Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây

03/07/2024

Kích thước chữ

Sâu hại hoa hồng tấn công vườn nhà làm giảm khả năng phát triển cũng như giá trị kinh tế của cây trồng. Xử lý các loại sâu, côn trùng ở hoa hồng cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về sâu hại hoa hồng

Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây
Cần xử lý hiệu quả sâu bệnh trên hoa hồng giúp bà con an tâm hơn vì hậu quả nghiêm trọng của chúng gây ra

Sâu gây hại ở cây hoa hồng và các loại côn trùng chích hút đã ảnh hưởng không nhỏ đến vườn cây, khiến cho hoa bị suy giảm giá trị kinh tế, thẩm mỹ. Vì vậy việc phòng ngừa và xử lý hiệu quả sâu hại tại vườn hoa hồng là điều mà mọi người cần thực hiện càng sớm càng tốt để bảo vệ cho vườn cây phát triển tốt nhất.

Các loài sâu hại hoa hồng thường gặp

Sau đây là danh sách một số sâu hại ở cây hoa hồng mà bà con thường bắt gặp, với đặc điểm hình dạng và cách tấn công khác nhau, cụ thể như sau:

Sâu xanh hại hoa hồng

Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây
Sâu xanh tấn công cây hoa hồng dễ gây thiệt hại nếu không xử lý kịp thời

Sâu xanh (Helicoverpa armigera) vào giai đoạn thành trùng là ngài đêm màu xám tro, với chiều dài thân từ 14 – 17 mm, cánh trước màu xám vàng.

Sâu non mới nở sẽ có màu xanh nhạt với chấm đen to ở ngực, phần đầu màu đen, di chuyển đi khắp nơi. Nhộng dài 15-18 mm, có màu hung đỏ với phần đốt bụng nhỏ, trên đó có 2 gai nhỏ.

Sâu xanh sẽ phá các bộ phận như lá non, ngọn non, phần nụ và hoa của cây. Sâu tuổi 1 sẽ tấn công phần thịt lá, và chừa lại biểu bì. Sâu tuổi 2 trở đi sẽ đục nụ, sau đó ăn rỗng nụ và hoa, chúng cũng di chuyển nhanh chóng từ nụ hồng này sang nụ hồng khác.

Nhện đỏ hại hoa hồng

Nhện đỏ (Tetranychus urticae) có kích thước rất nhỏ, con non có màu vàng cam. Khi trưởng thành, con cái có mình tròn với màu đỏ tươi ở vị trí bụng và màu đỏ sẫm ở khu vực phần hông.

Hai bên lưng nhện đỏ có đốm đen chạy dài từ phần ngực xuống phần cuối bụng. Kích thước nhện đực nhỏ hơn, với cơ thể bầu dục, đuôi hơi nhọn. Nhện đỏ có 4 cặp chân với kích thước dài, có màu vàng nhạt.

Nhện đỏ cư trú ở mặt dưới lá và tấn công bằng cách chích hút dịch mô lá và hoa của cây, từ đó đã tạo thành vết bệnh và các vết chích này dần liên kết với nhau. Khi bị nhện đỏ tấn công nặng hơn, lá cây hoa hồng bị nâu phồng rộp, dần vàng khô và rụng.

Rệp hại hoa hồng

Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây
Rệp hại ở cây hoa hồng cần được phòng trị sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng sau này

Rệp tấn công cây trồng (Toxoptera auranti) con trưởng thành có chiều dài 3 đến 4mm, với màu xanh nhạt, đôi khi có màu đỏ vàng xám. Thời tiết trời ấm, nhiệt độ 20 độ và độ ẩm 70 – 80% khiến cho rệp sinh sản rất nhanh.

Loài rệp này thường tập trung ở đọt non và nụ hoa, một số ít gây hại ở lá. Ngoài ra, chúng còn khiến cho các bộ phận lá, đọt non, nụ hoa hồng còn bị muội đen tấn công do mật của rệp tiết ra.

Bọ phấn hại hoa hồng

Bọ phấn (Bemisia tabaci) trải qua các giai đoạn trưởng thành như sau:

  • Trứng: Có hình bầu dục, vỏ mỏng, mới đẻ nhìn trong suốt và chuyển sang màu vàng sáp trong. Trứng được đẻ tập trung ở phần lá bánh tẻ, từng quả hoặc theo ổ từ 4 – 5 quả.
  • Sâu non: Có hình ovan, màu vàng nhạt, lúc mới nở có chân và bò dưới lá. Con non thì chưa có lớp phấn bao phủ.
  • Nhộng giả: Chúng có dạng hình bầu dục với thân màu sáng.
  • Trưởng thành: Còn trưởng thành thì toàn thân phát triển phủ một lớp phấn trắng.

Bọ phấn tấn công bằng cách chích hút nhựa ở những bộ phận non của cây hoa hồng. Con trưởng thành gây hại tiết dịch ngọt cho nấm muội đen tấn công.

Bọ trĩ hại hoa hồng

Bọ trĩ trưởng thành (Thrips palmi) có màu vàng nhạt, phần cánh mảnh dài, đuôi nhọn, có lông tơ trên cánh. Chúng di chuyển linh hoạt, đẻ trứng ở mô lá non. Bọ trĩ trưởng thành và sâu non thường ẩn nấp ở phần mặt dưới lá và di chuyển sang các cánh hoa.

Bọ trĩ gây hại bằng cách chích hút nhựa ở phần lá non, chồi non, nụ hoa. Điều này đã làm cho lá bị vàng, cánh hoa biến dạng, hoa nhạt màu. Tại vị trí các vết chích có đốm tròn trong, ở giữa vết bệnh có chấm vàng sau biến thành màu nâu đen.

Hướng dẫn cách phòng trị sâu hại hoa hồng hiệu quả

Để phòng tình trạng sâu hại trên cây hoa hồng cũng như xử lý hậu quả do chúng gây ra, bà con có thể áp dụng những biện pháp canh tác, dùng thuốc điều trị như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa sâu hại ở cây hoa hồng

🔶 Bón phân cho cây hoa hồng một cách cân đối, hạn chế bón dư thừa phân đạm.

🔶 Thực hiện tưới nước để giữ ẩm cho cây trồng, có thể áp dụng biện pháp tưới phun mưa để rửa trôi rệp với áp lực nước cao để rửa trôi rệp.

🔶 Thường xuyên vệ sinh vườn nhà, ngắt bỏ các lá già, thu gom các bộ phận bị sâu bệnh hại và đem tiêu hủy, tránh lây lan mầm bệnh.

🔶 Dùng bẫy dính màu vàng để tiêu diệt bọ phấn hại vườn hoa hồng.

Dùng thuốc hóa học xử lý sâu hại ở cây hoa hồng

Với một số tình trạng bị sâu tấn công cây hoa hồng, sau đó lây lan phát triển ở mật độ cao, bà con có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị, kiểm soát sâu hại một cách nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên việc sử dụng thuốc hóa học với thời gian lâu ngày sẽ gây tác động xấu đến môi trường, cũng như sức khỏe con người. Bên cạnh đó, thuốc còn gây ra hiện tượng chai hóa, bạc màu đất canh tác, làm giảm năng suất gieo trồng. Vì vậy để an toàn trong quá trình bà con canh tác, mọi người có thể tham khảo và chuyển sang dùng sản phẩm sinh học diệt trừ mầm bệnh hiệu quả hơn.

Thuốc đặc trị sâu hại hoa hồng Ola insect in99 an toàn cho cây

Phòng trừ sâu hại hoa hồng hiệu quả và an toàn cho cây
Đánh bay sâu bệnh trên vườn hoa hồng hiệu quả cùng Ola insect in99 từ AQ

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp đến nhà vườn những giải pháp sinh học hiệu quả, xử lý sâu bệnh tấn công cây trồng.

Trong số nhiều sản phẩm mà AQ cung cấp, thì thuốc trị sâu hại hoa hồng Ola insect in99 với hiệu quả lâu dài cùng thông tin cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị sâu hại trên cây hoa hồng Ola insect in99

Thành phần chính từ sản phẩm trừ sâu sinh học được sản xuất bởi AQ mang tên Ola insect in99 gồm: Bacillus thuringiensis (Bt): 10^8 CFU/ml.

Sản phẩm Ola insect in99 chứa hỗn hợp vi sinh vật có lợi: Beauveria sp, Verticillium sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp,… bổ sung thêm chiết xuất thực vật như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng thuốc trị sâu hại trên cây hoa hồng Ola insect in99

🔶 Tiêu diệt sâu và những loại côn trùng: Sâu xanh, sâu vẽ bùa, sâu đục thân, bọ trĩ, rệp sáp, nhện đỏ,… từ các giai đoạn trứng, ấu trùng đến thành trùng.

🔶 Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous có chứa trong Ola insect in99 sẽ giúp xua đuổi côn trùng gây hại, ngăn ngừa tối đa việc tấn công, sinh sản của chúng trong vườn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu hại trên cây hoa hồng Ola insect in99

  • Phun phòng sâu hại trên cây hoa hồng: Sử dụng chai 100ml Ola insect in99 và hòa tan hoàn toàn vào cùng 200 lít nước. Phun ướt đẫm các bộ phận cây hoa hồng như thân, cành, lá và vùng dưới tán, định kỳ từ 15-30 ngày mỗi lần.
  • Phun trị sâu hại trên cây hoa hồng: Sử dụng chai 100ml Ola insect in99 và hòa tan hoàn toàn vào cùng 100 lít nước. Phun trị sâu 3-5 ngày mỗi lần (tùy theo áp lực cũng như mật độ sâu hại).

Thuốc trị côn trùng chích hút cây hoa hồng Mebe Pa

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ngoài việc sản xuất, nghiên cứu, còn chú trọng cung cấp các dòng sản phẩm sinh học hỗ trợ bà con canh tác và phòng trừ côn trùng, sâu bệnh hại ở cây trồng.

Trong đó, sản phẩm thuốc trị côn trùng tấn công hoa hồng Mebe Pa giúp nhanh chóng diệt trừ các loại côn trùng chích hút với các thông tin như sau:

Thành phần thuốc trị côn trùng chích hút hoa hồng Mebe Pa

Sản phẩm sinh học Mebe Pa được sản xuất bởi Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ gồm vi sinh tổng số: Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp,… 1×10^8 CFU/g.

Công dụng thuốc trị côn trùng chích hút hoa hồng Mebe Pa

Mebe Pa giúp kiểm soát và tiêu diệt tất cả các loại côn trùng chích hút cây trồng: Nhện đỏ, rầy, rệp, bọ xít muỗi…

Sản phẩm giúp bà con bảo vệ vườn nhà khỏi sự tấn công của côn trùng với hiệu lực kéo dài, phòng trừ bền vững, đảm bảo sản xuất nông sản an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị côn trùng chích hút hoa hồng Mebe Pa

  • Phun trị côn trùng chích hút hoa hồng: Pha 20g sản phẩm Mebe Pa hòa tan hoàn toàn với 20 lít nước. Phun ướt đẫm thân, cành, tán lá, mặt sau của lá, áp dụng mỗi đợt cách nhau từ 5-10 ngày.
  • Phun phòng côn trùng chích hút hoa hồng: Pha 10g sản phẩm Mebe Pa hòa tan hoàn toàn với 20 lít nước. Phun đều hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán, áp dụng định kỳ từ 15-30 ngày/lần và mỗi vụ phun phòng từ 3-5 lần.

Phòng trị sâu hại hoa hồng với các biện pháp xử lý hiệu quả như trong bài viết trên từ AQ. Mọi người cũng có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích về các vấn đề canh tác, phòng trừ sâu bệnh cùng AQ luôn được chúng tôi cập nhật liên tục, hân hạnh khi được đồng hành cùng bà con cho vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *