Bệnh thán thư hại xoài nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh thán thư hại xoài nguyên nhân và cách phòng trị

30/01/2023

Kích thước chữ

Bệnh thán thư hại xoài là loại bệnh thường gặp trên cây xoài, gây ra nhiều tác hại với loại cây trồng này. Bệnh cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin để phòng trừ thán thư gây hại cây xoài một cách nhanh chóng, hiệu quả!

Bệnh thán thư hại xoài là gì?

Bệnh thán thư hại xoài là loại bệnh thường gặp trên xoài. Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra, phá hại trên lá, đọt, trái và bông xoài. Bệnh càng lây lan và phát triển mạnh mẽ trong điều kiện độ ẩm thấp, trời mưa nhiều. Bệnh cũng dễ phát triển hơn trong giai đoạn ra hoa.

Bệnh thán thư hại xoài nguyên nhân và cách phòng trị
Tìm hiểu về bệnh thán thư gây hại cây xoài

Nguyên nhân gây bệnh thán thư hại xoài là gì?

Bệnh thán thư hại xoài được gây ra do nấm Colletotrichum gloeosporioides để lại nhiều tác hại trên cây. Thán thư là một trong những căn bệnh chính thường xuyên xuất hiện trên cây xoài, gây hại cho cây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư hại xoài hiệu quả

Để phòng trừ bệnh thán thư gây hại cây xoài, có thể sử dụng kết hợp các biện pháp sau:

Biện pháp canh tác phòng bệnh thán thư hại xoài

Để bắt đầu một mùa vụ mới bội thu các bạn cần vệ sinh lại vườn cây, loại bỏ phần cỏ dại, cắt tỉa các nhánh cây bị sâu bệnh và những cành bị nằm khuất trong tán lá để tán cây được thông thoáng. Như thế ánh nắng chiếu vào dễ dàng hơn, giúp hạn chế độ ẩm cao.

Đồng thời việc cắt tỉa gọn gàng, tạo sự thông thoáng ở những tán cây cũng giúp cho việc phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng hiệu quả hơn.

Biện pháp sinh học phòng bệnh thán thư hại xoài

Sử dụng thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Phy Fusaco là biện pháp hiệu quả nhất để trị bệnh thán thư hại xoài, chuyên trị thán thư, nứt thân, xì mủ trên cây trồng. Cách dùng khá đơn giản, pha 250ml/400-500 lít nước, phun vào lá, cành, thân và vùng dưới gốc. Tần suất phun 5-7 ngày/lần.

Bệnh thán thư hại xoài nguyên nhân và cách phòng trị
Phòng trị dứt điểm bệnh thán thư gây hại cây xoài bằng Phy Fusaco

Sử dụng đúng liều lượng, đúng tần suất sẽ đẩy lùi dứt điểm thán thư trên cây xoài, làm sạch các vết bệnh, phục hồi lá như ban đầu.

Phân biệt bệnh thán thư hại xoài và đốm đen vi khuẩn

Nhiều người dễ bị nhầm lẫn bệnh thán thư với đốm đen vi khuẩn do những điểm giống nhau giữa hai loại bệnh này. Tuy nhiên, đây là hai loại bệnh khác nhau, cần phân biệt rõ để có biện pháp điều trị thích hợp.

Khác với bệnh thán thư do nấm gây ra, bệnh đốm đen do vi khuẩn gây ra. Bệnh đốm đen tấn công lá ở giai đoạn sinh trưởng và phát triển, thường tấn công ở giai đoạn lá non.

Triệu chứng bệnh thán thư hại xoài ra sao?

Bệnh thán thư gây hại xoài có những biểu hiện khá rõ trên lá, hoa và quả.

Trên lá

Bệnh thán thư có biểu hiện đầu tiên là những đốm màu vàng nâu nhỏ trên bề mặt lá. Sau thời gian, những đốm này phát triển thành đốm tròn đen, có quầng xanh vàng. Trong điều kiện thời tiết khô ráo, các vết bệnh khô đi, rơi xuống và tạo thành những lỗ hổng trên bề mặt lá.

Bệnh thán thư hại xoài nguyên nhân và cách phòng trị
Nhận biết triệu chứng bệnh thán thư gây hại cây xoài qua lá

Trên hoa

Biểu hiện bệnh thán thư được thể hiện rõ qua hoa. Các bào tử bám dính vào hoa, xâm nhập, gây hại, tạo thành những chấm đen nhỏ trên nhánh và trục hoa. Những mảng bám này tạo thành những mảng lớn, ngăn cản quá trình nở và thụ phấn ở hoa.

Trong giai đoạn ra hoa và gặp điều kiện sương mù, bệnh dễ phát triển và làm rụng hoa.

Trên quả

Bệnh thán thư cũng có những biểu hiện rõ rệt trên quả. Trên bề mặt quả xuất hiện những vết bệnh nâu đen, hơi tròn hoặc lõm. Nếu gặp điều kiện có mưa, vết bệnh tạo thành các dãy dài chạy dọc trên quả. Bệnh xuất hiện sớm trên quả non có thể khiến quả rụng.

Tại sao nên phòng trừ bệnh thán thư hại xoài?

Cần có biện pháp phòng ngừa và điều trị triệt để bệnh thán thư gây hại xoài, bởi bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng quả, giảm hiệu suất kinh tế. Phòng trừ tốt bệnh thán thư trên cây xoài sẽ loại trừ triệt để các tác nhân gây hại, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Mua thuốc trị bệnh thán thư hại xoài ở đâu uy tín, giá tốt?

Có nhiều đơn vị phân phối thuốc đặc trị bệnh thán thư hại xoài, tuy nhiên để mua được sản phẩm chất lượng, bà con nên lựa chọn đơn vị uy tín, giá tốt.

Thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Phy Fusaco chuyên phòng trị bệnh thán thư trên cây xoài được sản xuất và phân phối bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm cao, hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại trải khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Ngoài ra, chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình canh tác.

Để tìm hiểu và đặt mua các sản phẩm sinh học chất lượng từ AQ, vui lòng liên hệ Hotline: 028 8889 7322098 1355 180 để được nhân viên tư vấn nhé!

Bài viết đã cung cấp thông tin về cách phòng trừ bệnh thán thư hại xoài nhanh chóng, dứt điểm. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *