Bệnh lùn sọc đen trên lúa cách nhận biết và phòng trừ

Bệnh lùn sọc đen trên lúa cách nhận biết và phòng trừ

31/01/2023

Kích thước chữ

Bệnh lùn sọc đen trên lúa do virus gây ra và lây lan trên đồng ruộng qua côn trùng môi giới. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất lúa, gây đau đầu cho nhiều bà con nông dân.

Vậy bệnh sọc đen cây lúa là gì, nguyên nhân gây bệnh từ đâu, biện pháp phòng trừ bệnh như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về loại bệnh hại này nhé!

Bệnh lùn sọc đen trên lúa là gì?

Bệnh lùn sọc đen trên lúa cách nhận biết và phòng trừ
Nhận biết bệnh lùn sọc đen trên lúa

Bệnh lùn sọc đen là một loại bệnh gây hại trên lúa do virus lùn sọc đen gây nên. Virus xâm nhập vào cây lúa, thường gây hại trong giai đoạn mạ và lúa mới cấy, kéo dài tới giai đoạn lúa làm đòng, trổ bông. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa.

Triệu chứng bệnh lùn sọc đen trên lúa

Bệnh sọc đen cây lúa có các triệu chứng khá rõ rệt. Cây bị nhiễm bệnh thường thấp lùn, lá có màu xanh đậm hơn bình thường. Lá xoăn ở đầu hoặc trên toàn bộ lá. Gân trên bề mặt lá bị sưng phồng, rễ mọc nhiều bất định. Bệnh lùn sọc đen khiến lúa không trổ bông, hạt đen, lép.

Nguyên nhân gây nên bệnh lùn sọc đen trên lúa

Bệnh lùn sọc đen trên cây lúa thường do nhiều nguyên nhân gây ra, để phòng trị hiệu quả, dứt điểm bệnh cho cây lúa, cần biết chính xác nguyên nhân gây bệnh cho cây là gì. Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh sọc đen cây lúa.

Bệnh lùn sọc đen trên lúa lây nhiễm qua côn trùng môi giới

Bệnh lùn sọc đen trên lúa cách nhận biết và phòng trừ
Côn trùng môi giới gây truyền nhiễm bệnh lùn sọc đen cho cây lúa

Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh sọc đen cây lúa là rầy lưng trắng – côn trùng môi giới truyền bệnh. Chúng nhiễm virus do chích hút từ cây bị bệnh, sau đó truyền bệnh cho những cây khác. Loại rầy này có khả năng truyền bệnh trong suốt vòng đời của nó.

Bệnh lùn sọc đen trên lúa lây qua nguồn bệnh trên đồng

Một nguyên nhân khác gây ra bệnh sọc đen cây lúa là lây qua nguồn bệnh trên đồng. Rầy lưng trắng nhiễm virus, di chuyển trong gió và lây lan bệnh cho nhiều cây lúa khác.

Biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa

Bệnh lùn sọc đen gây ra nhiều tác hại trên lúa, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất toàn vụ mùa. Các biện pháp phòng trừ bệnh cụ thể như sau:

Biện pháp phòng bệnh lùn sọc đen trên lúa

✅ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, vùi gốc rạ để diệt tận gốc lúa chết, lúa bệnh, không gây lây lan cho vụ mùa sau.

✅ Hạn chế sử dụng các giống lúa đã được xác định nhiễm bệnh.

✅ Chú ý lượng phân bón cho lúa ở trạng thái cân đối, không bón thừa phân, thừa đạm.

✅ Bố trí thời gian, cơ cấu mùa vụ hợp lí để thường xuyên vệ sinh đồng ruộng.

Biện pháp trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa

Phát hiện bệnh lùn sọc đen trên lúa ở thời điểm mới phát hiện bệnh sẽ dễ dàng cho điều trị hơn. Khi lúa xuất hiện bệnh, cần tiến hành nhổ, vùi những cá thể bị bệnh, tránh lây lan cho các cá thể khác. Ngoài ra, thường xuyên quan sát ruộng sẽ giúp kịp thời phát hiện rầy lưng trắng và tiến hành các biện pháp phòng bệnh thích hợp.

Bệnh lùn sọc đen trên lúa cách nhận biết và phòng trừ
Trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa hiệu quả với Vi HAF

Phòng bệnh lùn sọc đen bằng biện pháp sinh học là giải pháp rất hiệu quả và được nhiều bà con nông dân tin dùng. Phân hữu cơ sinh học VIHAF được sản xuất bởi Trung tâm sản phẩm sinh học AQ có tác dụng phòng bệnh lùn sọc đen trên lúa hiệu quả. Sản phẩm cung cấp các chất hữu cơ cần thiết, giải độc phèn, cải tạo đất và đặc biệt là giúp hạn chế tối đa tác nhân gây hại bệnh lùn sọc đen.

Để sản phẩm phát huy tốt nhất công dụng, sử dụng sản phẩm đúng theo hướng dẫn sử dụng và liều lượng như sau:

Dùng 500g sản phẩm hòa với 600-800 lít nước, phun hoặc tưới vào gốc đều được.

Tần suất phun từ 20-30 ngày/lần, sử dụng từ thời kì sau sạ 15-25 ngày để phát huy tác dụng tốt nhất.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về bệnh lùn sọc đen trên lúa và cách điều trị bệnh hiệu quả, nhanh chóng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp, các bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh này cũng như biện pháp phòng trừ hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *