Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua an hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua an hiệu quả và an toàn

28/05/2024

Kích thước chữ

Sâu ăn lá khổ qua là loài sâu chuyên phá hoại mùa màng, khiến cho bà con trồng mướp đắng phải lo lắng và gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Để tìm hiểu về loài sâu này có vòng đời như thế nào, dấu hiệu nhận biết và cách ngăn ngừa chúng xuất hiện và sinh sản trên cây mướp đắng, hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng AQ.

Tổng quan về loài sâu ăn lá khổ qua

Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua triệt để, diệt trừ tận gốc
Cây khổ qua bị sâu ăn lá cắn phá ở các phần đọt non, lá non làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và khiến cây phát triển, sinh trưởng kém, chất lượng nông sản giảm đi

Sâu ăn lá khổ qua bắt đầu tấn công cây mướp đắng từ giai đoạn còn non đến khi cây ra hoa và cho ra trái. Chúng phá hoại bằng việc ăn lá, làm suy yếu quá trình phát triển của cả giàn, lá bị ăn hết ảnh hưởng trực tiếp đến sự quang hợp, hấp thụ, trao đổi chất của cây. Từ đó làm cây sinh trưởng còi cọc, kém phát triển, chất lượng trái cũng tổn hại không kém.

Sâu ăn lá là loài sâu gây hại có tên khoa học là Diaphania indica thường tấn công trên các loại cây hoa màu như khổ qua, cà chua, mướp, dưa leo,…

Vòng đời phát triển của sâu ăn lá khổ qua

Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua triệt để, diệt trừ tận gốc
Vòng đời của sâu ăn lá phải trải qua 4 giai đoạn: Trứng được đẻ rải rác trên các đọt, lá non, hình thành sâu non, hóa nhộng và trở thành bướm, tiếp tục vòng lặp sinh sản

Loài sâu ăn lá này thường có vòng đời đơn giản và diễn ra khá nhanh, chúng phải trải qua 4 giai đoạn, gồm những giai đoạn như sau:

🔶 Giai đoạn trứng: Trứng của sâu ăn lá rất nhỏ, có màu trắng, chỉ trong vòng từ 4 – 5 ngày trứng sẽ nở.

🔶 Giai đoạn sâu nhỏ: Khi trứng đã nở, sẽ hình thành sâu nhỏ, chúng có kích thước cũng nhỏ, chỉ dài từ 8 – 10mm, thường có màu xanh lục, ở giữa lưng có sọc trắng. Ở giai đoạn này, chúng sẽ tấn công, ăn lá rất mạnh mẽ trên cây trồng, sức tấn công rất lớn nếu mật độ sâu nhỏ xuất hiện trên giàn khổ qua cực kỳ nhiều. Chỉ cần trong thời gian ngắn, lá trên giàn khổ qua của bà con sẽ bị chúng ăn hết.

🔶 Giai đoạn thành nhộng: Sau quá trình phát triển và đã đủ lớn, sâu nhỏ sẽ tiến hành làm nhộng trong các lá khô.

🔶 Giai đoạn thành trùng: Thời gian hóa nhộng đã hết, chúng sẽ trở thành bướm nhỏ, có màu nâu, hoạt động chủ yếu vào ban đêm, giai đoạn này chúng sẽ tiếp tiệp vòng đời bằng việc kết đổi và để trứng, chúng đẻ trứng rất rời rạc, nơi chúng sinh sản là tại các đọt non của cây.

Dấu hiệu sâu ăn lá khổ qua xuất hiện gây hại

🔶 Tại các đọt non, lá non của cây, sẽ thấy chúng nhả tơ, cuốn đọt, cắn phá từ bên trong khiến cây trở nên xơ xác, phát triển kém.

🔶 Sâu ăn lá không chỉ cắn phá lá non mà còn cắn phá cả những trái non, trên vỏ trái xuất hiện các vết loang lổ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Tác hại do sâu ăn lá khổ qua gây ra cho cây trồng

🔶 Loài sâu này ăn trụi lá, khiến cho quá trình quang hợp của cây gặp nhiều khó khăn, cây không được hấp thụ các chất cần thiết từ đó cây trở nên còi cọc, kém phát triển và sức đề kháng bị suy giảm.

🔶 Trái bị sâu ăn lá tấn công, sẽ trở nên biến dạng, thẩm mỹ kém, quá xấu, chất lượng giảm sút, không thể bán được hoặc bán với giá rất thấp.

🔶 Tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn tấn công gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

Một số cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua đơn giãn hiệu quả

Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua triệt để, diệt trừ tận gốc
Áp dụng các phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây khổ qua để ngăn ngừa, phòng trị sâu ăn lá xuất hiện, tấn công vào giàn mướp đắng

✅ Thường xuyên thu dọn tàn dư trong vườn, dọn dẹp sạch sẽ rác thực vật, cỏ xung quanh, sau mỗi mùa thu hoạch cần dọn sạch sẽ để hạn chế sâu bệnh hình thành và tấn công.

✅ Hằng ngày kiểm tra vườn để phát hiện sớm sự hình thành của sâu ăn lá, nhanh chóng xử lý tiêu diệt loài sâu này ngay giai đoạn trứng.

✅ Với số lượng sâu ít trong giàn, bà con có thể tiến hành bắt tay vào buổi tối vừa an toàn và không gây độc hại đến cây trồng.

✅ Sử dụng thiên địch đó là ong để chúng bắt và giết sâu ăn lá thay con người.

✅ Sử dụng bẫy chuyên dụng để bắt những con trưởng thành, giảm mật độ đẻ trứng trên giàn khổ qua.

✅ Hạn chế trồng quá nhiều loại cây trong vườn, việc làm này giúp cây thông thoáng hơn, hạn chế độ ẩm tăng cao.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá khổ qua Ola insect in99 an toàn cho cây

Cách phòng trừ sâu ăn lá khổ qua triệt để, diệt trừ tận gốc
Tiêu diệt tận gốc các loài sâu, côn trùng cắn phá như sâu ăn lá trên cây khổ qua bằng chế phẩm sinh học Ola insect in99

Chế phẩm trừ sâu sinh học Ola insect in99 là sản phẩm có thành phần chính là các vi sinh vật hoặc các chất có nguồn gốc từ vi sinh vật. Ola insect in99 có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa các loại côn trùng, nấm và vi khuẩn gây hại, tăng cường sự phát triển của cây trồng.

Thành phần của thuốc trị sâu ăn lá trên cây khổ qua Ola insect in99

Thành phần nổi bật trong thuốc Ola insect in99 đó là Bacillus thuringenis(Bt):108CFU/ml. Sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Verticillium sp, Metarhizium spp, Beauveria sp, Paecilomyces sp,…và các chiết xuất thực vật như gi,ấm gỗ (Axit Pyroligneous) tinh dầu thực vật.

Công dụng của thuốc trị sâu ăn lá trên cây khổ qua Ola insect in99

☑️ Các chủng vi sinh Bt và nấm ký sinh ức chế giúp tiêu diệt các loại sâu, côn trùng gây hại như: sâu ăn lá, rệp sáp, sâu xanh, nhện đỏ, sâu vẽ bùa, bọ trĩ,… từ trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

☑️ Axit Pyroligneous, tinh dầu thực vật trong sản phẩm giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại ngăn ngừa chúng cắn phá, chích hút và sinh sản trong vườn.

☑️ An toàn, hiệu quả phòng trừ cao, phòng trừ bền vững.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá trên cây khổ qua Ola insect in99

☑️ Phun phòng sâu ăn lá khổ qua: Chai 100ml/200 lít nước, phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

☑️ Phun trị sâu ăn lá khổ qua: Phun khi đến giai đoạn sâu xuất hiện, chai 100ml/100 lít nước, 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực, mật độ sâu hại).

Sâu ăn lá khổ qua là loài sâu có sức tàn phá rất lớn nếu mật độ quá dày trong vườn. Chính vì thế, bà con cần áp dụng các biện pháp để phòng trừ bệnh sớm tránh ảnh hưởng đến mùa màng. Hy vọng bài viết trên giúp quý bà con tìm hiểu kỹ hơn về loài sâu này, chúc vườn nhà của bà con luôn khỏe mạnh và có được một mùa bội thu

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bacillus thuringenis(Bt) sản phẩm phối trộn trên nền hỗn hợp vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt…
5.00 out of 5
150.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *