Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả

08/07/2023

Kích thước chữ

Ruồi đục trái mít xuất hiện khiến cho vườn cây của bà con bị giảm năng suất, chất lượng. Áp dụng những thông tin hữu ích từ bài viết sau của chúng tôi để cải thiện tình trạng ruồi phá hoại vườn mít nhé!

Tổng quan về loài ruồi đục trái mít

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Ruồi đục quả gây hại ở cay mít, chúng đục phá, ăn phần thịt quả, làm chất lượng nông sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ruồi đục trái mít đã gây ra nhiều thiệt hại cho vườn nhà bà con. Diện tích trồng mít hiện nay càng được mở rộng vì vậy trong điều kiện mít phát triển vẫn có những dịch hại phổ biến như ruồi đục trái, bệnh thối trái non.

Trong đó thì ruồi đục quả mít đã làm giảm nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Vậy làm cách nào để phòng trị chúng thật hiệu quả?

Đặc điểm hình dáng của ruồi đục trái mít

Ruồi đục quả mít là loài có tên Bactrocera umbrosa (Fabricius). Loài này trưởng thành có kích thước khá lớn, lớn hơn loài ruồi nhà với cơ thể màu nâu, nhiều sọc xám nền cánh trắng. Chúng sẽ gây hại vào mùa mưa, hoạt động chủ yếu về ban ngày và có khả năng bay xa.

Nhận biết ruồi đục trái mít gây hại qua dấu hiệu nào

Con cái chích vào vỏ quả mít và đẻ trứng bên trong. Chúng tấn công quả mít tạo nên các đốm thối nâu, chảy nhựa ở quả. Dòi phá hoại khiến cho trái mít bị mềm nhũn, tạo nên các lỗ nhỏ ở trên trái.

Vòng đời phát triển của ruồi đục trái mít

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Loài ruồi đục trái gây hại ở cây mít có quá trình phát triển qua từng giai đoạn như thế nào?

Ruồi cái sẽ dùng ống đẻ trứng và chích vào vỏ trái để đẻ trứng vào trong trái. Vết chích của chúng nhỏ nên khó phát hiện ra.

Ấu trùng (hay còn gọi là dòi) có màu trắng ngà, chiều dài từ 9 – 10mm. Ấu trùng sẽ sống trong trái và làm thối phần thịt trái.

Dòi đẩy sức chui ra khỏi trái, rơi xuống đất thì hóa thành nhộng.

Thành trùng có kích thước trung bình, cơ thể có nhiều sọc, cánh trắng và thân có màu nâu.

Tác hại do ruồi đục trái mít gây ra cho nhà vườn

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Phần quả mít bị ruồi ăn gay ra nhiều lỗ hỏng trên quả, gây mất giá trị nông sản khi bán ra thị trường

Ruồi phá hoại trong giai đoạn trái gần chín đến lúc trái chín. Những hậu quả do ruồi đục trái cây mít gây ra cho cây như các đốm thối nâu, chất nhựa chảy ra trên trái. Thịt trái bị thối hư, dòi bún mình rất xa và trên một trái mít có rất nhiều dòi phá hoại.

Nơi bị ruồi đục sẽ bị mềm nhũn, dòi tạo nên các lỗ nhỏ ở trên trái và tạo điều kiện cho những vi sinh vật khác khiến cho trái mau hư thối hơn. Điều này cũng làm cho năng suất thu hoạch của vườn giảm nghiêm trọng, gây nên sự thiệt hại cho kinh tế của bà con.

Các biện pháp phòng trừ ruồi đục trái mít hiệu quả, an toàn

Nhằm giúp cho vụ mùa đạt năng suất cao, thì việc phòng trừ từ sớm vấn đề ruồi vàng đục trái mít là việc mà bà con nên chú ý với các biện pháp như sau:

Biện pháp canh tác phòng trừ ruồi đục trái mít

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Ngăn chặn và tiêu diệt loài ruồi đục quả gây hại ở cây mít hiệu quả với kỹ thuật tỉa cành, bao bọc trái mít

Kỹ thuật canh tác giúp hạn chế sự xuất hiện của ruồi đục quả mít bà con có thể tham khảo như sau:

Vệ sinh vườn cây: Cần tiến hành vệ sinh thường xuyên cho vườn cây, thu gom trái đã bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng. Loại bỏ những hoa mít đực đã bị khô.

Tỉa cành: Thực hiện tỉa cành cho cây thông thoáng hơn, trồng mít thưa và định kỳ tỉa bỏ cành tăm, cành nhỏ, cành mọc bên trong tán lá.

Trồng cây: Chọn giống mít ít bị nhiễm sâu bệnh hại, chọn vùng đất vườn đủ nước tưới ẩm, có độ thoát nước tốt, đảm bảo vườn luôn được thoáng đãng. Bao trái mít từ lúc chúng còn nhỏ.

Thu hoạch: Kịp thời thu hoạch mít, không để trái chín ở quá lâu trên cây.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt ruồi đục trái mít

Trong quá trình trồng mít, bà con có thể áp dụng cách xử lý ruồi đục trái cây mít bằng thuốc hóa học. Với các thành phần có đặc tính mạnh thì thuốc sẽ nhanh chóng xua đuổi sự gây hại của ruồi.

Cảnh báo⚠️ Tuy nhiên khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng có nhiều tác dụng phụ, trong quá trình lâu dài sẽ khiến cho môi trường đất, cây trồng bị ảnh hưởng, khô cằn không canh tác được nữa. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường sống xung quanh, bà con hãy lựa chọn những sản phẩm sinh học hiệu quả.

Biện pháp sinh học phòng trị ruồi đục trái mít an toàn

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp chế phẩm mang tên Pe insects xử lý hiệu quả ruồi đục quả mít.

Ruồi đục trái mít: Nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả
Diệt trứng, sâu non, xua đuổi ruồi vàng gây hại trái cây mít hiệu quả, không độc hại, mang lại nông sản xanh, sạch

Thuốc trị ruồi đục trái mít Pe insects hiện có loại chai 500ml với giá là 230.000 VNĐ và loại can 200 lít sẽ được nhân viên AQ báo giá trực tiếp với bà con. Liên hệ chúng tôi qua tổng đài: 028 8889 7322.

Công dụng Pe Insects trong việc phòng trừ ruồi đục quả mít

Sản phẩm Pe insects với các thành phần đặc biệt có công dụng xua đuổi ruồi trưởng thành hiệu quả, ký sinh làm ung trứng, tiêu diệt sâu non, nhộng. Thuộc không tồn dư, không độc hại, đáp ứng tiêu chuẩn để sản xuất nông nghiệp hữu cơ an toàn.

Sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả trong việc xua đuổi ruồi vàng, các loài côn trùng khác để ngăn chúng không sinh sản trong vườn. Giúp cho xanh cây, giữ trái và làm sáng trái, khống chế các hiện tượng như rụng trái, thối trái,…

Hướng dẫn sử dụng Pe insects phòng trị ruồi đục quả mít

Phun trị ruồi đục quả mít: Pha 500ml cùng với 200ml nước, thực hiện phun cho cây cách mỗi lần từ 5-7 ngày.

Phun phòng ruồi đục quả mít: Pha 500ml cùng với 400ml nước, thực hiện phun cho cây mỗi vụ từ 3 đến 5 lần tùy vào từng loại cây trồng và các giai đoạn gieo trồng khác nhau.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị ruồi đục trái mít tại AQ Bice

Để mua sản phẩm trị ruồi đục trái trên cây mít, bà con tiến hành đặt thuốc sinh học Pe insects trên trang chủ của AQ như sau:

Bước 1: Để đặt mua thuốc trị ruồi đục trái mít bà con chọn vào tên sản phẩm cần mua tại đây: Pe Insects

Bước 2: Lựa chọn mua thuốc Pe insects với “khối lượng” và “số lượng” tùy vào nhu cầu của bà con, chọn nút cộng hoặc nút trừ để tăng hoặc giảm số lượng của sản phẩm.

Bước 3: Tiếp tục chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay” để đặt mua Pe insects trị ruồi đục quả mít.

Bước 4: Tiến hành bước điền thông tin của quý khách như yêu cầu gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ của khách hàng”.

Bước 5: Lựa chọn một trong số hai hình thức thanh toán như “trả tiền mặt” hoặc “chuyển khoản” rồi nhấn chọn vào “Đặt hàng” là hoàn tất quá trình mua hàng.

Mua thuốc trị ruồi đục trái mít ở đua uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là địa chỉ đáng tin cậy để bà con có thể yên tâm chọn những loại thuốc trị sâu bệnh cho vườn nhà an toàn đối với sức khỏe con người và cây trồng.

Ruồi đục quả mít gây nên nhiều mối lo lắng cho bà con, vì vậy Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chính là một trong những địa chỉ tin cậy sẽ hỗ trợ bà con xua đuổi loài ruồi này.

Với Pe insects, bà con sẽ yên tâm với các thành phần sinh học, nguồn gốc cũng như công dụng từ sản phẩm.

Công ty của chúng tôi hiện có đội ngũ những nhân viên ưu tú sẽ tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ mọi người trong các vấn đề canh tác và phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng.

Qua bài viết trên AQ mong rằng đã cung cấp một số thông tin hữu ích về ruồi đục trái mít đến mọi người cũng như những cách xua đuổi chúng hiệu quả. Tham khảo thêm các bài viết khác của AQ và liên hệ với chúng tôi qua số (028) 8889 7322 nếu có bất kỳ những vấn đề thắc mắc nào trong canh tác cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *