Xử lý bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hết nhanh & an toàn cho cây

Xử lý bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hết nhanh & an toàn cho cây

17/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh nứt thân xì mủ cây bơ với khả năng lây lan nhanh chóng do nấm tấn công, làm thiệt hại mùa vụ nếu không phòng trị kịp thời. Cùng AQ xử lý tình trạng xì mủ hiệu quả trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh nứt thân xì mủ cây bơ

Phòng trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hiệu quả, an toàn
Với thiệt hại không nhỏ cho vụ mùa của bà con thì bệnh nứt thân, chảy nhựa ở cây bơ gây ra nhiều lo lắng

Bệnh nứt thân xì mủ cây bơ phổ biến với khả năng gây hại và lây lan nhanh chóng, làm suy giảm năng suất chất lượng cũng như thiệt hại về kinh tế mùa vụ của bà con. Tham khảo các thông tin chi tiết về bệnh cũng như trang bị các biện pháp canh tác cần thiết để bảo vệ vườn nhà hiệu quả trong nội dung như sau.

Nguyên nhân gây ra bệnh nứt thân xì mủ cây bơ

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bơ do nấm Phytophthora sp. gây hại, với sự lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết mưa dài thuận lợi, vườn thiếu độ thông thoáng hoặc tình trạng cây có những vết trầy xước do côn trùng, quá trình canh tác.

Điều kiện nhiệt độ cho nấm sinh trưởng là từ 16 – 30 độ C và độ ẩm không khí ở khoảng 80 – 95%.

Biểu hiện ban đầu của bệnh nứt thân xì mủ cây bơ

Phòng trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hiệu quả, an toàn
Nấm tấn công với các biểu hiện trên cây bơ khiến cho vỏ cây bị nứt, có mủ chảy ra tại các vị trí vết bệnh

Các triệu chứng khi cây bơ bị nứt thân xì mủ mà mọi người có thể quan sát được như sau:

Đầu tiên, bệnh thường xuất hiện ở các phần như thân, vị trí gần sát gốc cây. Các vết bệnh giống như vết thối nhỏ, và có mủ chảy ra từ các vị trí vết thương.

Khi nấm bệnh tấn công và trở nên nghiêm trọng, những vết bệnh sẽ lan dần ra làm cho vỏ cây bị úng nước, thối đi. Thời gian lâu vỏ sẽ bị khô nứt, dọc vết nứt có hiện tượng chảy mủ.

Hậu quả do bệnh nứt thân xì mủ cây bơ gây ra

Với sự tấn công mạnh mẽ của nấm gây hại, phần thân cây sẽ bị loét, ảnh hưởng hệ thống mạch dẫn, điều này khiến cho quá trình vận chuyển nước, chất dinh dưỡng bị gián đoạn khi cung cấp đến các bộ phận khác.

Cây bơ bị nứt thân chảy mủ nghiêm trọng sẽ trở nên phát triển kém, ngọn cây chậm lớn, lá khô héo, quả bị thối khô, điều này gây tổn thất lớn về mặt kinh tế cho bà con.

Một số cách phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hiệu quả

Trang bị các biện pháp phòng trừ nứt thân xì mủ cây bơ từ sớm giúp bà con bảo vệ và ngăn ngừa sự tấn công của mầm bệnh tại nhà, chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh nứt thân xì mủ trên cây bơ

🔷 Khi gieo trồng cần lựa chọn những giống cây bơ khỏe mạnh, có năng suất cao, với khả năng chống chịu mầm bệnh tốt.

🔷 Trồng cây với mật độ phù hợp để chúng phát triển trong điều kiện thông thoáng, tránh tình trạng bị ẩm thấp nấm rất dễ phát triển.

🔷 Tiến hành việc thu gom và tiêu hủy cành, trái có dấu hiệu bị nấm bệnh hại để tránh lây lan mầm bệnh sang những cây khỏe.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây bơ

Đối với tình trạng cây trồng trong vườn bị nhiễm bệnh xì mủ trở nên nặng hơn thì bà con có thể áp dụng việc xử lý bằng thuốc hóa học để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên ảnh hưởng từ việc dùng các thuốc hóa học là không nhỏ đối với môi trường sống, sức khỏe của con người, thậm chí làm năng suất mỗi mùa vụ khi thu hoạch. Vì vậy bà con có thể tham khảo thuốc sinh học trên thị trường và lựa chọn các loại thuốc đặc trị nấm bệnh với hiệu quả vượt trội, an toàn hơn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ Phy FusaCo an toàn cho cây

Phòng trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc sinh học Phy FusaCo tiêu diệt mầm bệnh do nấm, vi khuẩn gây ra bệnh nứt thân, chảy nhựa ở vườn bơ

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sau nhiều năm cung cấp đến nhà vườn các giải pháp sinh học giúp phòng trừ bệnh hại, cũng như cung cấp dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng phát triển một cách hiệu quả hơn.

AQ giới thiệu đến quý bà con dòng thuốc trị nứt thân xì mủ cây bơ Phy FusaCo đánh bay các tình trạng vườn nhà bị nấm khuẩn tấn công một cách hiệu quả với các thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ ở cây bơ Phy Fusaco

Phy FusaCo là một trong số các dòng sản phẩm sinh học được AQ sản xuất, thành phần tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ ở cây bơ Phy Fusaco

Phy FusaCo giúp phòng trừ bệnh do nấm tấn công trong đó thường gặp Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng, giúp cây chống chịu nấm bệnh tốt hơn, góp phần tăng cường cho hệ miễn dịch ở cây trồng, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ ở cây bơ Phy Fusaco

Trị cây bơ bị nứt thân xì mủ: Pha bộ Phy FusaCo 250ml + Nano Cu 500ml hòa tan hoàn toàn vào bình 400ml nước. Thực hiện phun trị trên các bộ phận ở cây như thân, cành, lá, và tưới gốc bơ định kỳ 2 – 3 lần, cách 5-7 ngày.

Phòng cây bơ bị nứt thân xì mủ: Pha bộ sản phẩm hòa tan hoàn toàn cùng 800ml nước, phun lên thân cành lá, tưới gốc cây bơ mỗi lần cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ tại AQ

Khi đặt mua các loại thuốc sinh học từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con không chỉ yên tâm canh tác với hiệu quả phòng trừ sâu bệnh mà còn nhận được các lợi ích khác như:

🔷 AQ hỗ trợ việc giao hàng nhanh chóng cho quý bà con ở mọi nơi trên toàn quốc, kèm theo chính sách miễn phí vận chuyển cho các đơn từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Chiết khấu dành cho bà con khi đặt mua đơn hàng có số lượng lớn, khuyến mãi nhiều hơn vào các dịp lễ tết.

🔷 Tư vấn, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hại từ các kỹ sư của AQ qua tổng đài: 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con trang bị thêm biện pháp phòng trị bệnh nứt thân xì mủ cây bơ. Đồng hành cùng bà con vượt qua những khó khăn trong quá trình canh tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *