Cách phòng trừ rầy nhảy hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ rầy nhảy hại sầu riêng hiệu quả và an toàn

24/05/2024

Kích thước chữ

Rầy nhảy hại sầu riêng là loài côn trùng mà bà con cần phải tìm cách xử lý càng nhanh càng tốt. Bởi đây là loài côn trùng gây thiệt hại lớn về chất lượng của quả sầu riêng và giá trị kinh tế cũng bị suy giảm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bà con về những đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả rầy nhảy trên cây sầu riêng, từ đó giúp quá trình bảo vệ vườn trồng được tốt hơn.

Tổng quan về loài rầy nhảy hại sầu riêng

Dấu hiệu của rầy nhảy hại sầu riêng và cách phòng trừ
Rầy nhảy gây hại trên cây sầu riêng gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch vào cuối mùa của bà con trồng sầu

Rầy nhảy trên sầu riêng hay còn được gọi là rầy phấn, rầy phấn trắng, chúng được đặt tên khoa học là Allocaridara malayensis. Chúng xuất hiện và tấn công rất nhiều loại cây trồng khác nhau trong đó đặc biệt là cây sầu riêng. Rầy nhảy gây hại sầu riêng xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của cây, từ lúc ra đọt non, chúng làm cháy, rụng lá toàn bộ, khiến cành cây sầu bị trơ trọi.

Đặc điểm hình dáng của loài rầy nhảy hại sầu riêng

Dấu hiệu của rầy nhảy hại sầu riêng và cách phòng trừ
Hình ảnh được phóng lớn của rầy nhảy gây hại ở cây sầu riêng
 • Trứng của chúng có màu vàng nhạt, hình dạng bầu dục, có một đầu nhọn. Chúng thường đẻ trứng thành ổ từ 12 – 14 trứng ở mô lá non, nếu quan sát kỹ ngoài nắng sẽ thấy.
 • Ấu trùng rầy nhảy trên sầu riêng mới nở rất nhỏ, chúng có màu xanh hơi vàng. Có các đuôi sáp dài tua rua ở cuối bụng. Ở giai đoạn này chúng có chân sau phát triển và có thể  nhảy được.
 • Rầy nhảy trên sầu riêng khi trưởng thành có kích thước từ 3 – 4mm, có màu xanh lá mạ, đầu của chúng có hình tam giác, ở hai bên có chấm đen nhỏ, ở giữa đỉnh đầu có đường vân trắng.

Nhận biết rầy nhảy hại sầu riêng qua dấu hiệu nào?

 • Rầy nhảy trên sầu riêng phát triển mạnh nhất trong mùa khô và sẽ lây lan nhanh từ cây này sang cây khác. Khi mùa mưa đến thì mật độ rầy nhảy ở vườn sẽ  giảm mạnh.
 • Rầy nhảy xuất hiện trên tất cả các giai đoạn phát triển của cây nhưng  tấn công mạnh khi cây sầu bắt đầu ra đọt non đến khi lá chuyển sang lá lụa.
 • Lá cây bị rầy nhảy tấn công ban đầu sẽ xuất hiện những chấm nhỏ có màu vàng.
 • Thời gian sau thì mép lá bị cháy dần đi và xoăn lại, khô dần rồi rụng đi. Khiến cành cây bị khô trơ, chĩa lên trên.
 • Rầy nhảy sống và chích hút mạnh trên các lá non còn cuốn lại chưa mở ra, hay ở mặt dưới của các lá non đã mở ra, nếu quan sát kỹ thì bà con sẽ nhận thấy.

Tác hại do rầy nhảy hại sầu riêng gây ra cho cây trồng?

 • Cây sầu riêng bị rầy nhảy tấn công tạo ra các lỗ trên lá, làm cho lá cây bị hư hỏng đi, có thể bị mất màu hoặc xuất hiện những vết đốm làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của vườn trồng.
 • Rầy nhảy tấn công cây sầu riêng sẽ tạo ra các lỗ hổng trên thân cây, tạo điều kiện thuận lợi để các loại nấm bệnh, vi khuẩn, nấm hại xâm nhập và tấn công cây.
 • Ở giai đoạn ấu trùng thì khi gây hại chúng sẽ tiết ra một số chất dính có vị ngọt, làm thu hút kiến, rầy, nấm bồ hóng kéo đến làm bề mặt lá bị đen, làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp.
 • Nếu rầy nhảy gây hại sầu riêng vào thời điểm đang ra hoa thì hoa sẽ rụng đi, làm giảm tỷ lệ đậu quả, gây thiệt hại đến năng suất của mùa vụ.

Tổng hợp các biện pháp phòng trừ rầy nhảy hại sầu riêng hiệu quả

Rầy nhảy gây hại sầu riêng luôn là nỗi trăn trở của nhiều nhà con, bởi nó gây ảnh hưởng lớn đến năng suất thu hoạch và chất lượng của quả sầu riêng.

Thấu hiểu được nỗi lo đó, Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, tổng hợp và sàng lọc lại các phương pháp giúp bà con xử lý dứt điểm sầu riêng bị rầy nhảy gây hại ở ngay bên dưới đây. Các biện pháp này đã được nhiều nhà vườn áp dụng và thành công.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa rầy nhảy gây hại cây sầu riêng

Dấu hiệu của rầy nhảy hại sầu riêng và cách phòng trừ
Các biện pháp canh tác giúp phòng trừ rầy nhảy xuất hiên trên cây sầu riêng

✅ Lựa chọn trồng những giống sầu riêng có sức đề kháng tốt, có sức chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại.

✅ Nên canh tác vườn sầu riêng với mật độ hợp lý để tạo được độ thông thoáng giữa các cây và hạn chế được nơi sống của rầy nhảy.

✅ Luôn đảm bảo đất vườn có đủ độ ẩm trong mùa khô để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn, nhất là vào giai đoạn cây ra đọt non để phát hiện được rầy nhảy và có biện pháp xử lý kịp thời.

✅ Vào giai đoạn cây sầu riêng ra đọt non nên dùng các vòi tưới nước mạnh để rửa trôi rầy nhảy trên cây.

✅ Sử dụng thiên địch để xử lý rầy nhảy gây hại sầu riêng như: nhện bắt mồi, ong ký sinh, mắt đỏ, bọ rùa,…

Biện pháp sinh học phòng trị rầy nhảy gây hại cây sầu riêng

Sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ cây sầu riêng bị rầy nhảy gây hại đã được nhiều nhà vườn áp dụng. Nhờ được phát triển ra với thành phần chính là các vi sinh vật có lợi, các nguyên liệu hữu cơ,… và được nghiên cứu trong hệ thống nhà máy với thiết bị tiên tiến, hại đại nên các chế phẩm sinh học đã có công dụng rất tốt trong việc phòng trừ các loại bệnh hại trên cây sầu riêng nói chung và rầy nhảy trên sầu riêng nói riêng.

Thuốc đặc trị rầy nhảy hại sầu riêng Mebe Pa an toàn cho cây

Dấu hiệu của rầy nhảy hại sầu riêng và cách phòng trừ
Sản phẩm Mebe Pa đã có công dụng vượt trội trong việc phòng trị rầy nhảy trên sầu riêng, có hiệu quả lâu dài nên được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng tại vườn sầu nhà mình

Nhằm hỗ trợ bà con trong quá trình tiêu diệt rầy nhảy trên sầu riêng để bảo vệ chất lượng thu hoạch thì các kỹ sư nông nghiệp tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã dành ra thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu và điều chế thành công sản phẩm: Mebe Pa – Thuốc trị rầy nhảy hại sầu riêng an toàn, hiệu quả nhanh chóng.

Để hiểu rõ hơn về thành phần, đặc tính và cách sử dụng thì mời bà con cùng theo dõi những thông tin ở dưới đây nhé.

Thành phần của thuốc trị rầy nhảy trên cây sầu riêng Mebe Pa

Thuốc trị rầy nhảy hại sầu riêng Mebe Pa được đội ngũ nhân viên, kỹ sư tại AQ nghiên cứu và phát triển ra với thành phần chính là các chất hữu cơ, các vi sinh vật có lợi,…

✅ Mỗi gam của Mebe Pa có chứa 1×10^8 CFU  các loại vi sinh có lợi như: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… (hay còn được gọi là các vi nấm: nấm xanh, nấm tím, nấm xám, nấm trắng.)

Công dụng của thuốc trị rầy nhảy trên cây sầu riêng Mebe Pa

Thuốc trị rầy nhảy trên sầu riêng Mebe Pa mang lại những công dụng trên vườn sầu của bà con như sau: 

✅ Xử lý dứt điểm tình trạng sầu riêng bị rầy nhảy gây hại, có tác dụng nhanh chóng, hiệu quả lâu dài.

✅ Có khả năng kiểm soát, quản lý tốt được các loại côn trùng gây hại trên cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng.

✅ Giúp trái ra nhiều, khỏe, đảm bảo chất lượng nông sản mang ra thị trường được đẹp mắt, cơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rầy nhảy trên cây sầu riêng Mebe Pa

Để phòng trừ tận gốc rầy nhảy trên sầu riêng thì bà con cần dùng sản phẩm Mebe Pa theo sự hướng dẫn của các kỹ sư nông nghiệp AQ nhé.

Sử dụng Mebe Pa để trị rầy nhảy trên sầu riêng: Dùng 20g Mebe Pa hòa tan với 20 lít nước. Tiến hành phun ướt đẫm trên toàn vườn sầu riêng, chú ý phun kỹ ở mặt sau của lá cây và dưới tán lá. Bà con nên phun thuốc với liều lượng 5 – 10 ngày/lần để đạt hiệu quả tốt.

Sử dụng Mebe Pa để phòng rầy nhảy trên sầu riêng: Dùng 10g Mebe Pa hòa tan với 20 lít nước. Tiến hành phun giống như trị bệnh và cũng chú ý phun kỹ ở mặt sau của lá cây. Cần phun thuốc với liều lượng 15 – 30 ngày/lần (3 – 5 lần/vụ).

Chế phẩm sinh học Mebe Pa là một trong những sản phẩm đang được bán chạy nhất và nhận được nhiều phản hồi tích cực của bà con nông dân nhất tại AQ. Nhờ có hiệu quả vượt trội, giúp phòng trị tận gốc rầy nhảy hại sầu riêng và bảo vệ được chất lượng quả khi thu hoạch.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *