Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả

20/02/2023

Kích thước chữ

Sâu bệnh hại bưởi là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng của người dân. Vậy biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bưởi da xanh là gì? Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Một số sâu bệnh hại bưởi phổ biến dễ bắt gặp nhất

Bưởi là cây trồng thuộc nhóm cây ăn quả có múi được trồng phổ biến tại Việt Nam nước ta. Kết quả của trái sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc của người dân, Sau đây là một số loài sâu bệnh thường gặp trên cây bưởi:

Sâu vẽ bùa

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Sâu vẽ bùa gây hại ở cây bưởi

Sâu vẽ bùa (tên khoa học Phyllocnistis citrella) tấn công vào cây bưởi khi cây bước vào giai đoạn lộc non. Chúng tấn công chủ yếu lên các cành non, lá non, trái và để lại các vết ngoằn ngoèo khi di chuyển.

Nhện đỏ

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Nhện đỏ gây hại ở cây bưởi

Thường xuất hiện nhiều ở vụ Xuân, loài nhện đỏ Panonychus citri rất nhỏ nên khó để nhìn rõ. Chúng thường có màu đỏ đặc trưng khắp thân và tấn công mặt lá theo từng cụm nhỏ. Lá sau khi bị tấn công sẽ có dấu hiệu bạc lá, héo và hơi phồng. Những nơi tụ tập của nhện đỏ sẽ để lại các vết tròn trên mặt lá.

Sâu đục thân

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Sâu đục thân gây hại ở cây bưởi

Loài sâu đục thân (Nadezhdiella cantori) này tấn công chủ yếu ở thời kỳ sâu non, chúng tấn công lên phần gỗ tạo các lỗ sâu như bị đục. Sau khi tiến hóa lên trưởng thành, chúng sẽ bắt đầu đẻ trứng lên các kẽ nứt trên thân cây.

Rệp muội xanh/rệp muội đen

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Rệp muội xanh và rệp muội đen gây hại ở cây bưởi

Là một trong các loại sâu bệnh gây hại ở cây bưởi nguy hiểm tại các vườn trồng cây. Rệp muội xanh/ đen khi tấn công sẽ làm cho cây mất đi khả năng quang hợp, chất lượng quả sẽ kém đi ít nhiều. Năng suất bưởi khi người dân thu hoạch cũng không cao so với thị trường chung.

Bọ xít xanh

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Bọ xít xanh gây hại ở cây bưởi

Bọ xít xanh thường tấn công cây bưởi khi vừa ra trái non. Từ ấu trùng đến bọ xít trưởng thành, chúng sẽ dùng vòi hút các chất dịch bên trong trái non. Về sau trái non sẽ có màu vàng, dễ rụng và bị thối khi quả đã lớn.

Rệp sáp

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Rệp sáp gây hại ở cây bưởi

Tấn công cây bưởi bằng cách hút các dinh dưỡng từ các bộ phận, lá , cành, quả. Khi bị rệp sáp tấn công một thời gian, lá sẽ có dấu hiệu chuyển sang vàng và khô. Chưa hết, rập sáp còn tiết ra một chất dịch là nguyên nhân chính để nấm bồ hóng phát triển bệnh trên cây bưởi.

Nguyên nhân mà các loài sâu bệnh hại bưởi tấn công lên cây

Rất nhiều người dân thắc mắc tại sao cây được chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ nhưng sâu bệnh hại bưởi vẫn tấn công lên cây. Nguyên nhân là vì:

Do người dân không đo lường trước lượng phân bón cần bón cho cây dẫn đến bón dư đạm. Cùng với đó khi cây mất cân bằng giữa các yếu tố như đạm, lân và kali. Khi cây hấp thụ thừa đạm sẽ là thời điểm tốt khiến sâu bệnh tấn công lên cây bưởi.

Thêm vào đó là điều kiện thời tiết thất thường, lượng mưa nhiều sẽ làm độ ẩm của đất tăng lên. Các chất dinh dưỡng trong đất và phân cũng sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước trước khi cây kịp hấp thụ.

Từ những điều kiện trên, cây bưởi sẽ không còn đủ chất dinh dưỡng và đề kháng để chống chọi lại với sâu bệnh. Các mầm bệnh khác cũng sẽ có cơ hội lây nhiễm cao hơn lên cây bưởi.

Vì sao người dân nên ngăn chặn các sâu bệnh hại bưởi?

Không những nhóm cây ăn quả khác, bưởi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước sức tấn công của các loài sâu bệnh gây hại cho cây bưởi. Người dân cần hết sức lưu ý ngăn chặn các loại sâu bệnh hại này để không dẫn đến việc sâu bệnh gây hại và phát sinh trên cây.

Tác hại của sâu bệnh hại bưởi gây ra khi không diệt trừ

Các loài sâu bệnh gây hại ở cây bưởithường có xu hướng tấn công lên các bộ phận lá, cành và quả của cây, gây ra những hiện tượng khô héo. Trong trường hợp tệ hơn, trái sẽ mất đi năng suất và chất lượng khiến người dân thu về giá trị thấp hoặc mất trắng.

Một số loại khác sẽ tác động lên thân cây và tạo ra các vết thương trên cây bưởi. Khi không chữa trị kịp thời, những vết thương này sẽ là cơ hội để các mầm bệnh xâm nhập như: đốm rong, vàng lá thối rễ,…

Điều kiện thuận lợi để sâu bệnh hại bưởi phát triển

Mỗi loài sâu bệnh gây hại cho cây bưởi có một điều kiện phát triển riêng. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết điều kiện phát sinh của từng loài cho người dân nắm rõ:

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Sâu bênh phát triển tốt ở những điều kiện môi trường nào?

Sâu vẽ bùa: Sau khi gây hại cây bưởi ở giai đoạn từ tháng 7 – 9, sâu vẽ bùa có thể tự do phát triển ở điều kiện thời tiết có độ ẩm từ 85 – 90% và nhiệt độ dao động từ 23 – 29 độ C.

Nhện đỏ: thích nghi tốt ở điều kiện khô hạn và các cây dư đạm. Trong đó, nhiệt độ ở mức 25 độ C sẽ cực kỳ tốt cho nhện đỏ phát triển. Tuy nhiên chúng có thể ngay khi nhiệt độ đạt trên 35 – 40 độ C.

Sâu đục thân: phát triển tốt khi nhiệt độ môi trường đạt 23 – 30 độ C và độ ẩm từ 90% trở lên.

Rệp muội xanh: Vào mùa xuân, nhiệt độ của môi trường sẽ thuận lợi cho loài rệp muội xanh phát triển. Lúc này, độ ẩm trong không khí cao cùng thời tiết khô thoáng.

Bọ xít xanh: Bọ xít thường tấn công và đẻ trứng khi thời tiết chuyển sang mùa xuân.

Rệp sáp: này có thể sinh sống và tàn phá cây ở nhiệt trung bình 25 độ C. Nhưng chúng chỉ sinh sản vào thời tiết có nhiệt ở mức 30 độ C.

Phương pháp cách tác ngăn ngừa sâu bệnh hại bưởi hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, năng suất của vườn bưởi sẽ tốt hơn nếu cách chăm sóc và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại bưởi da xanh của người dân tốt. Vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp hữu ích dành cho người dân trong việc ngăn chặn sâu bệnh tấn công:

✅ Sử dụng phương pháp phun thuốc trừ sâu sinh học để cây phát triển tốt hơn và ít bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

✅ Trồng các loại giống tốt được đảm bảo từ các nguồn uy tín.

✅ Áp dụng phương pháp thâm canh để cây được phát triển mạnh và sinh trưởng tốt. Phương pháp này cũng giúp cây phòng chống được các loài sâu bệnh gây hại ơ cây bưởi.

✅ Trong quá trình thăm vườn, người dân phát hiện cây bưởi bị nhiễm bệnh thì hãy thường xuyên theo dõi và kiểm tra nguồn lây của bệnh.

✅ Vệ sinh vườn bưởi bằng cách: quét dọn lá khô héo, thu gom rác thải trong vườn. Bằng cách này, người dân sẽ có thể loại bỏ được các mầm bệnh các nguy cơ lây nhiễm sang cây trồng.

✅ Tận dụng các hệ sinh thái xung quanh vườn sầu riêng để chống lại các loại sâu bệnh gây hại cho cây bưởi.

Sử dụng biện pháp sinh học vi sinh ngăn sâu bệnh hại bưởi

Ngoài các phương pháp trên, người dân cũng có thể sử dụng các chế phẩm của Công ty TNHH Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ. Tuy vậy, với nguyên tắc 4 đúng khi sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh hại bưởi da xanh, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các sản phẩm sau:

Ola insect in99 trừ sâu bệnh hại bưởi

Người dân có thể tham khảo chế phẩm sinh học Ola insect in99 này để loại bỏ các loài sâu bệnh gây hại ở cây bưởi như: sâu vẽ bùa, sâu đục thân,… Sản phẩm sử dụng các bào tử nấm để làm tê liệt và tiêu diệt sâu bệnh.

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Phòng trừ sâu bệnh gây hại ở cây bưởi hiệu quả bằng Ola Insect In99

Cách thức pha chế thuốc như sau:

🔹 Phòng sâu bệnh: 100ml Ola insect in99 + 200 lít nước phun cách nhau từ 15 – 30 ngày/lần.

🔹 Trị sâu bệnh: 100ml Ola insect in99 + 100 lít nước phun từ 3 – 5 ngày/lần.

Mebe Pa diệt tận gốc sâu bệnh hại bưởi

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phát triển sản phẩm Mebe Pa cho người dân phòng trừ sâu bệnh hại bưởi da xanh. Sản phẩm diệt trừ hiệu quả các loài sâu côn trùng như: nhện đỏ, rệp muội xanh, bọ xít xanh, rệp sáp,…

Sâu bệnh hại bưởi: Cách nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Mebe Pa phòng trị sâu bệnh gây hại ở cây bưởi hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Hướng dẫn pha tỷ lệ phòng trừ sâu bệnh – Mebe Pa:

🔹 Trị sâu bệnh: Pha 20g Mebe Pa + 20 lít nước, phun định kỳ lên cây từ 5 – 10 ngày/lần.

🔹 Phòng ngừa sâu bệnh: Pha 10g Mebe Pa + 20 lít nước, phun từ 3 – 5 lần/vụ.

Như vậy, với những thông tin trên đây về các loài sâu bệnh hại bưởi, người dân đã có thể cải thiện năng suất cho cây. Nếu người dân cần hỗ trợ tư vấn sản phẩm, vui lòng gọi đến Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 của chúng tôi. Xem thêm các thông tin nông nghiệp khác tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *