Tác hại của ve sầu với cây trồng và cách phòng trừ hiệu quả

Tác hại của ve sầu với cây trồng và cách phòng trừ hiệu quả

23/03/2024

Kích thước chữ

Tác hại của ve sầu ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng, chúng gây hại bằng việc hút chích nhựa cây, khiến cây bị thiếu chất, còi cọc, xơ xác. Chúng thường bám ở khắp các bộ phận của cây như lá, cành, thân khi chết để lại rất nhiều xác ve sầu trên cây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con tìm hiểu về tác hại mà loài côn trùng này gây ra và cách ngăn ngừa hiệu quả.

Tìm hiểu về tác hại của ve sầu đối với cây trồng

Tác hại của ve sầu ảnh hưởng như thế nào và cách phòng trị
Ve sầu gây hại cho cây trồng, chúng hút chích chất nhựa của cây, làm giảm sự sinh trưởng, phát triển chậm, có thể dẫn đến chết cành, rụng trái non

Tác hại của ve sầu gây hại khiến bà con nông dân phải lo lắng rất nhiều. Chúng gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cây trồng. Thường gây hại ở các cây trồng trên cạn, đặc biệt là cây công nghiệp, các loại cây ăn trái,…

Ve sầu thuộc họ nhà siêu côn trùng, có vòng đời lâu năm, xuất hiện vào những cơn mưa đầu mùa vào tháng 3, đây là giai đoạn hoạt động mạnh mẽ, ấu trùng dưới mặt đất sẽ chui lên, trở thành con trưởng thành.

Thường ve sầu có hai loại:

🔶 Loại ve sầu nhỏ: Có tên là Purana guttularis Walker, thuộc họ nhà Cicadidae, có bộ cánh đều Homoptera.

🔶 Loại ve sầu lớn: Có tên là Pomponia sp, thuộc họ nhà Cicadidae, có bộ cánh đều Homoptera, loại này có vòng đời từ 2 – 7 năm.

Vòng đời phát triển của ve sầu ra sao?

Tác hại của ve sầu ảnh hưởng như thế nào và cách phòng trị
Ve sầu trải qua 3 giai đoạn chính từ trứng, ấu trùng và cuối cùng là con trưởng thành, chúng có vòng đời rất lâu từ 2 – 17 tùy loại

Vòng đời của ve sầu chưa xác định chính xác bao nhiêu năm có thể dao động từ 2 – 17 năm tùy loài:

Giai đoạn trứng: Ve sầu cái sẽ đẻ trứng vào máng ở mặt dưới các cành nhỏ (đường kính 0,5 – 1cm), đối với thân cây chúng sẽ để trứng ở những nơi khuất, trong bóng tối, có ánh sáng yếu, các ổ trứng sẽ đẻ rải rác theo từng ổ, mỗi ổ từ 10 – 20 ổ trứng. Con cái có thể đẻ từ 400 – 600 trứng tương ứng với 40 – 50 ổ trứng. Tùy vào điều kiện, môi trường, sẽ có thời gian phát dục từ 4 – 14 tuần.

Giai đoạn ấu trùng: Sau khi trứng nở ra ấu trùng, sẽ rơi xuống đất, chúng đào hang sâu dưới đất từ 15 – 40cm, giai đoạn này sẽ bắt đầu pha ấu trùng, kéo dài từ 2 – 17 năm, chúng duy trì sự sống bằng việc hút chích từ rễ của cây.

Giai đoạn trưởng thành: Đến thời điểm thích hợp, ấu trùng sẽ vũ hóa bò lên mặt đất vào ban đêm, nơi trú ngụ sau khi rời khỏi lòng đất đó là cành, lá cây để lột xác thành con trưởng thành hoàn chỉnh. Những loài vũ hóa vào giữa tháng 5 và đầu tháng 6 thường có vòng đời từ 13 – 17 năm. Đối với loài 2 – 7 năm sẽ vũ hóa vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Tuy vũ hóa có thể lên đến 17 năm, 7 năm nhưng chúng chỉ sống được từ 2 – 4 tuần. Để tiếp tục duy trì nòi giống, con đực sẽ quyến rũ bạn tình bằng tiếng kêu, con cái sẽ không phát ra tiếng.

Dấu hiệu nhận biết sự xuất hiện của ve sầu

Ve sâu có tác hại gì đến cây trồng? Hãy cùng AQ nhận biết một số dấu hiệu nhận biết dưới đây:

🔶 Cây trồng bị chúng gây hại sẽ trở nên cằn cọc, lá bị vàng đi, cành và cây phát triển kém, ít ra ra lá và chồi non, cây sẽ không xanh tươi, nhìn thiếu sức sống.

🔶 Nếu bị nặng cây có thể bị rụng lá hàng loạt, cây có quả sẽ bị rụng trái non, hoặc trái không thể phát triển thêm.

🔶 Rễ cây bị tổn thương, các rễ tơ phát triển chậm, thối đen. do bị nhiễm nấm, tuyến trùng tấn công do ấu trùng tấn công rễ trước đó để lại các vết thương tại rễ.

🔶 Trên thân, cành, lá của cây xuất hiện rải rác xác ấu trùng ve sầu đã vũ hóa.

Tác hại của ve sầu gây ra cho cây trồng như thế nào?

🔶 Con cái đẻ trứng trên các cành nhỏ khiến cành dần bị suy kiệt và có thể dẫn đến chết cành.

🔶 Ấu trùng trong lòng đất hút rễ cây sẽ làm bộ rễ bị hư hại, từ đó cây sẽ chậm phats triển, còi cọc, lá vàng héo, rụng trái non hàng loạt.

🔶 Cây bị nhiễm các loại bệnh từ nấm và tuyến trùng từ các vết thương ở rễ do ấu trùng ve sầu gây hại trước.

🔶 Giảm năng suất, chất lượng của cây và sản lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con.

Phương pháp canh tác phòng trừ ve sầu xuất hiện gây hại cây trồng

Tác hại của ve sầu ảnh hưởng như thế nào và cách phòng trị
Thực hiện các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cho cây trồng để ngăn ngừa và điều trị ve sầu xuất hiện

✅ Cắt tỉa cành lá, tạo tán, giúp cây thông thoáng hơn, hạn chế con cái đẻ trứng lên cây.

✅ Mỗi năm sau khi thu hoạch xong cần cào bồn để phá hủy môi trường sống của ấu trùng ve sầu trong đất.

✅ Bón phân đủ liều lượng cho cây, bón phân hữu cơ đã hoai mục, không nên lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học hoặc bón quá nhiều phân.

✅ Sử dụng bẫy đèn để thu hút những con trưởng thành để tiêu diệt chúng một cách an toàn, áp dụng vào giai đoạn vũ hóa (tháng 5 – 9).

✅ Sử dụng các loài thiên địch để tiêu diệt ve sầu như: kiến, nhện, ong, bọ rùa, chim sâu, bọ rùa đỏ, bọ mắt vàng,…

✅ Chỉ sử dụng các loại thuốc su đuổi kiến vào thời kỳ rầy rệp phát triển, tránh dùng thuốc có nồng độ cao.

✅ Tạo môi trường phát triển cho nấm Metarhizium anisopliae; Beauveria bassiana…để diệt trừ ấu trùng ve sầu ký sinh.

✅ Thu gom và tiêu hủy bằng cách đem đốt các cành đã mục khô nơi mà ve sầu đẻ trứng để giảm mật độ.

✅ Vào giai đoạn vũ hóa, đối với quy mô cây trồng nhỏ, bà con có thể dùng nilon để che phủ gốc ngăn cho chúng không bay khỏi mặt đất.

Thuốc đặc trị ve sầu gây hại ở cây trồng Mebe Pa hiệu quả nhanh, an toàn

Tác hại của ve sầu ảnh hưởng như thế nào và cách phòng trị
Thuốc sinh học Mebe Pa giúp điều trị triệt để các côn trùng hút chích, nhện đỏ, rầy rệp tấn công cây trồng, hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn

Thuốc Mebe Pa chuyên trị các loài côn trùng hút chích trong đó có ve sầu. Tiêu diệt hiệu quả các loài nhện đỏ, rầy, rệp, côn trùng, giúp cây sinh trưởng trưởng và phát triển vượt trội.

Thành phần của thuốc trị ve sầu trên cây trồng Mebe Pa

Các thành phần quan trọng có trong thuốc bao gồm các vi sinh tổng như Verticillium spp, Beauveria sp, Metarhizium sp, Paecilomycess spp,..có 4 loại nấm màu chiếm 1×10^8CFU/g (nấm trắng, nấm xám, nấm xanh và nấm tím).

Công dụng của thuốc trị ve sầu trên cây trồng Mebe Pa

Kiểm soát tốt ấu trùng ký sinh và diệt trừ tận gốc các loài côn trùng hút chích như ve sầu, các loại rầy, rệp, nhện đỏ, có kết quả kéo dài.

Trong thuốc có các vi nấm, các loại nấm này sẽ hoạt động bằng cách ký sinh lên các con côn trùng, mọc tơ và tạo ra các bào tử hủy diệt các bộ phận của côn trùng, đốt chân, đốt bụng, khiến chúng ngừng ăn và chết khô dần. Các bào tử của nấm này sẽ lây nhiễm đến các con khác.

Đảm bảo sự an toàn cho chất lượng nông sản và sức khỏe của bà con, thuốc phòng trừ hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ve sầu trên cây trồng Mebe Pa

Cách sử dụng Mebe Pa phun trị ve sầu gây hại ở cây trồng: Pha thuốc Mebe Pa 20g vào 20 lít nước, phun ướt đều vùng thân, cành, lá đặc biệt những vùng khuất mà ve sầu hay đẻ trứng tạo ổ, cứ 5 – 10 ngày phun một lần.

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng ve sầu xuất hiện gây hại cây trồng: Hòa lượng 10g thuốc Mebe Pa phun ướt toàn thân, cành, lá của cây, phun kỹ những vùng khuất nơi có nhiều ổ dịch ve sầu trú ngự, định kỳ từ 15 – 30 ngày phun một lần mỗi vụ trồng sẽ từ 3 – 5 lần.

Lưu ý: Bà con có thể trộn sản phẩm chung với các loại phân bón. Lắc đều trước khi dùng để các hoạt chất đều ở dưới đáy chai. Tránh xa tầm tay trẻ em và để thuốc ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Địa chỉ mua thuốc trị ve sầu uy tín, chất lượng, giá tốt

Thuốc Mebe Pa là một sản phẩm sinh học được điều chế và nghiên cứu bởi các kỹ sư tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, tại đây cũng là nơi sản xuất ra thuốc. Đã được cục BVTV kiểm định và được cấp phép bán sản phẩm ra ngoài thị trường.

Tại AQ, các sản phẩm điều được áp dụng với các thiết bị sản xuất hiện đại, công nghệ tân tiến là một thương hiệu đã có thâm niên lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp, được nhiều bà con trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng.

Các tác hại của ve sầu khiến nhiều bà con phải sầu não, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, sự phát triển và cho ra sản lượng của cây trồng. Những thông tin cần thiết đều đã được AQ liệt kê ở bài viết trên. Để được tư vấn và đặt mua hàng giao đến tận nhà, bà con hãy bấm gọi về Hotline: 028 88897322, nhân viên và các kỹ sư luôn hỗ trợ bà con nhiệt tình và kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *