Cách phòng trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá & Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá & Nguyên nhân

04/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá là một trong những căn bệnh phổ biến trên cây thuốc lá. Cây thu hoạch chính ở lá, vì thế sự tấn công của nấm bệnh gây thất thoát nghiêm trọng cho vụ trồng thuốc lá. Cùng AQ tìm hiểu thêm về bệnh đốm mắt cua cây thuốc lá, đề xuất phương án phòng trị phù hợp, hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh đốm mắt cua thuốc lá là gì?

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Đây là một căn bệnh phổ biến trên cây thuốc lá do nấm Cercospora nicotianae gây ra

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá nếu không sớm cải thiện sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường khi bệnh trở nặng. Mặc dù cây thuốc lá mang lại giá trị kinh tế cao nhưng không có tính ổn định, một số vụ mùa màu lá không đẹp, chất lượng kém khiến giá trị thu mua giảm, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con.

Việc thực hiện quy trình trồng cây thuốc lá nghiêm ngặt giảm thiểu phần nào bệnh hại, tuy nhiên khả năng bệnh khởi phát là vẫn có. Vì thế bà con cần nghiêm túc trong hoạt động canh tác nhằm đảm bảo hiệu suất vườn cây thuốc lá.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm mắt cua thuốc lá

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Diễn biến lá cây thuốc lá bị đốm mắt cua

Nấm Cercospora nicotianae là tác nhân chính khiến cây thuốc lá bị đốm mắt cua. Một số nơi gọi đây là đốm mắt ếch do hình dạng vết bệnh trên lá. Nấm cư trú trong đất, lây lan chủ yếu qua gió và mưa.

Nhiệt độ sinh trưởng của nấm đốm lá từ 18 – 27°C, theo đó chúng phát triển mạnh mẽ ở 18°C. Bào tử bắt đầu phân sinh gây hại trên lá cây.

Vụ trồng cây thuốc lá có 2 đợt: vụ Xuân và vụ Đông. Theo ghi nhận, nấm Cercospora nicotianae chuyên tấn công vào đầu vụ Xuân giai đoạn thu hoạch do ưa thích môi trường nóng ẩm.

Sự gây hại của nấm đốm lá được ghi nhận ở một số cây trồng khác như: cà phê, ngô, khoai tây và cây họ cà (cà chua, cà tím), v.v.

Dấu hiện ban đầu của bệnh đốm mắt cua thuốc lá

Vườn ươm có thể là nơi đầu tiên xuất hiện mầm bệnh đốm mắt ếch cây thuốc lá. Nguyên do là vì nấm cư trú sẵn trong lòng đất, nếu không xử lý kỹ đất trồng, khả năng cao là bà con đã mang nấm bệnh vào vườn. Tuy nhiên ở giai đoạn ươm giống, cây thuốc lá sẽ không có quá nhiều biểu hiện bệnh do nấm chưa gặp điều kiện thời tiết thích hợp.

Nấm tấn công vào tầng lá dưới cùng, thường là lá giá và lá trưởng thành do khả năng mẫn cảm mạnh hơn. Trên lá xuất hiện đốm bệnh có màu xám trắng, viền nâu đậm, cấu tạo đốm bệnh có dạng như mắt cua và mắt ếch.

Kích thước đốm bệnh to dần từ 2 – 15mm do bào tử lây lan. Chúng rải rác khắp mặt lá, khi bệnh trở nặng, đốm mắt ếch có xu hướng làm thủng lá, khiến lá cây héo rũ.

Tác hại do bệnh đốm mắt cua thuốc lá gây ra

Bệnh có khả năng lây lan nhanh nhờ môi trường nóng ẩm, kết hợp việc tưới tiêu bón phân không hợp lý tạo cơ hội cho nấm phân tán bào tử mạnh mẽ hơn.

Thông thường, khi vụ trồng cây thuốc lá bị đốm mắt cua, khả năng cao là bà con phải bỏ vụ do mức độ hư hại nặng. Tuy nhiên nếu bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu vẫn có thể cứu chữa. Phát hiện càng sớm giảm thiểu nguy cơ thất thoát toàn vườn, hao hụt năng suất và ảnh hưởng xấu đến chất lượng lá cây thuốc lá.

Một số cách phòng trừ bệnh đốm mắt cua thuốc lá hiệu quả

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Luân canh trồng với lúa nước để giảm thiểu bệnh hại trên cây thuốc lá

Ngăn chặn bệnh đốm mắt cua thuốc lá ngay từ đầu là cách đảm bảo sức khỏe cho cây. Thực hiện đúng kỹ thuật canh tác sẽ giảm bớt nỗi lo cho bà con trước sự tấn công của nấm Cercospora nicotianae.

Nếu phát hiện bệnh tiến triển sâu hơn, có thể cân nhắc sử dụng thuốc hóa học hoặc các chế phẩm sinh học đặc trị để xử lý bệnh đốm mắt ếch cây thuốc lá.

Phương pháp canh tác phòng ngừa bệnh đốm mắt cua ở cây thuốc lá

✅ Chọn hạt giống từ cây giống khỏe mạnh, sạch sâu bệnh.

✅ Xử lý đất trồng kỹ lưỡng trước khi ươm giống. Mỗi vụ ươm cần tiến hành thay đất mới.

❌ Không bón phân quá nhiều đạm. Lượng đạm vượt trội khiến lá sinh trưởng sớm, dễ mẫn cảm với nấm Cercospora nicotianae.

❌ Không tưới nước lên tán cây. Chỉ tưới vào rãnh và gốc cây thuốc lá.

✅ Luân canh trồng với lúa nước, không trồng với cây họ Cà.

✅ Thường xuyên thăm vườn vào vụ Xuân để kịp thời phát hiện bệnh đốm mắt cây thuốc lá.

✅ Nếu thấy lá già có đốm bệnh li ti, lập tức loại bỏ và tiêu hủy. Sau đó điều trị với thuốc để cô lập cây bệnh trong vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm mắt cua ở cây thuốc lá

Một số thuốc trừ sâu hóa học được cho phép sử dụng để điều trị đốm mắt ếch ở cây thuốc lá. Tuy nhiên thuốc có thể gây nóng cho cây, đất khô kém nước khiến cây thuốc lá sinh trưởng kém. Đồng thời về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà con trồng thuốc lá.

Để phòng trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá hiệu quả và an toàn, AQ khuyến khích bà con chuyển sang các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học tại các đơn vị uy tín. Dùng thuốc sinh học ngoài đặc trị bệnh hại, còn góp phần cải thiện sức khỏe vườn cây, phòng ngừa mầm bệnh ở các vụ sau.

Thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá Antafungal hiệu quả cao

AQ xin giới thiệu một sản phẩm điều trị dứt điểm tình trạng đốm bệnh trên cây thuốc lá, ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm ở những vụ sau: Thuốc đặc trị đốm mắt cua thuốc lá Antafungal an toàn, hiệu quả.

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá: Nguyên nhân & Cách phòng trị
Ngoài trị bệnh, Antafungal góp phần cải tạo đất, tăng cường sức đề kháng cho cây và đất trồng

Thành phần của thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá Antafungal

Sản phẩm Antafungal được sản xuất dựa trên công nghệ sinh học ứng dụng các chủng vi sinh nấm đối kháng, ức chế dần hoạt động của nấm Cercospora nicotianae và gây chết.

Vi sinh tổng số: 1 x 10^7 CFU/g;

Gồm có nấm đối kháng Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp kết hợp các chủng nấm cộng sinh và các chủng vi khuẩn lên men giúp cải tạo đất. Còn có các loại axit humic, axit fulvic và nhóm vi lượng dạng EDTA.

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá Antafungal

Nhờ các thành phân vi sinh hữu hiệu, ngoài đặc trị cây thuốc lá bị đốm mắt cua, Antafungal còn có khả năng:

✔️ Ngăn ngừa khả năng bệnh hại lây lan, xử lý sạch tác nhân gây hại.

✔️ Hỗ trợ cải tạo đất trồng, chuyển hóa muối trung, chất vô cơ khó tiêu thành chất dễ hấp thụ cho cây thuốc lá.

✔️ Bổ sung chất hữu cơ cần thiết cho đất và cây, kích thích sinh trưởng tối đa.

✔️ Antafungal có thể điều trị các bệnh khác như sương mai, phấn trắng, gỉ sắt, nấm hồng và chết cây con ở những cây trồng khác.

✔️ Sản phẩm lành tính với cây trồng – thân thiện với môi trường – an toàn cho người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá Antafungal

Bà con có thể sử dụng chế phẩm Antafungal để phòng và trị bệnh. Về liều lượng thực hiện theo hướng dẫn sau:

Trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá: 250g Antafungal + 200 lít nước, tiến hành phun hoặc tưới kỹ khu vực tán lá và gốc cây. Mỗi đợt phun cách nhau 5 – 10 ngày.

Phòng bệnh đốm mắt cua cây thuốc lá: 250g Antafungal + 400 lít nước, thao tác tưới tương tự trị bệnh. Mỗi vụ phun từ 2 – 3 lần.

Sản phẩm có thể kết hợp cùng với các loại phân bón, chế phẩm sinh học cho cây nhằm tăng khả năng phát huy thuốc đặc trị.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho cây trồng. Qua thời gian tìm hiểu và thực thi, AQ Bice đã sản xuất thành công thuốc trị đốm mắt cua thuốc lá Antafungal và phân phối trực tiếp đến bà con nông dân

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm về hiệu quả và độ an toàn cho môi trường sinh thái và người sử dụng.

Trên đây là những thông tin liên quan về bệnh đốm mắt cua thuốc lá mà AQ muốn chia sẻ đến bà con. Mong rằng qua bài viết này, bà con sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa bệnh hại, thực hiện đủ kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao năng suất vườn thuốc lá, ổn định nguồn thu nhập của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *