Hướng dẫn cách trồng súp lơ xanh mau thu hoạch, xanh lá

Hướng dẫn cách trồng súp lơ xanh mau thu hoạch, xanh lá

24/05/2024

Kích thước chữ

Trồng súp lơ xanh được bà con thực hiện phổ biến tại vườn hoặc sân nhà. Bà con có thể xem qua các hướng dẫn trồng loại cây rau của chúng tôi thông qua bài viết dưới đây. Các kỹ thuật và phương pháp trồng sẽ được chia sẻ chi tiết đến bà con nông dân.

Tìm hiểu về cách trồng súp lơ xanh

Hướng dẫn trồng súp lơ xanh đơn giản cho năng suất cao
Súp lơ xanh ngày nay được trồng phổ biến tại các hộ gia đình

Trồng súp lơ xanh không hề khó cho những người mới canh tác cây rau màu này. Bà con chỉ cần tìm hiểu trước về các yếu tố dưới đây để mang lại hiệu quả trong quá trình canh tác cây.

Giá trị dinh dưỡng có trong cây súp lơ xanh mang lại

Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh, chúng chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong loại rau này chứa các chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, chúng có khả năng ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chống viêm.

Một số giống súp lơ xanh phổ biến trên thị trường

🔷 Súp lơ đơn: Giống này thường được trồng vào vụ sớm, ngù hoa trắng, gạo nhỏ, mỏng, mặt mịn và có trọng lượng khoảng 1 – 2kg.

🔷 Súp lơ kép: Khác với súp lơ đơn, bà con có thể trồng vào vụ chính hoặc muộn hơn. Giống cây súp lơ kép có đặc tính lùn, lá mỏng và bầu. Trọng lượng mỗi cây sau khi thu hoạch sẽ ở khoảng 1,5 – 3kg.

Đặc điểm hình dáng của cây súp lơ xanh

Cây súp lơ có thể trồng được ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các vùng ôn đới và nhiệt đới gió mùa. Về điều kiện môi trường, bông cải xanh sẽ thích nghi và phát triển tốt ở độ ẩm khoảng 60 – 80% và nhiệt độ từ 15 – 18 độ C.

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng súp lơ xanh

Hướng dẫn trồng súp lơ xanh đơn giản cho năng suất cao
Thực hiện các bước chuẩn bị để trồng súp lơ dễ dàng hơn

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình canh tác cây bông cải xanh là chuẩn bị các yếu tố trồng. Chúng tôi sẽ giúp bà con bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm cách trồng cây mang lại hiệu quả.

Xử lý giống súp lơ để trồng

Chọn các hạt giống từ các nguồn phân phối giống uy tín và tìm hiểu trước các đặc tính của cây trước khi gieo trồng. Kèm theo đó, bà con hãy chọn lọc các giống khỏe mạnh và không bị sâu bệnh để trồng.

Cải tạo đất trước khi trồng cây súp lơ

Khi chọn đất để canh tác cây này, bà con nên chọn các loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, giàu mùn và dinh dưỡng, thoát nước nhanh. Bổ sung thêm phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa trước khi trồng. Bà con có thể tham khảo tỷ lệ đất trồng như sau: 60% đất thịt, 30% trấu hun, 10% phân trùn quế.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để trồng cây súp lơ

Nếu bà con chọn lựa trồng cây bông cải xanh tại nhà, thì có thể tận dụng lại các vật dụng có sẵn như khay nhựa, chậu, thùng xốp,… Trước khi trồng bà con nên vệ sinh các vật dụng này bằng nước sạch và cải thiện khả năng thoát nước của chậu trồng.

Hướng dẫn trồng súp lơ xanh bằng thùng xốp qua từng bước

Tiếp theo, bà con tiến hành trồng cây súp lơ xanh tại nhà bằng các vật dụng đã chuẩn bị trước đó. Đây là loại cây rất dễ để trồng tại nhà nên bà con có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Kỹ thuật ủ hạt trước khi gieo

Bước 1: Xử lý đất sao cho chúng có độ tơi xốp và cho vào bầu ươm. Tưới nước giữ ấm cho đất.

Bước 2: Tạo các lỗ trên đất để gieo hạt giống đã chuẩn bị trước đó. Mỗi hố bà con cho khoảng 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng bên trên.

Bước 3: Sử dụng các vật dụng để che khu vực trồng cây súp lơ khỏi các tác nhân thời tiết.

Bước 4: Thực hiện tưới nước cho cây định kỳ 2 lần/ngày cho đến khi cây nảy mầm.

Những lưu ý khi thực hiện cách trồng súp lơ xanh

Sau khi thực hiện các bước trên, 20 ngày tiếp theo rau sẽ nảy mầm và có khoảng từ 5 – 6 lá. Bà con cho cây súp ra chậu trồng và phân bố chúng cách nhau khoảng 40 – 50cm. Quá trình này đòi hỏi bà con phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ trong cách trồng. Nếu dùng lực quá nhiều, bộ rễ của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Chăm sóc cây súp lơ xanh sau khi trồng xanh lá, không bị sâu bệnh

Hướng dẫn trồng súp lơ xanh đơn giản cho năng suất cao
Chủ động theo dõi vườn thường xuyên để chữa trị kịp thời nếu có dấu hiệu nấm bệnh tấn công

Qua các bước trồng cây bông cải xanh trên đây, bước chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng để thu về năng suất cao. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc cây mang hiệu quả cao.

Phun và tưới nước chăm sóc cây

Bông cải xanh là một loài cây ưa ẩm nên việc tưới nước cho cây cần được thực hiện định kỳ mỗi ngày. Bà con sử dụng vòi phun sương hoặc bình xít sẽ hiệu quả hơn và hạn chế bị dập thối lá cho cây. Nên chia ra 2 lần tưới mỗi ngày vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

Bổ sung phân bón cho cây súp lơ xanh

Bón phân cho cây súp lơ xanh như thế nào sẽ hiệu quả cho cây đạt năng suất? Bà con có thể chia ra làm 3 đợt để bón phân cho cây theo hướng dẫn của chúng tôi:

Bón lần 1: Sử dụng các loại phân chuồng, phân bò ủ hoai, phân trùn quế bón cho cây để kích thích cây ra rễ sau 30 ngày gieo hạt.

Bón phân lần 2: Sau khi bón phân lần 1 cho cây bông cải xanh, bà con tiếp tục bón cho cây cách đó khoảng 10 – 12 ngày.

Bón phân lần 3: Cuối cùng là thời điểm các lá nõn cụp lại, thì bà con nên bón phân thêm cho cây phát triển.

Phòng ngừa sâu bệnh hại cây

Ngoài ra, các công tác phòng ngừa sâu cho cây bông cải xanh cần được thực hiện thường xuyên. Trong quá trình thăm vườn nếu thấy các ổ trứng và sâu tơ trên là thì bà con nên xử lý ngay. Hãy chọn các chế phẩm diệt trừ sâu hữu cơ hoặc sinh học để đảm bảo an toán đến chất lượng của cây trồng

Canh tác bảo vệ hoa của cây súp lơ xanh

Cuối cùng, khi cây súp lơ xanh phát triển được tầm 50 – 60 ngày tuổi, bà con nên thực hiện công tác bảo vệ phần hoa của cây. Hãy dùng các lá bên ngoài của cây và đậy các hoa của cây. Bà con thay lá thường xuyên cho đến khi thu hoạch bông cải xanh.

Như vậy, trồng súp lơ xanh cây sẽ năng suất và hiệu quả với các cách hướng dẫn trên đây. Nếu bà con cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật canh tác cây súp lơ, vui lòng Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Xem ngay các tin tức, kỹ thuật nông nghiệp mỗi ngày cùng AQ tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay
Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *