Cách trồng trúc quân tử thành xanh lá đứng cây và ý nghĩa

Cách trồng trúc quân tử thành xanh lá đứng cây và ý nghĩa

09/05/2024

Kích thước chữ

Trồng trúc quân tử theo hướng dẫn cụ thể giúp mọi người thực hiện thành công. Việc trồng và chăm sóc trúc quân tử trong bài viết sau đây từ AQ Bice sẽ mang nhiều thông tin bổ ích đến bà con.

Giới thiệu về cách trồng trúc quân tử

Cách trồng trúc quân tử thành công ngay từ lần đầu tiên
Trúc quân tử ngày càng được ưa chuộng trong việc tạo quang cảnh và không gian trong nhà

Trồng trúc quân tử hiện nay dần trở nên phổ biến hơn, nhất là trồng làm cây cảnh sân vườn, hàng rào, lối đi,… Cây trúc quân tử có tên khoa học là Bambusa multiplex, có nguồn gốc ở Trung Quốc, Nepal. Loài cây này còn có tên gọi khác là tre hàng rào, họ trúc đào.

Cây có chiều cao từ 1.5 đến 3 mét, nằm trong nhóm các cây mọc thưa theo bụi với tốc độ sinh trưởng trung bình. Thân cây nhỏ có màu xanh vàng với nhiều đốt nhỏ giống như cây tre.

Đây là loại cây khó ra hoa. hoa có dạng cụm với khả năng tự thụ phấn. Lá cây trúc quân tử giống lá tre, với kích thước nhỏ và dạng thon dài. Trúc quân tử ưa sáng, có tuổi thọ trung bình 3 – 5 năm, thích hợp trồng nhiều loại đất.

Loài cây này có khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ khí độc và điều hòa nhiệt độ, giúp tạo nên không gian trong lành, dễ chịu. Thân cây dùng làm giấy hoặc nguyên liệu sản xuất đồ mỹ nghệ như thảm, bàn ghế,…

Ý nghĩa của cây trúc quân tử trong phong thủy và đời sống

Đối với nhiều người thích loại cây này, những ý nghĩa từ trúc quân tử đi cùng con người cụ thể như sau:

  • Trúc quân tử là biểu tượng cho người anh hùng với tính cách thẳng thắn, cương trực, hướng về phía trước.
  • Trong phong thủy thì loài cây này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, phúc khí và có tác dụng xua tan điềm xấu cho gia chủ.
  • Bên cạnh đó, cây còn thể hiện sự uyên thâm, sự kiên cường khi gặp những điều khó khăn, bão tố trong cuộc sống.
  • Cây trúc quân tử hiện thân cho sự giỏi giang, may mắn trong thi cử.
  • Cây còn thể hiện sự kiên cường trước khó khăn, bão tố, thể hiện sự uyên thâm.

Chuẩn bị công cụ gì trước khi thực hiện cách trồng trúc quân tử?

Cách trồng trúc quân tử thành công ngay từ lần đầu tiên
Lựa chọn giống cây, làm đất, đặt nơi có nhiều ánh sáng là điều kiện cần thiết để trồng trúc

Nhằm đảm bảo việc trồng cây thành công, mọi người hãy chuẩn bị những yếu tố sau trước khi tiến hành các bước kỹ thuật chi tiết:

Giống cây trúc quân tử không bị sâu bệnh

Chọn cây con có giống phù hợp với sở thích, điều kiện gieo trồng của mỗi người. Nên đảm bảo chọn giống khỏe, sạch bệnh, dễ chăm sóc và được bán ở những nơi uy tín, đạt chuẩn chất lượng.

Chọn vị trí trồng trúc quân tử thích hợp

Để cây phát triển tốt nhất nên chọn nơi trồng có nắng sáng cùng nhiệt độ phù hợp ở khoảng 25 – 30 độ C. Nếu trồng cây trong nhà thì nên đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng trong vòng 2 – 3 tiếng mỗi tuần để hỗ trợ cây quang hợp. Với gia đình không có không gian vườn lớn thì có thể trồng cây quanh sân, làm hàng rào.

Làm đất trồng cây trúc quân tử

Đất trồng trúc quân tử nên là đất có độ mùn cao, độ ẩm trên 70% cùng các chất dinh dưỡng từ 60 – 80%. Trộn thêm giá thể như: phân trùn quế, phân trùn, mụn dừa, trấu hun và ít vôi để khử chua cho đất. Ủ hỗn hợp này từ 1 – 2 tuần trước khi gieo trồng cây.

Mộ số cách nhân giống cây trúc quân tử đơn giản tại nhà

Thông thường, có 3 cách mà mọi người hay thực hiện để nhân giống trúc quân tử gồm gieo hạt, cắt ghép và tách từ cây mẹ.

🌳 Gieo hạt: Ngâm hạt trong nước ấm từ 1 đến 2 ngày để lớp biểu bì của hạt có thời gian hút nước và nở ra. Rải hạt giống trực tiếp vào giá thể ươm đã được chuẩn bị từ trước. Khi thấy hạt có 2 lá thật thì mang đi cấy.

🌳 Cắt ghép: Chọn cành khỏe mạnh để làm cành giâm và cắt thành 2 đến 3 cành. Loại bỏ bớt lá, chỉ để lại mỗi cành từ 1 đến 2 lá. Ghim cành vào luống cát, tưới nước để đảm bảo đủ ẩm. Cây sẽ phát triển rễ sau 2 – 3 tháng.

🌳 Tách cây: Chọn bụi cây mẹ sạch bệnh, phát triển khỏe mạnh, chọn cụm gốc có 2 – 3 cây con và tách khỏi cây mẹ. Cần phải cẩn thận khi tách cây để không làm tổn thương bộ rễ. Sau khi tách xong tiến hành trồng vào bầu đất đã chuẩn bị rồi đặt ở nơi thoáng mát, tưới nước mỗi ngày 1 lần. Cây giống sẽ phát triển rễ sau 2 – 3 tháng gieo trồng.

Hướng dẫn cách trồng trúc quân tử trong chậu

Cách trồng trúc quân tử thành công ngay từ lần đầu tiên
Đặt chậu phù hợp với cây, tưới nước đầy đủ giúp cây mau lớn

Trúc quân tử trồng chậu đối là sự lựa chọn ưu tiên của những gia đình ở thành thị, thường được đặt ở ban công, trước sân nhà với cách làm như sau:

Bước 1: Chọn chậu có kích thước phù hợp bầu đất của cây giống.

Bước 2: Đặt bầu giống vào chậu, và lấp ⅓ lớp đất vào trong chậu rồi dùng tay nén chặt gốc giúp cố định cây.

Bước 3: Tiếp tục lấp đất vào chậu sao cho cao hơn cổ hốc 15cm.

Bước 4: Tưới đẫm nước cho cây và có thể rải lớp trấu hun giúp giữ ẩm cây lâu hơn.

Hướng dẫn trồng trúc quân tử trồng làm hàng rào độc đáo

Khi trồng cây ở vườn để làm hàng rào, lối đi, mọi người hãy thực hiện các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đào hố rộng hơn bầu cây từ 10 – 20 cm, độ sâu hố sâu từ 10 – 15 cm.

Bước 2: Dùng dao rạch túi bầu nhẹ nhàng và đặt bầu đất xuống hố sao cho bầu đất và mặt đất ngang bằng với nhau.

Bước 3: Cho hỗn hợp đất lên trên rồi nén chặt tay sau đó tưới ẩm nước khu vực trồng.

Chăm sóc cho cây trúc quân tử sau khi trồng xanh lá, đứng cây

Để thực hiện cách trồng trúc quân tử thành công, mọi người hãy lưu ý chăm cây thường xuyên với các yếu tố cần thiết như sau:

🌳 Tưới nước: Trúc quân tử ưa ẩm nhưng chịu úng kém nên cần cung cấp đủ lượng nước cho cây, không thừa nước dễ gây ngập úng, hư rễ. Nếu quan sát cây thiếu nước, lá cuộn tròn thành vòng thì có thể tưới nước 2 ngày một lần.

🌳 Cắt tỉa: Khi cây rậm rạp, cho ra nhiều cành thì nên cắt tỉa lá để ngăn ngừa nấm và sâu bệnh gây hại.

🌳 Bón phân: Đảm bảo cung cấp phân hữu cơ cho cây mỗi tháng một lần. Có thể áp dụng luân phiên các loại phân vi sinh, phân trùn quế, phân bò, phân gà,…

🌳 Phòng trừ sâu bệnh: Khi vào mùa mưa, độ ẩm giảm dần khiến cho các loại nấm và rệp phát triển rất nhanh. Cần loại bỏ những phần bị nhiễm bệnh nặng, dùng vòi phun nước xịt nấm, rệp rụng bớt đi hoặc dùng các chế phẩm sinh học an toàn.

Hy vọng bài viết trên giúp mang lại nhiều thông tin hữu ích về cách trồng trúc quân tử đến với mọi người. AQ với đội ngũ nhân viên là kỹ sư nông nghiệp sẵn lòng hỗ trợ bà con nhanh chóng qua tổng đài (028) 8889 7322.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *