Cách phòng trị bệnh nấm tóc trên cây chè hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh nấm tóc trên cây chè hiệu quả, an toàn

19/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh nấm tóc trên cây chè đã gây ra nhiều nỗi lo cho bà con vì thiệt hại đối với năng suất, chất lượng chè khi thu hoạch. Cần phòng ngừa mầm bệnh nấm tóc ở chè từ sớm cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh nấm tóc trên cây chè là gì?

Bệnh nấm tóc trên cây chè: Cách khắc phục hiệu quả và nguyên nhân
Xuất hiện bệnh nấm tóc cây chè gây thiệt hại năng suất chất lượng mùa vụ của bà con

Bệnh nấm tóc trên cây chè gây ra không ít khó khăn trong việc xử lý, phòng ngừa sự lây lan gây hại của mầm bệnh đối với quá trình canh tác của bà con. Để khắc phục tình trạng nấm tóc ở cây chè, mọi người tham khảo các thông tin chi tiết sau đây cùng AQ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh nấm tóc trên cây chè?

Bệnh nấm tóc ở cây chè do nấm Marasmius equicrinis gây ra, bệnh sẽ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, cây trồng thiếu nắng. Nấm thường xâm nhập vào cây chè thông qua các vết thương, những vết hái chè, cắt đốn,… Đặc biệt là những cây có tình trạng sinh trưởng kém, không đốn phớt định kỳ.

Dấu hiệu của bệnh nấm tóc trên cây chè ra sao?

Bệnh nấm tóc trên cây chè: Cách khắc phục hiệu quả và nguyên nhân
Nấm tóc cây chè gây rụng lá, khô cành, thậm chí là chết cây nếu không xử lý kịp thời

Tình trạng cây chè bị nấm tóc sẽ có các biểu hiện cụ thể như sau:

  • Trên thân, cành, lá chè sẽ xuất hiện nhiều bó sợi nấm, lúc đầu có màu trắng nâu và chuyển dần sang màu đen sẫm.
  • Nấm bệnh bám trên bề mặt của phiến lá, trên vỏ thân, cành tạo ra mạng lưới những sợi tóc chằng chịt.
  • Xuất hiện tình trạng rụng lá, cành chè bị khô. Và lá chè rụng diễn ra trước khi phát hiện ra nấm trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Vì vậy nếu không kịp thời phát hiện cũng như phòng trừ bệnh từ sớm sẽ gây ra các tình trạng cành cây bị khô, thậm chí là chết cây.

Tác hại do bệnh nấm tóc trên cây chè gây ra

Đối với bệnh nấm tóc ở cây chè, việc phòng ngừa từ sớm rất quan trọng, bởi vì nấm ký sinh sẽ gây hại nặng nề với các hậu quả như rụng lá, cành chè khô, lâu ngày khiến cho cây còi cọc và kém phát triển. Bệnh có thể dẫn đến chết cây, và ảnh hưởng xấu đến số lượng, chất lượng búp chè khi thu hoạch.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh nấm tóc trên cây chè

Để thu hoạch năng suất và chất lượng chè tốt nhất, bà con có thể tham khảo việc thay đổi phương thức canh tác cho cây chè, phòng ngừa nấm tóc từ sớm cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa bệnh nấm tóc cây chè

🔷 Chọn các giống chè sạch bệnh, có khả năng kháng chịu tốt với mầm bệnh và điều kiện thời tiết.

🔷 Dọn sạch tàn dư của cây trồng bị bệnh bằng cách thu gom, tiêu hủy những cành, lá bị sâu bị bệnh và tiêu hủy khỏi khu vực gieo trồng.

🔷 Phục hồi đất canh tác, bổ sung vi sinh vật có lợi bằng cách sử dụng các loại phân xanh, phân vi sinh, chế phẩm sinh học nhằm cung cấp các chủng nấm, vi khuẩn hiệu quả trong việc phòng ngừa tác nhân nấm bệnh trên cây.

🔷 Bổ sung phân hữu cơ giúp cải tạo đất, kích rễ phát triển, đồng thời tạo sự thông thoáng cho hệ rễ.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm tóc cây chè

Đối với tình trạng nấm bệnh tấn công và phát triển, gây hại ngày càng nghiêm trọng ở cây chè, bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật giúp diệt mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng lâu dài các sản phẩm từ hóa học dễ gây ra tình trạng môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà con. Quá trình sử dụng thuốc hóa học còn gây ra hiện tượng bạc màu đất canh tác, giảm năng suất gieo trồng mỗi mùa vụ. Vì vậy bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm sinh học giúp tiêu diệt nấm bệnh một cách an toàn với hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh nấm tóc trên cây chè Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh nấm tóc trên cây chè: Cách khắc phục hiệu quả và nguyên nhân
Diệt trừ nấm bệnh trên cây chè hiệu quả, an toàn khi sử dụng cùng sản phẩm sinh học Phy FusaCo

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với kinh nghiệm sản xuất, cung cấp những giải pháp giúp bà con phòng trừ bệnh hại hiệu quả cho cây trồng trong vườn nhà.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến bà con dòng thuốc trị bệnh nấm tóc ở cây chè Phy FusaCo mang lại hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm khuẩn với một số thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh nấm tóc ở cây chè Phy FusaCo

Phy FusaCo là dòng sản phẩm được sản xuất bởi AQ đặc trị nấm khuẩn trên cây trồng, có thành phần gồm vi sinh tổng số như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh nấm tóc ở cây chè Phy FusaCo

🔷 Phòng trừ bệnh do nấm tấn công Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các tình trạng ở vườn cây như nứt thân xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

🔷 Phy FusaCo giúp tăng hiệu quả tính kháng cho cây trồng chống chịu nấm bệnh tốt hơn, từ đó tăng hệ miễn dịch cho cây, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Phy Fusaco trị bệnh nấm tóc ở cây chè

  • Trị cây chè bị nấm tóc: Pha Phy FusaCo 250ml cùng Nano Cu 500ml để hòa tan hoàn vào bình chứa 400ml nước. Sau đó bà con phun lên các bộ phận trên cây trồng gồm thân, cành, lá, và tưới gốc cây. Áp dụng phun trị cho cây định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5 – 7 ngày.
  • Phòng cây chè bị nấm tóc: Pha Phy FusaCo 250ml cùng Nano Cu 500ml để hòa tan vào bình 800ml nước. Sau đó bà con phun lên các bộ phận trên cây như thân cành lá, tưới gốc cây, mỗi lần phun phòng cách nhau khoảng từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh nấm tóc trên cây chè tại AQ

Đặt mua thuốc phòng trị bệnh cây trồng được cung cấp bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bên cạnh những hiệu quả vượt trội mà sản phẩm mang lại, bà con còn nhận nhiều lợi ích như:

  • AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng cho nhà vườn tại các khu vực trên phạm vi ở toàn quốc. Áp dụng ngay chương trình miễn phí vận chuyển dành cho những hóa đơn mua hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Đặc biệt khuyến mãi với hình thức chiết khấu đối với các đơn hàng có số lượng lớn, giá trị cao.
  • Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp tại Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn sẵn sàng hỗ trợ về các vấn đề giải đáp thắc mắc, tư vấn kỹ thuật và đồng hành trong suốt quá trình bà con sử dụng sản phẩm qua tổng đài AQ: 0932 690 312.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp thông tin hữu ích đến quý bà con về cách phòng trừ bệnh nấm tóc trên cây chè hiệu quả, giúp mọi người an tâm hơn khi canh tác. AQ hân hạnh khi được hỗ trợ tư vấn cũng như đồng hành cùng nhà vườn và mang lại nhiều giải pháp sinh học giúp bà con thu hoạch với mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *