Bệnh rỉ sắt trên cây chuối: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ

19/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối được biết đến là nguyên nhân hàng đầu dễ dẫn đến chết cây chuối nếu không phòng trị kịp thời. Tham khảo các biện pháp phòng ngừa và xử lý rỉ sắt cây chuối hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây chuối là gì?

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Tình trạng rỉ sắt gây hại ở vườn chuối làm nhiều bà con phải lo lắng bất an tìm giải pháp phòng trị kịp thời

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối gây hại phần lớn các giống chuối làm giảm năng suất, chất lượng vụ mùa của bà con. Đây cũng là nguyên nhân gây chết cây nếu không phòng trị kịp thời. Bà con hãy trang bị các biện pháp xử lý bệnh rỉ sắt ở cây chuối hiệu quả cho vườn nhà.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ sắt trên cây chuối?

Bệnh rỉ sắt ở cây chuối hay còn gọi là đốm sọc lá chuối Sigatoka. Đây là bệnh do nấm Mycosphaerella sp. gây ra và bùng phát mạnh trong những tháng trời nóng ẩm, mưa kèm theo sương mù làm tăng độ ẩm. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển và lây lan trên diện rộng ở vườn chuối.

Ở các vườn trồng chuối được trồng với mật độ cao, những nơi trồng thiếu canxi, kali, hoặc bón dư thừa đạm cũng là những nguyên nhân làm cho bệnh dễ phát triển nhanh chóng. Sự xuất hiện của rầy rệp, và cỏ dại rậm rạp trong vườn cũng là môi trường thuận lợi cho nấm lây lan, gây bệnh.

Biểu hiện của bệnh rỉ sắt trên cây chuối ra sao?

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Biểu hiện rỉ sắt ở lá chuối càng nặng hơn gây hậu quả nghiêm trọng nhất là chết cây

Các triệu chứng của bệnh rỉ sắt cây chuối thường thấy ở vườn nhà cụ thể như sau:

🔶 Ban đầu vết bệnh xuất hiện ở mặt dưới lá với dạng đốm nâu đỏ, xanh vàng kích thước nhỏ, đường kính khoảng 1mm.

🔶 Các đốm bệnh này phát triển, lan rộng thành những mảnh màu nâu đỏ, rồi chuyển sang màu nâu đen.

🔶 Vết bệnh sẽ phát triển theo hướng dọc gân lá, ở xung quanh vết bệnh có các vùng màu vàng, giữa đốm bệnh có màu xám tro.

Tác hại do bệnh rỉ sắt trên cây chuối gây ra

Cây chuối bị rỉ sắt thời gian dài dẫn đến hiện tượng vết bệnh liên kết với nhau, gây ra hiện tượng vàng, khô lá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và năng suất của vườn nhà. Vì vậy bà con hãy theo dõi và sớm có những biện pháp đối phó với bệnh để ngăn chặn tối đa sự lây lan của nấm đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe của cây trồng.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh rỉ sắt trên cây chuối hiệu quả

Để bảo vệ vườn chuối khỏi bệnh rỉ sắt gây hại, bà con có thể tham khảo và triển khai các biện pháp phòng trừ cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở cây chuối

🔶 Trước khi gieo trồng, thực hiện vệ sinh khu vực trồng sạch sẽ, đảm bảo loại bỏ tàn tích cây trước và cỏ dại xung quanh vườn.

🔶 Chọn cây giống có khả năng kháng bệnh, đảm bảo mật độ gieo trồng phù hợp, tránh trồng cây quá dày.

🔶 Kiểm soát chế độ tưới nước phù hợp đặc biệt là giảm độ ẩm trong mùa mưa để ngăn ngừa điều kiện thuận lợi cho nấm lây nhiễm.

🔶 Thực hiện cắt tỉa lá khô, lá nhiễm bệnh một cách thường xuyên, tiêu hủy khỏi vườn để ngăn chặn mầm bệnh lan truyền.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt ở cây chuối

Đối với tình trạng rỉ sắt ở cây chuối phát triển gây hại ngày càng nghiêm trọng bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để kịp thời diệt mầm bệnh nhanh hơn.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc dùng lâu dài thuốc hóa học dễ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con. Khi sử dụng thuốc hóa học còn làm bạc màu đất canh tác, giảm năng suất gieo trồng, chất lượng thu hoạch ở mỗi mùa vụ. Vì vậy, bà con có thể tham khảo và chọn sử dụng sản phẩm sinh học giúp tiêu diệt nấm bệnh an toàn với hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt trên cây chuối Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh rỉ sắt trên cây chuối: Nguyên nhân, biện pháp phòng trừ
Chấm dứt tình trạng bệnh rỉ sắt ở vườn chuối hiệu quả lâu dài, an toàn cùng sản phẩm sinh học Phy FusaCo

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hoạt động với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất, cung cấp các giải pháp giúp phòng trừ bệnh hại hiệu quả cho cây trồng trong vườn nhà.

Trong số đó, AQ giới thiệu đến bà con dòng thuốc trị bệnh rỉ sắt cây chuối Phy FusaCo mang lại hiệu quả giúp đánh bay, tiêu diệt nấm khuẩn với thông tin chi tiết sau đây:

Thành phần của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây chuối Phy FusaCo

Phy FusaCo là dòng sản phẩm đặc trị nấm khuẩn trên cây trồng được sản xuất bởi AQ gồm vi sinh tổng số như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây chuối Phy FusaCo

🔶 Phòng trừ bệnh do nấm tấn công thường gặp là nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra các tình trạng như bệnh nứt thân xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

🔶 Phy FusaCo giúp tăng cường tính kháng cho cây trồng, giúp cây chống chịu nấm bệnh tốt hơn, từ đó tăng miễn dịch một cách an toàn cho cây, mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt cây chuối Phy FusaCo

  • Trị cây chuối bị rỉ sắt: Pha Phy FusaCo 250ml cùng Nano Cu 500ml, hòa tan hoàn vào 400ml nước. Sau đó bà con phun lên các bộ phận thân, cành, lá, và tưới gốc cây. Áp dụng phun trị định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5-7 ngày.
  • Phòng cây chuối bị rỉ sắt: Pha Phy FusaCo 250ml cùng Nano Cu 500ml, hòa tan 800ml nước. Sau đó bà con phun lên thân cành lá, tưới gốc cây, mỗi lần phun phòng cách từ 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây chuối tại AQ

Đặt mua thuốc phòng trị bệnh cây trồng tại Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bên cạnh hiệu quả vượt trội của các dòng sản phẩm thì bà con còn nhận được các lợi ích như:

  • AQ hỗ trợ giao hàng nhanh chóng tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc, áp dụng ngay chương trình khuyến mãi vận chuyển dành cho hóa đơn mua hàng từ 300.000 VNĐ.
  • Đặc biệt khuyến mãi thường xuyên vào các dịp lễ, áp dụng hình thức chiết khấu đối với các đơn hàng có số lượng mua lớn.
  • Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AQ luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật và đồng hành hướng dẫn sử dụng sản phẩm qua tổng đài AQ 0932 690 312.

Bài viết trên từ AQ đã cung cấp thông tin chi tiết về cách phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây chuối hiệu quả, giúp bà con an tâm hơn khi canh tác. AQ hân hạnh được hỗ trợ, đồng hành cũng như giải đáp các thắc mắc của bà con, mang lại nhiều giải pháp sinh học giúp bà con có mùa vụ thu hoạch bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *