Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa lưới và Nguyên nhân do đâu

Cách phòng trị bệnh lở cổ rễ dưa lưới và Nguyên nhân do đâu

25/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới cần đặc biệt chú ý với những biểu hiện trên cây con, cây trưởng thành và mức độ thiệt hại mà bệnh gây ra tại vườn. Tham khảo cách xử lý phù hợp, canh tác hiệu quả cùng AQ trong bài sau để kịp thời phòng trừ tình trạng nấm bệnh tấn công vườn nhà.

Tìm hiểu về bệnh lở cổ rễ dưa lưới là gì?

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới: Cách phòng trừ hiệu quả
Tình trạng cây dưa lưới bị lở cổ rễ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng bình thường của vườn nhà

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới gây hại trong điều kiện có nấm bệnh tồn tại, phát triển trong đất cùng độ ẩm cao. Từ đó chúng đã ảnh hưởng không nhỏ ở các vườn trồng dưa lưới, cà chua, đậu phộng,… làm thiệt hại kinh tế của bà con.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lở cổ rễ dưa lưới

Bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới do các loại nấm bệnh trong đất gây ra, trong đó chủ yếu là nấm Rhizoctonia solani. Ngoài ra còn có các loại khác như Pythium app., Fusarium solani,…

Điều kiện thuận lợi cho các bào tử nấm sinh sôi, phát triển là khoảng nhiệt độ từ 25-30 độ C, độ ẩm trong đất quá cao.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh lở cổ rễ dưa lưới

Khi vườn nhà bị nấm tấn công, các biểu hiện do bệnh lở cổ rễ cây dưa lưới xuất hiện trên cây con và cây trưởng thành với đặc điểm như sau:

🔷 Cây con: Cổ thân bị úng, teo tóp lại, và cây bị ngã ngang. Lá cây từ trạng thái còn xanh tươi và sau đó sẽ bị héo dần. Thời điểm từ 5 – 10 ngày sau khi gieo trồng thì nấm bệnh phát triển và gây hại mạnh mẽ hơn.

🔷 Cây trưởng thành: Dấu hiệu của bệnh xuất hiện chủ yếu ở phần thân và gốc cây. Nấm tấn công làm cho mô vỏ bị thối nâu, vết bệnh lõm xuống, nứt nẻ, và lá bị khô héo, rụng sạch.

Tác hại do bệnh lở cổ rễ dưa lưới gây ra

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới: Cách phòng trừ hiệu quả
Nấm gây lở cổ rễ sẽ dẫn đến hiện tượng chết cây con, thiệt hại năng suất, chất lượng mùa vụ

Nấm bệnh tấn công để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cùng điểm qua các tình trạng khi dưa lưới bị lở cổ rễ chi tiết như sau:

🔷 Thân rễ bị nấm gây thối, và úng nước từ đó khiến cho cây héo dần và chết. Nguyên nhân là do không còn nhận được nguồn dưỡng chất và dinh dưỡng từ rễ để nuôi cây.

🔷 Lá cây bị khô héo, giảm khả năng quang hợp của cây trồng, ngoài ra nấm còn lây lan sang những cây khỏe trong vườn.

🔷 Vì vậy nếu không sớm có các biện pháp xử lý kịp thời, bệnh sẽ để lại thiệt hại về năng suất của nhà vườn rất nghiêm trọng, thậm chí mất cả mùa vụ của nhà vườn.

Một số cách phòng trừ bệnh lở cổ rễ dưa lưới hiệu quả

Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp phòng trị tình trạng nấm gây hại ở vườn nhà để tránh xảy ra trường hợp chết cây. Chi tiết về biện pháp canh tác cũng như dùng thuốc phù hợp với vườn nhà như sau:

Phương pháp canh tác phòng trị bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới

🔷 Sử dụng các loại giống cây dưa lưới khỏe mạnh, sạch bệnh. Gieo trồng ở mật độ phù hợp, đảm bảo sự thông thoáng cho cây phát triển.

🔷 Thực hiện vệ sinh vườn cây, đảm bảo kiểm tra vườn nhà thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu có nấm bệnh tấn công.

🔷 Diệt trừ cây non bị nhiễm nấm bệnh, nhổ bỏ tiêu hủy để hạn chế sự lây lan mầm bệnh sang những cây khỏe khác trong vườn.

Thuốc hóa học xử lý bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới

Nếu vườn nhà bà con đang gặp trường hợp nấm bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới gây hại nặng, có thể dùng các sản phẩm thuốc hóa học với hoạt chất mạnh, hiệu quả nhanh.

Cảnh báo! Với tùy trường hợp để sử dụng thuốc, nếu dùng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật lâu dài gây hại đến sức khỏe con người, chai hóa bạc màu đất trồng, ô nhiễm môi trường, giảm năng suất cây trồng. Bà con có thể chuyển sang dùng thuốc sinh học an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa lưới Funge King hiệu quả nhanh, an toàn

Bệnh lở cổ rễ dưa lưới: Cách phòng trừ hiệu quả
Phòng và trừ tình trạng lở cổ rễ ở vườn cây dưa lưới nhanh chóng, an toàn khi sử dụng

Với nhiều năm kinh nghiệm và cung cấp sản phẩm sinh học đạt hiệu quả vượt trội, AQ mang lại giải pháp tiêu biểu với dòng thuốc đặc trị bệnh lở cổ rễ dưa lưới Funge King.

Để hiểu rõ hơn về các thông tin như thành phần, công dụng và hướng dẫn sử dụng của thuốc xử lý đất Funge King, bà con đọc thêm chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới Funge King

Vi sinh tổng số: 10^7 CFU/g, gồm có Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp, các chủng vi khuẩn lên men cải tạo đất, các loại Fulvic, Humic, các chủng nấm cộng sinh và nhiều loại vi lượng dạng EDTA.

Công dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới Funge King

🔸 Xử lý những loại nấm bệnh có trong đất và tồn dư sau các vụ thu hoạch.

🔸 Phòng trừ các bệnh như héo xanh, chết cây con – lở cổ rễ, thối rễ vàng lá và chết rũ – chết chạy dây cùng nhiều bệnh hại khác…

🔸 Giúp cây cho ra rễ mạnh, bảo vệ bộ rễ phát triển mập khỏe, với thân mập, lá xanh, cây trồng sẽ phục hồi nhanh chỉ sau từ 3-5 ngày sử dụng sản phẩm tùy mức độ bệnh hại.

🔸 Cải tạo đất trồng (gồm các loại đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, đất ngộ độc do sử dụng thuốc BVTV hóa học cũng như đất chuyên canh bị chai hóa bạc màu…), tạo ra hệ vi sinh có lợi, điều này giúp đất tơi xốp, màu mỡ, cũng như tăng hiệu quả phân bón, tăng năng suất cho cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh lở cổ rễ ở dưa lưới Fune King

Trị dưa lưới bị lở cổ rễ: Pha 500g sản phẩm Funge King với 200 lít nước, thực hiện phun (tưới) cách nhau 3-7 ngày/lần, và tiến hành xử lý 2-3 lần tùy hiện trạng bệnh.

Phòng dưa lưới bị lở cổ rễ: Pha 500g sản phẩm Funge King với 400 lít nước, thực hiện sử dụng 2-3 lần/năm để phòng nấm bệnh trong đất.

Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị, khi tiến hành việc xử lý bệnh nên tạo lỗ sâu 30-40cm hình dích dắc ở phía dưới tán cây giúp xử lý nhanh triệt để mầm bệnh trong đất.

Lợi ích khi mua thuốc trị bệnh lở cổ rễ dưa lưới tại AQ

Ngoài những công dụng tuyệt vời khi sử dụng thuốc trị nấm trong đất Funge King, quý khách còn nhận được nhiều lợi ích từ sản phẩm của AQ như:

🔸 AQ sở hữu nhà máy sản xuất ở khắp ba miền Bắc Trung Nam, giao hàng nhanh chóng khắp toàn quốc với miễn phí cho đơn hàng từ 300.000 VNĐ.

🔸 Chiết khấu cao cho các đơn mua với số lượng lớn, khuyến mãi theo các ngày lễ lớn, hàng tháng,…

🔸 Đội ngũ kỹ sư nông nghiệp và nhân viên giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tư vấn tận tâm cho khách hàng về quy trình sử dụng sản phẩm và tình trạng cây trồng qua tổng đài 028 8889 7322.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin chi tiết giúp xử lý và phòng ngừa bệnh lở cổ rễ dưa lưới và dòng sản phẩm trị nấm trong đất Funge King. Tham khảo các bài viết kỹ thuật canh tác hiệu quả khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nhé! AQ kính chúc bà con có những mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *