Chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao, phân loại cây bơ

Chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao, phân loại cây bơ

13/12/2023

Kích thước chữ

Chọn giống bơ là việc khác quan trọng trong quá trình canh tác cây bơ, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Ngoài ra bơ còn là loại trái cây chứa nhiều vitamin bổ sung cho cơ thể con người. Vậy làm thế nào để có thể chọn cây bơ giống phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam, bà con hãy cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật chọn giống bơ qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về cách chọn giống bơ ngon

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Chọn giống cây bơ là việc khá quan trọng vì ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình canh tác

Chọn giống bơ ngon là một quá trình quan trọng đối với người trồng bơ, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, năng suất và khả năng thành công trong quá trình trồng cây.

Việc chọn giống cây phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng quả mà còn ảnh hưởng đến khả năng thích nghi, cùng với đó là điều kiện khí hậu, địa hình và khả năng chống chịu sâu bệnh.

Giá trị dinh dưỡng quả bơ mang lại cho sức khỏe con người

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Qủa bơ chứa nhiều vitamin, cải thiện cân nặng, làm giảm bệnh về tim mạch

✅ Quả bơ được xem là nữ hoàng của các siêu thực phẩm, theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả bơ chứa 320 calo 17 gram carbohy.drat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K, B6.

✅ Bơ còn là nguồn tuyệt vời của kali, beta-carotene, magiê và axit béo omega-3, hỗ trợ ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch duy trì tóc, da và khỏe móng.

✅ Tuy quả bơ có chứa chất béo nhưng có xu hướng làm tăng cảm giác no lâu, có thể hỗ trợ kiềm chế cơn đói. Dễ dàng hấp thụ được chất oxi hóa mạnh đặc biệt là glutathione, chống được các loại bệnh ung thư, tiểu đường.

Hướng dẫn cách chọn giống bơ thích hợp để trồng và phân biệt

🔸 Bơ là loại cây trồng rất quen thuộc với bà con ở Tây Nguyên và ở các khu vực lân cận. Đây còn là nguồn kinh tế chính của nhiều nhà vườn, với cách chăm sóc đơn giản và dễ thu hoạch.

🔸 Nên việc chọn giống bơ và việc khá quan trọng, ảnh hưởng xuyên suốt đến quá trình phát triển của cây.

🔸 Việc đầu tiên là kỹ thuật chọn giống bơ, phải phù hợp với từng khu vực, khí hậu, khả năng thương lái đến thu mua mà định hướng để chọn giống bơ phù hợp để trồng. Hiện nay trên thị trường có hai loại giống chủ yếu:

Giống bơ trong nước: Bơ 034 trái dài, bơ tứ quý, bơ sáp mã dưỡng, bơ TA21, bơ thành bích.

Giống bơ nhập: Bơ booth 7, bơ reed, bơ pinkerton, bơ cuba m3, bơ hass.

Những giống bơ này đều là những loại đã có tên tuổi trên thị trường và rất được bà con tin dùng.

Kinh nghiệm chọn giống bơ ngon tại Việt Nam

Những loại giống này đều có xuất xứ tại Việt Nam, chủ yếu mộc lên từ hạt, có nhiều ưu điểm nổi trội nên rất được người dân chọn để trồng, nhân giống và phát triển ra thị trường.

Hầu hết các giống cây boe này có thời gian sinh trưởng từ 20-30 năm, sau khi nhân giống vô tính thì tuổi thọ từ 10-15 tuổi, cho sản lượng quả ổn định. Hiện có 5 loại giống chính gồm:

Giống bơ 034 trái dài

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Một năm có thể thu hoạch bơ từ 2-3 vụ, năng suất vụ mùa cao

🔸 Loại giống này có xuất điểm từ vùng Bảo Lộc – Lâm Đồng, do ông Nguyễn Văn Dậu phát hiện và tiến hành nhân giống, loại bơ này được ông mua từ khu vườn của người dân địa phương.

🔸 Vào những năm 1990-2000 khi giá bơ bắt đầu tăng cao, lúc này bà con đã bắt đầu quan tâm đến chất lượng quả hơn là số lượng.

🔸 Nhận thấy quả bơ của mình dẻo, thơm và chắc thịt, một năm có thể thu hoạch từ 2-3 vụ, nên ông Dậu đã tiến hành nhân giống và đặt tên là bơ 034.

🔸 Loại trái bơ này có dạng thon dài khoảng 20-35cm, lớp vỏ sẽ có màu xanh bóng và đẹp mắt, cơm vàng hạt nhỏ hoặc không có hạt. Loại giống bơ này đã được Sở Nông Nghiệp Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận và đạt được nhiều giải thưởng lớn về trái cây.

Giống bơ TA21

🔸 Giống bơ TA21 này nằm trong dự án khảo nghiệm và tuyển chọn giống bơ ngon do viện Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên triển khai vào năm 2000.

🔸 Giống bơ này được tiến hành thí nghiệm, ở Tây Nguyên và các khu vực có khí hậu thích hợp. Theo kết quả cho biết loại giống này có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, chất lượng đạt tiêu chuẩn và tỷ lệ thịt đạt tới 70% độ vàng, sáp dẻo, thơm, lớp vỏ xanh dày rất phù hợp cho việc vận chuyển đường xa.

🔸 Hình dáng của quả khá cân đối và đẹp mắt, nhưng năng suất quả chưa cao, quả không quá to và chưa có tên tuổi trên thị trường.

Giống bơ tứ quý

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Loại bơ này được người dân trồng khá nhiều vì tính dễ thích nghi của chúng

🔹 Bơ tứ quý có đặc điểm là ra hoa và đậu quả quanh năm, một nam, có từ 2-3 vụ thu hoạch. Nhờ vào đặc tính khác biệt này này mà giá bơ tứ quý khá cao, quả thu hoạch không bị trùng vào vụ chính.

🔹 Trong những loại bơ tứ quý thì giống bơ của ông Nguyễn Ngọc Đức ở huyện Cư Kuin – Đăk Lăk là loại nổi bật nhất, ngoài việc có thể thu hoạch quanh năm, thì quả có hình dáng khá bắt mắt, kích thước lớn, cho ra năng suất ổn định, có đủ độ sáp và dẻo, vườn tươi thu hút người nhìn.

🔹 Đặc biệt loại cây này thường được trồng ở nhiều nơi, do đặc tính dễ thích nghi với môi trường sống.

Giống bơ sáp Mã Dưỡng

🔹 Loại bơ Mã dưỡng được ông Dương Mã Dưỡng ở Phú Riềng – Bình Phước tiến hành tuyển chọn và nhân giống. Loại giống này rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

🔹 Hàng năm sẽ có hàng tấn bơ được xuất khẩu sang nước ngoài, mang về lượng thu nhập lớn cho nhà vườn. Quả bơ có ưu điểm là độ sáp dẻo, hình dáng quả cân đối, mẫu mã bắt mắt, thu hoạch với trọng lượng lớn.

Giống bơ Thành Bích

🔹 Khi nói đến bơ Thành Bích thì kích thước quả chưa có loại nào có thể so sánh được, quả có thể nặng đến 2kg, nhưng không vì kích thước to mà quả lại chất lượng không tốt. Phần thịt vẫn đảm bảo độ dẻo, màu vàng tươi và bắt mắt, quả căng bóng.

🔹 Giống bơ này được ông Trương Đức Thành (Đăk Mil, Đăk Nông) phát hiện và nhân giống, hiện nay được nhiều bà con canh tác.

Cách chọn giống bơ ngon nhập ngoại

🔹 giống với tên gọi của chúng, giống cây này có xuất xứ từ Mỹ, Úc và New Zealand… Đã được cơ quan nhà nước Việt Nam, các hộ nông dân cấy ghép, nhập chồi từ nước ngoài về canh tác.

🔹 Qua một khoảng thời gian dài đánh giá về khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam, khuyến thích bà con nên lựa chọn giống bơ phù hợp để canh tác.

Giống bơ Booth

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Đây là loại bơ rất được nhà vườn ưa chuộng và trồng vì mang lại giá thành khá cao

🔹 Giống bơ Booth này có nguồn gốc từ  bang Florida – Mỹ, được đặt theo tên  của ông Will Booth là cha đẻ của loại giống bơ này.

🔹 Có nhiều loại giống được đánh từ 1 đến 8, nhưng ở Việt Nam loại được sử dụng phổ biến nhất là giống số 7 và 8. Bà con thường gọi với cái tên quen thuộc là bơ Bút.

🔹 Với ưu điểm vượt trội là bảo quản được lâu sau khi thu hoạch, có thẻ lên đến 15 ngày nhờ vào lớp vỏ dày. Kích thước quả khá to, độ dẻo cao, dễ dàng vận chuyển đặc biệt có khả năng thích nghi cao với môi trường sống.

Giống bơ Hass

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Đây là loại bơ nổi tiếng hàng đầu trên thế giới

🔹 Khi nói đến giống bơ nổi tiếng trên thế giới, thì đầu tiên nói đến là bơ hass, hiện nay tại New Zealand bơ Hass chiếm khoảng 95% diện tích.

🔹 Tại Việt Nam ta, Viện Cây Ăn Trái Miền Nam và Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên là đơn vị đầu tiên tiến hành trồng cây bơ Hass.

🔹 Quả bơ có kích thước nhỏ trọng lượng khoảng 200-300gram, lớp da khá sần sùi, khi chín sẽ có màu nâu hơi tím, phần cơm bên trong có độ béo cao màu hơi nhạt và có mùi hương thoang thoảng như vani.

Giống bơ Reed

🔸 Ban đầu bơ Reed được trồng ở bang Florida, dần đã được phát triển ra toàn thế giới. Giống bơ này xuất hiện ở Việt Nam khoảng 20 năm trước.

🔸 Quả có hình dáng như quả bơ Booth, lá thuôn dài như bơ Hass, năng suất vụ mùa khá ổn định và cao.

Giống bơ Pinkerton

🔸 Đây là loại bơ đến từ Mỹ được đặt theo tên của anh em nhà  Pinkerton là John và Wesley Pinkerton. Người dân Việt thường gọi là bơ pin.

🔸 Loại bơ này rất dễ thích nghi với môi trường sống mới, hương thơm đặc trưng, sai quả, mẫu mã bắt mắt thu hút người mua, giá trị mang lại khá cao.

Giống bơ cuba M3

Cách chọn giống bơ ngon có giá trị kinh tế cao nhất hiện nay
Loại bơ này khá được người dân ưa chuộng vì độ thơm dẽo nỗi bậc của bơ mang đến

🔸 Vào năm 2018 trong chương trình triển lãm kết nối cung cầu “Đắk Nông – Mùa bơ chín”, giống bơ cuba đã đạt được danh hiệu cao nhất, từ đó được rất nhiều nhà vườn quan tâm đến loại bơ này.

🔸 Đặc biệt hơn nữa loại bơ này rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Tây nguyên, chất lượng quả nổi bậc hơn các loại bơ khác.

🔸 Về loại bơ cuba có nguồn thông tin cho rằng, bơ cuba có xuất xứ từ Pháp mang về Việt Nam trồng từ năm 2010.

Như vậy bài viết trên AQ đã hướng dẫn bà con cách chọn giống bơ ngon, có tiềm năng thị trường rộng lớn, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà vườn, đặc biệt phù hợp với thổ nhưỡng của Việt Nam ta. AQ chúc bà con mùa màng bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *