Cách phòng trừ giòi đục thân cây kiệu hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ giòi đục thân cây kiệu hiệu quả, an toàn

13/12/2023

Kích thước chữ

Giòi đục thân cây kiệu là loại sâu bệnh gây ra nhiều thiệt hại cho nhà vườn, chúng làm cản trở đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây kiệu.

Vậy cây kiệu bị giòi đục thân sẽ gây ra những tác hại như thế nào? Biện pháp kiểm soát phòng ngừa và tiêu diệt sâu bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Bà con hãy cùng AQ tìm hiểu cụ thể hơn về loài côn trùng hại này thông qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về giòi đục thân cây kiệu

Biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Sâu bệnh làm cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của cây

Giòi đục thân cây kiệu là loại bệnh phát phổ biến với nhà vườn, chúng gây ra các vết ố, đục trên thân cây. Khi bị gây hại nặng có thể khiến cây ngừng sinh trưởng hoặc chất cây, làm mất vụ mùa của nhà vườn.

Trong quá trình canh tác cây kiệu do điều kiện thời tiết và một số tác nhân chứa mầm bệnh, nên cây kiệu là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm cản trở quá trình canh tác, chất lượng kiệu từ đó suy giảm theo.

Đặc điểm hình dáng của loài giòi đục thân cây kiệu

Biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Đặc điểm giúp bà con nhân biết giòi gây hại cây kiệu

🔸 Giòi đục thân cây kiệu thường trứng sẽ có màu trắng dài được xếp thành từng nhóm trên lá, thân và củ ở gần mặt đất hoặc trong kẽ đất.

🔸 Ấu trùng, sâu non hay còn được gọi là giòi, có kích thước khoảng 2mm màu trắng trong, phần phía trước có màu hơi vàng, bên trong ruột có màu đen. Vòng đời của giòi khoảng 3-4 ngày.

🔸 Nhộng sẽ có màu nâu vàng, dài khoảng 1,5mm và rộng 0,7mm, thời gian dòi phát dục từ 6-8 ngày. Nhộng thường được phân bố ở vị trí của cuống lá hoặc ở dưới mặt đất.

🔸 Với những con giòi đã trưởng thành sẽ có kích thước từ 3-5mm, chân sẽ có màu đen, đôi cánh trong suốt và 2 mắt có màu nâu.

Điều kiện môi trường phát triển của giòi đục thân cây kiệu

🔸 Con cái đẻ trứng có dáng dài và trắng nằm ở trong gốc cây hoặc trên kẽ đất. Trứng sẽ nở 2-7 ngày sau đó. Sau đó sâu non sẽ bò lên và bọc lá kiệu và di chuyển tới phần ống hoặc bẹ lá.

🔸 Thời này này sâu sẽ ăn bẹ lá kiệu và phát triển trong vòng 2-3 tuần, chúng thường tập trung cắn phá phần bẹ lá. Chỉ với 50 con giòi có thể ăn hết 1 bé lá kiệu lớn một cách nhanh chóng, ấu trùng cũng có thể nở trứng của nhiều con ruồi cái.

🔸 Sau một khoảng thời gian những con sâu này sẽ dùng sức đẩy bò ra khỏi bẹ lá và hóa thành nhộng ký sinh vào trong kẽ đất. 2-3 tuần sau đó sẽ hóa thành bướm và bắt đầu một thế hệ mới. Trong thế hệ thứ 3 này, dịch hại thường xâm nhập và tấn công củ kiệu trước khi tiến hành thu hoạch.

🔸 Sâu đục và ăn đi các mô thịt của củ kiệu làm cho cây kiệu bị tổn thương, mất khả năng dẫn nước và chất dinh dưỡng, điều này tạo điều kiện cho nấm bệnh và vi khuẩn xâm nhập gây thối củ, thối rễ, lá úa và dẫn đến chết cây.

Nhận biết giòi đục thân cây kiệu xuất hiện gây hại qua dấu hiệu nào?

Biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Những triệu chứng khi cây kiệu bị giòi tấn công

Cây kiệu bị giòi đục thân làm cho cây ngừng sinh trưởng, chất lượng củ thấp, vì thế việc phát hiện sâu bệnh kịp thời là việc rất quan trọng, dưới đây là một số triệu chứng giúp bà con nhận biết giòi đục thân kiệu:

🔸 Trên thân cây kiệu sẽ xuất hiện những vết đục, lỗ rỗng trên thân dài khoảng 1-1,5mm. làm cho hệ thống hấp thụ dưỡng chất yếu đi và dễ dàng nhiễm bệnh hơn.

🔸 Với giòi trưởng thành châm nhiều vết liên tiếp trên lá, hút đi chất dịch và đồng thời trong số ít cá vết châm đó sẽ là nơi đẻ trứng.

Một số biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu

Để khu vườn kiệu của mình có thể phát triển và sinh trưởng tốt, bà con nên thường xuyên kiểm tra ruộng vườn của mình, để có thể phát hiện sâu bệnh hại kịp thời và đưa ra các giải pháp khắc phục. AQ xin giới thiệu đến bà con hai biện pháp đang được nhiều bà con sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa giòi đục thân ở cây kiệu

Biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ phòng trừ giòi tấn công cây kiệu

Để cây kiệu có thể phát triển tốt và cho ra chất lượng như mong muốn cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà vườn, trong quá trình trồng và canh tác cây kiệu, bà con nên kết hợp một số kỹ thuật sau đây:

🔹 Nên chọn giống củ kiệu tốt, có khả năng kháng bệnh cao.

🔹 Nên giao trồng với mật độ phù hợp, tránh tình trạng lây lan sâu bệnh.

🔹 Tưới nước, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, để cây có thể phát triển tốt hơn.

🔹 Thường xuyên kiểm tra khu vườn, dọn cỏ dại, tiêu hủy rác tránh tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

🔹 Kết hợp dùng bẫy bắt bằng bả protein thủy phân và bẫy màu vàng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý giòi đục thân ở cây kiệu

Khi vườn kiệu của bà con đã bị tấn công và gây hại nặng, lúc này nhà vườn nên sử dụng sản phẩm hóa học để xử lý sâu bệnh. Vì sản phẩm hóa học có tác dụng ngay lần đầu sử dụng nhờ vào các hoạt tính mạnh có trong thuốc.

⚠️Cảnh báo: Bà con chỉ nên sử dụng khi được sự cho phép của kỹ sư, dùng theo hướng dẫn và liều lượng định mức. Vì thuốc hóa học khi sử dụng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, đất sẽ mất đi độ tơi xốp, các vi sinh vật có lợi cũng sẽ chết đi.

Thuốc đặc trị giòi đục thân cây kiệu Ola Insect in99

Biện pháp phòng trừ giòi đục thân cây kiệu, tiết kiệm chi phí
Sản phẩm có tác dụng xử lý giòi, bảo vệ cây kiệu trước những tác nhân gây hại

Thuốc trừ sâu sinh học Ola insect in99 được AQ điều chế và sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, với tiêu chí hỗ trợ bà con xử lý giòi đục thân ở cây kiệu nhanh chóng và triệt để.

Thành phần của thuốc trị giòi đục thân ở cây kiệu Ola insect in99

Chế phẩm sinh học Ola insect in99 chứa những thành phần vi sinh, có tác dụng phòng trừ sâu bệnh, nấm, vi khuẩn:

🔹 Bacillus thuringenis(Bt): 108CFU/ml, sản phẩm được điều chế trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Paecilomyces sp, Verticillium sp, Beauveria sp, Metarhizium spp,… Tinh dầu thực vật và giấm gỗ.

Công dụng thuốc trị giòi đục thân ở cây kiệu Ola insect in99

Sản phẩm sinh học Ola insect in99 được nhiều bà con tin dùng, thuốc sẽ mang đến những công dụng tuyệt vời như:

✅ Nấm ký sinh và các chủng nấm Bt giúp tiêu diệt sâu bệnh và côn trùng gây hại như: rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh,…

✅ Tinh dầu thực vật và giấm gỗ có tác dụng xua đuổi các loài côn trùng ngăn chặn chúng sinh trưởng và phát triển.

✅ Sản phẩm an toàn, có tác dụng phòng trừ hiệu quả, hiệu lực trong thời gian dài.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị giòi đục thân ở cây kiệu Ola Insect in99

Để sản phẩm mang lại hiệu quả cao và cho ra chất lượng nông sản đạt chuẩn, bà con nên sử dụng thuốc đúng cách, thì sản phẩm mới phát huy tối đa tính năng của mình.

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun trị giòi đục thân kiệu: Pha 100ml Ola insect in99 với 200 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp, phun kỹ vào các bộ phận lá, thân, cành và vùng dưới tán cây, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

Cách sử dụng Ola Insect in99 phun phòng giòi đục thân kiệu: Pha 100ml Ola insect in99 với 100 lít nước, phun cách nhau 3-5 ngày/lần.

Ngoài ra, sản phẩm sinh học Ola insect in99 còn đáp ứng cho kỹ thuật phun thuốc bằng máy bay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị giòi đục thân kiệu

Nhằm đảm bảo có có thể phát huy tối đa tính năng và đặc tính của thuốc trong quá trình sử dụng, bà con nên lưu ý một số vấn đề cụ thể sau:

🔹 Có thể kết hợp sản phẩm sinh học Ola insect in99 với các loại thuốc hóa học khác, để thuốc tăng thêm khả năng phòng và trị bệnh.

🔹 Nên đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh tiếp xúc với ánh mặt trời.

🔹 Khi sử dụng nên chuẩn bị đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc qua các bộ phận cơ thể.

Mua thuốc đặc trị giòi đục thân cây kiệu ở đâu uy tín, giá tốt?

Hiện nay trên thị trường nông nghiệp có rất nhiều địa điểm phân phối thuốc trị giòi đục, tuy nhiên bà con nên chọn những nơi uy tín để mua, vì hiện nay có rất nhiều nơi bán hàng giả và không đảm chất lượng.

Chế phẩm sinh học Olainsect in99 được sản xuất từ Công Ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ, đây là một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, được nhiều bà con biết đến và tin dùng sản phẩm.

Chúng tôi mang đến đa dạng sản phẩm, cùng với đó là chất lượng cao. AQ rất quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng khi đã tin dùng sản phẩm của mình. Chính vì thế chúng tôi mang đến cho nhà vườn sản phẩm luôn có giá thành cạnh tranh phù hợp với mọi nhà vườn.

Vậy bài viết trên AQ đã cung cấp cho bà con về giòi đục thân cây kiệu và đưa ra những biện pháp kiểm soát bệnh hại hiệu quả nhất. Để đặt mua sản phẩm bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 028 8889 7322 để được nhân viên AQ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *