Cách phòng trị bệnh khảm lá sắn và Nguyên nhân do đâu?

Cách phòng trị bệnh khảm lá sắn và Nguyên nhân do đâu?

15/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh khảm lá sắn đã ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cũng như thiệt hại về kinh tế của nhà vườn. Tìm hiểu thêm chi tiết cách phòng trừ bệnh khảm ở cây sắn hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau.

Tổng quan về bệnh khảm lá sắn

Bệnh khảm lá sắn: Nguyên nhân và Cách phòng trị hiệu quả
Khảm lá sắn làm cho cây phát triển kém, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản

Bệnh khảm lá sắn trong những năm qua đã gây hại thành dịch và làm giảm mạnh về năng suất, chất lượng mùa vụ, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho bà con nông dân. Bệnh tấn công cả những củ sắn mới mọc mầm vì vậy mọi người nên trang bị các biện pháp phòng trừ từ sớm.

Nguyên nhân gây ra bệnh khảm lá sắn

Bệnh khảm lá ở cây sắn là do virus mang tên Sri Lanka Cassava Mosaic gây ra. Môi giới truyền bệnh khảm ở sắn là loài bọ phấn trắng.

Đặc điểm của bọ phấn trắng là rất nhỏ với thân cánh được phủ lớp bột phấn màu trắng. Con non có màu vàng nhạt, lúc mới nở có chân và thường di chuyển dưới mặt lá.

Cơ chế lây lan truyền bệnh khảm thông qua 2 con đường:

  • Hom giống: Virus khảm thường tồn tại trong các bộ phận như thân, lá, củ sắn. Khi bà con lấy hom giống từ cây sắn đã bị nhiễm virus gây bệnh thì mầm mọc sẽ biểu hiện các dấu hiệu của khảm lá và không cho thu hoạch.
  • Môi giới: Bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh bằng cách chích hút trên cây sắn bị nhiễm bệnh sẽ hút cả virus vào cơ thể. Chúng sẽ tấn công cây khỏe và lây lan virus sang các cây xung quanh.

Hậu quả do bệnh khảm lá sắn gây ra cho bà con

Cây sắn bị nhiễm virus trong tất cả những giai đoạn sinh trưởng từ lúc mới mọc mầm đến khi thu hoạch. Ấu trùng và con trưởng thành đều tấn công cây bằng cách chích hút nhựa khiến cho mô lá bị chết và chúng tiết nước bọt làm lây lan mầm bệnh khảm lá sắn.

Bà con dễ nhận biết bệnh khảm qua triệu chứng đặc trưng là lá sắn loang lổ các vết khảm vàng. Lá cây khi bị khảm ban đầu sẽ biến dạng nhẹ và nhiễm bệnh nặng khiến cho lá sắn bị xoăn, nhăn nhúm và cong queo.

Các biện pháp phòng trị bệnh khảm lá sắn hiệu quả

Khảm lá sắn cần được phòng ngừa từ sớm để bảo vệ cho năng suất, chất lượng của vườn nhà với các biện pháp cụ thể như sau:

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh khảm lá sắn

  • Bà con lưu ý không lấy cây sắn trong vùng đã bị nhiễm bệnh để gieo trồng.
  • Đặc biệt không trồng sắn gần khu vực các loại cây là ký chủ của bọ phấn như cà pháo, cà chua, bầu bí, ớt,..
  • Diệt trừ môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng bằng các loại thuốc phù hợp.
  • Nhổ những cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng bằng cách đốt hoặc đào hố chôn, thực hiện biện pháp xử lý vôi ở phía dưới và trên cây sắn bị bệnh trước khi bà con đem chôn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh khảm lá sắn

Việc sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ bệnh khảm lá ở cây sắn là một phương pháp hiệu quả nhằm kiểm soát nhanh chóng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hóa học cần được thực hiện một cách cẩn thận và tuân thủ theo quy định an toàn để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, môi trường. Bà con nên tham khảo các loại thuốc khác từ sinh học để bảo vệ cho chính mình cũng như gieo trồng cho năng suất cao, an toàn khi sử dụng.

Thuốc đặc trị bệnh khảm lá sắn Tribe Vacci Gold (new)

Bệnh khảm lá sắn: Nguyên nhân và Cách phòng trị hiệu quả
Chấm dứt tình trạng khảm lá sắn với thuốc sinh học Tribe Vacci Gold (New) thân thiện môi trường

Thấu hiểu nỗi lo lắng của bà con về tình trạng bệnh khảm, Tribe Vacci Gold (new) từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đặc trị hiệu quả các bệnh ở cây trồng cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị khảm lá sắn Tribe Vacci Gold (new)

Tribe Vacci Gold (new) được Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất từ thành phần chính là Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng: 1.12.

Trong sản phẩm Tribe Vacci Gold (new) chứa hàng tỷ tế bào tử nấm đối kháng Chaetomium spp, cùng một số hoạt chất sinh học (Enzyme ngoại bào, chất chuyển hóa) được chiết xuất từ các chủng nấm cụ thể là: Chaetoglobosin C, ChaetomanoneRotiorins, kết hợp cùng chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano bền vững.

Công dụng của thuốc trị khảm lá sắn Tribe Vacci Gold (new)

  • Cô lập chủng virus xâm nhập và gây hại ở cây trồng, hạn chế các tình trạng xoăn lá, xoăn ngọn, sượng trái,…
  • Phòng ngừa tác nhân gây hại, lây nhiễm mầm bệnh lên cây trồng cụ thể như: dưa leo, cà chua, bầu, bí, chanh dây,…
  • Nâng cao sức đề kháng cho vườn cây, giúp cải thiện năng suất và nâng cao nguồn chất lượng nông sản.

Cách sử dụng thuốc trị bệnh khảm lá sắn Tribe Vacci Gold (new)

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold (new) phun trị bệnh khảm lá sắn: Pha chai 250ml Tribe Vacci Gold (new) hòa cùng với 400 – 600 lít nước. Thực hiện phun tưới kỹ lên toàn bộ phần tán lá và vùng dưới gốc, định kỳ thực hiện phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold (new) phun phòng bệnh khảm lá sắn: Pha chai 250ml dung dịch Tribe Vacci Gold (new) hòa cùng với 800 – 1000 lít nước. Thực hiện phun đều tán lá và định kỳ phun mỗi tháng từ 1 – 2 lần/tháng.

Trường hợp cây sắn bị suy yếu: Bổ sung thêm 100ml Vi AMEN hòa tan cùng 300 lít nước.

Mua thuốc đặc trị bệnh khảm lá sắn ở đâu uy tín, giá tốt?

Như bà con đã biết thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm sinh học được bán tràn lan. Tuy nhiên, để chọn mua thuốc trị bệnh tại các địa chỉ uy tín, bà con nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin trước khi mua hàng.

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tự hào được rất nhiều nhà vườn tin tưởng sử dụng sản phẩm. Với bề dày kinh nghiệm, chúng tôi đã trải qua một quá trình lâu dài trong việc nghiên cứu các sản phẩm sinh học, phát triển, sản xuất và cung cấp nhanh chóng từ nhà máy đến nhà vườn.

Quý bà con khi sử dụng các loại thuốc có thành phần sinh học từ AQ sẽ yên tâm canh tác vì sản phẩm của chúng tôi đã trải qua quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt và được cấp giấy phép lưu hành toàn quốc từ cục BVTV.

Bệnh khảm lá sắn đã gây thiệt hại kinh tế của bà con vì ảnh hưởng rất lớn đến năng suất khi thu hoạch. Gọi ngay hotline: (028) 8889 7322 để kỹ sư AQ tư vấn chi tiết cho bà con các phương pháp phòng trừ tình trạng bệnh ở cây trồng hiệu quả cũng như dòng thuốc sinh học phù hợp và an toàn để sử dụng cho vườn nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *