Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục

20/09/2023

Kích thước chữ

Sầu riêng bị rụng bông gây ra nhiều thiệt hại, cản trở quá trình ra hoa đậu trái. Các nguyên nhân gây rụng bông sầu riêng bao gồm thiếu dinh dưỡng, do sinh lý hoặc do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vậy khắc phục tình trạng rụng bông ở cây sầu riêng bằng cách nào? Bà con cùng theo dõi qua bài viết sau!

Tìm hiểu về tình trạng sầu riêng bị rụng bông

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục
Tình trạng rụng bông ở sầu riêng làm giảm tỉ lệ đậu trái, gây ra thiệt hại về kinh tế nghiêm trọng

Vào thời gian sau Tết nguyên đán, tình trạng rụng bông ở cây sầu riêng xảy ra rất nhiều ở khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Đây là tình trạng rất nghiêm trọng đối với vườn sầu riêng, bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến tình trạng ra hoa đậu trái.

Cây sầu riêng rụng bông là tình trạng kinh điển thường xảy ra với loại cây có giá trị kinh tế lớn này. Chúng bắt nguồn từ nhiều yếu tố, cả yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan. Khi bị rụng bông, cây sầu riêng thường.

Những nguyên nhân khiến sầu riêng bị rụng bông

Sầu riêng bị rụng bông và rụng trái non xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó nổi bật có thể kể đến là những nguyên nhân sau đây:

Sầu riêng rụng bông do thiếu dinh dưỡng

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục
Cây khôn đủ dinh dưỡng để nuôi bông, dưỡng hoa khiến nhiều bông sầu riêng trên cành bị rụng

Tình trạng rụng bông trên cây sầu riêng do thiếu dinh dưỡng thường xảy ra đối với những vườn xen canh, vườn không được chăm sóc thường xuyên, vườn không bón cân đối phân hóa học và phân hữu cơ.

Cây thiếu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi hoa, nuôi trái thường dễ dẫn đến tình trạng stress, đình trệ quá trình sản xuất và vận chuyển chất dinh dưỡng. Khi cây không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt, khiến cây rụng bông, rụng trái hàng loạt.

Ngoài ra, khi thiếu hụt dinh dưỡng, cây cũng dễ bị tấn công bởi các tác nhân như vi khuẩn, nấm, rầy xanh. Cây cũng không phát triển cơi đọt, lá mỏng và nhỏ.

Sầu riêng rụng bông do bị sốc nước

Trong thời tiết diễn biến phức tạp, ẩm ướt, mưa trái mùa kéo dài, sầu riêng sẽ bị sốc nước. Từ đó, dẫn đến việc cây rụng bông và rụng trái non hàng loạt. Mưa trái mùa thường diễn ra trong vụ thuận, từ tháng 12 – tháng 3 năm sau, đúng vào lúc cây đang trong tiết làm bông.

Sầu riêng rụng bông do bị sốc nhiệt

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục
Nhiệt độ môi trường xung quang quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến bông sầu riêng bị rụng

Sầu riêng thường bị sốc nhiệt khi thời tiết nắng nóng kéo dài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, nhiều trận mưa trái mùa kéo dài gây bất lợi. Những yếu tố này sẽ gây ra việc sầu riêng rụng bông hàng loạt.

Sầu riêng rụng bông do sinh lý

Khi cây sầu riêng nuôi bông, sẽ có những đợt rụng bông do sinh lý. Điều này theo quy luật tự nhiên và rất bình thường. Bởi cây sầu riêng không thể nuôi toàn bộ bông có trên cây, chỉ tập trung nuôi một số nhất định.

Một số biện pháp khắc phục tình trạng sầu riêng bị rụng bông

Để xử lý tình trạng rụng bông ở cây sầu riêng bà con AQ xin chia sẽ đến bà con một số phương pháp mang lại hiệu quả cao, nhưng lại tiết kiệm chi phí, cải thiện tỷ lệ đậu quả, ra hoa ở cây sầu riêng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa tình trạng sầu riêng bị rụng bông

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục
Phòng tránh tình trạng rụng bông sầu riêng hiệu quả với một vài phương pháp trong quá trình canh tác

Chuẩn bị cho cây trồng có sức sống, sức đề kháng tốt nhất trước những giai đoạn quan trọng như làm bông, nuôi trái, dưỡng trái

Đảm bảo chế độ nước tưới, phân bón, tăng cường hàm lượng phân bón hữu cơ và các sản phẩm dưỡng rễ, dưỡng lá cho cây

Tăng sức chống chịu của sầu riêng bằng cách bổ sung những thành phần trung vi lượng. Bổ sung bằng cách bón hay phun qua lá. Bà con nên sử dụng những loại phân bón hữu cơ, lành tính.

Sử dụng thuốc sinh học phòng trị tình trạng sầu riêng bị rụng bông

Tình trạng rụng bông trên sầu riêng có thể điều trị và phòng chống tốt bằng các loại thuốc sinh học. Khi sử dụng thuốc sinh học phòng trị tình trạng này, bà con có thể yên tâm vì các ưu điểm của thuốc sinh học mang lại như:

  • Hiệu quả cao.
  • An toàn trong sử dụng.
  • Bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cây phát triển tốt.
  • Các sản phẩm sinh học phòng trị tình trạng rụng bông trên sầu riêng có thể mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững trên cây trồng.

Thuốc sinh học xử lý tình trạng sầu riêng bị rụng bông Kfruit

Sầu riêng bị rụng bông nguyên nhân do đâu và Cách khắc phục
Thuốc sinh học xử lý tình trạng rụng bông sầu riêng hiệu quả, an toàn, tăng tỷ lệ đậu trái

Kfruit là sản phẩm sinh học có công dụng chống rụng bông sầu riêng hiệu quả được bà con nông dân tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm có các ưu điểm vượt trội cùng công dụng tuyệt vời, rất phù hợp và hiệu quả khi dùng cho tình trạng rụng bông sầu riêng.

Thành phần của thuốc chống rụng bông sầu riêng Kfruit

Trong thành phần của sản phẩm sinh học chống rụng hoa sầu riêng Kfruit có những thành phần như sau:

  • Bo (B): 3.500 mg/l.
  • Kẽm (Zn): 1.000 mg/l.
  • pHH20: 6.
  • Tỷ trọng 1:1.

Kfruit được sản xuất theo công nghệ phối hợp trung vi lượng như kẽm, magie hàm lượng cao cùng dung dịch lên men của vi sinh hữu cơ, axit amin.

Bên cạnh đó, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ lên men tiên tiến, tạo ra các axit amin và dinh dưỡng hữu cơ, bổ sung các trung lượng như Ca, S, Mg cùng trung vi lượng như Zn, Fe, Cu, Bo, Mn.

Công dụng của thuốc chống rụng bông sầu riêng Kfruit

✅ Chống hiện tượng rụng bông, rụng trái non hàng loạt trên cây trồng.

✅ Hỗ trợ quá trình thụ phấn, nâng cao tỷ lệ đậu trái của cây trồng.

✅ Chống tình trạng khô trái và nứt trái.

✅ Bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh.

✅ Cung cấp hàm lượng phân bón cho cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chống rụng bông sầu riêng Kfruit

✅ Sử dụng sản phẩm Kfruit theo hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để sản phẩm phát huy tốt nhất công dụng:

✅ Sản phẩm dùng cho tất cả các loại cây ăn quả như sầu riêng, mít, chôm chôm, vải, cam, bưởi…

✅ Hòa 500ml sản phẩm cùng 200-400 lít nước, tưới gốc hoặc phun tán lá, sử dụng trong giai đoạn làm bông, trái non và nuôi trái.

Mua thuốc chống rụng bông sầu riêng ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm chống rụng bông sầu riêng Kfruit được phân phối tại Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất các sản phẩm phân bón dinh dưỡng, thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh cho cây trồng.

Sản phẩm được sản xuất trên quy trình công nghệ sinh học khép kín, hiện đại, đạt tiêu chuẩn của Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam. Các sản phẩm của AQ đều được bà con tin tưởng, sử dụng hiệu quả trên cây trồng.

Bên cạnh đó, AQ còn có nhiều chương trình khuyến mãi theo mùa vụ trồng, chính sách bán hàng nhiều ưu đãi, chính sách chăm sóc khách hàng. Chúng tôi giao hàng miễn phí trên cả nước, đơn hàng sẽ đến tay quý bà con sau khoảng 2-3 ngày đặt hàng.

Với việc được phân phối trực tiếp từ nhà máy sản xuất, bà con có thể yên tâm về vấn đề hàng giả, hàng nhái, sản phẩm đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Bài viết trên đã mách bà con cách phòng chống tình trạng sầu riêng bị rụng bông. Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng gọi Hotline 028 889 7322 để được đội ngũ nhân viên và kỹ sư tại AQ tư vấn, hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *