Đánh bay rầy nâu hại lúa hiệu quả nhanh và an toàn Mebe Pa

Đánh bay rầy nâu hại lúa hiệu quả nhanh và an toàn Mebe Pa

14/02/2023

Kích thước chữ

Rầy nâu hại lúa là đối tượng gây hại được xếp vào danh sách sâu bệnh quan trọng trong ngành nông nghiệp. Chúng có khả năng làm giảm năng suất và chất lượng của hạt lúa khi thu hoạch. Hãy cùng AQ tìm hiểu về các biện pháp phòng trừ lúa bị rầy nâu hại hiệu quả, ít tốn kém và lại không tốn quá nhiều thời gian qua bài viết này nhé.

Tìm hiểu về loài rầy nâu hại lúa

Tiêu diệt rầy nâu hại lúa nhanh gọn với Ola insect in99
Rầy nâu hại lúa có tên khoa học Nilaparvata lugens (Stal) là loài sâu bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên ruộng lúa

Rầy nâu hại lúa là loài sâu bệnh làm giảm năng suất nông nghiệp, còn được gọi với cái tên là rầy cám (tên khoa học: Nilaparvata lugens). Mặc dù vòng đời ngắn nhưng chúng vẫn có khả năng gây hại đến ruộng lúa rất cao. Nếu không có phương án xử lý hữu hiệu sẽ gây chết lúa, làm giảm chất lượng lúa ở những vụ trồng tiếp theo.

Đặc điểm hình dáng của rầy nâu hại lúa ở từng giai đoạn

💠 Trứng: Khi mới sinh, trứng rầy nâu có màu trong suốt và năm theo cụm từ 5 – 12 trứng. Vào những ngày tiếp theo, trứng sẽ chuyển sang màu vàng cùng 2 chấm đỏ.

💠 Sâu non: Quá trình sau khi thoát khỏi trứng, sâu non thường có màu xám trắng và chuyển thành màu nâu vàng ở cuối thời kỳ.

💠 Rầy trưởng thành: Có màu nâu, kích thước khoảng 3,4 – 4,5mm. Hai dạng thường thấy là rầy nâu cánh dài và cánh ngắn. Thông thường rầy nâu đực sẽ có kích thước nhỏ hơn so với con cái.

Vòng đời phát triển của rầy nâu hại lúa

Tiêu diệt rầy nâu hại lúa nhanh gọn với Ola insect in99
Từ trứng phát triển thành ấu trùng, tùy theo điều kiện môi trường mà xuất hiện rầy nâu cánh ngắn hay cánh dài

Khi ở thời kỳ trứng, vòng đời của loài rầy nâu phát triển thành sâu non sẽ kéo từ 6 – 8 ngày. Trong thời gian nảy, độ dài của cánh của loài rầy sẽ được hình thành dựa vào thời tiết:

✅ Rầy nâu cánh ngắn: khi nhiệt độ môi trường thấp, độ ẩm cao.

✅ Ngược lại, rầy nâu cánh dài sẽ khi môi trường phát sinh có độ ẩm thấp và nhiệt độ cao.

✅ Tiếp theo, chúng sẽ tiến hóa thành sâu non và bắt đầu tấn công, hút nhựa trên cây lúa. Thời kỳ này có thể kéo dài lên đến 12 – 15 ngày.

✅ Cuối cùng là giai đoạn rầy nâu trưởng thành từ 4 – 5 ngày. Thời kỳ này, rầy sẽ tiếp tục tấn công lúa và đẻ trứng rầy. Tổng vòng đời phát triển của rầy nâu từ trứng đến khi trưởng thành là 25 – 30 ngày.

Rầy nâu hại lúa xuất hiện gây hại trong điều kiện nào?

Sạ lúa dày là điều kiện để rầy nâu có thể tấn công nhanh hơn giữa các cây lúa.

Bón phân dư đạm gây dư thừa chất dinh dưỡng – thức ăn lý tưởng cho rầy nâu.

Thời tiết nóng ấm cùng là điều kiện tốt để rầy nâu tấn công cây lúa và phát sinh bệnh. Tuy nhiên những ngày nắng gắt, chúng sẽ ẩn náu dưới các tán lá.

Sử dụng các giống lúa kém chất lượng tạo điều kiện cho rầy nâu trên lúa sinh trưởng và gây hại.

Phun thuốc trừ rầy sai thời điểm sẽ không gây ảnh hưởng đến quần thể rầy nâu, ngược lại càng khiến chất lượng lúa trồng giảm xuống do tác động của thuốc hóa học dưới trời nắng gắt.

Dấu hiệu nhận biết rầy nâu hại lúa xuất hiện

Tiêu diệt rầy nâu hại lúa nhanh gọn với Ola insect in99
Một số biểu hiện khi rầy nây hại lúa trên diện rộng

Thời gian gây hại chủ yếu của rầy nâu thường vào chiều tối hoặc trời râm mát, ít khi hoạt động vào ban ngày.

Trước tiên, rầy nâu xuất hiện theo từng đám giữa ruộng, lan rộng dần khắp ruộng và tiến hành tấn công lúa. Chúng chích hút nhựa trên thân và lá cây lúa, để lại các vết nâu cứng dễ thấy bằng mắt. Dưới thân cây lúa có màu đen nâu do ảnh hưởng từ hoạt động chích hút của rầy.

Theo đó, những vết thương hở này tạo điều kiện cho virus xâm nhập, cụ thể là virus Rice Grassy Stunt gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá cây lúa.

Lúc này, cây lúa của bà con có biểu hiện như: lúa chuyển sang màu vàng nhạt – vàng da cam – vàng khô, lan dần từ chóp lá đến bẹ lá, cây thấp lùn không đạt tiêu chuẩn, hoa trổ muộn, hạt lúa lép. v.v.

Lưu ý rằng một ruộng lúa có thể nhiễm đồng thời cả hai loại bệnh trên nếu mật độ rầy nâu hại lúa tăng cao, không được quản lý chặt chẽ cũng như xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, bà con sẽ thấy hiện tượng “cháy rầy” khiến ruộng lúa bị trắng tái. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, từ một vài m2 lây lan đến toàn diện tích ruộng chỉ trong 1 – 2 tuần.

Hậu quả do rầy nâu hại lúa gây ra cho cánh đồng

Các vết thương cứng trên thân và lá lúa gây cản trở quá trình vận chuyển, trao đổi chất dinh dưỡng và nước ở cây lúa, theo thời gian cây chậm phát triển, héo khô, chất lượng hạt lúa giảm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế cây trồng.

Nặng hơn có thể gây chết lúa do cây bị thối nhũn, ngã đổ do một số nấm đất gây ra. Điều này tác động xấu đến nguồn thu nhập của bà con trồng lúa nói chung và nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng. Vì vậy, cần nâng cao tinh thần phòng trừ bệnh rầy nâu ở lúa để hạn chế tối đa thiệt hại không đáng có.

Phương pháp canh tác phòng trừ rầy nâu gây hại ở cây lúa

Tiêu diệt rầy nâu hại lúa nhanh gọn với Ola insect in99
Một số kỹ thuật canh tác ngăn ngừa rầy nâu phát triển và gây hại ruộng lúa

✅ Tìm hiểu và mua các giống lúa có khả năng kháng lại loài côn trùng rầy nâu gây hại cho lúa.

✅ Cải tạo lại ruộng sau khi trồng lúa và cách lý từ 20 – 30 ngày để cấy lúa cho mùa vụ tiếp theo.

✅ Nên chọn các sản phẩm phân bón hữu cơ và hạn chế bón phân dư đạm.

✅ Thường xuyên cắt tỉa cỏ tại ruộng lúa để tạo độ thoáng giữa các cây.

✅ Diệt trừ cỏ dại và tiêu hủy lúa chết để tránh lây bệnh sang cây khác.

✅ Duy trì một lượng nước sau khi sạ lúa, việc này giúp người dân phòng trừ rầy nâu hại lúa non hiệu quả.

✅ Sử dụng thuốc trừ sâu theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách.

✅ Thăm ruộng lúa thường xuyên để kịp thời phát hiện rầy nâu tấn công lúa.

Thuốc đặc trị rầy nâu hại lúa Mebe Pa hiệu quả tức thì, an toàn

Tiêu diệt rầy nâu hại lúa nhanh gọn với Ola insect in99
Ola insect in99 chứa vi khuẩn Bt cùng các vi sinh hữu ích giảm thiểu và hạn chế thiệt hại từ rầy nâu hại lúa

Giải pháp sinh học Ola insect in99 – dòng thuốc BVTV sinh học chuyên trị các loại sâu bệnh hại trên ruộng lúa, đặc biệt là đối tượng rầy nâu.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh rầy nâu ở lúa Mebe Pa

Thuốc trị bệnh rầy nâu ở lúa Mebe Pa với các thành phần chính bao gồm: Bacillus Thuringeinsis 1 x10^8 CFU/g, Metarhizium sp 1×10^5 CFU/g, Beauveria sp 1×10^5 CFU/g. Ngoài ra, trong sản phẩm còn có nấm xám Verticillium sp, nấm tím Paecilomyces sp,… Nucleo Pohedrosis virus (NPV) cùng các hoạt chất sinh học đặc hiệu.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh rầy nâu ở lúa Mebe Pa

  • Tạo tinh thể gây độc cho sâu hại sau 2-3 ngày phun nhờ vào vi khuẩn Bt.
  • Tạo nấm ký sinh gây ức chế sự lây lan của rầy nâu và các loại côn trùng khác như sâu cuốn lá, nhện gié, bọ trĩ, muỗi hành,…
  • Tiêu diệt nhanh bệnh hại nhờ vào hoạt chất sinh học và NPV hoạt động mạnh mẽ.
  • Hiệu quả dài lâu, không gây hại các loài thiên địch côn trùng, góp phần cải tạo đất trồng hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh rầy nâu ở lúa Mebe Pa

  • Phun phòng sâu, côn trùng: Hòa tan 100g với 200-400 lít nước, phun toàn bộ thân lúa định kỳ từ 10-20 ngày/lần, cách nhau 3-5 lần/vụ.
  • Phun trị sâu, côn trùng: Hòa tan 100g với 100-200 lít nước, phun kỹ toàn thân lúa, thực hiện phun 3-5 ngày/lần tùy theo mật độ sâu gây hại nặng hoặc nhẹ.

Mua thuốc đặc trị rầy nâu hại lúa ở đâu uy tín, chất lượng, giá tốt?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ là đơn vị cung cấp thuốc BVTV sinh học hàng đầu trong nước. Với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp chuyên môn kỹ thuật cao, AQ tự tin mang đến những chế phẩm hỗ trợ cây trồng đa năng, đạt hiệu quả tốt, an toàn cho cây và sức khỏe người sử dụng.

Thuốc đặc trị rầy nâu hại lúa Ola insect in99 do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay bà con nông dân.

Với những thông tin cây lúa bị rầy nâu hại ra sao, cách nhận diện và phòng trừ AQ đã chia sẻ phía trên, mong rằng đã giúp bà con hiểu hơn về tình hình bệnh hại, từ đó chủ động trong công tác phòng trừ nhằm nâng cao năng suất cũng như giá trị kinh tế ở mỗi vụ lúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *