Trồng cây thông trước nhà: Ý nghĩa, đặc điểm, chăm sóc

Trồng cây thông trước nhà: Ý nghĩa, đặc điểm, chăm sóc

23/12/2023

Kích thước chữ

Trồng cây thông trước nhà với những ý nghĩa về phong thủy như thế nào? Thực hiện cách trồng và chăm sóc cụ thể cho cây thông. Cùng AQ tham khảo bài viết sau về đề tài cây thông nhé!

Tìm hiểu về cây thông ba lá

Trồng cây thông trước nhà: Ý nghĩa, đặc điểm, chăm sóc
Cây thông ba lá thường xuất hiện nhiều ở tỉnh Lâm Đồng với những đặc trưng và ý nghĩa riêng

Trồng cây thông trước nhà đặc biệt là loại thông ba lá thường phổ biến ở Việt Nam. Cây thông lá kim (Pinus kesiya) còn được gọi là cây xà nu, là một loại thuộc chi thông, đồng họ với cây tùng thân gỗ, phân bố phổ biến ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và hàn đới.

Thông ba lá cũng là giống cây thông lá kim phổ biến nhất ở Việt Nam, chủ yếu được trồng nhiều nhất ở khu vực cao nguyên Lang Biang, tỉnh Lâm Đồng.

Cây thông lá kim ba lá có thân gỗ to, với ba lá kim được đính trên cùng một cành. Chiều dài của lá khoảng 20 – 30cm, màu xanh thẫm và ít nhựa. Giống thông này chủ yếu được dùng để lấy gỗ làm đồ thủ công mỹ nghệ, gia dụng, sản xuất giấy.

Ý nghĩa phong thủy khi trồng cây thông trước nhà

Từ xưa, vẻ đẹp của các loài thông trong đó đặc biệt là cây thông ba lá đã được nhiều người ưu thích trồng làm cây bonsai, trồng cây thông trước nhà làm cảnh,…

Cây thông ba lá mang ý nghĩa về sự trường thọ

Trong vấn đề phong thủy nói chung và phong thủy nhà ở nói riêng, cây thông chính là biểu tượng cho sự trường thọ.

Khi gia chủ trồng loại cây này trong nhà, thường sẽ có được cảm giác bình yên, sự che chở, và động lực để vượt qua khó khăn.

Cây thông ba lá bonsai còn món quà mang giá trị tinh thần sâu sắc, thích hợp để làm quà tặng cho mọi người trong các dịp sinh nhật, tân gia, sinh nhật, mừng đỗ đạt, thăng quan tiến chức.

Cây thông ba lá mang ý nghĩa về sự kiên định

Cây thông còn là biểu tượng trong thi ca với ngụ ý về bản tính kiên định, đứng vững trong mọi hoàn cảnh sống.

Cây thông được coi là biểu tượng mạnh nhất của nội lực, vì chúng có thể sống trong mùa đông lạnh giá mà không hề bị rụng lá. Điều này chứng minh cho một sức mạnh và khả năng chịu đựng tuyệt vời trong những điều kiện khắc nghiệt.

Hướng dẫn cách trồng cây thông trước nhà

Trồng cây thông trước nhà: Ý nghĩa, đặc điểm, chăm sóc
Trồng cây thông cần chuẩn bị và thực hiện các kỹ thuật cụ thể như trên

Trồng cây thông ở trước nhà có một số cách mà mọi người hay áp dụng như sau:

Đào bứng: Thực hiện đào bứng cây thông lá kim tốt nhất là ở khoảng thời gian từ tháng 12 – tháng 2 âm lịch năm sau. Lấy tất cả đất xung quanh và đưa vào chậu. Dùng cưa hoặc kéo để tiến hành cắt đứt các nhánh rễ bị tổn thương, bôi keo tránh hiện tượng chảy mủ và thấm nước.

Nhân giống: Tiến hành thu hạt thông từ các quả đã chín của cây mẹ. Đảm bảo cây mẹ phải có độ tuổi khoảng 18 – 35 năm, và có sự phát triển, sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh.

Sau khi thu hoạch hạt, đem về phơi ngay hoặc phơi lúc nắng to, khoảng 5 ngày. Khi hàm lượng nước trong hạt giảm xuống khoảng 5 – 7% thì mang hạt đi gieo.

Thời vụ gieo: Khoảng từ tháng 9 – tháng 11 là thời điểm thích hợp nhất để gieo hạt.

Đất trồng: Đối với đất trồng cây thông, cần được đảm bảo đủ độ ẩm, chất dinh dưỡng và không bị nhiễm sâu bệnh. Thực hiện gieo hạt theo luống hoặc gieo trong bầu đất, phủ một lớp đất mỏng và rơm rạ lên. Đợi đến khi cây con từ 8 – 9 tháng tuổi thì mang đi trồng.

Các câu hỏi thường gặp khi trồng cây thông trước nhà

Trồng cây thông trước nhà: Ý nghĩa, đặc điểm, chăm sóc
Một số thắc mắc của mọi người về cây trồng trước nhà

Cây thông lá kim có hình dáng đẹp mắt nên chúng được xem là một loại cây cảnh trong nhà. Đặc biệt ở các quốc gia châu u, mọi người còn trang trí cây thông bằng nhiều loại đồ nội thất và để trong căn nhà trong mỗi dịp lễ Noel đã trở thành một phần không thể thiếu.

Những loại thông lá kim với kích cỡ nhỏ nhắn và hình dáng đẹp mắt được dùng để treo hoặc bày trên bàn, ở phòng khách, phòng ăn, sảnh đợi,…

Tại sao mọi người nên trồng cây trước nhà?

Trồng cây trước nhà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, không khí và môi trường sống lành mạnh hơn. Cây xanh có thể giúp điều hòa, làm mát không khí, hấp thụ bụi bẩn và khí độc, hỗ trợ tạo cảnh quan xanh tươi.

Những cây nào nên được trồng trước nhà

Những cây nên trồng trước nhà sẽ phụ thuộc vào những yếu tố từ diện tích, hướng nhà, khí hậu, sở thích của gia chủ. Một số cây phổ biến thường được trồng trước nhà như là: cây bàng, cây phượng, cây sấu, cây bưởi, hoa hồng, hoa mai, hoa lan, hoa sen,…

Chăm sóc các cây thông trồng trước nhà

Cây thông lá kim thường phát triển chậm, vì vậy nhiều người sẽ mua cây về trồng. Nên đào cây thông trước mùa đông và khi chuyển cây nên đặt cây vào khu vực bóng râm và phun sương cho cây.

Tưới nước: Cây thông lá kim chịu hạn hán tốt, ưa nắng nên cần được tưới nước lên cây vừa đủ và đặt cây ở khu vực thoáng mát, thường có ánh nắng nhưng không quá gắt.

Bón phân: Cây thông cần được bón các loại phân hữu cơ tự nhiên quanh gốc, đặc biệt là vào mùa thu.

Ngắt chồi: Đối với cây thông, nên ngắt chồi giúp cho cây phát triển một cách tốt nhất. Thực hiện ngắt 2/3 chồi khi ngọn vừa đổi qua màu xanh, kèm theo hiện tượng lá kim bắt đầu nhú.

Làm ngắn lá: Khi cây đã ra lá nón, thực hiện cắt lá nhằm hạn chế việc thiếu dưỡng chất và thiếu nước, điều này cũng giúp cây có bộ lá dày và khoẻ mạnh hơn.

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết những thông tin về chủ đề trồng cây thông trước nhà đến mọi người. Liên hệ: 028 8889 7322 để đội ngũ kỹ sư từ AQ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về vấn đề canh tác đến quý bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *