Thối trái khóm nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị hiệu quả

Thối trái khóm nguyên nhân do đâu và Cách phòng trị hiệu quả

26/06/2024

Kích thước chữ

Thối trái khóm thường xuyên xuất hiện trong vườn, bệnh không chỉ khiến nông sản mất đi giá trị vốn có mà mầm bệnh còn tiềm tàng khả năng bùng dịch gây nên hiện trạng thối trái hàng loạt. Mời bà con cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như các biện pháp phòng trừ hiệu quả thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thối trái khóm

Thối trái khóm nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng trừ thối trái khóm kịp thời thì hiệu quả sẽ rất nghiêm trọng

Thối trái là căn bệnh thực vật rất phổ biến với tất cả các loại cây trồng trong đó có cây khóm.  Bệnh thường xuất hiện sau khi cây đã cho trái và làm thiệt hại đến năng suất và chất lượng quả trong vườn. Thịt trái bị thối thường bị nhũn, chảy nước và có mùi hôi chua khá khó chịu.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thối trái khóm?

Nấm Thielaviopsis paradoxa là nguyên nhân chính khiến cho khóm bị thối trái. Các bào từ nhiễm bệnh xâm nhập vào cây thông qua những vết bầm, vết cắt ở trái xuất hiện trong quá trình thu hoạch. Nấm hại phát triển mạnh trong môi trường từ 15 – 20 độ C và độ ẩm cao.

Nhận biết bệnh thối trái khóm qua dấu hiệu nào?

Những trái khóm bị nấm hại tấn công sẽ có màu khác với những trái khỏe mạnh từ màu xanh chuyển sang nâu. Những vết bệnh từ vùng cuống trái và lan rộng xuống cũng có một mảng màu nâu.  Khóm bị nhiễm bệnh thường sẽ bị nứt ra, có mùi hôi, thịt chỉ nước và bị nhũn gây mất giá trị thẩm mỹ.

Ngoài ra, khi nấm hại phát triển mạnh sẽ kéo theo sự xuất hiện của tơ nấm trắng trên vết bệnh. Tơ nấm trắng thường có dạng một lớp màng hoặc tơ trắng trên bề mặt của quả bị bệnh.

Tác hại do bệnh thối trái khóm gây ra

🔴Nấm hại tấn công không chỉ khiến cho trái khóm bị thối mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm hại, virus khác xâm nhập vào cây.

🔴 Những khóm bị thối trái không thể đem ra thị trường tiêu thụ. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và kinh tế của nhà nông.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa thì nấm hại sẽ phát triển nhanh chóng và tấn công sang các vườn cây lân cận khác..

Hướng dẫn cách phòng ngừa thối trái khóm đơn giãn, hiệu quả

Thối trái khóm nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Chi tiết các biện pháp phòng ngừa thối trái khóm hiệu quả cao cho người nông dân

Hiểu được nỗi lo lắng của người nông dân khi đứng trước viễn cảnh vườn khóm của nhà mình bị nấm hại tấn công gây thối trái hàng loạt, không thể đem ra thị trường tiêu thụ làm thất thoát lợi nhuận,..AQ xin chia sẻ tới bà con một số cách phòng trị hiệu quả như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa trái khóm bị thối

✅ Sử dụng các giống khóm khỏe mạnh, sạch bệnh có khả năng phát triển mạnh trong trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường

✅ Thường xuyên ghé thăm vườn để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cây để từ đó đưa ra các phương án phù hợp

✅ Loại bỏ những trái khóm bị thối. Tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm hại phát triển và lây lan.

✅ Cày xới đất trong vườn thường xuyên để loại bỏ các tàn dư nấm hại tồn tại.

✅ Cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để khóm có thể phát triển khỏe mạnh.

Dùng thuốc hóa học xử lý trái khóm bị thối

Đối với những vườn mà tình trạng thối trái diễn ra rộng rãi, thiệt hại quá lớn khiến người nông dân bị ảnh hưởng nặng nề. Thì lúc này, bà con có thể chuyển sang thuốc hóa học, đặc tính mạnh của thuốc sẽ tiêu diệt nấm hại một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh trong thuốc sẽ khiến cho đất đai trở nên khô cằn, cạn chất dinh dưỡng nếu như sử dụng quá liều lượng, không đúng cách. Người nông dân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng do tiếp xúc lâu với thuốc hóa học..

Thuốc phòng trị thối trái khóm Phy FusaCo hiệu quả, an toàn cho cây

Thối trái khóm nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Sản phẩm sinh học Phy FusaCo sẽ giúp bảo vệ vườn khóm của bà con một cách an toàn, hiệu quả

Khóm bị thối trái là căn bệnh mà không bất cứ người nông dân nào mong muốn xảy ra trong vườn nhà mình. Đồng cảm cùng nhà nông, AQ xin giới thiệu thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo với nhiều thành phần và công dụng có lợi giúp ích cho vườn như sau:

Thành phần của thuốc phòng trị bệnh thối quả khóm Phy FusaCo

Chaetomium spp, Baccillus subtillis, Trichoderma spp chiếm tổng số vi sinh 1,5×10^8 CFU/ml (Được điều chế dựa trên công nghệ kết hợp bào tử gốc nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma cùng những hoạt chất kháng sinh học – ngoại bào – Nano chitosan).

Công dụng của thuốc phòng trị bệnh thối quả khóm Phy FusaCo

✅ Phòng trừ nấm Thielaviopsis paradoxa tấn công và gây nên tình trạng khóm bị thối trái trong vườn.

✅ Tăng tính kháng cho khóm chống lại nhiều nấm hại gây nên các bệnh như: Nấm hồng, ghẻ lá, sương mai, nấm khuẩn,..

✅ Giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cây, thuốc có thời gian công dụng lâu và độ phủ rộng lớn.

✅ Nâng cao chất lượng khóm và không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phòng trị bệnh thối quả khóm Phy FusaCo

Phun trị nấm tấn công khiến khóm bị thối trái: Lắc đều hỗn hợp gồm 250ml Phy FusaCo với 400 – 600 lít nước sạch rồi phun thân – cành – lá và vùng gốc cây. Cách nhau 5 – 7 ngày thì sử dụng 1 lần để đạt hiệu quả cao.

Phun phòng nấm tấn công khiến khóm bị thối trái: Pha dung dịch gồm 250ml Phy FusaCo với 800 – 1000 lít nước sạch. Cách nhau 15 – 30 ngày thì sử dụng 1 lần.

Hy vọng, tình trạng thối trái khóm sẽ không còn xuất hiện trong vườn của bà con nữa khi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh cũng như tìm được các phương pháp phòng trừ hợp lý cho vườn của mình.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *