Cách phòng trị bệnh đốm trắng thanh long và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh đốm trắng thanh long và Nguyên nhân

20/04/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm trắng thanh long hay còn gọi là đốm nâu, đốm tắc kè là loại bệnh gây hại trực tiếp đến trái thanh long và một số bộ phận khác. Các vết đốm nhỏ tròn, lõm xuống, màu trắng từ đó xuất hiện các vết loét lan rộng, ăn sâu vào bên trong các bộ phận của thanh long, dần nứt ra và hư hại ngày càng nặng nề. Tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và tác hại của loại bệnh này dưới bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh đốm trắng thanh long là gì?

Bệnh đốm trắng thanh long: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Các vết đốm trắng xuất hiện rải rác trên cành, quả, nụ, bẹ, cuống của cây thanh long làm ảnh hưởng đến trực tiếp đến chất lượng của trái

Bệnh đốm trắng thanh long là loại bệnh thường hay gây hại trên cây thanh long, khiến nhiều hộ nhà vườn phải lo lắng, gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Đốm trắng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng mà còn làm giảm chất lượng của trái, rất khó để bán ra ngoài thị trường và xuất khẩu. 

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm trắng thanh long

Bệnh đốm trắng thanh long: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Nấm Neoscytalidium dimidiatum là nguyên nhân chính gây ra bệnh đốm trắng ở cây thanh long chúng xuất hiện ở điều kiện thời tiết có độ ẩm cao, đặc biệt vào mùa mưa

Cây thanh long bị bệnh đốm trắng do nấm Neoscytalidium dimidiatum tấn công. Loại nấm này xâm nhập vào cành, quả thanh long hình thành nên các ổ bào tử, là loại nấm phân lập ở dạng tơ bông sợi, có màu xanh oliu đến xám, trực tiếp tiết ra sắc tố đen.

Bệnh thường phát triển mạnh mẽ vào mùa mưa, độ ẩm không khí cao sẽ là điều kiện lý tưởng phát triển nấm bệnh tấn công và lan rộng khắp vườn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm trắng thanh long

🔶 Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết bệnh trên bẹ/trái xuất hiện rải rác những vết đốm trắng nhỏ, hơi lõm xuống so với bề mặt. 

🔶 Khi bệnh ngày càng phát triển các vết đốm sẽ chuyển sang màu vàng cam, nặng hơn sẽ hình thành các vết loét nặng hơn và có màu nâu, hơi gồ lên, nhiều vết còn gây thối nhũn.

🔶 Thời tiết ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C, độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bệnh tấn công và lan rộng.

Hậu quả do bệnh đốm trắng thanh long gây ra

🔶 Các vết bệnh liên kết với nhau tạo thành những mảng lớn gây thối cành, ảnh hưởng đến năng suất, sự phát triển của cây.

🔶 Bệnh tấn công làm hệ miễn dịch của cây giảm sút, hấp thụ dinh dưỡng và phát triển kém.

🔶 Trực tiếp gây hại đến chất lượng quả, gây mất thẩm mỹ hoặc nếu bị nặng các vết bệnh trên quả làm thối quả, sản lượng sau mỗi đợt thu hoạch bị giảm sút trầm trọng hoặc có thể mất trắng nếu không kiểm soát bệnh kỹ.

🔶 Bệnh không chỉ tấn công ở cành, quả mà còn xâm nhập cả phần bẹ non, nụ bông, trái non của cây thanh long.

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh đốm trắng thanh long

Bệnh đốm trắng thanh long: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Áp dụng các phương pháp chăm sóc cây thanh long để hạn chế sự lây lan và xuất hiện của bệnh trên cây trồng giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra trái đạt chất lượng

Để hạn chế sự lây lan và xuất hiện của bệnh trên cây thanh long, bà con cần có biện pháp quản lý, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả:

Thường xuyên kiểm tra vườn thanh long để nhanh chóng phát hiện bệnh sớm và xử lý bệnh kịp thời. 

Cần loại bỏ những bộ phận bị nhiễm bệnh bằng cách đốt hoặc chôn sâu, không nên vứt bở trên mặt đất, dưới mương sẽ dễ làm cho dịch bệnh lan nhanh hơn.

Cắt tỉa những cành vô hiệu, cành sát gốc, cành quá dài, cành nằm sâu bên trong để giúp cây thông thoáng hơn, hạn chế tạo gánh nặng cho cây, dịch bệnh không thể xâm nhập và lây lan nhanh.

Khử trùng cho cây bằng việc bón vôi, định kỳ từ 1 – 2 lần/năm vào đầu và cuối mùa mưa.

Bón lượng phân vừa đủ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây, tăng cường đề kháng. Không nên bón quá nhiều, cần bón thêm phân chuồng đã hoai mục hoặc phân bón hữu cơ.

Dọn cỏ trong vườn và tạo rãnh thoát nước tốt cây sẽ hạn chế tình trạng ngập úng nước, độ ẩm tăng cao và cỏ hút hết chất dinh dưỡng.

Với những trụ sống cần hạn chế sự che phủ để cây thanh long được hấp thụ ánh sáng tối đa.

Vào mùa mưa cần chú ý chăm sóc, kiểm tra vườn thường xuyên bởi thời điểm này cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

Thuốc đặc trị bệnh đốm trắng thanh long Antafungal

Bệnh đốm trắng thanh long: Nguyên nhân và cách phòng trừ
Thuốc sinh học Antafungal giúp điều trị các loại bệnh, nấm tấn công, gia tăng tính đề kháng, cây phát triển, sử an toàn và hiệu quả lâu dài

Thuốc đặc trị bệnh đốm trắng thanh long Antafungal là một sản phẩm sinh học của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được điều chế từ các nguyên liệu an toàn, tự nhiên, các chế phẩm sinh học giúp điều trị nấm bệnh tấn công hiệu quả.

Thành phần thuốc trị bệnh đốm trắng cây thanh long Antafungal

Thuốc gồm các thành phần có lợi như: 

Vi sinh tổng số: 10^7CFU/g gồm Paecilomyces sp, Trichoderma spp, Chaetomium spp các chủng nấm cộng sinh, các vi khuẩn lên men, Humic, Fluvic, các vi lượng dạng EDTA…

Công dụng của thuốc trị bệnh đốm trắng cây thanh long Antafungal

Tiêu diệt và ngăn ngừa các loại bệnh cây trồng như: Đốm trắng, đốm lá, rỉ sắt, chết cây con, phấn trắng, sương mai, nấm hồng,…

Chống lây lan – Khoanh vùng dập dịch, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt.

Bảo vệ môi trường tự nhiên, cân bằng hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm trắng cây thanh long

Phun trị bệnh: Pha 250g thuốc vào 200 lít nước, phun cách 5 – 10 ngày/lần, tưới và phun kỹ toàn bộ phận của cây, đặc biệt những tán cây khuất và vùng gốc.

Phun phòng bệnh: Pha 250g thuốc vào 400 lít nước, áp dụng một vụ sẽ phun 2 – 3 lần.

Mua thuốc trị bệnh đốm trắng thanh long ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị chuyên cung cấp các loại thuốc, phân bón sinh học, thuốc hỗ trợ cây phát triển. Thuốc Antafungal là một trong những sản phẩm được sản xuất bởi AQ, được điều chế từ những nguyên liệu sinh học tốt giúp điều trị tốt nấm bệnh gây hại cho cây.

Khi mua sản phẩm tại AQ, chúng tôi luôn đảm bảo về chất lượng và hiệu quả của từng loại thuốc. Bởi công ty chúng tôi sản xuất các sản phẩm bằng các thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, giao hàng nhanh chóng và trong suốt quá trình sử dụng thuốc, nhân viên tư vấn và các kỹ sư luôn đồng hành cùng với bà con.

Ở bài viết trên, AQ đã nêu rõ chi tiết thông tin về bệnh đốm trắng thanh long giúp bà con hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh, những dấu hiệu nhận, tác hại và các biện pháp phòng ngừa. Hãy liên hệ về số điện thoại: 028 8889 7322 để tự hỗ trợ, tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *