Cách phòng trừ sâu đục quả nhãn hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ sâu đục quả nhãn hiệu quả và an toàn

Sâu đục quả nhãn và cách phòng trừ hiệu quả

Sâu đục quả nhãn tấn công làm giảm chất lượng quả và năng suất nông sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Trong bài viết này AQ sẽ hướng dẫn cho bà con về cách phòng ngừa, xua đuổi và đánh bay loài âu đục gây hại ở cây nhãn một cách hiệu quả, an toàn.

Tổng quan về loài sâu đục quả nhãn

Sâu đục quả nhãn và cách phòng trừ hiệu quả
Sâu đục quả nhãn tấn công trái còn non ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng

Sâu đục quả nhãn có nhiều loài, chia thành 4 loại sâu đục như sau: Sâu đục quả (miền Nam – conogethes punctiferalis) và (miền Bắc – conopomorpha sinensis) , sâu đục hạt quả ( deudorix epijarbas amatius Fruhstorfer), sâu đục quả non (lepidoptera).

Do khí hậu ở Việt Nam nên loài sâu đục trái nhãn phổ biến nhất tên là conogethes punctiferalis.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục quả nhãn

Sâu đục quả nhãn và cách phòng trừ hiệu quả
Sâu đục nhãn trưởng thành hoạt động vào ban đêm và đẻ trứng trên lá non, các hoa đã nở và trái.

🔸 Trứng: Hình bầu dục, có chiều dài 0,2mm, trứng mới mới nở có màu trắng sau đó chuyển sang vàng nhạt. Rệp đẻ rải rác ở gần cuống của các quả non.

🔸 Sâu non: Trên thân có màu trắng ửng hồng, đầu nhỏ màu nâu, hai đốt thân ở cuối đuôi thường có màu trắng hồng nhẹ và hai đốt ngực. Sâu non tuổi lớn thân có chiều dài khoảng 1,7 – 2 cm.

🔸 Nhộng: Có một lớp màng mỏng dài 13mm, chiều ngang 4mm. Nhộng lúc đầu màu vàng hơi nâu dần dần chuyển sang màu nâu khi chuẩn bị vũ hóa.

🔸 Bướm: Có cánh màu vàng, sải cách rộng 2,5 – 3 cm, có rất nhiều chấm nhỏ màu đen trên cánh bướm.

Nhận biết sâu đục quả nhãn xuất hiện gây hại qua dấu hiệu nào?

Sâu non đục phần vỏ ở gần cuống rồi chui vào bên trong để gây hại bằng cách ăn thịt phần hạt và quả. Hơn thế nữa, sâu đục trái nhãn còn có thể nhả tơ và kết dính các quả lại với nhau ăn phần cùi bên trong.

Trên quả xuất hiện những đốm nhỏ màu đen ở vị trí gần cuống quả hoặc bên ngoài vị trí vết đục của sâu. Khi đó xung quanh lỗ đục sẽ chuyển sang bị thối và màu nâu đen khi gặp nước mưa hay độ ẩm cao.

Sâu đục quả nhãn gây ra tác hại như thế nào cho nhà vườn

Sâu đục trái nhãn có thể tấn công từ khi quả còn nhỏ cho đến lúc quả già sắp thu hoạch.

Chúng sẽ phá hoại khiến cho vườn kém phẩm chất, ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm, bị hư hỏng, gây khó khăn trong tiêu thụ.

Sâu đục trái nhãn khi gặp điều kiện thuận lợi như ẩm ướt bị thối nhanh và gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất và sản lượng.

Một số biện pháp phòng trừ sâu đục quả nhãn hiệu quả

Với những tác hại lớn ảnh hưởng cây nhãn, bà con cần những biện pháp để phòng trừ sâu đục trên cây nhãn gây hại. Các biện pháp phổ biến để phòng trừ sâu đục là kỹ thuật canh tác, sử dụng thuốc hóa học, thuốc sinh học:

Phương pháp canh tác phòng trừ sâu đục trái nhãn

Sâu đục quả nhãn và cách phòng trừ hiệu quả
Ngăn chặn sâu bệnh quả nhãn hiệu quả bằng biện pháp canh tác

Thường xuyên vệ sinh vườn cây và tỉa cành để tạo sự thông thoáng cho vườn, để dễ phát hiện loài sâu đục quả đang ẩn mình trong những tán lá.

Bà con có thể bao chùm nhãn bằng những vật liệu có sẵn như bao nilon, giấy xi măng, bao chuyên dùng. Phương pháp này giúp bảo vệ những quả nhãn được an toàn trước sự tấn công của loài sâu đục quả và nhiều loài sâu, côn trùng gây hại khác.

Biện pháp hóa học tiêu diệt sâu đục trái nhãn

Để xử lý sâu đục trái nhãn khi chúng xuất hiện với mật độ cao, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học cùng thành phần có đặc tính mạnh tiêu diệt nhanh chóng, triệt để sâu gây hại.

Cảnh báo! Thuốc hóa học có chứa nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ miễn dịch của con người, động vật. Ngoài ra, thuốc bảo vệ thực vật làm môi trường xung quanh bị ô nhiễm cả nguồn nước và không khí, làm thoái hóa đất, để lại tồn dư lâu dài trong đất và nông sản của bà con. Vì thế để đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh và sức khỏe, bà nên sử dụng sản phẩm sinh học với hiệu quả cao.

Ola insect in99 – thuốc đặc trị sâu đục quả nhãn hiệu quả

Sâu đục quả nhãn và cách phòng trừ hiệu quả
Ola insect in99 tiêu diệt côn trùng và sâu gây hại có hiệu quả cao

Đối với sâu đục quả nhãn, bà con nên trị bằng sản phẩm Ola insect in99 tiêu diệt côn trùng. Đây là sản phẩm sinh học được sản xuất và điều chế bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thành phần Ola insect in99 phòng trị sâu đục quả nhãn

Sản phẩm Ola insect in99 có các thành phần phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi:

  • Verticillium sp, Metarhizium spp, Beauveria sp, Paecilomyces sp,
  • Bacillus thuringiensis (Bt)
  • Các chất chiết xuất thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous), tinh dầu thực vật,…

Công dụng Ola insect in99 phòng trị sâu đục quả nhãn

🔹 Thuốc đặc trị có các chủng vi sinh BT với nấm ký sinh ức chế làm tiêu diệt các loại côn trùng gây hại như sâu tơ, sâu vẽ bùa, sâu xanh,…

🔹 Axit Pyroligneous trong chế phẩm giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại ngăn ngừa sinh sản trong vườn và chúng chích hút.

🔹An toàn, hiệu quả phòng trừ cao và bền vững.

Hướng dẫn sử dụng Ola insect in99 phòng trị sâu đục quả nhãn

Phun phòng sâu đục trái nhãn: Chai 100ml/200 lít nước, phun ướt đẫm lá, thân, cành và dưới tán cây, phun định kỳ 15-30 ngày/lần

Phun trị sâu đục trái nhãn: Chai 100ml/100 lít nước, 3-5 ngày/lần, phun khi đến giai đoạn sâu xuất hiện (tùy theo áp lực, mật độ sâu hại)

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm sinh học xử lý sâu đục quả nhãn tại AQ?

Sản phẩm Ola insect in99thuốc đặc trị sâu đục trái nhãn được bà con tin tưởng và đặt mua các trên AQ. Bà con sẽ nhận được các lợi ích hiệu quả cao như sau:

☑️ Sản phẩm có hiệu quả kéo dài, phòng trừ bền vững, xử lý nhanh các loại côn trùng và sâu hại cho vườn nhãn.

☑️ Đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm, giàu chuyên môn, luôn không ngừng phát triển các sản phẩm sinh học giúp bà con tăng năng suất cây trồng.

☑️ AQ Bice có nhiều chính sách ưu đãi dành cho bà con khi đặt hàng và giao hàng tận tình, nhanh chóng.

Bài viết của AQ đã hướng dẫn cách phòng trừ sâu đục quả nhãn hiệu quả và an toàn cho cây trồng. Bà con nên phòng trừ chúng ngay từ đầu để tránh sâu đục gây thiệt hại rất lớn cây nhãn. Ngoài ra, bà con có thể xem thêm các tin tức mới nhất về nông nghiệp trên web: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *