Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ

Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ

11/09/2023

Kích thước chữ

Bệnh héo xanh khoai tây là một bệnh gây hại lớn, khiến cây bị héo đột ngột dù đang phát triển tốt. Từ đó, gây ra nhiều thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Bệnh thường xuất hiện và gây hại chủ yếu ở các nước có khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều, do đó, cần phải có các biện pháp phòng trị bệnh héo xanh sớm.

Tìm hiểu về bệnh héo xanh khoai tây

Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ
Cây khoai tây bị bệnh héo xanh khiến cây bị mất đi sức sống, chất dần gay giảm năng suất cây trồng trầm trọng

Bệnh héo xanh khoai tây là do vi khuẩn gây ra, chúng làm cho cây bị khô héo đột ngột, mất đi khả năng sinh trưởng, cây chết dần. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, mùa vụ của bà con nông dân, thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Bệnh héo xanh ở cây khoai tây xuất hiện phổ biến ở một số nước tại Châu Á, Mỹ, Phi và Úc. Tại một số vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới nơi có khí hậu nóng và ẩm cao, bệnh gây hại nặng nề cho cây trồng.

Theo thống kê thì bệnh héo xanh xuất hiện gây hại trên 278 loài cây trồng khác nhau và trên 44 loài thực vật. Đáng chú ý nhất là một số loài cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng lại dễ bị mắc bệnh nhất đó là cà chua, khoai tây, ớt, lạc, hồ tiêu,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh héo xanh khoai tây

Bệnh héo xanh trên khoai tây thường rất khó phát hiện sớm vì vào buổi sáng lá cây hồi phục, tươi tắn nhưng vào ban đêm, sương xuống, lá cây héo rũ. Bệnh gây hại lây lan rất nhanh, khiến cây chết nhanh, chiếm khoảng 30-70% tổng số cây ở trong khu ruộng.

Khi cây khoai tây bị bệnh héo xanh, bà con có thể thấy cây dần héo từng cành hay toàn bộ cây, lá của cây tái xanh và thân cây khô dần. Trên thân cây có những vết sọc màu nâu đen đang chạy dọc toàn thân cây, càng gần về phía của gốc cây thì thân cây càng xù xì.

Cắt ngang phần thân cây bị héo xanh, bà con có thể thấy rõ bó mạch có màu nâu sẫm và chứa dịch nhờn màu trắng đục. Tiến hành đào một củ của cây bị héo xanh, cắt ngang, bà con sẽ thấy các vòng mạch dẫn của củ có màu nâu đen và mủ màu trắng đục ứa ra từ các lát cắt. Củ dần bị thối nhũn, ấn vào thấy có bọt và chất dịch chảy ra có mùi hôi nồng.

Nguyên nhân gây ra bệnh héo xanh khoai tây

Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ
Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum là tác nhân chính dẫn đến bệnh héo xanh ở khoai tây

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh héo xanh ở cây khoai tây là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum. Loài vi khuẩn này tồn tại và sống trong đất, phân chuồng tươi chưa ủ. Chúng sẽ xâm nhập vào trong cây trồng thông qua các vết thương gây ra do vun xới, côn trùng đốt, tuyến trùng chích…

Ngoài ra, vi khuẩn có thể xâm nhiễm vào trong cây khoai tây thông qua các lỗ hở tự nhiên hay các lỗ khí khổng ở trên vỏ của khoai. Khi xâm nhập vào cây, vi khuẩn tấn công và gây hại các bó mạch dẫn, gây tắc nghẽn và ngăn không cho các chất dinh dưỡng vận chuyển lên phía trên, gây ra hiện tượng thiếu nước và chất dinh dưỡng.

Điều kiện để bệnh héo xanh khoai tây phát triển mạnh

Nhiệt độ cao từ 24-30 độ C cùng mưa dài ngày, độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh sẽ và gây hại cho cây trồng. Vi khuẩn Pseudomonas solanacearum này có thể sinh trưởng và lây lan nhanh chóng sang các cây khác, do đó, cần phải nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn kịp thời, giảm thiểu khả năng toàn bộ vườn cây bị bệnh hại.

Vụ khoai sớm và vụ xuân thường là thời điểm bệnh gây hại nặng nhất đối với cây khoai tây. Môi trường lý tưởng đối với vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh cho cây là các vùng đất trũng, đất cát pha thịt nhẹ hoặc đất chuyên canh, độc canh của các loại cây trồng thuộc họ đậu, họ cà.

Do đó, bệnh héo xanh có thể gây hại đến khoảng 278 loại cây trồng khác nhau thuộc khoảng 44 họ thực vật, đặc biệt là các loại cây khoai tây, cà chua, lạc, vừng…

Bệnh héo xanh khoai tây gây ra tác hại như thế nào cho bà con?

Bệnh gây hại ở giai đoạn cây sắp ra củ và tốc độ lây lan nhanh chóng. Nếu không phát hiện kịp thời và xử lý kịp thời thì 30-70% số cây trong ruộng sẽ bị nhiễm bệnh và chết, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng củ và gây mất mùa.

Kỹ thuật canh tác giúp phòng bệnh héo xanh khoai tây

Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ
Phòng ngừa tình trạng vườn khoai tây bị bệnh héo xanh hiệu quả bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Để phòng ngừa bệnh héo xanh gây hại cho cây khoai tây, bà con thực hiện một số biện pháp canh tác gồm:

🔹 Chọn giống khoai tây không chứa mầm bệnh, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh héo xanh. Do đó, bà con có thể lựa chọn các giống cây khoai tây có thể kháng bệnh héo xanh và lựa chọn nơi bán hạt giống uy tín, đảm bảo chất lượng.

🔹 Thường xuyên dọn tàn dư từ vụ mùa trước, cỏ dại mọc và tiêu hủy chúng.

🔹 Sử dụng rơm rạ để che cho cây khoai tây còn non, đặc biệt là vào thời điểm trời mưa to để không khiến cho cây bị dập nát.

🔹 Ruộng trồng khoai tây bằng phẳng, có các rãnh thoát nước để không gây ngập úng cho cây, từ đó, tránh tình trạng gây thối rễ, thối củ, môi trường cho nấm bệnh, vi khuẩn gây bệnh phát triển và gây hại.

🔹 Khi vun xới, cần phải tránh gây ra các tổn thương cho cây trồng, đặc biệt là phần rễ.

🔹 Thường xuyên thăm ruộng để phát hiện và bắt các loại côn trùng, tránh để chúng chích hút gây hại cho cây.

🔹 Tiến hành ủ phân đúng quy trình và kỹ thuật trước khi bón cho cây.

Phòng trừ bệnh héo xanh khoai tây bằng biện pháp hóa học

Khi phát hiện cây khoai tây bị héo xanh, bà con cần phải nhổ bỏ và tiêu hủy cây. Hiện nay, bà con có thể sử dụng các sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa vi khuẩn gây ra bệnh héo xanh ở cây khoai tây vì chưa có các sản phẩm đặc trị vi khuẩn gây bệnh.

⚠️ Cảnh báo: Các sản phẩm thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật gây ra một số tác hại lớn đối với con người, động vật và môi trường như.

Các tàn dư hóa học tồn đọng trong nguồn nước, không khí, từ đó, gây ra ô nhiễm môi trường.

Đất trồng cây bị bạc màu, cằn cỗi, không còn chất dinh dưỡng và lượng lớn giun đất bị tiêu diệt.

Gây ra bệnh hại cho con người và động vật. Nếu con người tiếp xúc với các thành phần hóa học trong sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật trong một thời gian dài có thể bị một số bệnh hại liên quan đến mắt, da, gan, thận, phổi…

Vì tác hại của các sản phẩm hóa học cho con người, động vật, môi trường là quá lớn nên chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng biện pháp hóa học. Thay vào đó, bà con có thể tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm sinh học để phòng trừ bệnh héo xanh trên cây khoai tây.

Thuốc đặc trị bệnh héo xanh khoai tây hiệu quả, an toàn

Bệnh héo xanh khoai tây: Nguyên nhân, nhận biết và phòng trừ
Ngăn chặn và tiêu diệt tận gốc mầm bệnh héo xanh ở cây khoai tây do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra một cách hiệu quả

Để ngăn chặn sự xuất hiện và gây hại của bệnh héo xanh ở cây khoai tây AQ Bice đã cho ra đời sản phẩm Antafungal. Sản phẩm chuyên đặc trị nấm và vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra bệnh héo xanh hiệu quả và an toàn.

Công dụng của Antafungal phòng trừ bệnh héo xanh trên cây khoai tây

Với tổng số vi sinh có trong thành phần thuốc sinh học Antafungal là 107 CFU/g gồm có: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp các chủng nấm cộng sinh kết hợp với một số vi khuẩn lên men cải tạo đất Humic, Fluvic.

Chính vì thế thuốc sinh học Antafungal có công dụng khoanh vùng dập dịch bệnh héo xanh đang gây hại ở vườn khoai tây một cách hiệu quả, an toàn, thân thiện với môi trường.

Kích thích sự tăng trưởng phát triển của cây, giúp cho ra những quả khoai tây to lớn, tròn trịa, đẹp mã.

Hướng dẫn sử dụng Antafungal phòng trừ bệnh héo xanh trên cây khoai tây

Cách dùng Antafungal phun phòng bệnh héo xanh cây khoai tây: Cho 250gram sản phẩm vào 400 lit nước khuấy đều, phun vào các tán lá, gốc cây với chế độ phun từ 2 – 3 lần/ mùa vụ.

Cách dùng Antafungal phun xử lý bệnh héo xanh cây khoai tây: Cho 250gram sản phẩm vào 200 lit nước khuấy đều, phun vào các tán lá, gốc cây với chế độ 5 – 10 lần/ ngày.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm xử lý bệnh héo xanh khoai tây tại AQ Bice?

Khi chọn mua thuốc đặc trị bệnh héo xanh ở cây khoai tây tại AQ Bice, bà con có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm mà công ty chúng tôi mang lại, sau đây là những lý do mà bà con có thể yên tâm khi chọn mua sản phẩm sinh học tại AQ Bice.

Sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư giàu chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học, đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất cho bà con phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.

Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy với công nghệ tiên tiến, hiện đại và các nhà máy đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Nhiều chính sách ưu đãi dành tặng bà con khi đặt hàng tại AQ Bice và giao hàng hoàn toàn miễn phí tận tay bà con.

Đội ngũ nhân viên luôn nhiệt tình hỗ trợ bà con trong suốt quá trình bà con xử lý sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Để đặt mua sản phẩm sinh học tại AQ Bice, bà con có thể để lại số điện thoại ở bên dưới hoặc liên lạc với tổng đài (028) 8889 7322, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bà con.

Bệnh héo xanh khoai tây là một bệnh gây hại lớn cho cây trồng, xuất hiện vào giai đoạn cây trưởng thành và chuẩn bị bước vào thời kỳ tạo củ. Khi phát hiện cây bị héo xanh, bà con cần nhanh chóng tiêu hủy cây để khoanh vùng và hạn chế sự lây lan cho các cây khác. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bà con về bệnh héo xanh ở cây khoai tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *