Xua đuổi và tiêu diệt rầy mềm hại cà chua triệt để, an toàn

Xua đuổi và tiêu diệt rầy mềm hại cà chua triệt để, an toàn

16/01/2024

Kích thước chữ

Rầy mềm hại cà chua là loài côn trùng gây hại phổ biến ở cây cà chua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng trái và năng suất cây trồng. Chúng sinh sản và tấn công trên cây đặc biệt là lá, làm cho lá và đọt lá biến dạng, xoăn lại và nặng hơn có thể rụng hết lá. Để tìm hiểu kỹ hơn về rầy mềm, hãy theo dõi bài viết dưới đây của AQ chúng tôi.

Tìm hiểu về rầy mềm hại cà chua

Cách trị rầy mềm hại cà chua dứt điểm và nhanh chóng
Cây cà chua bị rầy mềm tấn công làm quá trình sinh trưởng bị ảnh hưởng, trái ra không đạt chuẩn

Rầy mềm hại cà chua gây hại cho cây bằng cách hút chích nhựa trong cây, từ đó lam xoăn lá và còn bị lây nhiễm một số virus nguy hiểm. Con rầy mềm có tên gọi khác là rệp muội, rầy nhớt, có kích thước nhỏ tầm khoảng 1.5-2mm. Tập trung chủ yếu ở dưới mặt lá, đọt bông, chồi.

Vòng đời phát triển của rầy mềm hại cà chua

Cách trị rầy mềm hại cà chua dứt điểm và nhanh chóng
Sự phát triển của rầy mềm gau hại ở cây cà chua qua từng giai đoạn

Rầy mềm có vòng đời khá phức tạp:

🔶 Rầy mềm sinh sản không cần phải thụ tinh với con đực khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như thời điểm mùa hè. Điều đặc biệt ở rầy mềm cái là chúng đẻ con non không đẻ trứng.

🔶 Thời điểm cuối hè, rệp cái mới giao phối với con đực để đẻ trứng, mục đích là để chúng sống sót qua mùa đông. Nếu gặp thời tiết ấm áp trong khoảng thời gian đó thì rệp cái không cần đẻ trứng.

Đặc điểm hình dạng của rầy mềm hại cà chua

Rệp mềm còn có tên gọi khác là rệp bông, thường ký sinh trên các cây như: bầu bí, dưa, cà chua, cam quýt và nhiều loại cây khác. Chúng thường có 2 dạng có cánh và không cánh.

  • Dạng không cánh thường có chiều dài cơ thể từ 1.5 – 1.9mm và rộng 0.6-0.8, toàn thân phủ một màu xanh đen, xanh thẫm và thêm lớp sáp ngoài.
  • Dạng cánh cánh có chiều dài từ 1.2 – 1.8mm và rộng 0.4 – 0.7mm, có mày nâu đen ở đầu và ngực, bụng màu vàng nhạt hoặc xanh đậm, mắt kép to, phiến lưng ngực màu đen.

Rầy mềm hại cà chua gây ra tác hại như thế nào?

Một số tác hại mà rầy mềm gây ra cho cây cà chua như:

🔶 Hút chích nhựa cây làm mất chất dinh dưỡng nuôi cây, giảm khả năng quang hợp ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

🔶 Chất thải của rầy mềm là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm gây bệnh phát triển trên cây.

🔶 Rầy mềm truyền nhiễm các bệnh virus vào cây.

🔶 Các nhánh cây, lá bị héo khô, xoăn lại, rút ngắn tuổi thọ của cây làm cho hoa, quả bị rụng hoặc không đậu trái khiến cho sản lượng của bà con bị giảm đi rất nhiều.

Nhận biết rầy mềm hại cà chua qua dấu hiệu nào?

Những con rầy mềm non và trưởng thành sẽ tập trung chủ yếu ở mặt dưới của lá và thực hiện hành động hút chích nhựa cây làm cho phần lá bị héo, xoăn, thâm.

Vào những hôm gặp thời tiết ít mưa khô ráo sẽ là điều kiện thuận lợi để rầy mềm phát triển mạnh mẽ.

Rầy mềm thường tấn công cây cà chua khi cây còn đang được ươm trong vườn đến lúc ra hoa kết trái.

Phương pháp canh tác phòng trừ rầy mềm hại cà chua

Cách trị rầy mềm hại cà chua dứt điểm và nhanh chóng
Tưới nước kết hợp với thuốc sinh học để xua đuổi, tiêu diệt loài rầy mềm, bảo vệ vườn cà chua khỏe mạnh, phát triển ra trái chuẩn

✅ Dọn dẹp cỏ thường xuyên, vệ sinh vườn sạch sẽ, tiêu hủy những tàn dư của vụ mùa trước để tránh lây lan và nhiễm một số loại bệnh.

✅ Kiểm tra vườn liên tục để phát hiện kịp thời rệp muội, loại bỏ những cành, lá, cây bị rệp và tiêu hủy chúng.

✅ Tưới nước, bón phân hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cây.

✅ Làm sạch đất trước khi vào một vụ mùa mới.

✅ Không nên trồng cà chua chung với các loại cây trồng dễ bị rầy mềm.

✅ Trị rầy mềm nhờ thiên địch như: kiến vàng, ruồi, ong. Các thiên địch sẽ giúp tiêu diệt rầy mềm bằng cách ăn chúng hoặc đẻ trứng lên nó và khoét cơ thể chúng để ăn dịch và chui ra ngoài.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt rầy mềm hại cà chua

Để tiêu diệt rầy mềm nhanh chóng, bà con có thể sử dụng thuốc trị rầy mềm hóa học. Giúp hạn chế số lượng rầy mềm xuất hiện trên cây cà chua.

⚠️Cảnh báo: Tuy nhiên bà con không nên quá lạm dụng vào thuốc hóa học, vì trong thuốc hóa học tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe cũng như môi trường tự nhiên. Sử dụng một thời gian dài làm cho đất bị bạc màu, mất độ tơi xốp, thiếu đi chất dinh dưỡng nuôi cây. Chính vì vậy, để an toàn hơn và bảo vệ được đất trồng bà con nên tham khảo sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc đặc trị rầy mềm hại cà chua Mebe Pa an toàn và hiệu quả

Cách trị rầy mềm hại cà chua dứt điểm và nhanh chóng
Mebe Pa tiêu diệt triệt để loài rầy mềm, bảo vệ vườn cà chua khỏe mạnh phát triển, ra trái chuẩn

Thuốc Mebe Pa là thuốc phòng trừ các loại nấm bệnh, vi khuẩn có hại trên cây trồng, điều trị hiệu quả rầy mềm hút chích cây. Sản phẩm đã được nghiên cứu và sản xuất tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Thành phần thuốc đặc trị rầy mềm trên cây cà chua Mebe Pa

  • Bacillus Thuringiensis: 1×10^8 CFU/g.
  • Metarhizium sp: 1×10^5 CFU/g.
  • Beauveria sp: 1×10^5 CFU/g/.
  • Các loại nấm xám (Verticilium sp), nấm tím (Paecilomyces sp),...Nucleo Pohedrois virus (NPV), hoạt chất sinh học đặc hiệu.

Công dụng của thuốc đặc trị rầy mềm trên cây cà chua Mebe Pa

✅ Sản sinh tạo tinh thể gây độc cho các loại sâu gây hại từ vi khuẩn Bt sau 2-3 ngày phun.

✅ Các nấm ký sinh gây ức chế, làm chết các loại côn trùng và sâu gây hại như: rầy mềm, rầy nâu, phấn trắng, sâu cuốn lá,….

✅ NPV và các hoạt chất sinh học tiêu diệt nhiều loại sâu hại.

✅ Không gây chết các loại thiên địch giúp tiêu diệt sâu, côn trùng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị rầy mềm trên cây cà chua Mebe Pa

Cách sử dụng Mebe Pa phun trị rầy mềm trên cây cà chua: Pha 100g vào 100-200 lít nước, phun từ 3-5 ngày/lần (tùy vào mật độ và mức độ gây hại của rệp), phun kỹ toàn thân và đặc biệt vùng dưới mặt lá.

Cách sử dụng Mebe Pa phun phòng rầy mềm trên cây cà chua: Pha 100g vào 200-400 lít nước, phun định kỳ từ 10-20 ngày/lần (3-5 lần vụ), phun thật kỹ toàn thân và vùng dưới mặt lá.

Mua thuốc đặc trị rầy mềm hại cà chua ở đâu giá tốt, uy tín?

Trên thị trường, có rất nhiều đơn vị cung cấp thuốc sinh học trị rầy mềm. Tuy nhiên, vì quá nhiều nên bà con gặp khó khăn về vấn đề chọn đơn vị uy tín và chất lượng phải tốt.

Thuốc trị rầy mềm gây hại ở cây cà chua Mebe Pa do Trung tâm sản phẩm sinh học AQ sản xuất và nghiên cứu kỹ lưỡng hiện đang được bà con tin yêu sử dụng, sản phẩm đã được kiểm định và cấp phép lưu hành bởi cục BVTV.

Phía trên là bài viết về rầy mềm hại cà chua, đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho bà con. Hãy gọi qua Hotline: 0981 355 180 – 028 8889 7322 để được các kỹ sư chúng tôi tư vấn tận tình, giải quyết những khúc mắc của bà con một cách nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *