Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành

Trồng mướp vào tháng mấy là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm. Mướp là loại cây trồng mang lại lợi ích kinh tế khá cao. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong việc trồng mướp, bà con nên chọn thời vụ trồng thích hợp với điều kiện khí hậu nơi sinh sống.

Thời vụ trồng mướp có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và năng suất cây. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bà con về cây mướp và việc mướp trồng tháng mấy đem lại năng suất cao, vụ mùa bội thu, trái ra trĩu cành.

Đặc tính của cây mướp

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành
Cây mướp có cuốn dạng cuộn, lá lớn, trái mướp dài, xanh.

Mướp là loại cây trồng phổ biến, bao gồm mướp đắng, mướp hương cùng nhiều loại mướp khác. Các đặc tính nổi bật của cây mướp là:

🔹 Mướp là cây thân leo dài, cuống lá dạng cuộn. Mướp có khả năng leo và bám vào rào, giàn và các cây khác.

🔹 Lá và cuống lá mướp thường lớn, có hình trái tim hoặc rìa hình cánh quạt. Cuống lá dài và mềm.

🔹 Quả mướp có nhiều hình dạng, từ hình trụ, hình trái xoan đến hình cầu.

🔹 Hạt mướp có màu trắng hoặc nâu, có thể ăn được và dùng để nhân giống.

🔹 Mướp dễ trồng được với nhiều loại đất, được trồng ở nhiều vùng khí hậu.

Trồng mướp vào tháng mấy sai quả, trái trĩu cành

Mướp là loài cây ưa thích khí hậu nhiệt đới ẩm hoặc cận nhiệt. Thời tiết Việt Nam thuận lợi cho việc trồng mướp và cho mướp phát triển. Vì đặc trưng khí hậu miền Bắc và miền Nam nước ta có nhiều khác biệt nên việc mướp trồng tháng mấy ở hai miền cũng có sự khác nhau. Cụ thể thời vụ trồng mướp ở hai miền như sau:

Thời vụ trồng mướp ở miền Bắc

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành
Tại miền Bắc các nhà vườn thường gieo trồng mướp từ tháng 12 đến tháng 5

Ở miền Bắc Việt Nam, thời vụ trồng mướp thường diễn ra vào mùa xuân và mùa hè. Vì miền Bắc có 4 mùa xuân hạ thu đông khá rõ rệt, nên người dân miền Bắc bắt đầu gieo mướp từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau.

Mướp trâu và mướp hương là hai loại mướp thường được trồng phổ biến tại miền Bắc. Khi trồng mướp tại miền Bắc, hãy lựa chọn giống phù hợp với khí hậu, có khả năng chịu được lạnh và phù hợp với thời gian sinh trưởng ngắn.

Thời vụ trồng mướp ở miền Nam

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành
Tại miền Nam các nhà vườn thường gieo trồng mướp vào vụ đông xuân và xuân hè

Thời tiết miền Nam Việt Nam nóng ẩm quanh năm, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây mướp. Thời vụ trồng mướp ở miền Nam dài hơn miền Bắc. Thông thường ở miền Nam, người dân thường trồng mướp vào 2 vụ chính là vụ đông xuân và vụ xuân hè.

Không chỉ trồng mướp trâu và mướp hương, ở miền Nam còn có thể trồng mướp khía. Nhờ vào khí hậu ấm áp quanh năm, nhìn chung ở miền Nam có thể trồng mướp ở tất cả các mùa.

Cách trồng mướp cho năng suất cao thu hoạch hằng tháng

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành
Hướng dẫn trồng mướp mang lại hiệu quả cao

Dưới đây là hướng dẫn cách trồng mướp cho năng suất cao mà bạn có thể áp dụng:

Chọn giống mướp phù hợp: chọn giống có năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và phù hợp với điều kiện trồng nơi bạn sinh sống.

Chuẩn bị đất trồng: đảm bảo đất trồng mướp giàu chất hữu cơ, có khả năng thoát nước tốt. Có thể bổ sung phân hữu cơ để cải thiện độ phì nhiêu và cung cấp chất dinh dưỡng cho mướp.

Trồng mướp: Đào lỗ trồng có kích thước khoảng 30cm x 30cm và tạo đường đi ổn định giữa các hàng. Đặt cây mướp vào lỗ trồng và đảm bảo rằng cành chính hoặc gốc cây mướp nằm cùng một mức với mặt đất. Lấp đất vào lỗ trồng và nhẹ nhàng bám gọn quanh cây. Giữ khoảng cách khoảng 1,5-2m giữa các cây để đảm bảo không gian cho cây phát triển.

Làm giàn leo cho cây: sử dụng giàn, rào hoặc dây chống để cây mướp leo lên

Cách chăm sóc mướp trái đậu trĩu cành, sai quả, ngọt thịt

Trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao, quả trĩu cành
Cách chăm sóc cây mướp mang lại năng suất cao, trái to, kích thước lớn, xanh tươi

Sau khi trồng, cần có chế độ chăm sóc cây mướp để cây nhanh chóng sinh trưởng và phát triển:

Tưới nước: tưới nước đều đặn cho cây mướp, đặc biệt là trong thời gian cây phát triển và sinh trưởng. Đảm bảo đất xung quanh cây ẩm nhưng tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng. Tuyệt đối không để cây mướp khô cằn.

Loại bỏ cỏ dại: giữ vùng gốc mướp sạch sẽ bằng cách loại bỏ cỏ dại và các cây cỏ khác xung quanh. Điều này giúp tránh cạnh tranh dinh dưỡng và nước, đồng thời giảm khả năng phát triển của côn trùng và sâu bệnh.

Kiểm soát sâu bệnh: Theo dõi cây mướp thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh. Sử dụng thuốc trừ sâu Ola insect in99 từ AQ để ngăn ngừa và tiêu diệt các loài sâu bệnh. Pha 100ml Ola insect in99 vào 100 lít nước, phun khi mật độ sâu hại dâng cao, tần suất 3-5 ngày/lần

Thu hoạch và bảo quản mướp phù hợp với từng tháng

Mướp cần khoảng 45-60 ngày để có thể thu hoạch. Để xác định xem mướp đã chín chưa, hãy kiểm tra màu sắc và kích thước mướp. Mướp chín có màu sáng, màu đậm và vỏ cứng.

Thu hoạch: Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt quả mướp khỏi cây. Cắt cành mướp ở gần đầu cành, nhưng để lại một phần của cuống mướp (khoảng 2-3 cm) để tránh vi khuẩn và nấm xâm nhập vào quả.

Bảo quản: bảo quản mướp bằng cách rửa sạch dưới nước sạch và khử trùng, sau đó bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Đặt mướp ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Câu hỏi liên quan về trồng mướp vào tháng mấy?

Trong quá trình trồng mướp, mọi người thường có những thắc mắc xung quanh việc trồng mướp mấy tháng ra trái. Nội dung dưới đây sẽ giải đáp cho bà con những câu hỏi liên quan về cay mướp:

Mướp trồng mấy tháng có trái?

Khoảng 2 tháng từ khi trồng là đã có thể thu hoạch mướp. Năng suất mướp có thể từ 40-50 tấn/ha.

Tháng mấy trồng mướp thích hợp?

Có thể trồng mướp quanh năm, tuy nhiên trồng đúng thời vụ sẽ cho chất lượng đồng đều hơn. Tùy vùng miền mà chia mướp thành 1 hoặc 2 vụ khác nhau.

Miền Bắc có vụ mướp từ tháng 12 đến tháng 5, miền nam có 2 vụ mướp chính là vụ xuân hè và đông xuân.

Hy vọng bài viết trồng mướp vào tháng mấy cho năng suất cao đã giúp bà con có thêm thông tin và kinh nghiệm. Bà con có thể liên hệ Trung tâm sản phẩm sinh học AQ với số Hotline 028 888 97322 để được tư vấn các sản phẩm phân bón sinh học, thuốc trừ sâu thích hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *