Cách phòng trừ rầy xanh hại xoài hiệu quả và an toàn

Cách phòng trừ rầy xanh hại xoài hiệu quả và an toàn

13/12/2023

Kích thước chữ

Rầy xanh hại xoài là loại côn trùng rất phổ biến với nhà vườn, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của bà con. Bài viết hôm nay AQ sẽ giúp bà con đưa ra các giải pháp khắc phục rầy xanh gây hại ở xoài an toàn và hiệu quả nhất.

Giới thiệu về loài rầy xanh hại xoài

Cách khắc phục rầy xanh hại xoài an toàn & hiệu quả cao
Rầy tấn công khiến cho cây mất sức sống, làm mất đi giá trị thương phẩm

Rầy xanh hại xoài hay còn có tên gọi là rầy bông hại xoài, đây được xem là loại bệnh rất nguy hiểm với cây xoài, khiến cho cây bị giảm năng suất và chất lượng quả.

Rầy xanh thường sẽ xuất hiện vào mùa mưa và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho nhà vườn.

Đặc điểm hình dáng của rầy xanh hại xoài

Cách khắc phục rầy xanh hại xoài an toàn & hiệu quả cao
Các giai đoạn tiến hóa của rầy xanh và hình dáng cụ thể, để bà con nhận biết được chúng

Rầy xanh hại xoài có tên khoa học là Empoasca sp, thuộc họ ve sầu nhảy (Jassidae). Vòng đời của rầy xanh trải qua 3 giai đoạn trứng, con non và con trưởng thành:

Trứng: Sẽ có dạng hình hơi cong như quả chuối, kích thước dài gần 0.8 mm. Trứng vừa mới để sẽ có màu trắng đục, khi sắp nở thì chúng sẽ có màu lục hơi nhạt và nâu. ở giai đoạn này trứng sẽ có vòng đời từ 5 – 8 ngày.

Rầy non: Rầy xanh non sẽ có độ tuổi là 5, lúc này rầy vẫn chưa có cánh nhưng hình dáng cũng gần giống với con trưởng thành. Rầy non sẽ có màu trắng trong suốt có độ dài khoảng 1 mm, khi rầy dần lớn sẽ chuyển sang màu xanh, vào cuối độ tuổi 5 có thể chúng dài gần 2 mm. Vào mùa xuân rầy sẽ có vòng đời từ 9 – 11 ngày, mùa hè từ 7 – 8 ngày và mùa đông là 14 – 16 ngày.

Với con trưởng thành: Thì sẽ có vòng đời từ 2 – 21 ngày, thân chúng dài từ 2,5 – 4mm, lúc này chúng sẽ có màu xanh lá mạ. Đầu có dạng hình tam giác, ở giữa sẽ có đường vân trắng, cánh bên trong mờ và có màu xanh lục, xếp úp lại như máy nhà.

Rầy xanh thường phân bố ở hầu hết các vùng trồng cây của Việt Nam và nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,… Chúng sẽ thường gây hại trên vườn xoài, chè, khoai lang, bông, cà,…

Nhiệt độ thích hợp để chúng sinh sống và phát triển là 23 – 27 độ C. Ngoài ra, rầy xanh còn là trung gian lan truyền bệnh khảm cho cây.

Nhận biết rầy xanh hại xoài qua những dấu hiệu nào?

Cách khắc phục rầy xanh hại xoài an toàn & hiệu quả cao
Những triệu chứng nhận biết rầy xanh đã xâm nhập và tấn công đến cây xoài

🔹 Rầy xanh trên cây xoài khi đã trưởng thành chúng sẽ rất sợ ánh sáng của mặt trời, vì thế rầy sẻ thường sống tập trung ở mặt sau của lá cây, khiến bà con khó có thể quan sát bằng mắt thường.

🔹 Rầy sẽ chích và hút đi các chất nhựa theo đường gân của lá, làm cho lá xoài xoăn lại và chuyển dần sang vàng, rìa lá sẽ bị cháy, với mật độ rầy nhiều sẽ khiến cho lá bị cháy lá, rụng hoa và cả trái non, điều này khiến cho cây ngừng sinh trưởng do không hấp thụ được dưỡng chất và dinh dưỡng để nuôi cây.

🔹 Rầy xanh trên cây xoài dùng vòi hút nhựa của búp non theo đường gân chính và phụ, sẽ tạo thành những vết chấm nhỏ như kim châm làm cho lá bị tổn thương, từ đó cản trở quá trình vận chuyển nước. Khi gặp thời tiết khô nóng, lá sẽ khô dần từ mép vào trong khoảng 1/2 lá.

Một số biện pháp phòng trừ rầy xanh hại xoài hiệu quả

Nhằm đảm bảo khu vườn xoài của mình có thể phát triển tốt, cho ra năng suất tốt hơn. Khi khu vườn của mình đã có dấu hiệu bệnh, bà con cần nên có biện pháp khắc phục bệnh hại kịp thời để tránh lây lan sang toàn bộ vườn xoài. Hôm nay AQ xin giới thiệu đến bà con hai biện pháp khắc phục côn trùng gây hại hiệu quả.

Phương pháp canh tác ngăn ngừa rầy xanh gây hại ở cây xoài

Cách khắc phục rầy xanh hại xoài an toàn & hiệu quả cao
Một số kỹ thuật canh tác hỗ trợ bà con ngăn chặn côn trùng tấn công đến vườn xoài nhà mình

Trong quá trình trồng và chăm sóc cây xoài, bà con có thể kết hợp một số kỹ thuật sau đây để có thể ngăn chặn rầy xanh tấn công đến cây xoài:

🔹 Nên chọn những giống cây khỏe mạnh, có khả năng kháng được bệnh hại và các tác nhân gây bệnh.

🔹 Khi trồng nên giữ mật độ giữa các cây, nhằm hạn chế sự lây lan của côn trùng.

🔹 Thường xuyên thăm vườn để có thể phát hiện rầy xanh tấn công sớm, và đưa ra các giải pháp khắc phục kịp thời nhằm để cây không bị gây hại nặng.

🔹 Cắt tỉa cành và loại bỏ những lá đã nhiễm bệnh. Tiến hành vệ sinh dụng cụ làm vườn sau khi sử dụng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý rầy xanh gây hại ở cây xoài

Khi khu vườn đã bị rầy xanh gây hại nặng, lúc này bà con có thể sử dụng sản phẩm hóa học để xử lý chúng, nhờ vào các hoạt tính mạnh của thuốc, có thể xua đuổi rầy xanh nhanh chóng và hiệu quả.

Cảnh báo: ⚠️ Khi bà con sử dụng thuốc hóa học nên chọn đúng thuốc và đúng liều lượng theo chỉ định của kỹ sư hoặc hướng dẫn trên bao bì. Vì khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho cây bị ảnh hưởng, cất khô cằn và còi cọc.

Thuốc đặc trị rầy xanh hại xoài Mebe Pa hiệu quả nhanh chóng

Cách khắc phục rầy xanh hại xoài an toàn & hiệu quả cao
Thuốc có tác dụng xua đuổi nhanh chóng những loài côn trùng chích hút, hỗ trợ cải thiện cây trồng phát triển

Mua ngay thuốc đặc trị rầy xanh hại xoài Mebe Pa

Sản phẩm sinh học Mebe Pa, được AQ điều chế và sản xuất nhằm hỗ trợ bà con giải quyết nỗi lo cây xoài bị rầy xanh gây hại. Cải thiện chất lượng quả, hỗ trợ làm tăng thêm giá trị kinh tế cho nhà vườn.

Thành phần và công dụng thuốc trị rầy xanh ở cây xoài Mebe Pa

Chế phẩm sinh học Mebe Pa được sản xuất theo công nghệ vi sinh, chứa những thành phần có lợi cho sự phát triển của cây trồng như:

🔸 Vi sinh tổng số Beauveria sp, Paecilomyces spp, Metarhizium sp, Verticillium sp… 1×10^8CFU/g, từ 4 loại nấm (nấm xám, nấm trắng, nấm xanh và nấm tím).

Khi bà con sử dụng thuốc đặc trị Mebe Pa, sản phẩm sẽ mang đến những công dụng vượt trội như sau:

🔸 Trị dứt điểm và kiểm soát các loài nhện đỏ,rầy xanh, với hiệu lực trong khoảng thời gian dài.

🔸 Các vi nấm xâm nhập vào côn trùng làm cho chúng bị tê liệt và chết cứng đi, các bào tử nấm này có thể lây lan nhờ vào tập tính bầy đàn của rầy xanh.

🔸 Sản phẩm có tác dụng nhanh chóng nhưng hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rầy xanh ở cây xoài Mebe Pa

Nhằm đảm bảo thuốc có thể phát huy tối đa công dụng, khi sử dụng bà con nên làm theo hướng dẫn bên dưới đây:

Cách sử dụng Mebe Pa phun trị rầy xanh trên cây xoài: Pha 20g Mebe Pa với 20 lít nước, hòa trộn đều hỗn hợp và phun đẫm vào các bộ phận, đặc biệt là mặt sau của lá. thực hiện định kỳ 5-10 ngày/lần.

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng rầy xanh trên cây xoài: Pha 10g Mebe Pa với 20 lít nước, sau đó phun đều vào các mặt lá, thân và cành cây. Nên phun theo định kỳ 3-5 lần/vụ.

Một số câu hỏi liên quan về rầy xanh hại xoài

Để tìm hiểu rõ thêm về rầy xanh gây hại ở cây xoài, chúng ta có thể tìm hiểu thêm những những câu hỏi cụ thể như sau:

Rầy xanh hại xoài để trứng ở đâu?

🔸 Cây xoài bị rầy xanh gây hại chúng thường sẽ di chuyển rất linh hoạt đến các bộ phận non của cây như lá, thân và chồi để đẻ trứng. Rầy xanh trên cây xoài có thể đẻ trứng trên các chồi non, cuốn hoặc trên gân lá xoài.

🔸 Các thành trùng và cả ấu trùng sẽ đều sống trên lá của cây xoài, rầy sẽ nhảy nhót và di chuyển khi bị kích thích. Vào giai đoạn cây xoài nở hoa rầy xanh sẽ tập trung chích hút các chồi non và bông. Chúng dùng bộ phận đẻ trứng ở đuôi để đặt trứng vào bên trong chồi non.

🔸 Với hành động đẻ chích hút và đẻ trứng này, sẽ gây ra hai vấn đề nghiêm trọng cho cây xoài:

🔸 Rầy xanh trên cây xoài ở bộ phận bông và cành non sẽ có thể bị tổn thương dẫn đến tình trạng khô héo và rụng đi.

🔸 Nếu không có biện pháp kiểm soát rầy xanh gây hại ở cây xoài, sẽ làm cho cây dễ bị suy yếu, mất khả năng ra quả.

🔸 Ngoài ra, rầy xanh còn có thể tiết ra chất đường, các chất này có khả năng thu hút nấm đen và tạo ra một lớp màng tại nơi chúng sinh sống, ở dưới tán lá gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lá xoài.

Rầy xanh hại xoài có kích thước dài khoảng bao nhiêu?

🔸 Cây xoài bị rầy xanh gây hại chủ yếu vào giai đoạn ra hoa. ở Việt Nam thì loại rầy phổ biến nhất là Idiocerus niveosparsus Lethierry thuộc họ rầy xanh. Bên cạnh đó còn có một số loại rầy phổ hơn là I. clypeus.

🔸 Rầy xanh có kích thích dài khoảng bao nhiêu cũng là vấn đề bà con nên quan tâm đến. Những ấu trùng mới nở thường sẽ dài khoảng 0.5 mm, có màu vàng nâu và hơi nhạt. Thành trùng của loài rầy xanh này sẽ có độ dài khoảng 4-5 mm và có màu xám ánh nâu.

Mua thuốc đặc trị rầy xanh hại xoài ở đâu uy tín, giá tốt?

🔸 Hiện nay có rất nhiều địa điểm cung cấp sản chuyên đặc trị cây xoài bị rầy xanh gây hại, nhưng việc chọn nơi để mua sản phẩm khá là khó khăn, vì đang có rất nhiều nơi bán hàng giả, không đảm bảo chất lượng.

🔸 Bà con có thể tìm mua thuốc trị rầy xanh trên cây xoài Mebe Pa tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Đây là một nơi uy tín và đáng tin cậy vì đây là thương hiệu quá được qua kiểm định nghiêm ngặt, được cục BVTV cấp phép ban hành.

🔸 Bên cạnh đó sản phẩm của chúng tôi được sản xuất theo quy trình và hiện đại nhất hiện nay, luôn được cập nhật và đổi mới liên tục, nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng chất lượng và hiệu quả nhất.

Vậy bài viết trên AQ đã chia sẻ với bà con về rầy xanh hại xoài và đưa ra những biện pháp khắc phục tốt nhất. Để đặt mua sản phẩm bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 028 8889 7322 để được nhân viên AQ tư vấn và hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *