Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ

08/02/2023

Kích thước chữ

Sầu riêng bị vàng lá là một trong những nỗi lo của người nông dân cho năng suất của mùa vụ. Không giống với các bệnh gây hại khác, vàng lá cây sầu riêng cần phải xác định nguồn gốc gây ra bệnh trước để sử dụng thuốc phù hợp. Vậy hãy cùng tìm hiểu các cách nhận biết tình trạng bệnh dưới đây nhé!

Tổng quan về tình trạng cây sầu riêng bị vàng lá

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Vườn nhà thường bị nhiễm nấm bệnh vàng lá, thối rễ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng

Sầu riêng bị vàng lá do nhiều nguyên nhân và gây thiệt hại nghiêm trọng trong quá trình bà con gieo trồng, thu hoạch. Đặc biệt, tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cây sầu riêng bị thối rễ, vàng lá. Do tính chất đất tại khu vực này làm cho khả năng thoát nước kèm tạo điều kiện cho nấm bệnh phát sinh.

Cách nhận biết khi sầu riêng bị vàng lá

Khi sầu riêng bị vàng lá rụng lá sẽ có các biểu hiện cụ thể trên bộ phận cây như sau:

Vùng rễ: Phần rễ cây dần bị mềm và thối, có màu nâu, bị tuột da vỏ rễ. Khi bị nấm tấn công mạnh mẽ sẽ làm cho bộ rễ bị thối đen, mất đi khả năng trao đổi oxy, hấp thu nước và dinh dưỡng. Cây trồng càng ngày càng còi cọc, lá bị vàng rụng, và chết cây.

Lá cây: Khả năng bung đọt non của cây kém dần, chóp lá bị vàng cháy. Phần ngọn của lá bị vàng, dần rụng trụi cành, chết khô cả cây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sầu riêng bị vàng lá

Như đã đề cập ở phần trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lá sầu riêng bị vàng trong quá trình trồng. Cụ thể hơn, có 3 tác nhân chính sau đây:

Lá sầu riêng bị đốm vàng do nấm

Cây bị vàng lá rụng lá do các loại nấm mốc phổ biến như Colletotrichum spp và Phomopsis durionis. Chúng thường tấn công và gây ra các vết hoại tử hình đốm trên phiến lá, xung quanh có quầng vàng. Điều này ngăn chặn quá trình quang hợp của cây và dẫn đến vàng lá, rụng dần.

Theo đánh giá, nấm Colletotrichum spp và Phomopsis durionis có khả năng lây lan rất nhanh và phạm vi lây nhiễm cao hơn giữa các cây.

Lá sầu riêng bị đốm vàng do thối rễ

Thối rễ là một trong số những nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị vàng lá do nấm Phytophthora Fusarium sẽ tấn công vào rễ gây thối nhũn. Sau đó, phần lá cây sẽ bị ảnh hưởng và chuyển sang màu vàng theo chiều từ dưới lên.

Nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất trồng, và chúng tấn công rễ cây khi gặp các điều kiện thuận lợi, chất dinh dưỡng bị cản trở không thể vận chuyển lên các bộ phận của cây dẫn đến vàng lá, nặng thì chết cả cây.

Sầu riêng vàng lá rụng lá do nhện đỏ tấn công

Nhện đỏ là một loại côn trùng chích hút sống chủ yếu ở các vùng không khí nóng như Việt Nam, Ấn Độ,…Để tồn tại, nhện đỏ thường hút nhựa từ các loại cây thân gỗ, trong đó có cây sầu riêng.

Một điều mà người dân cần cẩn thận về loài nhện đỏ này là số lượng chúng phát triển rất nhanh vào mùa hè. Nếu thân cây xuất hiện số lượng nhện đỏ quá lớn có thể dẫn đến nguy cơ chết cây.

Điều kiện thuận lợi cho tình trạng sầu riêng bị vàng lá phát triển

Độ xử lý thoát nước trong vườn sầu riêng kém, tạo độ ẩm cao sẽ phát sinh các loại nấm bệnh ảnh hưởng đến cây và rễ.

Cây bị thiếu chất dinh dưỡng là một điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển mạnh.

Đất mất cân bằng khi sử dụng quá nhiều phân bón hóa học khiến cây không đủ chất dinh dưỡng và sức đề kháng.

Hậu quả khi vườn sầu riêng bị vàng lá

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Vàng lá, thối rễ dẫn đến những thiệt hại về năng suất, chất lượng ở vườn nhà

Khi chuyển sang giai đoạn nặng hơn, cây sẽ bị thối phần rễ và không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng. Nếu ở giai đoạn trưởng thành, cây ngừng phát triển, là vàng, thân cây còi cọc, trái rụng dần và kém chất lượng.

Cuối cùng, nếu phát hiện ra sầu riêng bị vàng lá thối rễ nhưng vẫn không có biện pháp điều trị phù hợp, cây sẽ bị thối toàn bộ rễ dẫn đến chết cây.

Các biện pháp phòng trừ sầu riêng bị vàng lá hiệu quả

Để ngăn chặn nấm bệnh, côn trùng gây bệnh vàng lá thối rễ, người dân nên có biện pháp phòng trừ tối ưu nhất cụ thể như sau:

Biện pháp canh tác phòng trừ sầu riêng con bị vàng lá

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Một số biện pháp canh tác giúp bà con sớm phòng trừ thiệt hại do vàng lá thối rễ
  • Loại bỏ các cành sầu riêng bị vàng lá, tiêu hủy hoàn toàn để không lây lan mầm bệnh.
  • Xử lý, diệt trừ các loại nấm bệnh trong khu vực trồng cây.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng và phân bón cho cây bằng các sản phẩm hữu cơ, vi sinh.
  • Đảm bảo độ cân bằng pH trong đất trồng.
  • Nâng cấp hệ thống xử lý nước để đất không bị ẩm mốc, dễ phát sinh nấm bệnh.
  • Lập kế hoạch chăm sóc vườn sầu riêng thường xuyên để phát hiện cây bệnh kịp thời.
  • Diệt cỏ dại, tạo độ thoáng cho vườn sẽ giúp người dân hạn chế lây lan của bệnh giữa các cây.

Dùng thuốc hóa học trị sầu riêng con bị vàng lá

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với trường hợp vườn sầu riêng bị thối rễ, vàng lá nghiêm trọng để nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc áp dụng lâu dài các loại thuốc hóa học ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, môi trường sống xung quanh. Thành phần thuốc tồn đọng trong đất dẫn đến chai hóa, bạc màu, giảm chất dinh dưỡng khi canh tác. Bà con có thể lựa chọn các giải pháp từ sinh học hiện đang được bán trên thị trường để sử dụng cho vườn nhà mình.

Sản phẩm sinh học đặc trị sầu riêng bị vàng lá

Trước khi sử dụng các chất vi sinh, hữu cơ để trị sầu riêng vàng lá rụng lá, thì mọi người cần xác định rõ nguồn gốc của bệnh và có những lựa chọn phù hợp với tình trạng của vườn nhà như sau:

Be Green đặc trị vàng lá, thối rễ sầu riêng

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Sử dụng Be Green phòng trừ nấm bệnh thối rễ vàng lá ở vườn sầu riêng hiệu quả

Trong trường hợp phát hiện vườn nhà bị vàng lá do thối rễ gây ra, bà con sử dụng sản phẩm Be Green từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ theo hướng dẫn như sau:

Trị bệnh vàng lá, thối rễ sầu riêng: Dùng 50g Be Green pha với 40 – 80 lít nước và phun tưới trực tiếp lên vùng đất dưới tán cây bệnh 5 – 10 ngày/lần.

Phòng bệnh vàng lá, thối rễ sầu riêng: Pha 25g Be Green cùng 20 – 40 lít nước và phun định kỳ 3 – 4 lần/vụ.

Mebe Pa tiêu diệt nhện đỏ gây ra sầu riêng con bị vàng lá

Sầu riêng bị vàng lá nguyên nhân do đâu và cách phòng trừ
Sản phẩm sinh học Mebe Pa diệt trừ nhện đỏ gây hại trên vườn sầu riêng

Để bảo vệ vườn nhà khỏi sự tấn công của loài nhện đỏ chích hút, bà con sử dụng Mebe Pa với hướng dẫn như sau:

Trị nhện đỏ hại sầu riêng: Kết hợp 20g Mebe Pa cùng 20 lít nước, phun đều lên các bộ phận cây bị nhện đỏ tấn công với tần suất 5 – 10 ngày/lần.

Phòng ngừa nhện đỏ hại sầu riêng: Sử dụng 10g Mebe Pa với 20 lít, phun cho cây trồng mỗi lần cách nhau 15 – 30 ngày/lần.

Mua thuốc đặc trị sầu riêng bị vàng lá ở đâu uy tín, giá tốt?

Sầu riêng bị giảm năng suất, chất lượng do tình trạng vàng lá, thối rễ làm thiệt hại về kinh tế của bà con nông dân. Thế nên, người dân cần phải có những kiến thức cơ bản về các tác nhân gây bệnh để có biện pháp khắc phục tối ưu nhất. Áp dụng các sản phẩm sinh học hiệu quả đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con an tâm canh tác hơn.

Sản phẩm từ AQ có nguồn gốc sinh học, với chất lượng và hiệu quả được rất nhiều nhà vườn lựa chọn tin tưởng để sử dụng.

Chúng tôi đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình sử dụng các sản phẩm của AQ, gọi ngay đến 028 8889 7322 để kỹ sư AQ tư vấn thật kỹ càng và hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.

Bài viết đã mang lại nhiều thông tin về sầu riêng bị vàng lá cũng như cách phòng trừ cho vườn nhà. Bà con có thể xem thêm những kiến thức nông nghiệp khác tại Website: nguyenlieusinhhoc.com hoặc liên hệ Hotline: (028) 8889 7322 để được hỗ trợ thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *