Hướng dẫn cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả, an toàn

31/05/2024

Kích thước chữ

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải như thế nào để giúp nhà vườn xua tan nỗi lo do hậu quả của chúng gây ra? Tham khảo các biện pháp xử lý sâu vẽ bùa hiệu quả trong bài viết sau từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Tìm hiểu về cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả dứt điểm, an toàn
Sâu vẽ bùa xuất hiện trên diện rộng và gây hại vườn rau cải khiến bà con phải lo lắng

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả mà an toàn, góp phần giúp bà con xóa tan đi nỗi lo cây rau trong vườn bị phá hoại. Loại sâu vẽ bùa này khi tấn công sẽ gây hại trên chồi lá non, làm giảm khả năng quang hợp, sinh trưởng bình thường của cây. Vì vậy cần phòng trị từ sớm với các biện pháp phù hợp giúp bảo vệ năng suất cây trồng.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời của sâu vẽ bùa trên rau cải

Sâu vẽ bùa có tên khoa học: Phyllocnistic citrella, thuộc họ Gracillariidae, bộ Lepidoptera (Bộ cánh vẩy). Chúng trưởng thành qua 4 giai đoạn từ trứng, ấu trùng, nhộng, con trưởng thành cụ thể như sau:

  • Trứng: Trứng rất nhỏ, đẻ ở ở dưới mặt lá. Trứng có màu trong suốt khi mới đẻ và chuyển sang màu vàng khi sắp nở, kích thước khoảng từ 0,3 đến 0,4 mm có hình bầu dục.
  • Ấu trùng: Sâu lúc mới nở sẽ có màu xanh nhạt, gần như trong suốt dài 0,5mm. Khi lớn lên chuyển sang màu vàng xanh và trắng ngả vàng thời thời điểm gần hóa nhộng. Giai đoạn ấu trùng gây hại nhiều nhất, chúng đục khoét ăn diệp lục lá và các đường sâu đục sẽ có ánh bạc, dễ nhận diện.
  • Nhộng: Giai đoạn nhộng có chiều dài từ 2 đến 3mm, màu vàng nâu với phần đuôi thon nhọn, khi mới hóa nhộng sẽ có màu vàng lợt và sắp vũ hóa chuyển dần sang màu nâu.
  • Thành trùng: Là loài bướm nhỏ dài 2mm, cánh sải rộng 4 – 5mm với chấm vàng trên lưng. Thân loài bướm này mỏng mảnh, với màu vàng nhạt có ánh bạc và thường hoạt động về đêm.

Nhận biết sâu vẽ bùa trên rau cải xuất hiện gây hại

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả dứt điểm, an toàn
Sâu vẽ bùa xuất hiện với khả năng gây hại và lây lan làm giảm năng suất gieo trồng

Với tình trạng vườn cây rau cải bị sâu vẽ bùa tấn công sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Sâu vẽ bùa gây hại đọt non với hiện tượng ấu trùng sâu mới nở đục lớp biểu bì của lá và ăn phần mô mềm, chất diệp lục của lá. Khi ấu trùng tấn công khiến biểu bì lá mỏng, tạo thành các đường hầm ngoằn ngoèo.
  • Sâu tấn công tới đâu thì sẽ bài tiết phân tạo nên vệt phân giống như sợi chỉ chạy dài theo đường đục của sâu gây hại. Phần biểu bì bị bong ra dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Lá bị sâu vẽ bùa gây hại sẽ bị giảm diện tích quang hợp, thường bị co rúm lại, biến dạng nhất là những lá non.

Hậu quả do sâu vẽ bùa trên rau cải gây ra

Cần áp dụng các biện pháp phòng trị sâu vẽ bùa trên rau cải từ sớm để giảm thiệt hại do chúng gây ra. Hậu quả khi sâu tấn công lá cây, ăn diệp lục khiến lá bị giảm quang hợp, còi cọc, chậm lớn. Những lá cải đã bị sâu vẽ bùa tàn phá sẽ biến dạng, co lại, không đạt chất lượng để thu hoạch.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả

Áp dụng những cách diệt sâu vẽ bùa trên rau tùy vào mức độ gây hại của chúng, giúp bà con canh tác hiệu quả hơn với những nội dung chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa sâu vẽ bùa gây hại ở rau cải

🔷 Thường xuyên theo dõi, thăm vườn bảo vệ những đợt cây cho ra đọt non, kịp thời phát hiện sâu bệnh để xử lý.

🔷 Trường hợp cây bị sâu gây hại cần thực hiện cắt tỉa, loại bỏ những chồi non, cành lá và tiêu hủy để tránh lây lan.

🔷 Cần phun phòng cho cây với các chế phẩm sinh học trước mỗi đợt cho ra tược non.

🔷 Chăm sóc phù hợp như tỉa cành, tạo tán, bón thúc để tược non ra tập trung, và hạn chế sự phá hại của sâu.

🔷 Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây với các loại phân hữu cơ, phân bón lá và trung vi lượng cho cây phát triển tốt, lá to, và phát triển lớp biểu bì dày thì sâu non khó xâm nhập, hạn chế gây hại lá.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu vẽ bùa gây hại ở rau cải

Khi tình trạng bị sâu vẽ bùa gây hại với mật độ cao, bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để xử lý sâu hại một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên sử dụng thuốc hóa học với thời gian dài đã ảnh hưởng đến tình trạng đất trồng, làm ô nhiễm môi trường, cũng như tác động xấu đến sức khỏe con người, giảm năng suất gieo trồng. Vì vậy bên cạnh giải pháp hóa học, bà con có thể tham khảo và chuyển sang sử dụng thuốc sinh học với khả năng tiêu diệt mầm bệnh an toàn, hiệu quả hơn.

Thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau cải Ola insect in99 an toàn cho cây

Cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải hiệu quả dứt điểm, an toàn
Dùng thuốc sinh học Ola insect in99 diệt sâu hại ở vườn nhà an toàn khi sử dụng

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp những giải pháp sinh học hiệu quả vượt trội, giúp nhà vườn xử lý sâu bệnh tấn công cây trồng tốt nhất.

Trong số nhiều sản phẩm mà AQ cung cấp, thì Ola insect in99 là dòng thuốc trị sâu vẽ bùa trên rau cải với hiệu quả lâu dài và an toàn khi sử dụng với các thông tin cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây rau cải Ola insect in99

Thành phần chính từ Ola insect in99 của AQ bao gồm: Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml. Công nghệ tổng hợp từ hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,… bổ sung thêm chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây rau cải Ola insect in99

Tiêu diệt các loại sâu gây hại, côn trùng trong đó thường gặp như: Sâu xanh, sâu đục thân, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ trứng, ấu trùng đến trưởng thành.

Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong Ola insect in99 giúp xua đuổi, ngăn ngừa tối đa sự tấn công và sinh sản của côn trùng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu vẽ bùa ở cây rau cải Ola Insect in99

  • Phun phòng cây rau cải bị sâu vẽ bùa: 100ml Ola insect in99 hòa tan hoàn toàn vào 200 lít nước, phun ướt đẫm các bộ phận thân, cành, lá và vùng dưới tán cây, định kỳ 15-30 ngày mỗi lần.
  • Phun trị cây rau cải bị sâu vẽ bùa: 100ml Ola insect in99 hòa tan với 100 lít nước, áp dụng định kỳ 3-5 ngày mỗi lần (tùy theo áp lực, mật độ của sâu hại).

Bài viết đã cung cấp nguồn thông tin hữu ích đến mọi người về cách trị sâu vẽ bùa trên rau cải cùng Ola insect in99. Tham khảo những thông tin khác từ AQ giúp nhà vườn phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, thu hoạch năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *