Thuốc đặc trị rệp hại nhãn vải Mebe Pa hiệu quả, an toàn

Thuốc đặc trị rệp hại nhãn vải Mebe Pa hiệu quả, an toàn

21/02/2024

Kích thước chữ

Rệp hại nhãn vải từ lâu đã là một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với bà con nông dân trong mỗi lần ra thăm vườn. Nếu không kịp thời ngăn ngừa chúng sẽ nhanh chóng lây lan và tàn phá cả vườn. Tìm hiểu thêm về loài gây hại này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về loài rệp hại nhãn vải

Hướng dẫn phòng ngừa rệp hại nhãn vải
Rệp hại nhãn vải là loài chuyên đi hút chích các chất dinh dưỡng của cây

Rệp hại cây nhãn vải có tên khoa học là Aphis. Chúng là loài chuyên đi hút chính các chất dinh dưỡng của cây. Vào mùa xuân hoặc ở những nơi có có độ ẩm cao thì loài này thường phát triển rất mạnh. Rệp hại cây nhãn vải là loài vừa đẻ con và vừa đẻ trứng. Những con rệp trưởng thành có cánh và sẽ bay đi đẻ trứng ở các cành, các cây khác.

Đặc điểm hình dáng của rệp hại nhãn vải

Rệp trên cây nhãn vải có một số đặc điểm nhận dạng khá đặc trưng. Dưới đây là một số đặc điểm về chúng mà bà con cần nên biết để nhận biết chúng:

🔹Chúng có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 1-1,5 mm. Chỉ có nhìn trên kính lúp mới nhận rõ chúng.

🔹Rệp gây hại nhãn vải có 2 màu đặc trưng : Màu nâu vàng và màu đen.

Vòng đời phát triển của rệp hại nhãn vải

Hướng dẫn phòng ngừa rệp hại nhãn vải
Những con 1 tuổi thường có màu nâu và hình dạng bầu dục

Vòng đời của rệp hại cây nhãn vải kéo dài trung bình 15 – 25 ngày và được trải qua gồm nhiều giai đoạn:

🔹Trứng: Chu kỳ của rệp trên cây nhãn vải sẽ bắt đầu từ những cá thể trưởng thành đẻ ra trứng. Trứng của chúng có kích thước khá nhỏ, màu vàng và thường được ấp dưới bụng của con mẹ.

🔹Rệp non:  Ở  tuổi 1 những con rệp non có thân màu nâu và hình dạng bầu dục. Từ tuổi 2 trở đi chúng có tiết sáp trắng bao phủ xung quanh cơ thể và không thể di chuyển.

🔹Rệp trưởng thành: Sẽ bắt đầu mọc cánh và bay đi sang những cây khác và đẻ trứng.

Nhận biết rệp hại nhãn vải qua những dấu hiệu nào?

Những cây nhãn vải bị rệp hại sẽ xuất hiện một số biểu hiện đặc trưng mà bà con sẽ cần nên biết như sau:

🔹Những trái bị rệp tấn công sẽ xuất hiện những đốm trắng và có dấu hiệu không tươi tốt. húng hút chích nhựa của trái làm cho trái biến dạng, khô héo và chậm phát triển.

🔹Phiến lá của cây bị rệp tấn công sẽ có hiện tượng méo, quăn và cháy đốm. Trên bề mặt hiến lá sẽ xuất hiện những nốt sần do những con rệp non tấn công để hút nhựa.

🔹Những cành bị rệp hút chích sẽ trở nên dễ gãy và khô khéo. Chồi non của cây sẽ bị rụng dần trong khoảng 1 tuần.

Hậu quả do rệp hại nhãn vải gây ra cho nhà vườn

Rệp hại cây nhãn vải khiến cho trái và cành của cây bị khô héo dần, dễ gãy rụng và trái trở nên nhỏ và biến dạng. Từ đó, khiến cho chất lượng của quả bị giảm đi không thể đem ra thị trường và khiến cho chủ vườn thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Rệp tấn công làm cho sức đề kháng của cây trở nên yếu đi làm tăng khả năng bị mắc những căn bệnh khác, từ đó làm tăng chi phí phòng bệnh và chữa bệnh trong vườn.

Một số cách phòng trừ rệp hại nhãn vải hiệu quả

Hướng dẫn phòng ngừa rệp hại nhãn vải
Một số biện pháp canh tác giúp phòng ngừa, ngăn chặn rệp hiệu quả

Nhận biết được những tác hại to lớn mà rệp gây hại nhãn vải mang tới. Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ sẽ chia sẻ tới quý bà con một số phương pháp phòng trừ rệp hiệu quả, tránh lây lan.

Kỹ thuật canh tác phòng trừ rệp gây hại cây nhãn vải an toàn

✅ Chọn những giống vải nhãn sạch bệnh để tăng khả năng kháng.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những bộ phận đã bị rệp tấn công, tránh lây lan qua những bộ phận khác.

✅ Định kỳ ra thăm vườn thường xuyên để phát hiện kịp thời rệp bám trên cây.

✅ Cẩn thận phun nước áp lực để rửa sạch trôi trứng và rệp bám trên cây.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý rệp gây hại ở cây nhãn vải

Từ lâu, sử dụng thuốc hóa học đã không còn quá xa lạ với bà con nông dân làm vườn. Thuốc hóa học không chỉ giúp kiểm soát rệp hiệu quả mà tác động của nó còn rất nhanh chóng. Từ đó, giúp bà con tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc phòng chống rệp trên cây.

Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng và sử dụng thường xuyên thuốc. Vì các thành phần có trong thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ đến cho người và đất. Do đó, khi nhận thấy rệp trong vườn có dấu hiệu giảm bà con nên chuyển qua sử dụng thuốc sinh học để diệt trừ hoàn toàn chúng.

⚠️Cảnh báo: Nếu quá lạm dụng thì những thành phần có trong thuốc sẽ khiến cho đất đai trên nên khô cằn, mất các chất dinh dưỡng và phải mất thời gian dài mới canh tác trở lại được. Người trực tiếp sử dụng thuốc về lâu có thể dính phải các vấn đề về ung thư.

Thuốc đặc trị rệp hại nhãn vải Mepe Pa hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn phòng ngừa rệp hại nhãn vải
Mepe Pa không chỉ giúp tiêu diệt rệp và còn nâng cao chất lượng nông sản

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ xin ra mắt bà con thuốc trị rệp hại nhãn vải Mepe Pa. Không chỉ diệt trừ rệp hiệu quả, tránh tái phát lại ở những vị trí cũ mà thuốc còn thân thiện với môi trường.

Thành phần của thuốc trị rệp hại trên cây nhãn vải Mepe Pa

Trong thuốc đặc trị sinh học rệp gây hại nhãn vải Mepe Pa có chứa vi sinh tổng số 1×10^8: Verticillium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp,… (Nấm 4 màu: Nấm trắng, nấm xanh, nấm tím và nấm xám).

Công dụng của thuốc trị rệp hại trên cây nhãn vải Mepe Pa

Thuốc đặc trị sinh học Mepe Pa chuyên tiêu diệt rệp hại cây nhãn vải có một số dụng tuyệt vời mà bà con cần nên biết như sau:

✅ Kiểm soát ký sinh và tiêu diệt rệp, rầy, nhện đỏ, các loại côn trùng hút chích và hiệu lực của thuốc kéo dài lâu.

✅ Vi nấm nhiễm vào rệp, mọc tơ và sinh ra những bào tử đốt chân, đốt bụng làm cho rệp ngừng ăn và chết. Thuốc còn có khả năng lây lan nhằm tiêu diệt bầy đàn.

✅ Thuốc phòng trừ bệnh hiệu quả, an toàn. đảm bảo chất lượng nông sản.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rệp hại trên cây nhãn vải Mepe Pa

Khi sử dụng thuốc đặc trị diệt rệp trên cây nhãn vải Mepe Pa, bà con cần nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được ghi dưới đây để tối ưu được công dụng của thuốc.

🔹Cách sử dụng Mebe Pa phun trị rệp trên cây nhãn vải: Pha gói 20g cùng 20 lít nước sau đó phun đều lá – thân – cành đặc biệt là mặt sau lá và những vùng dưới tán. Sử dụng đình kỳ cách nhau 5-10 ngày/lần.

🔹Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng rệp trên cây nhãn vải: Pha gói 10g cùng 20 lít nước sau đó phun đều cả 2 mặt lá và thân cây cùng vùng dưới tán. Sử dụng định kỳ 15-30 ngày/lần (1 vụ/3-5 lần).

🔹Sản phẩm này có thể áp dụng cho kỹ thuật phun máy bay.

Mua thuốc đặc trị rệp hại nhãn vải ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là một trong các đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp những sản phẩm sinh học giúp bà con nông dân trong công cuộc bảo vệ vườn cây trồng khỏi nhiều loại sâu, bệnh hại.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, hệ thống, dây chuyền máy móc hiện đại,… AQ luôn mong mang đến cho quý bà con nông dân những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Hy vọng bài viết trên, AQ đã giúp bà con có thêm cái nhìn tổng quan về rệp hại nhãn vải về hình dáng, đặc điểm, dấu hiệu, hậu quả của chúng. AQ chúc bà con thật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *