Cách phòng trị bệnh mắt cá thanh long và Nguyên nhân do đâu

Cách phòng trị bệnh mắt cá thanh long và Nguyên nhân do đâu

30/01/2024

Kích thước chữ

Bệnh mắt cá thanh long là nỗi lo của nhiều bà con nhà vườn, gặp phải trong quá trình canh tác loại cây trồng này. Các vết đốm to nhỏ, có viền màu trắng bên trong màu đen nhìn giống mắt cá, mọc rải rác trên cành thanh long.

Khi mật độ xuất hiện bệnh mắt cá tăng dần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp, dẫn tới cây kém phát triển, trái ra không đạt chuẩn, năng suất giảm sút. Bài viết dưới đây AQ hướng dẫn bà con cách xử lý dứt điểm tình trạng bệnh mắt cá, cùng với những thông tin liên quan.

Tổng quan về bệnh mắt cá thanh long

Nguyên nhân bệnh mắt cá thanh long và cách điều trị triệt để
Các vết mắt cá xuất hiện khắp cành long ảnh làm giảm năng suất của cây

Bệnh mắt cá thanh long là loại bệnh gây hại đến sức khỏe của cây, khiến cho cành quang hợp kém. Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm ảnh hưởng đến việc ra hoa, kết trái, không đạt sản lượng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mắt cá thanh long

Nguyên nhân bệnh mắt cá thanh long và cách điều trị triệt để
Nấm Dothiorella sp là nguyên nhân gây ra bệnh mắt cá trên cành thanh long

Bệnh do tác hại của nấm Dothiorella sp gây ra, chúng chủ yếu tấn công trên cành thanh long, gây ra các đốm như mắt cá mọc ở khắp nơi. Khi bị nhiễm nặng, số lượng đốm mắt cá sẽ ngày càng dày lên, tạo thành các mảng bám có rất nhiều đốm mọc chen chúc nhau.

Nhận biết bệnh mắt cá thanh long qua dấu hiệu nào?

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết bệnh mắt cá ở cây thanh long qua:

🔶 Có các đốm lớn nhỏ, hình tròn có viền dày màu trắng, bên trong màu đen, nhìn giống mắt của con cá.

🔶 Các đốm nổi lên bề mặt, khiến bề mặt của cành trở nên sần sùi, tạo thành nhiều mảng dày đặc.

🔶 Cành bị đốm mắt cá bao phủ toàn bộ lâu dài sẽ thối vàng và chết cành.

Tác hại do bệnh mắt cá thanh long gây ra

🔶 Đốm mắt cá có thể lan rộng khắp cây thanh long và lan tới quả, làm mất thẩm mỹ và giảm chất lượng của trái thanh long.

🔶 Ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của bà con, quả bị nhiễm bệnh sẽ không thể bán và xuất khẩu.

🔶 Cây sẽ bị chết cành hoặc cả cây nếu bị nhiễm bệnh nặng. Trường hợp nhẹ hơn cây sẽ không sinh trưởng tốt, chậm phát triển, ra hoa không đúng vụ mùa, trái bé, bị nhám sần sùi.

🔶 Khi bị quá nặng bà con phải chặt bỏ, gây mất thời gian và công sức trồng của bà.

TOP những cách phòng trừ bệnh mắt cá thanh long hiệu quả

Cây thanh long bi bệnh mắt cá làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chất lượng quả ra không đạt chuẩn, vấn đề này làm cho nhiều bà con đau đầu. AQ chia sẻ đến bà con một vài phương pháp hay giúp xử lý hiệu quả bệnh mắt cá dứt điểm mà không tái phát

Phương pháp canh tác phòng trừ bệnh mắt cá thanh long

Nguyên nhân bệnh mắt cá thanh long và cách điều trị triệt để
Áp dụng các biện pháp chăm sóc cây thanh long để hạn chế xuất hiện tình trạng của bệnh và giúp cây nâng cao sức đề kháng

✅ Chọn giống thanh long sạch bệnh, có khả năng chống lại các loại bệnh, sâu, côn trùng gây hại.

✅ Cắt tỉa thường xuyên những cành bị bệnh, cành già, cành mọc quá dài giúp cây thông thoáng hơn và tránh bị lây nhiễm bệnh.

✅ Vệ sinh vườn thanh long thường xuyên.

✅ Có hệ thống thoát nước để vào mùa mưa tránh bị ngập úng gây thối cây.

✅ Hạn chế tưới quá nhiều nước cho cây, thời điểm tưới thích hợp là vào sáng sớm hoặc chiều tối.

✅ Bao phủ toàn bộ gốc bằng bạt nilon hoặc tấm vải phủ vào gốc để hạn chế việc cung cấp nước quá nhiều khi có lượng mưa nhiều.

✅ Bón phân cho cây giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng chống lại bệnh. Tuy nhiên cũng không nên bón quá nhiều tránh tình trạng dư thừa chất.

Sử dụng thuốc hóa học điều trị bệnh mắt cá thanh long

Để tiết kiệm thời gian điều trị bệnh và đạt hiệu quả nhanh chóng, bà con có thể tham khảo sử dụng thuốc hóa học. Khi dùng thuốc bà con cần lưu ý dùng đúng liều lượng ghi trong phần hướng dẫn sử dụng, tùy vào số lượng cây trồng mà pha thuốc phù hợp.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc hóa học tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến cây trồng như ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ sinh thái. Để an toàn hơn bà con nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học giúp hạn chế gây ra các bệnh nguy hiểm và không gây ô nhiễm môi trường.

Thuốc đặc trị bệnh mắt cá thanh long Tribe Vacci gold (new)

Nguyên nhân bệnh mắt cá thanh long và cách điều trị triệt để
Thuốc sinh học Tribe Vacci gold (new) là giải pháp an toàn, phòng trừ bệnh mắt cá hiệu quả, bền vững

AQ giới thiệu đến bà con sản phẩm thuốc sinh học Tribe Vacci gold (new) giúp trị đốm mắt cá và ngăn ngừa bệnh tái diễn. Sản phẩm được nghiên cứu và chế tạo bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với quy trình sản xuất nghiêm ngặt và máy móc hiện đại.

Thành phần thuốc trị bệnh mắt cá trên cây thanh long Tribe Vacci gold (new)

Thành phần trong thuốc Tribe Vacci gold (new) bao gồm:

Chitosan: 1.000 ppm, pHH20: 5.2, Tỷ trọng:1.12.

Thuốc chứa các tế bào nấm đối kháng Chaetomium spp, Enzyme ngoại bào và chất chuyển hóa, các chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp trên nền chitosan dạng Nano.

Công dụng thuốc trị bệnh mắt cá cây thanh long Tribe Vacci gold (new)

✅ Vô hiệu hóa hoạt động của virus tấn công cây. Giảm tình trạng của bệnh.

✅ Ngăn ngừa bệnh và không cho nấm bệnh phát triển mạnh, lây nhiễm sang các cây khác.

✅ Thuốc còn phòng trị được một số bệnh như: nứt thân, xì mủ, thán thư, sương mai, cháy lá, thối rễ, héo rũ,…

✅ Tăng cường hệ miễn dịch cho cây, cây đạt năng suất và tiêu chuẩn chất lượng.

Hướng dẫn cách dùng thuốc trị bệnh mắt cá trên cây thanh long Tribe Vacci Gold (New)

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold (new) phun trị bệnh mắt cá ở cây thanh long: Hòa 250ml Trbe Vacci Gold (new) vào 400 – 600 lít, phun từ 5 – 7 ngày/lần.

Cách sử dụng Tribe Vacci Gold (new) phun phòng bệnh mắt cá ở cây thanh long: Hòa 250ml Trbe Vacci Gold (new) vào vào 800 – 1000 lít nước, phun từ 1 – 2 lần/tháng.

Địa chỉ mua thuốc trị bệnh mắt cá thanh long uy tín, giá tốt

Để đặt mua thuốc bà con có thể tham khảo các sản phẩm qua website: nguyenlieusinhhoc.com hoặc liên hệ qua Hotline: 028 8889 7322 sẽ được các nhân viên tư vấn cụ thể và chi tiết để chọn loại thuốc phù hợp với bệnh cây trồng mắc phải tại vườn của bà con.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn hướng đến một nền “Nông nghiệp xanh”, an toàn và bảo vệ người dùng.

Luôn đảm bảo về chất lượng cho bà con với mức giá phù hợp. Các chương trình ưu đãi, phần quà hấp dẫn, giao hàng nhanh chóng, các chính sách cho người mua rõ ràng, cụ thể.

Hy vọng, những thông tin mà AQ chia sẻ về bệnh mắt cá thanh long đã giúp bà con hiểu rõ hơn về loại bệnh này và tìm được cách điều trị và phòng ngừa đúng cách. Cảm ơn quý bà con đã dành thời gian đọc bài viết này! Để cập nhập thêm nhiều tin tức mới nhất cũng như tìm hiểu về một số loại bệnh, sâu, côn trùng gây hại ở vườn cây của bà con hãy thường xuyên theo dõi tại trang web công ty chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *