Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn

19/03/2024

Kích thước chữ

Sâu ăn lá bơ gây ra nhiều ảnh hưởng cho quá trình sinh trưởng, phát triển của vườn cây. Trong điều kiện thuận lợi, sâu tấn công và trở thành dịch hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Tìm hiểu thêm cách tiêu diệt sâu ăn lá cây bơ trong bài viết sau cùng AQ.

Tổng quan về loài sâu ăn lá bơ

Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn
Cây bơ bị sâu ăn lá tấn công làm giảm khả năng quang hợp, dẫn đến cây bị còi cọc

Sâu ăn lá bơ ở Việt Nam chủ yếu có các dạng như sâu róm đỏ, sâu xanh cuốn lá, sâu xanh ăn lá. Trong số đó, sâu róm đỏ được biết đến là loại gây hại ở cây bơ mạnh nhất. Chúng phát triển thành dịch một cách dễ dàng nếu không phòng trừ kịp thời cho vườn nhà.

Vòng đời và đặc điểm hình dáng của sâu ăn lá bơ

Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn
Sự phát triển của loài sâu ăn lá gây hại ở cây bơ qua từng giai đoạn

Sâu ăn lá cây bơ gây thiệt hại mạnh nhất là loài sâu róm đỏ với các giai đoạn phát triển từ trứng, sâu non, nhộng, bướm,… cụ thể như sau:

🔸 Trứng: Trứng của sâu róm đỏ thường nằm ở mặt dưới lá với hình tròn hoặc bầu dục có màu trắng ngà hoặc vàng, kích thước của trứng rơi vào khoảng 0,9 -1 mm.

🔸 Sâu non: Sâu róm non có 5 tuổi và nhiều màu, trong đó chủ yếu là màu vàng nhạt, đỏ, nâu và đen. Kích thước sâu tuổi lớn dài từ 20 đến 60 mm, trên thân có nhiều gai với 10 đốt đầu và đuôi, phần đuôi phình to, 7 đôi chân.

Sâu non sẽ gây hại ở cây vào lúc sáng sớm và chiều tối, trời nắng chúng sẽ bò xuống thân hoặc bò xuống mặt dưới lá để ẩn nấp. Giai đoạn sâu rơi vào khoảng 12-15 ngày, tuỳ thuộc vào môi trường xung quanh.

🔸 Nhộng: Chiều dài thân 20 – 30mm với màu đen, đỏ. Nhộng cái có kích thước to hơn nhộng đực, và giai đoạn từ nhộng đến bướm khoảng 10 – 14 ngày.

🔸 Trưởng thành (bướm): Bướm có chiều dài từ đầu đến chóp đuôi rơi vào khoảng 30-40 mm. Bướm cái sẽ to hơn và có màu sặc sỡ hơn bướm đực, và màu sắc khi mới vũ hoá sẽ có màu trắng ngà, dần chuyển sang vàng. Trên lưng của chúng có các chấm đen nằm dọc lưng. Giai đoạn bướm rơi vào khoảng từ 5-7 ngày và bướm cái sẽ đẻ từ 130 – 150 trứng.

Nhận biết sâu ăn lá bơ xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Cây bơ bị sâu ăn lá gây hại với các triệu chứng cụ thể như sau: Sâu róm đỏ sẽ tấn công bằng cách ăn lá và chồi non của cây, đặc biệt là phần lá non và lá bánh tẻ. Sâu ăn lá chỉ chừa lại phần gân lá. Mật độ sâu róm đỏ dễ tăng nhanh do hoạt động ăn khỏe và khả năng sinh sản của chúng rất mạnh.

Hậu quả do sâu ăn lá bơ gây ra cho nhà vườn

Chỉ trong thời gian ngắn, sâu róm đỏ có thể ăn trụi hết phần lá trên cây bơ. Chúng gây chết cây con và làm giảm mạnh sức sinh trưởng ở cây lớn.

Bà con có thể tìm thấy sâu róm đỏ trên lá, cành và vỏ thân cây. Ban ngày chúng ẩn nấp dưới mặt lá và ít khi di chuyển. Đến đêm sẽ bò ra và phá hại các cành lá trên cây.

Nếu không chủ động phòng trừ, sâu róm đỏ có thể trở thành dịch bệnh nghiêm trọng, nhất là vào giữa hè đến cuối thu. Một đàn sâu róm đỏ ăn trụi lá cây bơ trưởng thành chỉ trong 5 – 10 ngày. Khi mất lá thì cây sẽ giảm khả năng quang hợp, sinh trưởng kém và suy kiệt, cuối cùng là chết.

Một số cách phòng trừ sâu ăn lá bơ hiệu quả nhanh

Nhằm đảm bảo sự phát triển thuận lợi của cây bơ, bà con áp dụng việc canh tác và phòng trừ sâu tấn công lá cây từ sớm cụ thể như sau:

Biện pháp canh tác phòng ngừa sâu ăn lá cây bơ xuất hiện

Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn
Xua đuổi và loại trừ sâu ăn lá ra khỏi vườn bơ hiệu quả vượt trội với một số phương pháp canh tác

🔷 Sau giai đoạn thu hoạch mỗi năm, bà con tiến hành tạo tán, tỉa cành để đảm bảo sự thông thoáng, hạn chế sâu trưởng thành đẻ trứng.

🔷 Thường xuyên ghé thăm vườn, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra để sớm phát hiện sâu róm đỏ kịp thời.

🔷 Thả các loài thiên địch ăn sâu như kiến vống vàng, ong mắt đỏ để bảo vệ vườn nhà.

🔷 Xông khói, dùng lửa đốt lông sâu róm, sau đó thu gom và đốt sâu rơi xuống đất sau đó.

🔷 Tiến hành thu gom các cành lá đã xuất hiện ổ trứng và sâu non mới nở, mang đem tiêu hủy khỏi vườn.

🔷 Sử dụng bẫy đèn để thu hút sâu trưởng thành ở giai đoạn chúng tiến hành vũ hóa rộ vào bẫy tiêu diệt.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý sâu ăn lá cây bơ

Đối với tình trạng sâu róm đỏ tấn công vườn nhà ở mật độ cao, bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phun trị nhanh chóng.

Cảnh báo! Tuy nhiên với nguồn gốc hóa học, các thành phần trong thuốc dễ ảnh hưởng xấu đến mọi người khi sử dụng phun cho vườn nhà. Lâu ngày các hóa chất gây chai màu đất, giảm chất lượng nông sản và ô nhiễm môi trường. Bà con có thể tham khảo các sản phẩm sinh học hiện nay đang được bán thịnh hành trên thị trường với hiệu quả, mức độ an toàn hơn.

Thuốc đặc trị sâu ăn lá bơ Ola insect in99 hiêu quả, an toàn

Cách phòng trừ sâu ăn lá bơ triệt để, hiệu quả, an toàn
Phòng ngừa và xử lý triệt để loài sâu ăn lá với Ola Insect in99, bảo vệ vườn bơ khỏe mạnh phát triển tốt

Công ty TNHH Trung Sản Phẩm Sinh Học AQ phát triển quá trình sản xuất các loại thuốc trừ sâu bệnh hại với nguồn gốc sinh học, an toàn khi sử dụng.

Trong số đó, chúng tôi cung cấp đến nhà vườn thuốc trị sâu ăn lá bơ cũng như các loại sâu gây hại khác với sản phẩm Ola insect in99 cùng một số thông tin cụ thể như sau:

Thành phần thuốc trị sâu ăn lá ở cây bơ Ola insect in99

Ola insect in99 chứa thành phần chính là Bacillus thuringenis (Bt): 10^8CFU/ml. Sản phẩm là sự phối trộn trên nền hỗn hợp các vi sinh vật có lợi trong đó cụ thể như Beauveria sp, Metarhizium spp, Paecilomyces sp, Verticillium sp,…và thêm một số chiết xuất thực vật gồm tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng từ thuốc trị sâu ăn lá ở cây bơ Ola insect in99

🔸 Nấm ký sinh ức chế và các chủng vi sinh Bt mang lại hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại sâu gây hại và côn trùng, trong đó thường gặp như: sâu xanh, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ, bọ trĩ,… từ tất cả các giai đoạn như trứng, ấu trùng đến con trưởng thành.

🔸 Tinh dầu thực vật, Axit Pyroligneous trong sản phẩm sinh học Ola insect in99 giúp xua đuổi các loài côn trùng gây hại cũng như nhanh chóng ngăn ngừa chúng chích hút và sinh sản trong vườn.

🔸 An toàn khi sử dụng, phòng trừ một cách bền vững với hiệu quả phòng trừ cao.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị sâu ăn lá ở cây bơ Ola insect in99

🔸Cách sử dụng Ola Insect in99 phun phòng ngừa cây bơ bị sâu ăn lá: Chai 100ml bà con hòa tan với 200 lít nước, thực hiện phun ướt đẫm các bộ phận như thân, cành, lá và vùng dưới tán cây bơ, phun định kỳ 15-30 ngày/lần.

🔸 Cách sử dụng Ola Insect in99 phun xử lý cây bơ bị sâu ăn lá: Phun khi đến giai đoạn sâu xuất hiện, sử dụng chai 100ml hòa tan với 100 lít nước, áp dụng phun 3-5 ngày/lần (tùy theo áp lực và mật độ sâu ăn lá gây hại).

Mua thuốc đặc trị sâu ăn lá bơ ở đâu uy tín, giá tốt?

Với sự phát triển của các dòng thuốc sinh học hiện nay, bà con có nhiều sự lựa chọn về sản phẩm phòng trị bệnh hại cho vườn nhà mình.

Bởi những công dụng tuyệt vời từ dòng sản phẩm sinh học mang lại, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học hân hạnh được đồng hành cùng bà con, và nhận được nhiều sự ủng hộ, sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

Tất cả các loại thuốc phòng trị sâu bệnh, hỗ trợ canh tác hiệu quả đều được cấp phép lưu hành bởi Cục BVTV và trải qua sự kiểm định để đảm bảo chất lượng mang đến khách hàng một cách tốt nhất.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích đến bà con về cách phòng trừ sâu ăn lá bơ hiệu quả cùng sản phẩm Ola insect in99. Đồng hành cùng bà con trong mọi mùa vụ, liên hệ kỹ sư AQ qua số 028 8889 7322 – 0932 690 312 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *