Bệnh thán thư cà phê: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trừ

Bệnh thán thư cà phê: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trừ

13/12/2023

Kích thước chữ

Thán thư cà phê đang là vấn đề đáng lo ngại của nhà vườn. Đây là loại bệnh do nấm gây ra, khiến cho cây cà bị thiếu sức sống, năng suất bị suy giảm.

Vậy cây cà phê bị bệnh thán thư do nguyên nhân nào gây ra? Biện pháp nào kiểm soát bệnh hại tốt nhất. Bà con hãy cùng AQ tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về loại bệnh hại này và đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Tìm hiểu về bệnh thán thư cà phê

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh thán thư cà phê
Bệnh thán thư gây ra nhiều thiệt hại cho cây cà phê dẫn đến kinh tế suy giảm theo

Thán thư cà phê (hay còn gọi là bệnh đốm nâu) là một trong những bệnh phổ biến với nhà vườn, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với cây cà phê. Bệnh này được gây ra bởi nấm hoặc vi khuẩn, thường lan rộng trong các vùng trồng cà phê ẩm ướt và nhiệt đới.

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư cà phê

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh thán thư cà phê
Bào tử nấm sẽ phát triển và sinh sản khi trời ẩm ướt, mưa nhiều

🔸 Thán thư cà phê do 3 tác nhân chính gây ra, trong đó loại nấm phổ biến nhất là Colletotrichum Cofeanum Noack, có tên tiếng anh là Coffee Berry Disease, bào tử nấm này thường xuất hiện vào mùa mưa.

🔸 Phần lớn bệnh thán thư trên các loại cây trồng đều do nấm Colletotrichum gây ra. Môi trường ẩm ướt cùng với nhiệt độ dưới 20 độ C, là điều kiện rất thuận lợi cho nấm sinh sôi và phát triển, vì thế bệnh sẽ thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa, đặc biệt là sau những cơn mưa rào.

🔸 Các tế bào nấm này sẽ lan truyền nhanh chóng nhờ vào mưa, gió và các dụng cụ làm vườn không được vệ sinh sau khi sử dụng.

🔸 Với nhiệt độ từ  20-35 độ C trở lên, chúng sẽ gây hại nặng, đặc biệt môi trường xung quanh giàu chất dinh dưỡng, nấm sẽ phát triển mạnh và lâu dài hơn.

🔸 Ngoài tác nhân trên bệnh thán thư trên cây cà phê còn do loại nấm Pseudomonas syringea, P. garcae gây ra. Tuy nhiên, những nguyên nhân này thường rất ít phổ biến để gây ra bệnh.

Nhận biết bệnh thán thư cà phê qua những dấu hiệu nào?

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh thán thư cà phê
Tế bào nấm xâm nhập khiến cho cây ngừng sinh trưởng, lá bị khô héo và còi cọc

Thán thư cà phê thường xuất hiện trên các bộ phận của cây, nhưng quả sẽ bị gây hại nhiều nhất. Bên dưới đây là một số triệu chứng giúp bà con có thể nhận biết bệnh hại sớm nhất:

Trên cành cà phê: Ban đầu các vết bệnh là những mảng nhỏ hơi lõm vào trong ở các nút trung tâm của cành, sau đó chúng sẽ lan rộng ra toàn bộ chiều dài của cành. Những cành nhỏ đang hóa gỗ sẽ bị ảnh hưởng và ngừng phát triển.

Nếu bệnh gây hại nặng sẽ gây ra thiệt hại cho thân và cành cây, các vùng bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu đen là cho cành bị khô và chết dần đi.

Trên lá: Sẽ xuất hiện những vết đốm màu đen có dạng hình tròn, sau đó lan rộng tạo thành các vòng đồng tâm. Sau một khoảng thời gian các vết đốm bệnh sẽ khô lại và có màu nâu sẫm hoặc nâu đen.

Trên quả cà phê: Bệnh sẽ thường xuất hiện ở phần cuống của quả hoặc ở nơi tiếp xúc của hai quả (những nơi có thể đọng nước). Trên quả sẽ xuất hiện những đốm chấm đen nhỏ và hơi lõm, sau đó sẽ ăn sâu vào trong khiến cho quả bị thối, khô đen và rụng đi.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư cà phê hiệu quả

Để đảm bảo khu vườn của mình có thể phát triển khỏe mạnh, trước những tác nhân nấm bệnh tấn công. Dưới đây là hai biện pháp có thể khắc phục và kiểm soát nấm bệnh đúng cách.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh thán thư trên cây cà phê

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh thán thư cà phê
Kỹ thuật canh tác hỗ trợ kiểm soát tế bào nấm lây lan

Trong quá trình canh tác và trồng cây cà phê, bà con có thể kết hợp một số kỹ thuật canh tác bên dưới dây, để góp phần ngăn chặn bejejnh thán thư xuất hiện và lan rộng ra khu vườn: 

🔸 Nên chọn những giống cây có hệ miễn dịch tốt, khả năng kháng bệnh cao.

🔸 Không nên trồng cây với mật độ quá dày đặt, tránh để nấm bệnh lây sang cây khác.

🔸 Khi vào mùa mưa nên tỉa bớt cành và che bóng cho cây, luôn tạo thông thoáng cho cây, để hạn chế nấm phát sinh.

🔸 Thường xuyên thăm vườn, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây, tránh gây ra tình trạng khô hạn.

Xử lý bệnh thán thư trên cây cà phê bằng thuốc sinh học

🔹 khi vườn cà phê đã bị nấm bệnh tấn công, AQ khuyến thích bà con nên dùng sản phẩm sinh học để xử lý nấm bệnh. Vì trong sản phẩm sinh học chứa những thành phần có lợi cho sự phát triển của cây.

🔹 Ngoài ra, thuốc sinh học cá tác dụng nhanh chóng, hiệu lực kéo dài mà không làm hại đến cây trồng.

🔹 Hiện nay, nhà vườn cũng đã dần chuyển sang sử dụng sản phẩm sinh học để góp phần cải thiện môi trường nông nghiệp.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư cà phê Phy FusaCo hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh thán thư cà phê
Sản phẩm xử lý dứt điểm nấm bệnh, giúp chjo cây trồng phát triển tốt hơn, cải thiên năng suất

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây cà phê

Sản phẩm chuyên đặc trị nấm và các loại vi khuẩn Phy FusaCo, được AQ nghiên cứu và phân phối theo quy trình tiên tiến, chất lượng cao và vô cùng an toàn.

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê Phy FusaCo, ra đời nhằm hỗ trợ bà con rút ngắn quá trình trị bệnh nhưng vẫn đảm bảo trị dứt điểm nấm bệnh gây hại.

Thành phần thuốc trị bệnh thán thư trên cà phê Phy FusaCo

Sản phẩm sinh học Phy FusaCo được điều chế và sản xuất theo công nghệ vi sinh, gồm có những thành phần như: vi sinh tổng số Bacillus subtilis, Chaetomium spp, Trichoderma spp 1,5×108CFU/ml.

Được sản xuất theo công nghệ kết hợp bào tử từ các chủng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma, cùng với các hoạt chất Enzym ngoại bào, sinh học và nano chitosan.

Công dụng thuốc trị bệnh thán thư cây cà phê Phy FusaCo

Chế phẩm sinh học Phy FusaCo được sản xuất theo công nghệ vi sinh, kích thích cây trồng phát triển tốt hơn, và mang đến những công dụng như:

✅ Phòng và trị dứt điểm các bệnh do nấm Collectotricum, Phytopthora, Fusarium, và một số loại nấm khắc gây ra bệnh thán thư, thối nhũn, thối gốc, sương mai,…

✅ Tăng khả năng kháng và chống chịu được các loại bệnh như lở loét vi khuẩn, héo rũ, ghẻ sẹo,…

✅Sản phẩm có tác dụng nhanh, hiệu lực thuốc kéo dài, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, góp phần cải thiện kinh tế nhà vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư cây cà phê Phy Fusaco

Khi bà con sử dụng thuốc đặc trị Phy FusaCo, cần nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, hay có thể làm theo cách bên dưới đây:

Cách sử dụng Phy Fusaco phun trị bệnh thán thư ở cà phê: Pha 250ml Phy FusaCo với 400-600 lít nước, phun kỹ vào các bộ phận lá, thân và cành cây và vùng dưới gốc cây. Phun cách nhau 5-7 ngày/lần.

Cách sử dụng Phy Fusaco phun phòng bệnh thán thư ở cà phê: Pha 250ml Phy FusaCo cùng với 800-1000 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp trên và thực hiện theo định kỳ 15-30 ngày/lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị bệnh thán thư cà phê Phy FusaCo

Khi bà con sử dụng chế phẩm sinh học Phy FusaCo, cần lưu ý đến một số vấn đề, cụ thể như:

🔹 Có thể kết hợp thuốc sinh học Phy FusaCo với một số loại phân thuốc BVTV khác.

🔹 Sau khi dùng nên đậy chặt nắp chai, tránh để không khó lọt vào làm mất đi hiệu lực của thuốc.

🔹 Nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, khi sử dụng nên dùng bao tay và tránh chạm vào các bộ phận mắt, mũi và miệng.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh thán thư cà phê Phy FusaCo tại AQ

Khi mua thuốc trị bệnh thán thư trên cây cà phê Phy FusaCo tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, quý bà con không chỉ nhận được sản phẩm chất lượng, hiệu quả cao từ sản phẩm, mà AQ còn mang đến cho nhà vườn những lợi ích như sau:

✅ Sản phẩm đã được kiểm định nghiêm ngặt trước khi mang đến người tiêu dùng.

✅ Chúng tôi phân phối sản phẩm trên phạm vi toàn quốc, sẽ nhận được hàng chỉ sau 3-4 ngày.

✅ Được tư vấn từ các kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ bà con đưa ra các giải pháp khắc phục bệnh hại và hoàn toàn miễn phí.

✅ Chúng tôi luôn có những chương trình ưu đãi hấp dẫn đối với khách hàng khi mua lần đầu tại AQ.

Hy vọng với bài tiết trên AQ đã chia sẻ cho bà con những thông tin bổ ích về bệnh thán thư cà phê. Để đặc mua sản phẩm Phy FusaCo bà con có thể liên hệ qua hotline: 098 1355 180 – 028 8889 7322 để được nhân viên AQ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *