Bệnh đốm đen trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh đốm đen trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị

18/03/2024

Kích thước chữ

Bệnh đốm đen trên hoa hồng là một trong những căn bệnh mà không bất kỳ người nông dân trồng hoa hồng nào muốn xuất hiện trong vườn. Cùng AQ tìm hiểu một số thông tin về căn bệnh như: Nguyên nhân, triệu chứng, tác hại,…qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu bệnh đốm đen trên hoa hồng

Bệnh đốm đen trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Bệnh khiến lá cây xuất hiện những đốm nhỏ màu đen

Bệnh đốm đen là căn bệnh mà hoa hồng thường xuyên bị mắc phải. Bệnh khiến lá cây xuất hiện những đốm nhỏ màu đen, những vết đốm này sẽ khiến cây suy yếu dần và chết. Nếu không kịp thời ngăn ngừa bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang toàn vườn và gây ra thiệt hại không đáng có.

Tác nhân chính gây ra bệnh đốm đen trên hoa hồng

Nấm Diplocarpon rosae là nguyên nhân chính gây ra bệnh đốm đen trên cây hoa hồng. Loại nấm hại này xâm nhiễm vào cây thông qua không khí, vật dụng làm vườn và tàn dư bệnh của mùa vụ trước.

Ở những nơi có nhiều sương mù hay mưa và độ ẩm không khí cao sẽ tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho nấm Diplocarpon rosae phát triển mạnh mẽ.

Nhận biết bệnh đốm đen trên hoa hồng qua dấu hiệu nào?

Bệnh đốm đen sẽ khiến lá của cây hoa hồng xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu đen, các vết đốm này sẽ phát triển lớn dần lây lan khắp toàn bộ cây từ thân đến ngọn và nụ với nhiều hình dáng khác nhau.

Dần dần, bệnh sẽ khiến lá cây hoa hồng chuyển sang màu vàng và rồi bị khô héo với những vết cháy nắng xuất hiện.

Hậu quả do bệnh đốm đen trên hoa hồng gây ra cho nhà vườn

Bệnh đen lá hoa hồng sẽ khiến cho cây nhanh chóng xảy ra  hiện tượng vàng lá và rụng. Nếu bệnh phát triển quá mạnh thì toàn bộ những lớp lá phía dưới cây sẽ nhanh chóng rụng hết chỉ còn vài lá trên ngọn. Các vết đốm đen gây ảnh hưởng nghiêm trọng, chúng làm cản trở quá trình quang hợp của cây khiến cho cây không thể phát triển được.

Nếu không kịp thời phòng trị thì bệnh đốm đen ở cây hoa hồng sẽ nhanh chóng lây lan sang cả vườn từ đó gây ra nhiều hệ lụy xấu đến cho vườn và cả kinh tế của người nông dân.

Một số cách phòng trị bệnh đốm đen trên hoa hồng hiệu quả

Bệnh đốm đen trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Một số các thủ thuật canh tác giúp phòng ngừa bệnh đốm đen hiệu quả

Công Ty TNHH Trung Tâm Sinh Học AQ đã giúp bà con nông dân tổng hợp một số cách trị bệnh đốm đen trên hoa hồng hiệu quả, tránh bệnh tái phát lại ở những vị trí cũ như sau:

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh đốm đen hoa hồng

✅ Chọn những giống sạch bệnh, có khả năng chống lại bệnh đốm đen hoa hồng.

✅ Thường xuyên thăm vườn hoa và chú ý để phát hiện kịp thời những dấu hiệu của bệnh đen lá hoa hồng.

✅ Trồng những cây hoa hồng rời rạc và không nên quá sát nhau để tạo độ thông thoáng cho vườn.

✅ Cắt tỉa và loại bỏ những bộ phận đã bị nhiễm bệnh, không cho lây lan sang các cây đang khỏe mạnh khác.

✅ Cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của vườn hoa hồng.

✅ Bà con có thể pha hỗn hợp baking soda bằng cách hòa 1 muỗng nước muối, 1 lít nước ấm và 1 muỗng nước rửa chén để làm giảm những đốm đen trên lá.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm đen hoa hồng

Khi bệnh đốm đen trên cây hoa hồng đã lây lan nhanh chóng và bà con không thể kiểm soát được tình hình thì lúc này có thể sử dụng thuốc hóa học. Những thành phần có trong thuốc sẽ mau chóng dọn dẹp nấm bệnh gây hại và giúp bà con kiểm soát tình hình vườn nhanh chóng.

Bà con không nên quá thường xuyên sử dụng biện pháp này vì đặc tính mạnh có trong thuốc về lâu về dài sẽ gây ra nhiều hiện tượng xấu cho vườn. Khi nhận thấy tình hình bệnh có dấu hiệu giảm thì nên chuyển qua dùng thuốc sinh học để diệt nấm dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Những thành phần có trong thuốc hóa học sẽ khiến vườn hoa hồng trở nên cạn chất dinh dưỡng và người nông dân phun thuốc về dài sẽ mắc phải một số bệnh lý không đáng có.

Thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên hoa hồng Antafugal hiệu quả, an toàn

Bệnh đốm đen trên hoa hồng: Nguyên nhân và cách phòng trị
Các thành phần giúp loại bỏ nấm Diplocarpon rosae gây bệnh

Hiểu được những tác hại mà bệnh đen lá hoa hồng mang tới cho bà con nông dân. Đội ngũ kỹ sư của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và cho ra mắt thành công thuốc trị bệnh đốm đen ở hoa hồng Antafugal.

Thành phần của thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng Antafugal

Trong thuốc trị bệnh đốm đen ở hoa hồng Antafugal có chứa các thành phần như sau: 10^7 CFU/g vi sinh tổng số ( Paecilomyces, Trichoderma spp, Chaetomium cùng các chủng nấm cộng sinh và vi khuẩn lên men hỗ trợ cho cây khác).

Những công dụng của thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng Antafugal

Thuốc trị bệnh đốm đen ở hoa hồng Antafugal có những công dụng nổi trội mà bà con cần nên biết như sau:

✅ Phòng trừ những tác nhân gây ra bệnh hại cho cây hoa hồng: Đốm lá, nấm hồng, sương mai, gỉ sắt, chết cây con, phấn trắng,…

✅ Giúp khoanh vùng và dập dịch, chống lây lan nấm bệnh.

✅ Kích thích hoa hồng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

✅ Giúp bảo vệ hệ sinh thái trong vườn và cân bằng hệ vi sinh đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh đốm đen hoa hồng Antafugal

Để sử dụng hiệu quả thuốc trị bệnh đốm đen trên cây hoa hồng Antafugal thì bà con nông dân cần nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh thuốc không phát huy tốt những công dụng.

Cách sử dụng Antafungal phun trị bệnh đốm đen cây hoa hồng: Pha 250g sản phẩm cùng với 200 lít nước, tiếp đó phun đều và tưới kỹ tán và dưới gốc cây. Sử dụng định kỳ cách nhau 5 – 10 ngày/lần.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng bệnh đốm đen cây hoa hồng: Pha 250g sản phẩm cùng với 400 lít nước. Định kỳ phun thuốc là 2 – 3 lần/vụ.

✅ Sản phẩm này có thể áp dụng được cho những kỹ thuật phun bằng máy bay.

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm đen trên hoa hồng ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp luôn đảm bảo và cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt nhất trên thị trường đến với tay bà con nông dân.

Với nhà máy sản xuất có trên khắp 3 miền của đất nước Việt Nam, AQ luôn cố gắng để tiết kiệm thời gian giao thuốc đến tay người nông dân một cách nhanh chóng nhất. Quý bà con nếu như có nhu cầu đặt mua thuốc trị bệnh đốm đen ở hoa hồng thì hãy gọi ngay đến số điện thoại: 0981 355 180.

Hy vọng, bệnh đốm đen trên hoa hồng sẽ không còn khiến bà con nông dân phải đau đầu nữa khi đã hiểu được nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng xuất hiện và cả phương pháp phòng ngừa hiệu quả. AQ chúc bà con thật dồi dào sức khỏe để có thể tiếp tục công việc của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *