Cách phòng trừ bọ xít hôi hại lúa hiệu quả, nhanh & an toàn

Cách phòng trừ bọ xít hôi hại lúa hiệu quả, nhanh & an toàn

24/02/2023

Kích thước chữ

Bọ xít hôi hại lúa là một trong những tác nhân gây hại mùa màng của người dân. Loài bọ xít hôi này có vòng đời phát triển như thế nào? Cùng xem bài viết dưới đây để tìm ra các phương pháp phòng ngừa phù hợp.

Tìm hiểu về bọ xít hôi hại lúa là gì?

Bọ xít hôi hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Bọ xít hôi gây hại ở ruộng lúa, lam cho bông lúa, hạt lúa lép lửng

Một trong các loại sâu bệnh hại lúa nặng nhất không thể không nhắc đến loài bọ xít hôi hại lúa. Lúa khi trổ sẽ là nguồn thức ăn yêu thích của loài sâu bệnh này. Chúng sẽ tấn công và gây hại cho cây lúa khiến năng suất giảm mạnh. Đặc biệt với các vùng lúa có thời gian trổ chậm hơn sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn.

Đặc điểm hình dáng của bọ xít hôi hại lúa

Đúng với tên gọi của bọ xít hôi, người dân có thể nhận biết chúng qua mùi đặc trưng của loài sâu bệnh này. Các bọ xít trưởng thành thường có thân màu xanh vàng pha lẫn một ít nâu và rất mảnh. Bên cạnh đó, bộ râu và chân dài có thể giúp chúng di chuyển và xác định phương hướng tốt hơn.

Đối với các con bọ xít non, chúng có thân hình tương tự con trưởng thành nhưng sẽ có đuôi nhọn và không có cách. Màu sắc của bọ xít hôi hại lúa non có màu xanh lá đặc trưng.

Người dân có thể quan sát vào đốt bụng thứ 8 của bọ xít hôi để phân biệt đực cái. Con cái sẽ có vết chia đôi thành 2 phần và con đực thì tròn.

Vòng đời phát triển của bọ xít hôi hại lúa

Chu kỳ sống của một con bọ xít từ trứng đến khi trường thành kéo dài từ 25 – 30 ngày. trong đó, mỗi giai đoạn, chúng sẽ có một thời gian phát triển riêng biệt. Cụ thể:

Bọ xít hôi hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Bọ xít hôi gây hại cây lúa có vòng đời phát triển như thế nào?

🔹 Trứng được đẻ theo ổ, mỗi ổ có từ 10 – 30 trứng. Thời gian bọ xít hôi phát triển trong trứng kéo dài từ 5 – 8 ngày.

🔹 Sau khi thoát ra khỏi trứng, bọ xít non sẽ cần 3 – 4 tiếng để có thể di chuyển lên tấn công lá lúa. Thời gian đầu, chúng tập trung chủ yếu ở khu vực xung quanh vỏ trứng. Giai đoạn phát triển của bọ xít non là từ 17 – 20 ngày.

🔹 Bọ xít trưởng thành sẽ là mối nguy hại cho người dân nêu không có cách phòng trị kịp thời. Bọ xít hôi gây hại cây lúa có thể tồn tại và phát triển hàng tháng trong môi trường tự nhiên.

🔹 Do không có quá trình hóa nhộng nên thời gian gây hại của bọ xít hại lúa sẽ kéo dài từ thời kỳ sâu non đến khi trưởng thành. Chính vì vậy, người dân nên lưu ý thường xuyên sử dụng các biện pháp canh tác phòng ngừa hiệu quả.

Nhận biết bọ xít hôi hại lúa xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Không giống với các loài sâu bệnh khác, bọ xít hôi gây hại cây lúa thường hoạt động vào thời gian buổi sáng hoặc xế chiều. Chúng tấn công vào thời điểm lúa vừa trổ và hút các chất nhựa, dinh dưỡng bên trong.

Bọ xít hôi hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Bông lúa, hạt lúa bị lép lửng do bọ xít hôi chích hút vào giai đoạn lúa vô gạo

Hậu quả mà chúng để lại sẽ làm cho người dân giảm đi sản lượng của lúa. Vì đa phần các hạt lúa bị bọ xít hôi tấn công sẽ trở nên lép hoặc bị lửng.

Điều kiện phát triển của bọ xít hôi hại lúa

Điều kiện sống thích hợp của loài bọ xít hôi là trong môi trường nhiệt độ từ 27 – 29 độ C và độ ẩm từ 80 – 85%. Hoặc trong điều kiện thời tiết nhiều mây và âm u cũng rất dễ cho bọ xít hôi gây hại cây lúa phát triển.

Một số khu vực trồng lúa như đồng bằng sông Cửu Long phải thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi bọ xít hôi gây hại cây lúa. Nếu thời điểm lúa chưa trổ, chúng sẽ ẩn nấp và phát sinh tại các khu vực có nhiều cỏ dại.

Nhưng trong trường hợp bọ xít hôi sống ở môi trường có nhiều loài thiên dịch như: ong họ Scelionidae, nấm Beauveria bassiana,… Chúng sẽ dễ bị tiêu diệt hoặc buộc phải di dời sang nơi khác.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ bọ xít hôi hại lúa hiệu quả

Vì loài bọ xít hại lúa này có thể khiến người dân mất trắng nên người dân có thể sử dụng các biện pháp canh tác dưới đây để phong sâu bệnh. Chúng tôi đã tổng hợp các kỹ thuật canh tác từ những chia sẻ, kinh nghiệm của người dân vùng lúa.

🔹 Dọn dẹp cỏ dại xung quanh ruộng lúa để bọ xít không có nơi ẩn nấp.

🔹 Gieo trồng lúa đúng thời vụ và không có sự chênh lệch giữa các ruộng.

🔹 Nên có kế hoạch bón phân cho cây lúa ở mức cân bằng.

🔹 Tưới nước vừa đủ cho cây lúa để không tạo độ ẩm thu hút loài bọ xít hôi.

🔹 Tận dụng nguồn côn trùng tự nhiên là thiên địch của loài bọ xít để tiêu diệt chúng.

🔹 Tìm hiểu và nghiên cứu trước về giống lúa. Nên sử dụng các giống lúa có thời gian chín muốn để ngăn ngừa sự tấn công từ bọ xít.

🔹 Sử dụng các loại phân bón vi sinh, hữu cơ để cây có thể phát triển tốt.

🔹 Kiểm tra ruộng lúa thường xuyên phòng bọ xít hôi tấn công.

Thuốc đặc trị bọ xít hôi hại lúa Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn

Bọ xít hôi hại lúa và cách phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Mebe Pa giúp phòng trừ, tiêu diệt tận gốc loài bọ xít hôi gây hại cây lúa

Mua ngay thuốc đặc trị bọ xít hôi hại lúa

Nếu đã rơi vào tình trạng bọ xít tấn công mạnh, người dân vẫn có thể dùng một giải pháp khác thay thế. Đó là sử dụng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt và xua đuổi bọ xít hôi gây hại cây lúa.

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong những nhà cung cấp uy tin sản phẩm diệt bọ xít hôi gây hại ở cây lúa.

Công dụng của thuốc đặc trị bọ xít hôi gây hại ở lúa

Bằng Mebe Pa, người dân có thể giải quyết được vấn đề bọ xít hại lúa. Cơ chế hoạt động của Mebe Pa như sau:

✅ Tận dụng nguồn nấm Beauveria sp. ký sinh lên bọ xít hôi. Các bào tử nấm này sẽ tạo ra các sợi tơ nấm phá hủy các đốt bụng và chân của sâu bệnh.

✅ Diệt tận gốc bọ xít hôi ở từng giai đoạn trứng, sâu non và trưởng thành.

✅ Xua đuổi và ngăn chặn sâu bệnh đẻ trứng trên cây.

✅ Hỗ trợ cây phát triển và sinh trưởng khỏe mạnh.

Cách sử dụng thuốc đặc trị bọ xít hôi gây hại ở lúa Mebe Pa

✅ Sử dụng Mebe Pa Phun phòng bọ xít hôi xuất hiện gây hại cây lúa: 10g Mebe Pa + 20 lít nước phun lên cây lúa từ 15 – 30 ngày/lần.

✅ Sử dụng Mebe Pa Phun xử lý bọ xít hôi gây hại ở cây lúa: 20g Mebe Pa + 20 lít nước, phun từ 5 – 10 ngày/lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc đặc trị bọ xít hôi hại lúa Mebe Pa

✅ Do các thành phần của sản phẩm được tổng hợp từ vi sinh, người dân nên bảo quản ở những nơi khô thoáng.

✅ Khi sử dụng sản phẩm Mebe Pa, không nên để chúng tiếp xúc với các vùng mắt, mũi, miệng.

✅ Hạn chế để gần khu vực tiếp xúc với trẻ em.

Qua bài viết này, người dân đã biết cách phòng trừ bọ xít hôi hại lúa trong quá trình canh tác. Nếu cần hỗ trợ tư vấn về các chế phẩm sinh học, người nhân có thể liên hệ Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322. Xem thêm các nội dung chia sẻ kinh nghiệm khác tại nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *