Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc là câu hỏi thắc mắc của nhiều người quan tâm đến canh tác loại dưa này. Cùng tham khảo bài viết sau để có nhiều thông tin về thời điểm và phương thức và trồng dưa lê thích hợp nhé!

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc thích hợp là khi nào?

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao
Việc chọn thời điểm trồng dưa le tại miền Bắc là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc là một trong những yếu tố quan trọng cần xác định trước khi tiến hành canh tác loại cây này.

Các nhà vườn được thiết kế để gieo trồng dưa lê trong nhà kính thì có thể tiến hành gieo trồng quanh năm. Đối với việc trồng dưa lê ngoài đồng ruộng hoặc tại nhà thì mọi người nên tiến hành canh tác trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch.

Cây dưa lưới khi được trồng trong thời điểm này sẽ phát triển tốt và hạn chế giai đoạn cây cho ra hoa phải gặp điều kiện mưa nhiều. Dưa lê là loại không phù hợp trồng vào mùa lạnh có sương mù. Có thể thực hiện luân canh các loại như lúa, cây bắp khi trồng dưa lê.

Giá trị dinh dưỡng của cây dưa lê trồng ở miền Bắc

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao
Quả dưa lê chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hại

Dưa lê là một trong số những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng với các công dụng làm thanh mát, giải khát cho cơ thể nhất là vào giữa mùa hè nắng nóng. Trong quả dưa lê chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất mang lại những tác dụng hiệu quả trong:

Kiểm soát huyết áp: Với lượng kali dồi dào và natri thấp nên sẽ hỗ trợ tích cực đến việc điều chỉnh huyết áp ở mức ổn định.

Tốt cho xương: Các chất dinh dưỡng quan trọng cho xương chắc khỏe như vitamin K, magie, folate,.. giúp thúc đẩy cho xương khỏe mạnh hơn.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Dưa lê cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng khác sẽ cải thiện được lượng đường trong máu cho cơ thể hoạt động tốt hơn.

Cung cấp nước, chất điện giải: Dưa lê có 90% nước và các chất điện giải như magie, natri, kali, canxi,… nên loại trái cây này trở thành món lý tưởng cho mọi người sau khi luyện tập thể thao, bổ sung nước hằng ngày.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Với lượng vitamin C cao, dưa lê hỗ trợ cho hệ miễn dịch của cơ thể cũng như bổ sung thêm collagen, loại bỏ đi nếp nhăn và giúp cải thiện làn da.

Trước thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cần chuẩn bị gì?

Dưa lê thuộc loại cây trồng ngắn ngày và không đòi hỏi những kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc phức tạp. Mặc dù vậy thời vụ trồng cây dưa lê tại miền Bắc vẫn cần được xác định từ trước để đảm bảo cho dưa ngon ngọt, trĩu quả. Các công việc cần chuẩn bị cho việc canh tác loại dưa lê bao gồm:

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trồng dưa lê ở miền Bắc

Cây dưa lê sẽ phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 25 đến 33 độ C, độ ẩm trong đất đảm bảo dao động trong khoảng 75 – 80%.

Chọn hạt giống dưa lê khỏe mạnh trồng ở miền Bắc

Đối với hạt giống, cần lựa chọn giống dưa lê đảm bảo chất lượng và đạt tỷ lệ nảy mầm tốt. Vì vậy mọi người nên mua từ những cơ sở bán hạt giống uy tín và xử lý hạt đúng kỹ thuật giúp đạt kết quả gieo trồng tốt nhất.

Xử lý đất trồng cây dưa lê tại miền Bắc

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao
Xử lý đất trồng trước khi bước vào mù vụ trồng cây dưa lê tại miền Bắc

Đất phù hợp để trồng dưa lê là các loại đất phù sa, đất thịt pha cát nhẹ,… với khả năng thoát nước tốt, giữ được các chất dinh dưỡng và điều hòa tốt nhiệt độ trong đất.

Đảm bảo không trồng dưa lê ở những nơi đã trồng cà phê, ớt, cà pháo. Trước khi trồng dưa lê, cần làm đất và rải vôi bột giúp rửa mặn, khử chua đất, và có thể bón thêm phân chuồng hoai mục để cải tạo đất trồng, chuẩn bị thuận lợi cho mùa dưa lê mới.

Lên luống cho ruộng dưa lê có độ rộng từ 1.8 – 2m tính cả phần rãnh, và chiều cao từ 25 – 30cm, rãnh ruộng rộng từ 30-35cm. Vun luống theo chiều thoải từ từ về hai phía mép. Dùng bạt phủ lên giúp ngăn ngừa cỏ dại phát triển và hỗ trợ giữ ẩm cho đất.

Mật độ khoảng cách trồng cây dưa lê thích hợp

Dưa lê có thể bò trên mặt đất nên khoảng cách giữa các cây sẽ ở khoảng 50cm, các hàng cách nhau 4m. Sử dụng khoảng 400 – 500g hạt giống trên mỗi ha.

Trồng dưa leo giàn giữ khoảng cách cây 50cm, khoảng cách hàng 1.5m.Sử dụng khoảng 1 – 1,2kg hạt giống cho mỗi ha.

Hướng dẫn trồng dưa lê ở miền Bắc vào thời vụ đúng kỹ thuật

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc sẽ thường bắt đầu ở tháng 2, vì vậy mọi người có thể đặt mua hạt giống trước khi gieo trồng vài ngày.

Bước 1: Ngâm hạt giống dưa lê trong nước ấm 3 tiếng để tăng tỷ lệ nảy mầm.

Bước 2: Vớt hạt giống ra và để ráo nước, cho vào khăn ẩm ủ trong khoảng từ 1 đến 2 ngày.

Bước 3: Ươm hạt giống trong khay trồng trong vòng 12 ngày. Khi thấy cây con đã bắt đầu cho ra 2 lá thì có thể đưa cây ra ruộng và trồng vào luống.

Chăm sóc cây dưa lê trồng ở miền Bắc theo mùa vụ

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao
Kỹ thuật chăm sóc cây dưa lê trồng tại miền Bắc ra trái chuẩn, lớn trái cần quan tâm đến một số yếu tố trong quá trình canh tác

Thời vụ trồng dưa lê tại miền Bắc là điều kiện cần thiết giúp mang lại hiệu quả và vấn đề chăm sóc cây sẽ là điều kiện đủ giúp cho cây phát triển tốt nhất qua những yếu tố như sau:

Tưới nước: Dưa lê ưa nước nên có thể tưới đều đặn cho cây mỗi ngày để tránh cây bị héo. Khi cây bước vào giai đoạn ra hoa thì cần thay đổi bằng cách giảm lượng nước giúp cây cho đậu quả thuận lợi hơn.

Bón phân: Phân bón cho cây dưa lê sẽ được chia làm 4 đợt, dùng phân bón lót cho cây dưa lê trước khi gieo trồng và bón thúc trong vòng 3 tuần sau khi trồng, khi dưa lê chuẩn bị ra hoa bón thêm một lần phân nữa và sau 45 ngày thì tiếp tục lần bón thúc sau.

Bấm ngọn cho cây dưa lê: Khi thấy thân chính mọc 5 lá, mọi người hãy tiến hành bấm ngọn để 2 nhánh cấp 1 của cây có điều kiện phát triển. Khi nhánh cấp 1 đã ra được từ 5 đến 6 lá thì tiến hành bấm ngọn cho các nhánh cấp 2 phát triển.

Để trái: Mỗi cây dưa lê có thể nở khoảng 70 bông hoa cái với tỷ lệ đậu quả cao. Cần tỉa bớt để lại từ 10 – 15 quả là vừa. Dùng tre để ghim cố định hoặc phủ lớp đất lên phía trên dây dưa lê để giúp cây không bị gió quật.

Phòng ngừa sâu bệnh: Xác định thời vụ trồng cây dưa lê tại miền Bắc cũng đã góp phần giúp cho mọi người phòng trừ được sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên trong quá trình trồng và phát triển, cây dưa lê cũng có thể bị một số bệnh như bọ trĩ, phấn trắng, sương mai, thán thư,…

Thu hoạch: Thời gian sau khi trồng khoảng 60 ngày là mọi người có thể thu hoạch dưa lê. Quá trình thu hoạch kéo dài khoảng một tháng. Nên tiến hành thu hoạch các quả có màu trắng ngà, hoặc đã hơi vàng và có mùi hương.

Bổ sung siêu dinh dưỡng Vi Amen cho cây dưa lê trồng ở miền Bắc

Thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc cho năng suất cao
Bổ sung dinh dưỡng, vi sinh có lợi cho cây dưa lưới trồng tại miền Bắc, cây có đủ dưỡng chất lớn nhanh, ra trái chuẩn

Vi Amen từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hỗ trợ cho cây trồng được cung cấp đủ dinh dưỡng, sinh trưởng khỏe mạnh và tăng chất lượng nông sản. Giúp cây vượt hạn hán cũng như chống được stress cho cây, cây ra hoa đậu trái lớn và nặng ký hơn.

Sử dụng pha 250ml sản phẩm với 300-400 lít nước sau đó phun cho cây trồng định kỳ mỗi lần cách nhau từ 7 đến 15 ngày để thay thế cho các loại phân NPK khác.

Bài viết đã cung cấp nhiều thông tin về thời vụ trồng dưa lê ở miền Bắc đến bà con khi canh tác loại cây này. Đọc thêm nhiều bài viết khác của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để tham khảo về phương thức phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *