Cách phòng trừ sâu gai hại ngô hiệu quả và an toàn cho cây

Cách phòng trừ sâu gai hại ngô hiệu quả và an toàn cho cây

27/05/2024

Kích thước chữ

Sâu gai hại ngô ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng của vườn bằng cách tấn công lá, khiến cây không thể sinh trưởng khỏe mạnh được. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về loài sâu bệnh này thông qua bài viết dưới đây như sau:

Tìm hiểu về loài sâu gai hại ngô

Tìm hiểu sâu gai hại ngô: Cách nhận biết và phòng trừ
Sâu gai hại ngô sẽ gây ra nhiều thiệt hại không đáng có nếu như không kịp thời phát hiện và phòng ngừa

Sâu gai hay còn gọi với cái tên khác là bọ gai, chúng thuộc nhóm sâu bệnh chuyên tấn công và gây hại đến mùa màng của nhiều loại cây trồng và ngô là một trong số đó. Thân của con trưởng thành dài 55 – 60mm và có màu xanh đen bóng, cánh cứng.

Đặc điểm hình dáng và vòng đời phát triển của sâu gai hại ngô

Vòng đời của sâu gai gây hại ở cây ngô diễn ra trung bình từ 35 – 40 ngày và được chia 4 giai đoạn: Trứng từ 5 – 6 ngày, sâu non từ 20 – 25 ngày, nhộng từ 7 – 10 ngày và sâu trưởng thành 1 – 2.

Trứng: Sâu gai gây hại ở cây ngô thường đẻ trứng thành một ổ, chứa từ 1 – 3 quả trong các mô lá. Trứng màu trắng và hình bầu dục.

Sâu non: Sâu non mới nở có màu trắng đục, đầu màu nâu nhạt, cơ thể dẹt và có hình ô van dài. Chúng tấn công vào giữa 2 lớp biểu bì lá và ăn chất xanh khiến ngô khó có thể quang hợp tốt.

Nhộng: Nhộng có hình ovan dài, màu nâu cánh gián, phía đầu hẹp còn phía sau thì nở rộng hơn

Sâu trưởng thành: Những con sâu gai trưởng thành có kích thước từ 55 – 60 mm. Hai mắt kép to và đen nằm ở 2 bên đầu, cánh cứng và có màu xanh đen bóng.

Thông thường vào giữa hoặc cuối tháng 3 khi mà ngô đã mọc thì những con sâu gai trưởng thành sẽ di chuyển từ cỏ dại rồi bám lên ngô. Chúng sẽ tấn công, gây hại và đẻ trứng phía trên cây. Vào những năm nhiệt độ thời tiết thấp thì sâu gia sẽ sinh sản và phát triển chậm đi.

Nhận biết sâu gai hại ngô qua dấu hiệu nào?

Sâu gai trưởng thành tấn công vườn với mật độ dày đặc sẽ khiến cho lá bị tổn thương nghiêm trọng, chỉ còn trơ lại lớp biểu bì màu bạc trắng trên lá. Từ xa nhìn vào bà con sẽ thấy ruộng ngô trông như bị bệnh bạc lá.

Những vết gặm của sâu trưởng thành tạo thành các đường thẳng ngắn theo chiều dọc của lá. Khi sâu gai gây hại ở cây ngô xuất hiện dày đặc thì những vết ăn của chúng sẽ sát liền nhau khiến vườn mất thẩm mỹ.

Sâu gai hại ngô gây ra thiệt hại gì cho cây trồng?

Những vết cắn từ sâu gai trên cây ngô sẽ làm mất dần đi chất diệp lục của lá, ảnh hưởng tới khả năng quang hợp. Khiến cây sinh trưởng chậm, kém phát triển.

Ruộng cây ngô bị sâu gai gây hại sẽ mất dần đi giá trị sản phẩm, không thể đem ra tiêu thụ trên thị trường gây thiệt hại về kinh tế.

Sâu gai tấn công khiến cho sức khỏe của cây ngày càng một yếu đi, tạo điều kiện thuận lợi cho những mầm mống bệnh hại khác tấn công ngô. Gây ra nhiều hệ lụy xấu không đáng có trong vườn.

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu gai hại ngô đơn giãn, hiệu quả

Tìm hiểu sâu gai hại ngô: Cách nhận biết và phòng trừ
Chi tiết các biện pháp phòng ngừa sâu gai tấn công cây ngô

Hiểu được những khó khăn của nhà nông khi phải gồng mình để ngăn ngừa cây ngô bị sâu gai gây hại. AQ đã tổng hợp giúp bà con một số phương pháp phòng trừ sâu gai có tác dụng cao như sau.

Phương pháp chăm sóc phòng trừ sâu gai trên cây ngô

✅ Chọn những giống ngô tốt, sạch bệnh. Có khả năng ít bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát lá thật kỹ để kịp thời phát hiện sâu gai trên cây ngô.

✅ Loại bỏ những cây ngô đã bị sâu gai tấn công, tránh tạo điều kiện thuận lợi cho sâu hại phát triển.

✅ Vệ sinh ruộng vườn sạch sẽ bằng cách dọn cỏ dại xung quanh và luân canh trồng những loại cây dưới nước nhằm cắt đứt nguồn thức ăn liên tục của chúng.

✅ Cung cấp cho vườn những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết, để giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu gai trên cây ngô

Với tình trạng sâu gai gây hại ở cây ngô trở nên nặng nề, dịch bệnh lây lan nhanh chóng không kiểm soát được. Thì lúc này, bà con có thể nghĩ tới việc sử dụng thuốc hóa học vè đặc ttính mạnh của thuốc sẽ giúp tiêu diệt loài côn trùng gây hại này một cách nhanh chóng, hiệu quả.

⚠️Cảnh báo: Nếu sử dụng thuốc hóa học quá thường xuyên và không đúng cách thì đặc tính mạnh của thuốc sẽ khiến cho ngô trong vườn ngày càng kém phát triển, đất đai tệ đi, sức khỏe người nông dân một lúc yếu dần,…

Thuốc đặc trị sâu gai trên cây ngô Mebe Pa an toàn cho cây

Tìm hiểu sâu gai hại ngô: Cách nhận biết và phòng trừ
Bảo vệ ruộng ngô khỏe mạnh, không còn bị sâu gai tấn công bằng Mebe Pa

Nhằm giúp bà con nông dân bảo vệ ruộng vườn của mình khỏi loài côn trùng gây hại, lá ngô không còn bị bạc trắng, cây trong vườn phát triển khỏe mạnh, tươi tốt. AQ xin giới thiệu đến quý người nông dân thuốc trừ sâu gai hại ngô hiệu quả Mebe Pa.

Thành phần của thuốc trừ sâu gai hại ở cây ngô bắp Mebe Pa

✅ 1×10^8 CFU/g: Bacillus Thuringiensis.

✅ 1×10^5 CFU/g: Beauveria sp, Metarhizium sp.

✅ Hoạt chất sinh học đặc hiệu – Nucleo Pro Hedrosis virus (NPV) – Paecilomyces sp,…

Công dụng của thuốc trừ sâu gai hại ở cây ngô bắp Mebe Pa

✅ Khuẩn Bt trong chế phẩm sản sinh ra tinh thể gây độc khiến sâu gai trên cây khô chết dần sau 2 -3 ngày phun.

✅ Nấm ký sinh có trong thuốc (Beauveria và Metarhizium,…) giúp ức chế và khiến trứng, sâu non và sâu trưởng thành chết đi.

✅ NPV cùng hoạt chất sinh học có trong chế phẩm sẽ giúp tiêu diệt sâu gai một cách nhanh chóng.

✅ Thuốc có hiệu lực kéo dài và không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu gai hại cây ngô bắp Mebe Pa

Khi sâu gai trên cây ngô xuất hiện: Bà con hòa 100g Mebe Pa cùng 100 – 200 lít nước sạch. Phun đều chotoàn bộ thân, cành, lá cây. Tùy vào áp lực và mật độ sâu hại trong vườn mà phun 3 – 5 ngày/ lần.

Phòng trừ cây ngô bị sâu gai gây hại: Trộn hỗn hợp 100g Mebe Pa cùng 200 – 400 lít nước. Phun đều toàn bộ thân lá của cây. Định kỳ sử dụng 10 – 20 ngày/ lần (3-5 lần cho 1 vụ).

Thuốc trừ sâu gai hại ngô Mebe Pa có thể sử dụng được cho kỹ phun bằng máy bay.

Hy vọng, sâu gai hại ngô sẽ không còn là vấn đề khiến quý bà con lo lắng sau khi đã hiểu rõ về đặc điểm, vòng đời, triệu chứng của loài sâu hại này. Cũng như tìm ra phương pháp phòng ngừa phù hợp cho vườn của mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

- Vi khuẩn Bt sản sinh tạo tinh thể gây độc cho các loại sâu hại sau 2-3 ngày phun.…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *