Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa rực rỡ, lâu tàn

28/05/2024

Kích thước chữ

Cây thiết mộc lan ra hoa rất đẹp, loại cây thường được trưng trong nhà, văn phòng công ty, trồng ngoài ban công vừa mang ý nghĩa đem lại sự may mắn và vừa tạo môi trường xanh mát, trong lành, có tính thẩm mỹ cao. Để tìm hiểu về ý nghĩa, cách chăm sóc loài cây này như thế nào, theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ để cập nhập thêm thông tin.

Tổng quan về cây thiết mộc lan ra hoa

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa xanh tốt, mã đẹp
Cây thiết môc lan đem lại sự may mắn, tiền tài, sức khỏe cho gia chủ được đặt ở trong nhà, văn phòng, shop cửa hàng, tính thẩm mỹ của loài cây này cũng rất cao

Cây thiết mộc lan ra hoa được dùng để trưng bày trong nhà, cửa hàng, văn phòng, ngoài an công,…giúp thanh lọc không khí, sức xanh của cây tạo cảm giác mát mẻ, giúp môi trường trong phòng trở nên có sức sống, xanh mát, dễ chịu.

Cây thiết mộc lan hay còn gọi là cây phất dụ thơm hay cây phát tài, thuộc loại cây cảnh thân gỗ, nguồn gốc từ Tây Phi, thuộc họ Dracaenaceae, có nhiều lá. Khi cắt ngang thân, chồi non sẽ mọc nhiều ở quanh vị trí cắt, đây được coi là điểm độc đáo của loại cây này.

Ý nghĩa của hoa thiết mộc lan

Loại cây có khả điều hòa, thanh lọc không khí, Loại bỏ các chất gây hại cho không khí như: benzen, cacbon monoxit, formaldehyde,…nhằm giúp bảo vệ sức khỏe con người tránh bị nhiễm các loại bệnh từ không khí khi vô tình hít phải.

Ý nghĩa cây thiết mộc lan trong phong thủy

Cây thiết mộc lan có ý nghĩa về việc đem lại nhiều may mắn, sinh khí, sự thịnh vượng cho gia chủ, khi cây nở hoa là lúc tiền tài đang đến. Đặc biệt theo phong thủy về vị trí, hướng Đông hay Đông Nam sẽ rất phù hợp để đặt loại cây này bởi đây là đại diện cho hành Mộc.

Số cành hoặc số chậu cũng có ý nghĩa phong thủy riêng biệt, lựa chọn số lượng mà gia chủ mong muốn theo từng ý nghĩa:

🔶2 cành: Biểu tượng cho sự may mắn trong tình yêu, trọn vẹn, mọi điều như mong muốn.

🔶3 cành: Đem lại sự hạnh phúc.

🔶5 cành: Có ý nghĩa về sức khỏe.

🔶8 cành: Tượng trưng cho tài lộc, của cải.

🔶9 cành: Biểu tượng cho hạnh phúc viên mãn, tiền tài, thời vận tốt đẹp.

Đặc điểm hình dáng cây hoa thiết mộc lan

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa xanh tốt, mã đẹp
Hình dáng của cây thiết mộc lan rất đặc biệt, lá cây trơn, màu xanh, phần giữa lá là các sọc màu vàng, hoa mọc thành chùm có màu tùy vào loại giống, thân cây có thể cắt khúc thành các nhánh nhỏ đem đi giâm cành

🔶Cây thiết mộc lan có lá giống lá ngô, màu xanh tươi, dài và có độ bóng mượt. Ở phần trung tâm của lá, các phiến lá có sọc rộng màu ngả vàng đây được coi là điểm đặc biệt của cây thiết mộc lan, lá có thể dài 100cm và rộng 10cm.

🔶Nhiều người thắc mắc rằng “Cây thiết mộc lan ra hoa khi nào?”, loại cây này sẽ bắt đầu đơm hoa vào chuyển giao giữa mùa đông sang xuân, khi trời tiết vẫn còn se lạnh.

🔶Hoa mọc thành chùm, có màu trắng ngần và mùi thơm dịu nhẹ nhất là vào ban đêm hương thơm sẽ rõ hơn.

🔶Hoa thiết mộc lan phải được chăm sóc kỹ càng mới cho ra hoa, nhiều trường hợp chăm sóc không kỹ, suốt mấy năm trồng cây không mọc ra hoa.

🔶Sức sống của thiết mộc lan rất mãnh liệt và bền bỉ, bà con chỉ cần giâm một cành nhỏ xuống đất chúng cũng có thể phát triển tốt và chiều cao lên đến 6m ngoài tự nhiên.

🔶Chính vì có sức sống tốt nên cây có thể trồng trong môi trường có ánh sáng yếu vẫn phát triển tốt, bạn chỉ cần cho chúng tắm nắng từ 1 – 2 lần/tuần để thực hiện quá trình quang hợp.

Tác dụng tuyệt vời từ cây hoa thiết mộc lan mang lại

🔶Cây thiết mộc lan có tác dụng loại bỏ những độc tố có trong không khí, hấp thụ chất monoxide de carbone. Giúp môi trường bớt ô nhiễm, không khí được cải thiện, thoáng mát,…

🔶Tâm trạng con người cũng được thư giãn, sảng khoái, luôn duy trì mức độ ổn định và sản sinh ra nguồn năng lượng tích cực.

🔶Làm đẹp cảnh quan trong nhà, văn phòng, cửa hàng,…

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa xanh tốt, mã đẹp
Các bước thực hiện trồng cây thiết mộc lan hữu ích, hiệu quả, tỷ lệ sống cao mà không cần chăm sóc quá nhiều

Để có được một cây thiết mộc lan khỏe mạnh, đẹp bà con cần thực hiện các bước trồng và chăm sóc hiệu quả dưới các phần sau.

Trồng cây thiết mộc lan ra hoa tại nhà

Bước 1: Chọn giống cây khỏe mạnh, sạch bệnh, đủ già bởi chọn cây còn non sẽ không đủ nước nên khó kích ra chồi non khi giâm cành.

Bước 2: Tiến hành trồng thiết mộc lan bằng hạt hoặc giâm cành. Hạt của cây này rất hiếm nên cách giâm cành là lựa chọn của nhiều người, rút ngắn thời gian phát triển và năng xuất, khỏe mạnh hơn.

Bước 3: Chuẩn bị chậu hoặc trồng ngoài vườn cần lên luống ươm. Nguyên liệu gồm có tro, trấu. Khi trồng ngoài vườn, lên luống ươm cần có bề ngang 1.5m, chiều dài tùy vào số lượng ươm cây giống. Ươm trong vườn trong vòng 3 – 5 tháng.

Bước 4: Tạo hàng trồng

Đất dốc cần thiết kế theo đường đồng mức để chống xói mòn, rửa trôi.

Để tránh ảnh hưởng từ gió mùa Đông Bắc và gió Lào cần thiết hàng theo hướng Bắc Nam.

Cắm cọc cố định để xác định hàng trồng theo hàng ngay ngắn để dễ chăm sóc.

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan

✅ Những loại cây cảnh được trồng trong nhà cần được chăm sóc khác hơn so với việc chăm sóc cây ngoài vườn. Dưới đây là một số cách giúp chăm sóc cây thiết mộc lan luôn khỏe mạnh, xanh tốt.

✅ Khi cây được mua về, sau 4 – 5 ngày bạn cần đem cây ra ngoài trời tắm nắng 3 – 4 ngày. Tuần làm 1 lần để cây nhanh thích ứng với môi trường hạn chế tình trạng chết cây.

✅ Hạn chế tưới nước cho cây, 1 tuần tưới 1 lần để cây không bị ngập úng. Cần cải tạo đất và bón phân vào hằng năm để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

✅ Cần mang cây ra ngoài nắng cả ngày để phát triển rễ và thân cây. Khi để cả ngày ngoài nắng, bà con chú không nên tưới nước cho cây.

Thuốc kích ra hoa cho cây thiết mộc lan Bloom

Để đẩy nhanh quá trình ra hoa của cây thiết mộc lan hoặc đến thời điểm ra hoa nhưng cây không mọc bà có thể tham khảo sử dụng thuốc kích cho ra hoa sinh học AQ53 Bloom để phun kích để mau chóng chiêm ngưỡng loài hoa của loại cây này.

Thành phần của thuốc kích ra hoa ở cây thiết mộc lan Bloom

Cách chăm sóc cây thiết mộc lan ra hoa xanh tốt, mã đẹp
Để kích thích hoa ra đều, đúng thời điểm, cây trồng lâu năm nhưng chưa ra hoa, sử dụng thuốc sinh học AQ53 Bloom giúp cây ra hoa đồng loạt

Các thành phần trong thuốc AQ53 Bloom bao gồm:

 • Đạm tổng số (N): 8%.
 • Lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%.
 • Kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%.
 • Axit humic (C): 1.5%.
 • Magan (Mn): 500 ppm.
 • Kẽm (Zn): 500 ppm.
 • Đồng (Cu): 500 ppm.
 • Bo (B): 200 ppm.
 • pHH2O: 5.5.

Sản phẩm còn chứa amino axit, lân hữu cơ hàm lượng cao, humic,…trên nền của dung dịch lên men vi sinh, giúp hấp thụ chất hữu cơ và vi sinh phòng bệnh tốt.

Công dụng của thuốc kích ra hoa cho cây thiết mộc lan Bloom

✅ Tạo mầm hoa, kích cho ra hoa đồng loạt, dưỡng bông, gia tăng tỷ lệ đậu trái.

✅ Phục hồi bộ rễ nhanh chóng, nhanh ra rễ, phát triển bộ rễ khỏe mạnh, nâng cao khả năng hấp thụ của phân bón.

✅ Cây phát lộc đều, nhanh, cành cây khỏe, lá cây dày, chống bạc lá, vàng lá, chùn ngọn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc kích ra hoa cho cây thiết mộc lan Bloom

Quý bà con cần dùng AQ53 Bloom theo đúng hướng dẫn sử dụng giúp sản phẩm phát huy công dụng tốt nhất:

✅ Sản phẩm có thể áp dụng cho tất cả các loại cây trồng, không gây độc hại, an toàn, thân thiện môi trường.

✅ Hòa 25-50ml vào 20-30l nước hoặc 500ml/ 200-300l nước. Phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc cây 2-3 lần trước khi cây ra hoa, phun định kỳ 10-15 ngày/lần, tùy vào loại cây trồng và điều kiện thời tiết.

Lưu ý khi chăm sóc và trồng cây hoa thiết mộc lan

✅ Chọn giống từ các cây mẹ khỏe mạnh và có mắt lá ngắn.

 • Đối với cây già: Có thể tiến hành cắt khúc ngắn bởi cây đã đủ cứng cáp, chắc, dự trữ đủ chất dinh dưỡng để có thể lên chồi non và ra rễ.
 • Đối với cây non: Cần cắt phần ngọn dài hơn bởi sinh trưởng chậm hơn cây đã già.

✅ Dùng dao hoặc cưa để cắt ngang cho phần đầy cây được đẹp và bằng.

✅ Cần dùng sơn chống thấm hoặc vôi bôi lên phần đầu cây, giúp tránh mục nát, hư hỏng, tạo sự thẩm mỹ và bảo vệ cho đầu cây không thấm nước.

Phía trên là những thông tin mà AQ đã trình bày về cây thiết mộc lan ra hoa. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho mọi người áp dụng thành công để trồng và chăm sóc cây thiết mộc lan. Trong quá trình trồng và chăm sóc cần quan tâm tới một số lưu ý để đem lại kết quả tốt nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *