Phòng trị bệnh rỉ sắt đậu phộng hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị bệnh rỉ sắt đậu phộng hiệu quả và an toàn cho cây

06/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh rỉ sắt đậu phộng luôn là nỗi ám ảnh của nhiều bà con nông dân trong việc canh tác, giúp cây phát triển khỏe mạnh. Chúng làm ảnh hưởng khiến cho đậu phộng sinh trưởng kém, nông sản kém chất lượng,…Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn đặc điểm về căn bệnh này thông qua bài viết đây.

Tìm hiểu về bệnh rỉ sắt đậu phộng là gì?

Bệnh rỉ sắt đậu phộng nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Bệnh rỉ sắt đậu phộng là một trong những lý do khiến vườn bị giảm năng suất

Bệnh rỉ sắt trên đậu phộng là một trong nhiều lý do làm cho cây trồng kém phát triển và sinh trưởng kém. Chúng ảnh hưởng bằng cách khiến cho quá trình sinh trưởng của cây bị gián đoạn bởi các vết đốm bệnh xuất hiện trên lá. Nếu không kịp thời phòng trị thì các vết này sẽ lan rộng và gây chết cây.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh rỉ sắt đậu phộng?

Nấm Puccinia Arachidis là lý do khiến cho cây đậu phộng bị bệnh rỉ sắt. Mầm mống bệnh có thể tồn tại từ tàn dư của mùa vụ trước hoặc lây lan qua nước, gió, côn trùng lây nhiễm. Tế bào lây nhiễm sẽ thụ động và ký sinh lên bề mặt lá cây, tạo các ổ bào tử tròn hoặc bầu dục để sinh sôi.

Nấm bệnh phát triển mạnh trong môi trường thời tiết không ổn và sương mù nhiều có khả năng độ ẩm lớn. Ngoài ra, đặc tính của cây lạc có cấu trúc bụi, điều này làm cho bệnh nhanh chóng lây nhiễm nhanh hơn.

Dấu hiệu của bệnh rỉ sắt đậu phộng ban đầu ra sao?

Khi thăm vườn bà con sẽ phát hiện các vết đốm nhỏ có đường kính 0,5 – 1,5 mm màu màu hoặc nâu đỏ, trong trong vết gỉ sắt ở kim loại (đây là dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh).

Bệnh rỉ sắt trên đậu phộng thường xuất hiện ở hầu hết các bộ phận của cây như: Lá, cuống, thân, cành, hoa và cả quả. Với các cây chỉ bị nhiễm nhẹ thì các vết bệnh sẽ không gây ảnh hưởng lớn. Song theo thời gian vết bệnh sẽ lan dần và phát triển dẫn tới sự hư hại, khiến lá khô rồi rụng.

Hậu quả do bệnh rỉ sắt đậu phộng gây ra cho cây trồng?

🔴 Nấm hại tấn công khiến cho sức khỏe cây đậu phộng bị yếu đi, không còn đủ sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh khác. Có khả năng trở thành ổ dịch cho nấm hại, vi khuẩn phát triển.

🔴 Lá cây bị rỉ sắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đậu phộng, bệnh khiến cho tỉ lệ hạt lép tăng lên và làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của vườn.

🔴Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì nấm hại gây nên bệnh rỉ sắt cây đậu phộng sẽ nhanh chóng phát triển và lây lan sang những vườn lân cận.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh rỉ sắt đậu phộng đơn giãn, hiệu quả

Bệnh rỉ sắt đậu phộng nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Chi tiết các phương pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt đậu phộng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp hữu ích nhằm phòng ngừa bệnh rỉ sắt trên đậu phộng. Nhằm giúp bà con bảo vệ vườn của mình khỏi nấm hại và đảm bảo năng suất, AQ xin giới thiệu một số biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, tránh tái phát ở những vị trí cũ như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh rỉ sắt ở cây đậu phộng

✅ Lựa chọn những cây giống khỏe mạnh, có khả năng phát triển mạnh trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Cắt tỉa lá hoặc tiêu hủy những cây đậu phộng bị bệnh rỉ sắt để hạn chế sự lây lan từ nấm hại sang những vườn lân cận khác.

✅ Cung cấp những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển thuận lợi, ngăn ngừa nấm hại hiệu quả.

✅ Thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh rỉ sắt cây đậu phộng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rỉ sắt ở cây đậu phộng

Đối với những vườn mà tình trạng rỉ sắt trở nên nghiêm trọng, xuất hiện trên nhiều cây, tốc độ lây lan quá nhanh khiến cho bà con không thể kiểm soát được bằng các biện pháp canh tác thông thường. Thì lúc này, đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ hỗ trợ bà con tiêu diệt nấm hại một.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh của thuốc hóa học sẽ hủy hoại đất đai trong vườn, khiến cho hệ thống vi sinh vật bị ảnh hưởng, kém dinh dưỡng nếu như sử dụng một cách không kiểm soát, quá liều lượng. Ngoài ra, sức khỏe của người nông dân cũng bị ảnh hưởng do tiếp xúc với thành phần hóa học.

Thuốc đặc trị bệnh rỉ sắt đậu phộng Phy FusaCo an toàn cho cây

Bệnh rỉ sắt đậu phộng nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ tiêu diệt nấm hại gây bệnh, bảo vệ cây đậu phộng luôn khỏe mạnh

Hiểu rằng, không một bà con nông dân nào muốn vườn của mình bị mắc phải bệnh rỉ sắt cây đậu phộng, cây kém phát triển, năng suất thấp,…AQ xin chia sẻ tới nhà nông thuốc đặc trị nấm hại hiệu quả, mời bà con đọc thêm để hiểu rõ hơn về thành phần, công dụng, cách sử dụng thuốc.

Thành phần của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây đậu phộng Phy Fusaco

Vi sinh tổng số 1×10^5 Bacillus subtillis, Trichoderma spp, Chaetomium spp (Sản xuất nhờ kết hợp bào tử những chuẩn nấm đối kháng có lợi với hoạt chất Enzyme ngoại bào).

Công dụng của thuốc trị bệnh rỉ sắt cây đậu phộng Phy Fusaco

Thuốc trị bệnh rỉ sắt ở cây đậu phộng sẽ tiêu diệt nấm một cách nhanh chóng và an toàn.

✅ Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho đậu phộng khỏi các tác nhân gây bệnh khác. Thuốc có hiệu lực kéo dài và độ phủ rộng lớn.

✅ Nâng cao chất lượng nông sản và không gây độc hại cho môi trường xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh rỉ sắt cây đậu phộng Phy Fusaco

Phun trị cây đậu phộng bị bệnh rỉ sắt: Pha 400 – 600 lít nước sạch cùng 250ml Phy FusaCo rồi phun đều lá – thân – cành và vùng dưới gốc cây. Sử dụng cách nhau 5 – 7 ngày/ lần.

Phun phòng cây đậu phộng bị bệnh rỉ sắt: Pha 800 – 1000 lít nước cùng 250ml Phy FusaCo. Định kỳ sử dụng cho 15 – 30 ngày/ lần.

Hy vọng, bệnh rỉ sắt đậu phộng sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân phải lo lắng khi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng,…Cũng như tìm cho mình được phương pháp xử lý sau cho hiệu quả nhất.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *