Phòng trị cây sống đời bị thối thân hết nhanh và an toàn

Phòng trị cây sống đời bị thối thân hết nhanh và an toàn

28/05/2024

Kích thước chữ

Cây sống đời bị thối thân do nhiều nguyên nhân tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển và năng suất của cây trồng. Đặc biệt sự truyền dẫn chất dinh dưỡng và khả năng hấp thụ năng bị suy giảm do phần mạch dẫn của thân bị phá hủy từ đó có thể làm chết cây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tác hại, những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị.

Tìm hiểu về cây sống đời bị thối thân

Cây sống đời bị thối thân: Nguyên nhân và cách phòng trị
Tình trạng thối thân trên cây sống đời làm ảnh hưởng đến sự phát triển, sinh trưởng của cây, thân cây bị thối nhũn không thể thực hiện các qúa trình trao đổi chất, truyền dẫn dinh dưỡng

Cây sống đời bị thối thân làm cho cây bị kém phát triển, chồi non không thể mọc, lá bị vàng úa, thối nhũn, chảy nước, dần dần làm cho cây bị thối nặng và chết đen. Chính vì vậy, cần có biện pháp chăm sóc và điều trị sớm để cây không bị nặng.

Cây sống đời bị thối thân nguyên nhân do đâu? 

Cây sống đời bị thối thân: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thối thân trên cây sống đời khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm và khả năng phát tán, lây lan bệnh ngày càng rộng hơn

Nguyên nhân làm cho cây sống đời bị thối thân do nhiều tác động gây ra, làm tình trạng của bệnh ngày càng nặng và đe dọa đến sự sống của cây:

🔶Điều kiện thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài nhiều ngày, tạo độ ẩm cao, nhiệt độ thấp khiến cho nhiều nấm gây hại phát triển, cây bị ngập úng do hấp thụ nhiều nước.

🔶Do nấm bệnh tấn công, xâm nhập gồm hai loại nấm phổ biến đó là Fusarium và verticillium, làm cho thân cây xuất hiện các vết mạch chỉ màu nâu kèm dịch khuẩn. Sau đó sau thời gian loại nấm này sẽ lan rộng và phá hủy toàn bộ mạch dẫn của thân cây và trở nên thối nhũn, tích tụ nhiều dịch nhờn kèm nước.

🔶Thối thân do tác động do môi trường bên ngoài như: trong quá trình canh tác hay vận chuyển cây, hình thành các vết thương hoặc lá, ngọn bị dập cũng. Khi hình thành các vết thương đó, lá cây sau nhiều ngày sẽ có chuyển màu, xuất hiện tình trạng thối nhũn kèm dịch nhờn và nước, nếu không loại bỏ, phần bị hư đó sẽ lan vào thân cây, xâm nhập và gây thối thân.

🔶Bộ rễ của cây ngập úng do hấp thụ quá nhiều nước, đất vườn hoặc diện tích chậu không thoát nước tốt ảnh hưởng tới rễ cây, gây thối từ gốc lên tới thân.

🔶Hạt giống cây sống đời bị nhiễm bệnh hoặc các cây con được tách  từ cây mẹ đang bị nhiễm nấm bệnh mà bà con không phát hiện ra.

Dấu hiệu ban đầu của cây sống đời bị thối thân như thế nào?

Một số dấu hiệu nhận biết cây sống đời bị thối thân mà bà con có thể dễ dàng phát hiện:

🔶Trên thân cây xuất hiện các mạch chỉ màu đen kéo dài, có ở khắp thân hoặc các vết bệnh lớn nhỏ có màu ngả nâu.

🔶Khi cây bị nhiễm nặng, các phần mạch dẫn, vết bệnh sẽ lớn rộng xâm chiếm toàn bộ diện tích của cây, có dịch nhờn, nhớt, sờ vào thấy nhũn, có cả nước chảy ra. 

🔶Màu sắc ngày càng đậm lên, dần chuyển qua màu đen, có mùi thối khó chịu của cây bị phân hủy.

🔶Cây ngưng phát triển, lá chuyển màu sang vàng, úa đi và rụng.

Hậu quả do cây sống đời bị thối thân gây ra

🔶Mọi quá trình trao đổi chất, sinh trưởng bình thường của cây bị ngưng hoạt động, khiến cây bị thiếu chất nghiêm trọng, cây dễ bị nhiễm các loại bệnh khác.

🔶Lá cây của sống đời được nhiều bà con sử dụng để hạ nhiệt, nâng cao kinh tế cho nhiều hộ nhà vườn nếu như bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của lá, lá bị giảm tác dụng.

🔶Tốc độ lây lan rất nhanh, có thể trong vài ngày nguyên bụi sống đời sẽ chết hết không còn cây nào sống.

🔶Sự sống của cây bị đe dọa bởi các mạch dẫn bị đứt do tình trạng phá hủy, biến thành dịch nhầy, lúc này cây không thể thực hiện các quá trình phát triển, trao đổi chất của một cây bình thường. 

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thối thân ở cây sống đời

Cây sống đời bị thối thân: Nguyên nhân và cách phòng trị
Các biện pháp giúp cây sống đời hạn chế nhiễm nấm bệnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại các tác nhân gây bệnh và điều kiện thời tiết không thuận lợi

Những hậu quả mà bệnh này để lại cho cây sống đời là rất nguy hiểm, vì vậy cần có những biện pháp phòng trừ và tiêu diệt những nguyên nhân gây ra bệnh:

✅ Luân canh cây trồng để giảm bớt bệnh lây lan nhanh, hạn chế nấm bệnh phát triển, sản sinh quá nhiều.

✅ Lựa chọn hạt giống hoặc cây con không bị nhiễm bệnh, cần xử lý hạt giống và rễ cây con trước khi tiến hành trồng để ngăn chặn nấm bệnh xâm nhập.

✅ Bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã hoai mục để giúp đất trồng tơi xốp, giàu dinh dưỡng, cây hấp thụ sẽ giúp phát triển tốt hơn.

✅ Hạn chế tưới quá nhiều cho cây sống đời bởi loại cây này không ưa nước, chúng có khả năng tự tích nước để sống.

✅ Không lạm dụng các loại phân bón hóa học để bón cho cây.

✅ Trước khi trồng cần xử lý đất, chọn những loại đất trồng có độ thoát nước tốt, cân bằng độ pH, tơi xốp. Khi trồng ngoài vườn cần tiến hành cày xới, khử khuẩn, tạo luống để đất trồng và cây được thông thoáng.

Thuốc phòng trị cây sống đời bị thối thân Chatomium an toàn cho cây

Cây sống đời bị thối thân: Nguyên nhân và cách phòng trị
Thuốc Chatomium điều trị bệnh thối thân, thối rễ, đốm trắng và nhiều loại bệnh gây hại khác cho cây nhanh chóng, an toàn và hiệu quả lâu dài

Loại thuốc sinh học chuyên điều trị bệnh thối thân hiệu quả được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng sử dụng, bà con có thể tham khảo thuốc Chatomium hỗ trợ trị bệnh và một số công dụng tuyệt vời khác.

Thành phần của thuốc trị bệnh thối thân ở cây sống đời Chatomium

Thành phần đặc biệt có trong thuốc Chatomium gồm:

✅ Chaetomium cupreum 1.5×106CFU/g bột.

✅ Ngoài ra có hơn 40 chủng vi sinh vật dùng để đối kháng nấm bệnh: Trichoderma spp, Chaetomium spp, hệ vi sinh cải tạo đất và Bacillus spp,…

Công dụng của thuốc trị bệnh thối thân ở cây sống đời Chatomium

✅ Sản phẩm có hiệu quả lâu dài, chứa hàm lượng cao bào tử nấm Chaetomium đối kháng bệnh.

✅ Kháng sinh sinh học từ nấm đối kháng này có khả năng loại bỏ nấm gây bệnh một cách triệt để và nhanh chóng.

✅ Nâng cao sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh từ nấm và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

✅ Đóng góp vào sự phát triển và sinh trưởng của cây thông qua việc cải thiện chất lượng đất…

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối thân ở cây sống đời Chatomium

Phun trị bệnh thân cây sống đời bị thối: 500g thuốc hòa với 200-300L nước, cách 3-5 ngày phun 1 lần. 

Phun phòng bệnh thối thân cây sống đời: 500g thuốc hoa với 600-800L nước, cách 15-30 ngày phun 1 lần, tùy vào điều kiện thời tiết.

Những tác hại, dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây tình trạng cây sống đời bị thối thân đều đã được AQ trình bày cụ thể ở bài viết trên. Hãy thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc cây sống đời để nhanh chóng điều trị bệnh, giúp cây phòng ngừa và phát triển tốt.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Dùng cho cây trồng bị thối thân, thối rễ, đốm lá, đạo ôn, héo rũ, phấn trắng,...phòng ngừa…
4.50 out of 5
290.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *