Cách xử lý mít bị rụng trái dứt điểm và nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý mít bị rụng trái dứt điểm và nguyên nhân do đâu?

20/04/2024

Kích thước chữ

Mít bị rụng trái do rất nhiều nguyên nhân gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái khi đến giai đoạn thu hoạch. Để hiểu rõ về tình trạng của loại bệnh này nguyên nhân do đâu và biện pháp phòng ngừa, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan về tình trạng mít bị rụng trái

Cách xử lý mít bị rụng trái và nguyên nhân gây ra bệnh
Năng suất, chất lượng trái bị giảm xuống bởi tình trạng rụng mít non, khiến quả không đạt tiêu chuẩn, trái bé, múi ăn không ngọt, sượng và nhiều xơ

Mít bị rụng trái là hiện tượng tại nhiều vườn trồng mít gặp phải, khiến cho bà con phải lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh và khắc phục hậu quả. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng mít sau mỗi màu thu hoạch. Vậy nguyên nhân do đâu và dấu hiệu nhận biết ra sao, hãy tiếp tục theo dõi ở những phần sau.

Mít bị rụng trái nguyên nhân do đâu?

Cách xử lý mít bị rụng trái và nguyên nhân gây ra bệnh
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng trái là bởi trái rụng sinh lý, ra nhiều quả cần giảm tải áp lực, các tác động bên ngoài ảnh hưởng đến như thời tiết, sâu bệnh hại và nguồn cung cấp dinh dưỡng không hợp lý, bón quá nhiều đạm

Tình trạng rụng trái mít non là do hai nguyên nhân chính là rụng do sinh lý và rụng do các tác động khác.

🔶 Rụng sinh lý: Trái ra quá nhiều cần được rụng bớt để tập trung dinh dưỡng vào những trái được chọn và làm giảm áp lực cho cây. Trường hợp mùa vụ này được mùa nhưng vụ sau thì không bởi, cây cần được phục hồi nên năng suất thấp đi là chuyện xảy ra bình thường.

🔶 Các tác động bên ngoài: Với trường hợp này, trái bị rụng không do sinh lý mà từ 3 nguyên nhân chính đó là thời tiết, sâu bệnh tấn công và do dinh dưỡng. 

🔶 Nguyên nhân khác khiến trái bị rụng non là do cung cấp dinh dưỡng không hợp lý. Bón phân thừa, thiếu hay làm mất cân bằng dinh dưỡng đều làm thay đổi sinh lý của cây. Đặc biệt với những cây cho trái trên thân như mít và một số laoij cây khác, bón thừa đạm sẽ khiến phần ngọn phát triển vào giai đoạn ra hoa đậu trái, trực tiếp cạnh tranh dinh dưỡng với trái, từ đó chất lượng trái bị giảm sút.

Dấu hiệu nhận biết mít bị rụng trái

🔶 Khi đến giai đoạn ra trái non tầm 4 – 5 tuần đầu khi cây đã đậu trái, trái non sẽ rụng bớt, tùy vào tình trạng của cây mà sẽ rụng nhiều hay ít. Cây không thể nuôi hết số lượng trái trên cây nên cần được giảm bớt số lượng trái chỉ tập trung vào nuôi một số trái nhất định.

🔶 Thời tiết nóng một thời gian, không chủ động tưới cung cấp cho cây mà chờ mưa tới hoặc đột ngột tưới cho cây, vì thế sau mỗi đợt mưa hay đợt tưới đột ngột cây bị sốc và dẫn đến rụng trái hàng loạt.

🔶 Cuống trái lỏng lẻo, có hiện tượng nứt nhẹ, nếu có gió mạnh hay lay nhẹ sẽ rất dễ rụng trái.

Thiệt hại của tình trạng mít bị rụng trái gây ra cho nhà vườn

🔶 Cây mít bị rụng trái khiến cho năng suất và sản lượng kém đi rất nhiều. Lượng trái thu về ít hơn so với khả năng của cây ảnh hưởng đến thu nhập của bà con.

🔶 Chất lượng trái mít không đạt tiêu chuẩn, rụng trái non, kích thước nhỏ, múi lép, ít độ ngọt, vỏ mỏng. Nhiều trái bị thối rữa không thể sử dụng hay bán ra ngoài thị trường.

🔶 Công sức và chi phí bỏ ra để chăm sóc cây mít đều không mang lại kết quả, gây tốn kém, những trái bị rụng, hư để lâu không dọn sẽ là môi trường để nấm bệnh, côn trùng gây bệnh tấn công cây mít lại tốn thêm chi phí chữa trị bệnh cho cây.

🔶 Cây bị rụng trái sẽ trở nên yếu ớt, sức đề kháng giảm sút, dễ bị bị nhiễm bệnh, cây khó ra hoa đậu trái ở những vụ tiếp theo.

Phương pháp canh tác phòng ngừa tình trạng mít bị rụng trái

Cách xử lý mít bị rụng trái và nguyên nhân gây ra bệnh
Áp dụng các biện pháp xử lý tình trạng rụng trái mít, giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt, cây ra quả đạt chất lượng

Ngăn ngừa tình trạng mít bị rụng trái bằng các biện pháp chăm sóc như sau:

Cần lựa chọn giống mít phù hợp, sạch bệnh, ra trái tốt, múi mít ngon, ngọt chất lượng phù hợp với điều kiện khí hậu và đất trồng tại khu vực vườn nhà của bà con.

Mật độ trồng phù hợp, không nên trồng quá dày sẽ không có không gian để cây mít phát triển, tỷ lệ ra hoa đậu trái kém.

Tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho cây, tránh để tình trạng cây bị háo nước một thời gian mới tưới.

Bón phân đầy đủ, đúng liều lượng, tránh bón quá nhiều làm cho cây thừa chất không tập trung vào việc ra hoa, đậu trái và dưỡng trái.

Cắt tỉa cành, lá mít để cây thông thoáng và dễ hấp thụ ánh sáng phục vụ cho quá trình chuyển hóa năng lượng thành chất nuôi cây.

Kiểm tra, thăm vườn mít hằng ngày để nhanh chóng xử lý các tình trạng gây bệnh, sâu, côn trùng và đặc biệt tình trạng đột ngột rụng trái mít.

Có thể áp dụng phương pháp thụ phấn bằng tay để gia tăng tỷ lệ đậu trái.

Có biện pháp che chắn trái bằng lưới hoặc túi nilon để ngăn chặn các tác động bên ngoài làm rụng trái.

Xử lý những trái bị rụng, dọn vườn sạch sẽ để tránh gây ô nhiễm và phát sinh dịch bệnh.

Thuốc đậu trái chống rụng trái mít AQ54 Kfuit 

Cách xử lý mít bị rụng trái và nguyên nhân gây ra bệnh
Hạn chế rụng trái ở cây mít bằng thuốc sinh học AQ54 Kfruit, cây phát triển tốt, phòng trừ tình trạng nứt trái khô trái, kích thích ra đọt non, chống chịu tốt trong thời tiết khắc nghiệt

AQ54 Kfruit là một sản phẩm sinh học được điều chế sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ giúp kích thích ra hoa, đậu trái, ngăn chặn tình trạng mít bị rụng trái hiệu quả.

Thành phần thuốc đậu trái chống rụng trái mít non AQ54 Kfuit

Một số thành phần có trong AQ54 Kfruit như sau: 

Kẽm (Zn): 1.000 mg/l

Bo (B): 3.500 mg/l

✅ pHH2O: 6

Tỷ trọng: 1.1.

Với công nghệ sản xuất phối hợp các trung vi lượng: kẽm, magie, hàm lượng cao…dung dịch lên men vi sinh hữu cơ và axit amin,…

Ngoài ra, sản phẩm còn được sản xuất với công nghệ AT lên men vi sinh tân tiến giúp tạo ra nhiều dinh dưỡng hữu cơ, trung lượng như Bo, Fe, Mn, Zn, Cu, Mn; trung lượng như Mg, Ca, S và Chitosan ở dạng Nano.

Công dụng của thuốc đậu trái chống rụng trái mít non AQ54 Kfruit

Những công dụng vượt trội mà AQ54 Kfuit đem đến:

Giúp cây dễ thụ phấn, gia tăng tỷ lệ đậu trái, nâng cao chất lượng nông sản.

Ngăn chặn tình trạng rụng hoa, rụng trái non.

Phòng trừ tình trạng nứt trái, khô trái.

Tăng cường nuôi hạt, dưỡng trái tốt, tăng rem hạt giúp tăng trọng lượng hạt.

Kích thích phát triển phát đọt non, tăng sự sinh trưởng của lá, cành, thân.

Giúp cây có khả năng chống chịu được ở thời tiết khắc nghiệt.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đậu trái chống rụng trái mít non AQ54 Kfruit

Sản phẩm được sử dụng cho tất cả các loại cây trồng, để dùng thuốc mang lại kết quả tốt nhất bà con cần thực hiện theo hướng dẫn sử dụng như sau:

Pha 500ml cùng với 200 – 400 lít nước, phun định kỳ và đặc biệt phun vào thời tiết mát mẻ, phun đều lên tán lá hoặc có thể tưới gốc, nên sử dụng thuốc vào giai đoạn hoa nở rộ, ra quả non và đang trong quá trình nuôi quả.

Mua thuốc đậu trái chống rụng trái mít ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc trị bệnh rụng trái mít non AQ54 Kfuit được Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phân phối và sản xuất. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp về thuốc sinh học, AQ đảm bảo về chất lượng và hiệu quả sử dụng của sản phẩm hướng đến một nền “nông nghiệp xanh” giúp bảo vệ môi trường tự và sức khỏe của người dân.

Sản phẩm của chúng tôi không qua bất kỳ bên trung gian nào nên sẽ đảm bảo về giá cả đúng, tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái ngoài thị trường. AQ cam kết giao hàng nhanh, nếu sản phẩm khi đến tay khách hàng bị hư hỏng hay gặp vấn đề nào khác bà con có thể yêu cầu đổi sản phẩm.

Tình trạng mít bị rụng trái nguyên nhân do đâu và cách điều trị bệnh như thế nào, những thông tin về bệnh đều đã được trình bày ở bài viết trên. Để được tư vấn cụ thể và đặt mua sản phẩm hãy gọi ngay về Hotline: 028 8889 7322 – 098 1355 180 các kỹ sư và nhân viên tư vấn sẽ sẵn sàng giải quyết một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *