Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?

05/04/2024

Kích thước chữ

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả là một hiện tượng mà nhiều bà con nhà vườn gặp phải. Mặc dù ra hoa rất đều, đẹp nhưng lại không đậu quả, tình trạng này khiến nhiều bà con này vườn đau đầu tìm cách xử lý để khắc phục được năng suất và chất lượng quả của cây táo.

Tìm hiểu về tình trạng cây táo ra hoa nhưng không đậu quả

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?
Tình trạng cây táo ra hoa nhiều nhưng không đậu quả khiến nhiều bà con hoang mang và lo lắng

Cây táo có nguồn gốc đến từ châu Á (Ấn Độ), có tên khoa học là Ziziphus mauritiana. Là một trong những loại trái cây có hương vị thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì thế, quả táo có giá trị kinh tế khá cao nên được nhiều bà con nông dân canh tác.

Tuy nhiên, tình trạng cây táo ra hoa không đậu quả lại xuất hiện ở vườn trồng táo của bà con. Đây là một tình trạng khá phổ biến tại các vườn trồng, nhưng các nhà vườn mới canh tác thì sẽ hoang mang, lo lắng nhiều.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến táo ra bông không đậu trái đó là: do môi trường đất trồng bị ô nhiễm, do cách canh tác, kỹ thuật chăm sóc cây táo chưa đúng cách,…

Cây táo ra bông không đậu trái ảnh hưởng lớn đến năng suất, quá trình thu hoạch và giảm giá trị kinh tế của nhà vườn. Vì thế, bà con cần quan sát, tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch trái.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây táo ra hoa nhưng không đậu quả

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?
Đất trồng, kỹ thuật chăm sóc, thời tiết, giống cây,… là một trong những nguyên nhân chính khiến cây táo ra hoa nhưng lại không đậu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây táo ra hoa không đậu quả, dưới đây AQ thông tin đến quý bà con một số nguyên nhân phổ biến khiến táo ra hoa mà không đậu quả đó là:

Cây táo ra hoa không đậu quả do môi trường đất trồng

✅ Đất trồng cây táo: Táo là một loại cây có thể sống và phát triển được ở nhiều loại đất phù hợp như: đất thịt pha cát, đất phù sa,… Nhưng khi đất có độ chua thì cây sẽ không phát triển bình thường được nên sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ra hoa nhưng không đậu quả. Lúc này bà con cần tiến hành bón bột vôi cho đất để cân bằng lại độ pH để giải quyết tình trạng cây táo ra hoa nhưng không đậu quả

✅ Nhiệt độ: Cây táo phù hợp với khí ôn hòa, nhiệt độ thích hợp để cây táo phát triển tốt đó là từ 25 – 32 độ C. Nếu nhiệt độ ngoài trời lên quá cao hoặc giảm quá thấp thì sẽ khiến cho cây táo khó mà đậu quả được.

✅ Ánh sáng: Cây táo cần nhiều ánh sáng và độ ẩm để quá trình quang hợp được diễn ra tốt nhất và tạo nhiều chất dinh dưỡng để quả ra.

Cây táo ra hoa không đậu quả do quá trình chăm sóc

✅ Thiếu nước: Cây táo là loại thực vật cần nhiều nước, nhất là trong giai đoạn ra hoa đậu quả. Nếu thiếu nước thì hoa ra sẽ rụng sớm, quả non sẽ không phát triển được.

✅ Cắt tỉa không đúng cách: Việc cắt tỉa sẽ khiến cho cây ổi được thông thoáng và phát triển tốt, tuy nhiên nếu bà con cắt tỉa không đúng cách hoặc không đúng thời điểm thì gây mất đi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả của cây táo.

Cây táo ra hoa không đậu quả do thiếu dinh dưỡng và bị côn trùng tấn công

✅ Vào giai đoạn ra hoa thì cây táo cần nhiều chất dinh dưỡng, nhất là kali, lân và đạm được hoa được ra đều, đẹp, tăng tỷ lệ đậu quả. Bà con cần bón phân với mật độ cân đối để cây nuôi dưỡng tốt hoa và quả.

✅ Một số loại bệnh do nấm và côn trùng hại hoa, như rệp, nhện đỏ, và nấm, có thể làm rụng hoa và ảnh hưởng đến quá trình đậu quả.

Cây táo ra hoa không đậu quả do thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng lớn đến tình trạng táo ra hoa không đậu trái:

  • Gió mạnh khiến hoa và quả non bị rơi rụng.
  • Mưa nhiều làm rửa trôi phấn hoa ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây táo.
  • Mùa khô kéo dài sẽ khiến cây bị thiếu nước làm hoa rụng và quả non không phát triển được.
  • Khi thời tiết thay đổi đột ngột thì có thể khiến cây bị stress, ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa và đậu quả.

Cây táo ra hoa không đậu quả do giống cây

Một trong những nguyên nhân cuối khiến cây táo ra hoa không đậu quả nữa là:

  • Giống cây không phù hợp: Một số giống cây táo không phù hợp với khí hậu, điều kiện đất đai ở môi trường đất trồng, do đó có thể xảy ra tình trạng ra hoa nhưng không đậu quả.
  • Cây giống bị thoái hóa: Cây táo giống đã bị thoái hóa trước khi mua về nên khả năng đậu quả không còn nữa.

Hướng dẫn cách xử lý cây táo ra hoa nhưng không đậu quả

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con, khi vườn táo đã bước vào giai đoạn thu hoạch thì gặp phải tình trạng này. Dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con các cách xử lý tình trạng táo ra hoa không đậu trái:

Kỹ thuật canh tác xử lý cây táo ra bông không đậu quả

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?
Các biện pháp giúp khắc phục tình trạng cây táo ra hoa nhưng không ra trái được nhiều bà con áp dụng

✅ Tiến hành sử dụng các loại phân hữu cơ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây táo.

✅ Cải tạo đất trồng để tăng độ tơi xốp, phì nhiêu của môi trường đất trồng cây táo.

✅ Tưới nước đầy đủ cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và đậu quả, cần tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh tưới trực tiếp lên lá cây để tránh nấm bệnh.

✅ Nên thường xuyên cắt tỉa những cành già, cành mọc vượt, cành bị sâu bệnh để độ thông thoáng và giúp cây nhận được nhiều ánh sáng.

✅ Có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật như bấm ngọn, khoanh vỏ để kích thích quá trình ra hoa của cây táo.

✅ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học để kích thích quá trình ra hoa đậu quả giúp cây ra trái đều, đẹp, nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Biện pháp sinh học xử lý tình trạng ra hoa không đậu trái ở cây táo

Nhiều bà con đã tìm đến các sản phẩm sinh học để xử lý tình trạng táo ra hoa không đậu trái. Các loại thuốc sinh học được nghiên cứu và sản xuất với các thành phần chính là các vi sinh có lợi giúp kích thích quá trình ra hoa đậu quả, nuôi dưỡng hoa, trái bóng, lớn khỏe, đạt tiêu chuẩn chất lượng nông sản.

Thuốc siêu đậu trái cây táo chống rụng, nuôi trái AQ54 Kfruit

Cây táo ra hoa nhưng không đậu quả do nguyên nhân nào?
Thuốc sinh học AQ54 Kfruit được nhiều bà con tin dùng nhờ có công dụng giúp cây táo đậu quả, nuôi dưỡng trái, trái lớn, khỏe mạnh và đạt tiêu chuẩn chất lượng nông sản

Nhằm hỗ trợ bà con xử lý tình trạng táo ra hoa không đậu trái thì các kỹ sư tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã điều chế và cho ra mắt sản phẩm: AQ54 Kfruit – Giúp dưỡng bông, đậu trái.

Sản phẩm đã được rất nhiều và con tin dùng nhờ đem lại hiệu quả tốt trong việc kích thích cây táo ra hoa đậu quả ở cây táo.

Thành phần của thuốc siêu đậu trái ở cây táo AQ54 Kfruit

AQ54 Kfruit được nghiên cứu và điều chế ra với các thành phần chính như:

Kẽm (Zn): 1.000 mg/l, Bo (B): 3.500 mg/l, pHH2O: 6 với tỷ trọng: 1.1. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ phối hợp với các trung vi lượng với dung dịch lên men vi sinh hữu cơ và các axit amin.

Ngoài ra, còn được bổ sung thêm nhiều trung lượng cần thiết cho cây trồng như: Mg, Ca, S, Bo, Zn, Cu, Fe, Mn và đặt biệt là Chitosan ở dạng nano giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Công dụng của thuốc siêu đậu trái ở cây táo AQ54 Kfruit

AQ54 Kfruit đã mang đến cho bà con nhà vườn những công dụng tuyệt vời như:

✅ Giúp cây táo được thụ phấn tốt hơn, tăng được tỷ lệ đậu quả, giúp nâng cao chất lượng nông sản.

✅ Giảm thiểu tình trạng rụng hoa và trái non, chống khô nứt trái.

✅ Giúp nuôi dưỡng trái, trái lớn, mập, khỏe, bóng trái.

✅ Bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phát triển các đọt non, cành cây.

✅ Giúp cây có sức đề kháng tốt, chống chọi thời tiết khắc nghiệt và sâu, bệnh gây hại.

Hướng dẫn sử dụng thuốc siêu đậu trái cây táo AQ54 Kfruit

Để xử lý nhanh tình trạng cây táo ra hoa không đậu quả bà con cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng AQ54 Kfruit nhé.

Thực hiện hòa tan 500ml dung dịch sản phẩm với 200 – 400 lít nước. Tiến hành phun đều trên cây hoặc tưới xung quanh khu vực dưới gốc cây táo. Bà con nên sử dụng vào giai đoạn hoa ra rộ, trên cây bắt đầu xuất hiện những quả non để tăng được khả năng nuôi dưỡng quả được khỏe.

Nên dùng thuốc khi trời mát mẻ để có hiệu quả vượt trội và tăng sức chống chịu của cây.

Mua thuốc xử lý cây táo ra hoa nhưng không đậu quả ở đâu uy tín?

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm giúp kích thích quá trình ra hoa đậu quả ở cây táo, bà con cần tìm hiểu kỹ về đơn vị sản xuất, thành phần, cách dùng,… để đạt được hiệu quả khi sử dụng trên vườn táo nhà mình nhé. Bà con nên ưu tiên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có tên thương hiệu uy tín, được nhiều người tin dùng.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là công ty chuyên nghiên cứu và điều chế ra các sản phẩm phòng trị dứt điểm các bệnh hại trên cây trồng, là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ra các chế phẩm sinh học.

Sở hữu đội ngũ kỹ sư chuyên môn dày dặn kinh nghiệm, có hệ thống máy móc hiện đại, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chúng tôi luôn đảm bảo được chất lượng của mỗi sản phẩm khi đem đến tay của bà con.

Bài viết trên, AQ đã thông tin đến quý bà con về cách xử lý tình trạng cây táo ra hoa nhưng không đậu quả và sản phẩm AQ54 Kfruit giúp nuôi dưỡng hoa, trái ra to, khỏe, đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *