Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân

Bệnh phấn trắng trên dưa leo là loại bệnh rất nguy hiểm cho cây trồng, vì khi cây bị nhiễm bệnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng quang hợp và quá trình trao đổi chất. Chính vì thế người nông dân trồng dưa leo phải nắm rõ các triệu chứng và đưa ra những giải pháp khắc phục một các tốt nhất. Bà con hãy cùng AQ tìm hiểu những thông tin chi tiết về bệnh phấn trắng gây hại ở cây dưa leo, cũng như cách phòng trừ qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng trên dưa leo

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân
Cây dưa leo bị bệnh phấn trắng làm cho cây còi cọc, trái ra không đạt chuẩn

Bệnh phấn trắng trên dưa leo thường sẽ không làm cho cây chết một cách nhanh chóng và quả không bị ảnh hưởng nhiều. Bệnh sẽ tạo thành các đốm giống như bột trắng bao phủ bên ngoài. Sau một thời gian các các mảng sợi nấm này sẽ dày đặc, và có màu trắng trên bề mặt lá, làm giảm khả năng quang hợp, dẫn đến

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên dưa leo

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân
Nấm Erysiphe cichoarcearum là tác nhân chín gây ra bệnh phấn trắng ở cây dưa leo

Bệnh phấn trắng trên dưa leo do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra. Đây là một loại nấm túi thường ký sinh chuyên tính, những sợi nấm sẽ bám dày đặc trên bề mặt của lá dưa, và tạo thành các vòi hút được chọc sâu vào tế bào của cây ký chủ, hấp thụ đi toàn bộ dưỡng chất có trong cây.

Các tế bào nấm không có màu, phân sinh hình dạng giống như quả trứng hoặc là hình bầu dục.

Các tế bào nấm thường lây lan nhờ vào gió đặc biệt là khi trời gió lộng. Các bào tử nấm này thường sẽ phát triển ở nhiệt độ 22-25 độ C. Bên cạnh đó với một số trường hợp nấm cũng sẽ phát triển trong điều kiện khô hạn.

Các bào tử nấm này có thể tồn tại trong tàn dư của cây bị nhiễm bệnh. Nhìn chung với những khu vườn có nhiệt độ cao từ 24-25 độ C, vườn ít được chăm sóc, không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh phấn trắng.

Nhận biết bệnh phấn trắng trên dưa leo qua dấu hiệu nào?

Cây dưa leo bị bệnh phấn trắng thường sẽ tấn công và gây hại trên các bộ phận của cây. Bệnh phát triển và gây hại từ cây còn non đến giai đoạn đã trưởng thành. Bên dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết của loại bệnh phấn trắng đang gây hại trên cây dưa leo.

Vào giai đoạn đầu sẽ xuất hiện các những mảng nhỏ màu xanh và sau đó sẽ chuyển sang màu vàng, có lớp bột trắng mịn bao phủ trên toàn bộ phiến lá.

Lá cây bị nhiễm bệnh dần chuyển sang vàng, lá khô vàng rụng đi. Nếu bệnh phát tán nặng hơn thì sẽ lây lan xuống thân, cành và hoa làm cho toàn bộ hoa bọ khô vàng rụng đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây dưa leo. Làm cho cây sinh trưởng kém và năng suất giảm theo.

Bệnh phấn trắng trên dưa leo gây ra hậu quả gì cho nhà vườn

Khi cây dưa leo bị bệnh phấn trắng, sẽ làm cho cây bị suy yếu dần và phát triển chậm hơn. Dưới đây là một số tác hại mà bệnh gây ra cho cây:

Bệnh phấn trắng làm cho lá cây bị héo, mất sức sống và rụng đi, dẫn đến tình trạng mất đi diện tích lá để quang hợp.

Cây bị nhiễm bệnh thường sẽ sinh trưởng và phát triển rất kém, nếu không có biện pháp khắc phục nấm hại kịp thời, sẽ làm giảm đi chất lượng hoa và sẽ rụng, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất thu hoạch.

Một số biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng trên dưa leo

Cây dưa leo bị bệnh phấn trắng gây hại khiến cho khu vườn dần bị héo rũ, năng suất thu hoạch kém, chất lượng quả sẽ kém, nên ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế nhà vườn. Thế nên, bà con cần phát hiện nấm bệnh kịp thời và đưa ra những biện pháp kiểm soát bệnh hại hiệu quả, tránh gây ra tình trạng chết đi.

Hôm nay AQ sẽ giới thiệu đến quý bà con hai biện pháp khắc phục bệnh hại hiệu quả và an toàn nhất.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh phấn trắng ở cây dưa leo

Để phòng và ngăn chặn nấm bệnh tấn công đến cây dưa leo, trong quá trình trồng và chăm sóc cây dưa bà con có thể kết hợp một số kỹ thuật canh tác dưới đây:

🔹 Xới đất và xử lý đất trước khi tiến hành gieo trồng.

🔹 Nên chọn những giống cây khỏe mạnh và có khả năng kháng bệnh cao.

🔹 Thường xuyên thăm vườn, dọn dẹp và vệ sinh sạch khu vườn, tiêu hủy các tàn dư từ mùa vụ trước.

🔹 Cắt tỉa cành, loại bỏ các lá bị hư hỏng và có dấu hiệu nhiễm bệnh, để tránh bệnh lây lan sang cây khác.

🔹 Bón phân cân đối, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây, không nên để cây bị thừa hay thiếu dinh dưỡng, để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

🔹 Nên luân canh sau mỗi vụ mùa, như vụ trước trồng dưa leo vụ sau chuyển sang trồng bầu, bí, ớt,…

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng ở cây dưa leo

Đối với những khu vườn đã bị nấm bệnh gây hại nặng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để xử lý nấm hại. Thuốc có tác dụng nhanh chóng nhờ vào các hoạt tính mạnh của sản phẩm.

Cảnh báo: Bà con nên chọn đúng thuốc và đúng liều lượng, và chỉ sử dụng khi vườn đã bị gây hại nặng. Nhưng sản phẩm chứa lượng lớn hoạt tính có gây hại đến cây trồng, làm chết các vi sinh có lợi trong khu vườn.

Khi sử dụng thuốc bà con nên chuẩn bị thuốc hóa học, nên chuẩn bị đồ bảo hộ tránh tiếp xúc qua các bộ phận trên cơ thể.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên dưa leo Antafungal

Cách phòng trị bệnh phấn trắng trên dưa leo & Nguyên nhân
Phòng ngừa và xử lý dứt điểm tận gốc bệnh phấn trắng ở cây dưa leo hiệu quả với Antafungal

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên cây dưa leo

Antafungal là sản phẩm sinh học chuyên đặc trị bệnh phân trắng trên cây dưa leo. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, đay là giải pháp tốt và hiệu quả.

Sản phẩm sinh học mang lại nền nông nghiệp bền vững, hỗ trợ bà con kiểm soát tốt, phòng trừ sâu bệnh tốt.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây dưa leo Antafungal

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây dưa leo được AQ điều chế và sản xuất theo công nghệ sinh học, hỗ trợ cây trồng phát triển, gồm những thành phần hiệu quả như:

Các loại vi sinh tổng số 107CFU/g Trichoderma spp, Paecilomyces sp, Chaetomium spp từ các chủng nấm công sinh và những chủng nấm vi khuẩn lên men cải tạo đất trồng và các loại các loại Humic, Fluvic, và nhiều loại vi lượng dưới dạng EDTA…

Công dụng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây dưa leo Antafungal

Khi sử dụng chế phẩm sinh học Antafungal, sẽ mang đến những công dụng hiệu quả và vượt trội như sau:

✅ Phòng và trừ được các tác nhân gây ra bệnh như: Chết cây con, đốm lá, phấn trắng, rỉ sắt, dương mai,…

✅ Có tác dụng khoanh vùng dập dịch, chống lây lan sang vùng khác, hỗ trợ kích thích cây trồng phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

✅ Đồng sản phẩm sinh học của AQ không gây hại đến môi trường và sức khỏe của con người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh phấn trắng ở cây dưa leo Antafungal

Để sản phẩm Antafungal có thể phát huy tối đa, khi sử dụng bà con nên làm theo hướng dẫn trên bao bì, hoặc có thể làm theo cách bên dưới đây:

✅ Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh phấn trắng cây dưa leo: Pha 250gam Antafungal với 200 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp, sau đó tiến hành phun thuốc vào các bộ phận của cây đặc biệt là tán lá. Nên thực hiện cách nhau 5-10 ngày/lần.

✅ Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh phấn trắng cây dưa leo: Pha 250gam Antafungal với 400 lít nước, tiến hành phun đẫm lên các bộ phận của cây dưa, thực hiện định kỳ 2-3 lần/vụ, nhằm tăng thêm hiệu quả phòng bệnh.

Ngoài ra sản phẩm sinh học Antafungal của AQ có thể đáp ứng cho kỹ thuật phun máy bay.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây dưa leo

Có thể kết hợp sản phẩm với một số loại thuốc BVTV khác, nhằm có thể tăng thêm hiệu quả phòng trừ bệnh cho cây.

Nên bảo quản sản phẩm ở những nơi thông thoáng và khô ráo, tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng trên dưa leo ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện trên thị trường nông nghiệp có rất nhiều địa điểm phân phối sản phẩm sinh học Antafungal. Nhưng bà con nên lựa chọn nơi uy tín và chất lượng để tránh mua nhầm hàng giả. Có thể kiểm tra bằng cách tra tên công ty, số điện thoại,…

Thuốc đặc trị cây dưa leo bị phấn trắng Antafungal do AQ điều chế và sản xuất. Đây được xem là sản phẩm uy tín và đã qua kiểm định. Với mong muốn cung cấp cho nhà vườn những giải pháp hiệu quả, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường và con người khi sử dụng sản phẩm.

Ở bài viết trên AQ đã chia sẻ cụ thể về bệnh phấn trắng trên dưa leo, đưa ra những biện pháp khắc phục hiệu quả và nhanh chóng nhất. Để đặc mua sản phẩm bà con hãy liên hệ với chúng tối qua hotline: 0981 355 180 để được nhân viên AQ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *