Bệnh cháy lá trên rau cải: Nguyên nhân và Cách phòng trị

Bệnh cháy lá trên rau cải: Nguyên nhân và Cách phòng trị

06/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh cháy lá trên rau cải ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của bà con khi canh tác cây họ thập tự này vì chúng rất dễ lây nhiễm trên ruộng. Cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ tìm hiểu các biện pháp xử lý rau cải bị cháy lá trong bài sau.

Tổng quan về bệnh cháy lá trên rau cải

Bệnh cháy lá trên rau cải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Với sự tấn công của mầm bệnh cháy lá ở vườn cải đã gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con

Bệnh cháy lá trên rau cải nằm trong danh sách bệnh phá hoại nhất của cây họ thập tự, và lây nhiễm sang tất cả các giống bắp cải, họ thập tự gồm súp lơ, su hào, cải xanh, củ cải, cải xoăn,… Cần sớm có những giải pháp phù hợp để xử lý trường hợp bị nhiễm bệnh ở vườn cải hiệu quả, an toàn.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy lá trên rau cải

Bệnh cháy lá cây rau cải gây ra bởi vi khuẩn Xanthomonas campestris, thường phát triển ở nơi có khí hậu nóng ẩm, chúng tồn tại trong đất, nước, tàn dư cây bệnh và lây lan dễ dàng nhờ các vết thương cơ giới, giọt nước tưới,…

Cây thường bị tấn công trong các giai đoạn sinh trưởng, đặc biệt ở điều kiện thời tiết mưa nhiều, mật độ gieo trồng dày đặc thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Bệnh có thể lây nhiễm một cách dễ dàng thông qua hạt giống bị nhiễm bệnh, ở vườn ươm cây con. Vi khuẩn xâm nhập qua rễ cây, các vết thương do côn trùng, hoặc những lỗ khí khổng trên lá và phân tán nhờ nước mưa, nước tưới.

Vi khuẩn gây bệnh sống sót trong tàn dư cây trồng 2 năm và không quá 6 tuần ở trong đất. Chúng phát triển mạnh mẽ nhất trong khoảng 25 đến 30 độ C.

Dấu hiệu của bệnh cháy lá trên rau cải

Bệnh cháy lá ở cây rau cải có triệu chứng đặc trưng là vết bệnh hình chữ V trên rìa lá, xung quanh có quầng vàng với màu nâu nhạt không đều.

Phần thịt lá xung quanh bị vàng và dần dần các vết bệnh tấn công vào lõi bắp cải, gây chết cây. Vết bệnh lan vào giữa lá, làm thối thân và cuống lá.

Lá cây chuyển màu sang đen, hoặc vàng và bị rụng trước khi cây lớn. Bó mạch khi cắt ra thấy bị thâm đen, thối rữa, không có mùi hôi.

Hậu quả do bệnh cháy lá trên rau cải gây ra cho nhà vườn

Bệnh cháy lá trên rau cải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Tình trạng bệnh cháy lá làm cây suy giảm sức sống, gây chết cả vườn

Rau cải bị cháy lá gây còi cọc, chết cây con. Ở cây trưởng thành thì bị cháy rụng lá, giảm khả năng quang hợp và tổng hợp chất hữu cơ, cây kém phát triển, phẩm chất kém, không thể tiêu thụ được.

Bệnh cháy lá vi khuẩn tấn công và lây lan nhanh chóng ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây. Điều này sẽ làm giảm năng suất cả vườn tới 50%.

Một số cách phòng trị bệnh cháy lá trên rau cải hiệu quả

Rau cải bị vàng lá làm giảm năng suất, chất lượng của mùa vụ, thiệt hại kinh tế nhà vườn. Vì vậy việc kết hợp các biện pháp canh tác và sử dụng thuốc để phòng trị hiệu quả từ sớm cụ thể như sau:

Kỹ thuật chăm sóc phòng ngừa bệnh cháy lá ở rau cải

  • Sử dụng các loại hạt giống, cây con sạch bệnh, xử lý hạt giống bắp cải với nước nóng 50 độ C trong 20 phút.
  • Kiểm soát côn trùng ở vườn, các loại sâu hại để giảm mầm bệnh phát sinh.
  • Thực hiện công việc vệ sinh vườn ruộng thường xuyên, đặc biệt là giai đoạn sau thu hoạch.
  • Luân canh cây trồng không thuộc họ thập tự (2 – 3 năm).
  • Dọn sạch tàn dư cây trồng thuộc họ thập tự ở vụ trước.
  • Bón phân một cách cân đối, hợp lý, tăng cường lượng kali là biện pháp kiểm soát bệnh cháy bìa lá hiệu quả.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh cháy lá ở rau cải

Thuốc hóa học trị bệnh cháy lá ở vườn cây rau cải hiệu quả, với thời gian xử lý mầm bệnh như nấm khuẩn một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ra tác dụng phụ, cũng như ảnh hưởng đến đất canh tác, môi trường, con người, cây trồng. Khi thuốc hết tác dụng sẽ dễ có khả năng tái phát bệnh hại, kháng thuốc cao hơn. Vì vậy, hiện nay bà con có thể thay thế bằng nhiều loại thuốc sinh học với hiệu quả vượt trội và an toàn.

Thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên rau cải Phy Fusaco

Bệnh cháy lá trên rau cải: Phòng trừ hiệu quả, an toàn
Sử dụng bộ sản phẩm sinh học Phy FusaCo cung cấp vi sinh hữu ích, cùng các loại nấm tiêu diệt mầm bệnh cháy lá hiệu quả

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sản xuất, cung cấp các giải pháp phòng trừ bệnh hại, bổ sung dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng phát triển hiệu quả.

AQ giới thiệu đến quý bà con về dòng thuốc trị bệnh cháy lá rau cải Phy FusaCo đánh bay nấm khuẩn hiệu quả với những thông tin chi tiết dưới đây:

Thành phần của thuốc trị bệnh cháy lá cây rau cải Phy Fusco

Phy FusaCo tổ hợp gồm nguồn vi sinh tổng số Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml.

Công dụng của thuốc trị bệnh cháy lá cây rau cải Phy Fusaco

Công dụng của Phy FusaCo mang lại hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh do nấm như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… gây ra bệnh hại gồm nứt thân, xỉ mủ, thối nhũn, chết dây, thán thư,…

Tăng cường tính kháng và giúp cây chống chịu nấm bệnh, tăng cường thêm hệ miễn dịch cho vườn một cách an toàn mang lại chất lượng nguồn nông sản vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh cháy lá cây rau cải Phy Fusaco

Trị rau cải bị cháy lá: Pha Phy FusaCo 250ml với Nano Cu 500ml vào bình 400ml nước. Tiến hành hòa tan để phun thân, cành, lá, và tưới gốc, định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần từ 5-7 ngày.

Phòng rau cải bị cháy lá: Pha bộ sản phẩm cùng 800ml nước, phun thân cành lá, tưới gốc, mỗi lần cách 10 – 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh xì mủ cây xoài tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ bà con sẽ nhận được các lợi ích khi mua hàng như:

  • AQ hỗ trợ việc giao hàng, áp dụng chính sách miễn phí vận chuyển cho đơn từ 300.000 VNĐ trở lên cho bà con ở mọi nơi trên toàn quốc.
  • Chiết khấu dành cho bà con khi đặt mua các đơn hàng có số lượng càng lớn, thêm các chương trình khuyến mãi nhiều hơn vào các dịp lễ.
  • Tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, từ các kỹ sư của AQ qua tổng đài 028 8889 7322 – 0932 690 312.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh cháy lá trên rau cải uy tín, chất lượng

Qua nhiều năm kinh nghiệm, với dây chuyền công nghệ sản xuất thuốc sinh học hiện đại, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng, đặt mua sản phẩm tiêu diệt bệnh hại của nhà vườn trên toàn quốc.

Sản phẩm từ AQ được phép lưu hành do Cục BVTV cấp giấy phép, mang lại chất lượng, hiệu quả cho bà con an tâm sử dụng cùng sự đồng hành nhiệt tình từ đội ngũ kỹ sư AQ.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích, giúp bà con trang bị biện pháp phòng trị bệnh cháy lá trên rau cải. Đồng hành cùng bà con, AQ tư vấn miễn phí với những giải pháp sinh học qua hotline: 028 8889 73220932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *