóng, khó kiểm soát thì lúc này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ tiêu diệt nấm bệnh gây hại một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi và thay đổi độ pH có trong đất nếu như bà con sử dụng quá liều. Ngoài ra, không khí và nước xung quanh vườn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Làm cho đất đai khu vực không thể canh tác trong thời gian dài.

Thuốc đặc trị bệnh chết nhánh măng cụt Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh chết nhánh măng cụt nguyên nhân do đâu và cách phòng trị?
Thành phần có trong Phy FusaCo sẽ giúp cây măng cụt khỏe mạnh không bị nấm hại tấn công

Nhằm giúp bà con yên tâm trước những tác hại mà nấm bệnh khiến măng cụt bị chết nhanh, AQ xin chia sẻ tới quý bà con thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo, thành phần có trong thuốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt mầm mống gây hại, bà con có thể tham khảo thêm như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh chết nhánh ở măng cụt Phy FusaCo

✅ 1,5×10^8 Chaetomium spp.

✅ 1,5×10^8 Trichoderma spp.

✅ 1,5×10^8 Bacillus subtilis.

Sản phẩm được sản xuất dựa trên kết hợp bào tử gốc chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma với hoạt chất kháng sinh học.

Công dụng của thuốc trị bệnh chết nhánh ở măng cụt Phy FusaCo

✅Phòng trừ những bệnh do Collectotricum, Phytopthora, Fusarium,… gây nên bệnh chết nhánh, xì mủ, thán thư, chết dây, sương mai, thối thân, thối nhũn,…

✅ Giúp cây măng cụt tăng khả năng chống chịu lại các nấm bệnh gây hại như: Nấm hồng, héo rũ, sương mai, ghẻ sẹo, loét vi khuẩn,…

✅ Hỗ trợ tăng sức miễn dịch cho cây măng cụt, thuốc có thời nhanh và hiệu lực kéo dài.

✅ Nâng cao chất lượng măng cụt trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh chết nhanh ở măng cụt Phy Fusaco

Phun trị nấm gây bệnh chết nhánh ở cây măng cụt: Sử dụng 250ml Phy FusaCo + 400 – 600 lít nước sạch và phun kỹ vùng dưới gốc cùng là – cành – thân. Cách nhau sử dụng 5 – 7 ngày/lần.

Phun phòng nấm gây bệnh chết nhánh ở cây măng cụt: Sử dụng 250ml Phy FusaCo + 800-1000 lít nước sạch. Định kỳ dùng 15 – 30 ngày/ lần.

Hy vọng, bệnh chết nhánh măng cụt sẽ không còn là vấn đề khiến cho bà con nông dân phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về nó: Đặc điểm, triệu chứng, hậu quả,…cũng như tìm được phương pháp ngừa hiệu quả cho vườn của mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *